સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારતે 2026ના અધ્યક્ષપદ હેઠળ બ્રિક્સ (BRICS) એમએસએમઇ (MSME) સહયોગને આગળ ધપાવે છે
એમએસએમઇ (MSME) મંત્રાલયે "MSMEs માટે ટેકનોલોજીની પહોંચ વધારવી" થીમ પર બ્રિક્સ પાર્ટએનઆઇઆર (BRICS PartNIR) ટ્રેક હેઠળ બીજી એસએમઇ વર્કિંગ ગ્રુપ મીટિંગ સફળતાપૂર્વક યોજી
બ્રિક્સ (BRICS) સભ્ય દેશો વચ્ચેની ચર્ચાઓ "MSMEs માટે નવીનતાઓ અને ટેકનોલોજીના વ્યાવસાયિક અમલીકરણને પ્રોત્સાહિત કરવા" પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત હતી
29 MAY 2026 1:15PM by PIB Ahmedabad
નવી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ પર બ્રિક્સ ભાગીદારી હેઠળના એસએમઇ (SME) વર્કિંગ ગ્રુપનું નેતૃત્વ ભારત સરકારના એમએસએમઇ (MSME) મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે. ભારતના બ્રિક્સ અધ્યક્ષપદ 2026 હેઠળ, મંત્રાલય ત્રણ એસએમઇ વર્કિંગ ગ્રુપ મીટિંગ્સ અને ઉદ્ઘાટન બ્રિક્સ એમએસએમઇ ફોરમનું આયોજન કરશે, જે ત્રણ અગ્રતા ધરાવતા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે: નાણાંકીય સહાય સુધી પહોંચ, ટેકનોલોજીની પહોંચ અને MSMEs માટે ટકાઉપણાં-લક્ષી વૃદ્ધિ.
24 એપ્રિલ 2026ના રોજ યોજાયેલી પહેલી એસએમઇ વર્કિંગ ગ્રુપ મીટિંગ બાદ, એમએસએમઇ મંત્રાલયે 26 મે 2026ના રોજ બ્રિક્સ પાર્ટએનઆઇઆર ટ્રેક હેઠળ "MSMEs માટે ટેકનોલોજીની પહોંચ વધારવી" થીમ પર બીજી એસએમઇ વર્કિંગ ગ્રુપ મીટિંગ સફળતાપૂર્વક યોજી હતી. બ્રિક્સ સભ્ય દેશો વચ્ચેની ચર્ચાઓ "MSMEs માટે નવીનતાઓ અને ટેકનોલોજીના વ્યાવસાયિક અમલીકરણને પ્રોત્સાહિત કરવા " અને "MSME ટેકનોલોજી અપનાવવા માટે ઉદ્યોગ-સજ્જ માનવબળનું કૌશલ્ય અને વિકાસ" પર કેન્દ્રિત હતી.
આ બેઠકમાં બ્રિક્સ સભ્ય દેશોની સક્રિય ભાગીદારી જોવા મળી હતી અને આર્થિક વૃદ્ધિ, રોજગાર નિર્માણ, નવીનતા અને સર્વસમાવેશક વિકાસમાં MSMEsની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરતી વખતે અનુભવો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું. ચર્ચાઓમાં વધુ ડિજિટલ સમાવેશીકરણ, મજબૂત નવીનતા ક્ષમતાઓ અને પ્રાદેશિક તથા વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં તેમના એકીકરણને સમર્થન આપવા માટે MSMEsની વધુ સારી ટેકનોલોજી સજ્જતા દ્વારા ટેકનોલોજીના તફાવતને પૂરવા માટે બહુપક્ષીય અભિગમની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
બેઠકમાં ટેકનોલોજીની પહોંચ, નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ્સ અને MSMEs માટે કૌશલ્ય વિકાસમાં બ્રિક્સ અર્થતંત્રો વચ્ચે વધુ ઊંડા સહયોગના મહત્વનો પણ પુનરોચ્ચાર કરવામાં આવ્યો હતો. આ વિચાર-વિમર્શે સમાન વિકાસલક્ષી પડકારોનો સામનો કરી રહેલા દેશો વચ્ચે મૂલ્યવાન નીતિગત આદાનપ્રદાનને સક્ષમ બનાવ્યું અને બ્રિક્સ અર્થતંત્રોમાં સ્થિતિસ્થાપક, સર્વસમાવેશક અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક MSME ક્ષેત્રોના નિર્માણ માટેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરી.
આ બેઠક અત્યંત સફળ અને ઉત્પાદક રહી હતી, જેણે અર્થપૂર્ણ આદાનપ્રદાનની સુવિધા આપી હતી, બ્રિક્સ સભ્ય દેશો વચ્ચે સહકારને મજબૂત બનાવ્યો હતો અને બ્રિક્સ અર્થતંત્રોમાં MSMEs માટે ટેકનોલોજીની પહોંચ અને ક્ષમતા-નિર્માણને આગળ વધારવા માટે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રાપ્ત કરી હતી.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
INDIA ADVANCES BRICS MSME COOPERATION UNDER ITS 2026 CHAIRSHIP
Ministry of MSME successfully convenes the 2nd SME Working Group Meeting under the BRICS PartNIR track on the theme “Enhancing Access to Technology for MSMEs”
Discussions among BRICS Member Countries focused on “Harnessing Innovations and Technology Commercialization for MSMEs”
29 MAY 2026 1:15PM by PIB Delhi
The SME Working Group under the BRICS Partnership on the New Industrial Revolution (PartNIR) is being led by the Ministry of MSME, Government of India. Under India’s BRICS Chairship 2026, the Ministry will convene three SME Working Group Meetings and the inaugural BRICS MSME Forum, focusing on three priority areas: access to finance, technology access, and sustainability-oriented growth for MSMEs.
Following the 1st SME Working Group Meeting held on 24 April 2026, the Ministry of MSME successfully convened the 2nd SME Working Group Meeting on 26 May 2026 under the BRICS PartNIR track on the theme “Enhancing Access to Technology for MSMEs”. Discussions among BRICS Member Countries focused on “Harnessing Innovations and Technology Commercialization for MSMEs” and “Skilling and Development of Industry-Ready Manpower for MSME Tech Adoption”.
The Meeting saw active participation from BRICS Member Countries and provided a platform for sharing experiences and best practices, while underscoring the role of MSMEs in economic growth, employment generation, innovation, and inclusive development. Discussions highlighted the need for a multi-pronged approach to bridge the technology divide through greater digital inclusion, stronger innovation capabilities, and improved technology readiness of MSMEs to support their integration into regional and global value chains.
The Meeting also reiterated the importance of deeper collaboration among BRICS economies in technology access, innovation ecosystems, and skills development for MSMEs. The deliberations enabled valuable policy exchange among countries facing similar developmental challenges and reinforced the shared commitment to building resilient, inclusive, and globally competitive MSME sectors across BRICS economies.
The Meeting was highly successful and productive, facilitating meaningful exchanges, strengthening cooperation among BRICS Member Countries, and generating valuable insights to advance technology access and capacity-building for MSMEs across BRICS economies.