ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતના ગાંધીનગરના કલોલ અને ગાંધીનગર (ઉત્તરી) વિધાનસભા ક્ષેત્રોમાં 340 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે વિકાસ કાર્યોનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યો
મોદી સરકારે ડેમોગ્રાફિક ચેન્જ પર હાઈ લેવલ કમિટી બનાવી, એક-એક ઘૂસણખોરને વીણી-વીણીને દેશની બહાર કાઢીશું
મોદીજીના નેતૃત્વમાં ગંગોત્રીથી લઈને ગંગાસાગર સુધી, સંપૂર્ણ ગંગા પથ પર ભગવો લહેરાયો
ગુજરાતનું વિકાસ મોડલ હવે દેશનું વિકાસ મોડલ; મોદી સરકારના 12 વર્ષમાં દેશના 80% ભૂભાગ પર અમારા પક્ષનું શાસન
સમય રહેતા પોતાની મેળે જ પાછા ચાલ્યા જાય ઘૂસણખોરો, જે પોતે પાછા જશે, તેમના પર કોઈ કેસ નહીં થાય
બંગાળની અગાઉની સરકારમાં બેરોકટોક ઘૂસણખોરી થતી હતી, અમારી સરકાર આવતા જ ઘૂસણખોરો પોતે પાછા ફરવા લાગ્યા છે
45 દિવસમાં સીમા ફેન્સિંગની જમીન આપવાનો વાયદો માત્ર 7 દિવસમાં પૂરો કરવા બદલ બંગાળ સરકારને અભિનંદન
બાંગ્લાદેશ સરહદ પર ફેન્સિંગ અને એન્ટી-ઇનફિલ્ટ્રેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવું આપણી સરકારની પ્રાથમિકતા
વીર સાવરકરજીની જયંતી પર ગૃહ મંત્રીજીએ શ્રદ્ધાંજલિ આપી, કહ્યું: દેશને આઝાદ કરાવવા માટે તેમણે પોતાનું સમગ્ર જીવન સમર્પિત કરી દીધું, અંગ્રેજો જેને માત્ર ‘બળવો’ કહેતા હતા, તેને સાવરકરજીએ “1857 નો સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ" નામ આપ્યું
28 MAY 2026 6:58PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં કલોલ અને ગાંધીનગર (ઉત્તરી) વિધાનસભા ક્ષેત્રમાં 340 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે વિકાસ કાર્યોનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યો અને પ્રાથમિક શાળાનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કાર્યક્રમને સંબોધિત કરતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વીતેલા 10 દિવસોમાં તેમને ગાંધીનગર જિલ્લાના બે વિધાનસભા ક્ષેત્રોમાં 1200 કરોડ રૂપિયાના કાર્યોના લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસનો અવસર પ્રાપ્ત થયો. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી વિકાસની પદ્ધતિના કારણે આજે દરેક ગામ આત્મનિર્ભર અને સુવિધા સંપન્ન થઈ રહ્યું છે અને દરેક વ્યક્તિને સારું જીવન જીવવાનો અધિકાર મળી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે હવે ગામડાઓમાં શાળાઓ છે, શાળામાં શિક્ષકો છે, આરોગ્યની વ્યવસ્થા અને સાફ-સફાઈ છે. તેમણે વિશ્વાસ અપાવ્યો કે 2029ની લોકસભા ચૂંટણી પહેલા ગાંધીનગર જિલ્લાના કલોલ અને ગાંધીનગર (ઉત્તરી) વિધાનસભા ક્ષેત્રોના દરેક ગામમાં બગીચા અને તળાવનું કામ પણ પૂરું થશે. તેમણે કહ્યું કે હવે ગામડાઓમાં નાની લાઈબ્રેરી હશે, જે આપણા યુવાનોને ખરાબ ટેવોથી દૂર લઈ જશે અને તેમના વ્યક્તિત્વનો વિકાસ થશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે એક સંપૂર્ણ વ્યક્તિત્વના વિકાસ માટે રમત-ગમત, લાઈબ્રેરી અને બગીચા ખૂબ જ જરૂરી હોય છે. તેમણે કહ્યું કે અમે સ્વચ્છ ગામ, તળાવ, બગીચા બનાવવા અને વૃક્ષારોપણ કરવાની દિશામાં સમાન રીતે કામ કર્યું છે.
મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાની વીર સાવરકરને તેમની જન્મજયંતિ પર શ્રદ્ધાંજલિ આપતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સાવરકર એક દેશભક્ત હતા જેમને "વીર"નું બિરુદ કોઈ સરકાર દ્વારા નહીં, પરંતુ લોકોએ આપ્યું હતું. તેથી આજે પણ દેશનો દરેક બાળક તેમને "વીર સાવરકર" તરીકે ઓળખે છે, "વિનાયક દામોદર સાવરકર" તરીકે નહીં. તેઓ આજીવન દેશભક્ત હતા. તેમણે પોતાનું આખું જીવન ભારત માતાને બ્રિટિશ ગુલામીમાંથી મુક્ત કરાવવા માટે સમર્પિત કર્યું. જ્યારે કાલા પાણી જેલમાં બ્રિટિશ જેલરે હસતાં હસતાં સાવરકરને કહ્યું, "શ્રી સાવરકર, તમને બે આજીવન કેદની સજા ફટકારવામાં આવી છે અને તમે જેલમાંથી બહાર નીકળી શકતા નથી," ત્યારે સાવરકરે સ્મિત સાથે જવાબ આપ્યો, "મારી જીંદગી સુધી બ્રિટિશ સરકાર શાસન કરશે નહીં, અને મારો દેશ ટૂંક સમયમાં આઝાદ થશે." શ્રી શાહે કહ્યું કે વીર સાવરકરની ભાવનાએ દેશની મુક્તિમાં ફાળો આપ્યો. તેમણે ઉમેર્યું કે અંગ્રેજો 1857ના સ્વતંત્રતા યુદ્ધને બળવો કહેતા હતા. સાવરકરે "1857 કા સ્વતંત્રતા સમર" પુસ્તક લખ્યું. તેમણે કહ્યું કે વીર સાવરકરે કાલા પાણી જેલની પથ્થરની દિવાલો પર પોતાના લોહીથી ભારત માતાની સ્વતંત્રતા વિશે એક કવિતા લખી હતી. વીર સાવરકરે અસ્પૃશ્યતા સામે પણ વ્યાપકપણે કામ કર્યું હતું. તેમણે આપણી ભાષાઓને મહિમા આપવા માટે પણ કામ કર્યું હતું. તેમણે પતિત પાવન મંદિરની સ્થાપના કરી અને તેને સમાજના તમામ વર્ગો માટે ખુલ્લું મૂક્યું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી દ્વારા ગુજરાતથી શરૂ કરવામાં આવેલી વિકાસ યાત્રા અવિરત ચાલુ છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી તરીકે મોદીજીની સરકારના 12 વર્ષ પૂરા થઈ ચૂક્યા છે અને આ દરમિયાન તેમણે ગુજરાતના વિકાસ મોડલને કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી અને ગંગા સાગરથી સોમનાથ સુધી ફેલાવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આનું જ પરિણામ છે કે આજે દેશના 80% ભૂભાગ પર અમારી પાર્ટીનું શાસન છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે બંગાળ ચૂંટણીમાં સત્તાધારી પક્ષનો સૂપડાં સાફ થઈ ગય. હવે ઉત્તરાખંડના ગંગોત્રીથી લઈને બંગાળના ગંગા સાગર સુધી મા ગંગાના સમગ્ર પથ પર ભગવો લહેરાવવાનું કામ આપણા નેતા મોદીજી અને અમારી પાર્ટીએ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અમે બંગાળ ચૂંટણી દરમિયાન કહ્યું હતું કે અમે બંગાળમાં સરકાર બનવા પર બાંગ્લાદેશ સરહદ પર ફેન્સિંગ લગાવવાનું કામ તરત જ શરૂ કરી દઈશું. તેમણે કહ્યું કે બાંગ્લાદેશ સરહદ પર ફેન્સિંગ અને એન્ટી-ઇનફ્લિટ્રેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવું આપણી સરકારની પ્રાથમિકતા છે. તેમણે કહ્યું કે બંગાળના મુખ્યમંત્રી શ્રી શુભેન્દુ અધિકારીજીએ સરકાર બનાવવાના 7 દિવસની અંદર 600 હેક્ટર જમીન સીમા સુરક્ષા બળ (બીએસએફ)ને સોંપી દીધી છે. ચિકન નેક કોરિડોરની પણ 121 હેક્ટર જમીન ભારત સરકારને આપી દેવામાં આવી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે બંગાળની અગાઉની સરકારના શાસનમાં દરરોજ ઘૂસણખોરી થતી હતી, પરંતુ હવે ઘૂસણખોરો પોતાની મેળે જ પાછા જવા લાગ્યા છે. બંગાળ સરકારે હવે ડિટેન્શન સેન્ટર બનાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે અમે ઈચ્છીએ છીએ કે જે ઘૂસણખોરી કરીને ગેરકાયદેસર રીતે ભારતમાં આવ્યા છે, તેઓ પોતાના ત્યાં પાછા ચાલ્યા જાય, જ્યાંથી તેઓ આવ્યા છે. જો તેઓ પોતાની મેળે પાછા ફરે છે, તો બંગાળ સરકાર તેમના પર કોઈ કેસ નહીં કરે અને પરત ફરવામાં તેમની સહાયતા પણ કરશે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે ઘૂસણખોરોની ઓળખ કરવાનું અભિયાન શરૂ થતાં પહેલાં જ તેઓ પોતાની મેળે પાછા ફરી જશે.
ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે દેશભરમાંથી એક-એક ઘૂસણખોરને વીણી-વીણીને દેશની બહાર કાઢવો એ અમારી સરકારનો સંકલ્પ છે. તેમણે કહ્યું કે આ જ કારણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ ડેમોગ્રાફિક ચેન્જ પર ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ બનાવી છે. આ ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ દેશભરમાં જનસંખ્યામાં થઈ રહેલા કૃત્રિમ બદલાવો, તેમના કારણો અને તેમને રોકવાના ઉપાયોનો વ્યાપક અભ્યાસ કરશે. આના માટે જો કોઈ કાયદો બનાવવાની જરૂર પડશે, તો તેની પણ ભલામણ કરશે. તેમણે કહ્યું કે આ સમિતિ એક વર્ષમાં પોતાનો રિપોર્ટ આપશે, અને કૃત્રિમ જનસાંખ્યિકીય બદલાવને રોકવાનું કામ આપણી સરકાર પૂરી મજબૂતીથી કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદીજીના નેતૃત્વમાં સમગ્ર દેશમાં દિન દૂની રાત ચૌગુણી વિકાસ થઈ રહ્યો છે. ગુજરાતમાં મોદીજી દ્વારા 25 વર્ષ પહેલા શરૂ કરવામાં આવેલું વિકાસનું અભિયાન હવે તેની ચરમસીમા પર છે. તેમણે વિશ્વાસ અપાવ્યો કે ગાંધીનગર લોકસભા ક્ષેત્ર દેશનું સૌથી વિકસિત લોકસભા ક્ષેત્ર બનશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates and lays the foundation stones for development projects worth ₹340 crore in the Kalol and Gandhinagar (North) Assembly constituencies of Gandhinagar, Gujarat
The Modi Government has constituted a high-level committee on demographic change and will identify and deport every single infiltrator from the country
Under the leadership of Modi Ji, the saffron flag has soared across the entire Ganga route, from Gangotri to Gangasagar
Gujarat’s development model has now become the nation’s development model; in 12 years of the Modi Government, our party’s governance has expanded across 80% of the country’s geographical area
Infiltrators should return on their own while there is still time; those who voluntarily go back will not face any legal action
During the previous government in West Bengal, infiltration continued unchecked; ever since our government came to power, infiltrators have started returning on their own
Congratulations to the West Bengal government for fulfilling its promise of providing land for border fencing within 45 days in just 7 days
Fencing and anti-infiltration infrastructure along the border is a priority for our government
On the birth anniversary of Veer Savarkar Ji, the Home Minister paid tribute to him and said that he dedicated his entire life to India’s freedom. What the British merely termed a “rebellion,” Savarkar Ji named “The First War of Independence of 1857”
28 MAY 2026 6:58PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated and laid the foundation stones for development projects worth ₹340 crore in the Kalol and Gandhinagar (North) Assembly constituencies in Gandhinagar, Gujarat, and also inaugurated a primary school. On this occasion, Gujarat Chief Minister, Shri Bhupendra Patel and several other dignitaries were present.
Addressing the gathering, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that in the past 10 days, he had the opportunity to inaugurate and lay the foundation stones for projects worth ₹1,200 crore in two Assembly constituencies of the Gandhinagar district. Shri Shah said that due to the development model initiated by Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, every village today is becoming self-reliant and well-equipped with facilities, and every person is getting the opportunity to lead a better life. He said that villages now have schools, teachers in schools, healthcare facilities, and proper sanitation and cleanliness arrangements. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah expressed confidence that before the 2029 Lok Sabha elections, the work of developing gardens and ponds in every village of the Kalol and Gandhinagar (North) Assembly constituencies of Gandhinagar district would also be completed. He said that villages will now have small libraries, which will help keep the youth away from bad habits and contribute to the development of their personalities. Shri Amit Shah said that sports, libraries, and gardens are essential for the development of a well-rounded personality. He added that equal emphasis has been laid on building clean villages, ponds, gardens, and carrying out tree plantation drives.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah paid tribute to the great freedom fighter Veer Savarkar on his birth anniversary and said that Veer Savarkar was such a patriot that the governments led by opposition parties never considered it necessary to give him due recognition. He said that no one across the country refers to him merely as Vinayak Damodar Savarkar; rather, every child in the nation remembers him as Veer Savarkar. He remained devoted to the nation throughout his life.Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Veer Savarkar dedicated his entire life to freeing Mother India from British rule. When the British jailer in the Cellular Jail mockingly said, “Mr. Savarkar, you have been sentenced to two life imprisonments, and you can never come out of this jail.” Veer Savarkar smilingly replied that the British rule would not last as long as his lifetime and that his country would soon attain independence. Shri Amit Shah said that it was this very spirit of Vinayak Damodar Savarkar that played a major role in securing India’s independence. He said that while the British described the 1857 freedom struggle as a rebellion, Veer Savarkar wrote a book titled The Indian War of Independence 1857. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Veer Savarkar wrote poetry dedicated to Mother India’s freedom with his own blood on the stone walls of the Cellular Jail. He added that Veer Savarkar also worked extensively against untouchability and contributed significantly to promoting Indian languages. Shri Amit Shah said that Veer Savarkar established the Patit Pavan Mandir and opened its doors to all communities.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the journey of development initiated by Prime Minister Shri Narendra Modi from Gujarat continues uninterrupted. He said that the Modi Government has completed 12 years in office and during this period, the Gujarat model of development has been expanded from Kashmir to Kanyakumari and from Gangasagar to Somnath. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that as a result of this, today the party is in power across nearly 80 percent of the country’s geographical area. He said that in the West Bengal elections, the ruling party at the time was completely wiped out. Shri Amit Shah added that from Gangotri in Uttarakhand to Gangasagar in West Bengal, along the entire course of the holy Ganga, it is Prime Minister Shri Narendra Modi and the party who have worked to ensure the spread of saffron influence.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that during the Bengal elections, the party had promised that once the government was formed in West Bengal, the work of fencing the border would begin immediately. He said that fencing and developing anti-infiltration infrastructure along the border is a priority of our government. He said that West Bengal Chief Minister Shri Suvendu Adhikari handed over 600 hectares of land to the Border Security Force (BSF) within seven days of the formation of the government. He added that 121 hectares of land for the Chicken’s Neck Corridor had also been handed over to the Government of India. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that during the rule of the previous government in Bengal, infiltration used to take place every day, but now infiltrators have started returning on their own. He said that the West Bengal Government has now established detention centres. Shri Amit Shah stated that the government wants those who entered India illegally through infiltration to return to the places from where they came. He added that if they return voluntarily, the West Bengal Government will neither file cases against them nor hinder their return, and will instead assist them in going back. He expressed hope that infiltrators would return on their own even before the identification campaign begins. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the government is committed to identifying and expelling every infiltrator from the country. He said that this is the reason why Prime Minister Shri Narendra Modi constituted a high-level committee on demographic change. Shri Amit Shah said that the committee will conduct a comprehensive study of artificial demographic changes taking place across the country, the reasons behind them, and measures to prevent them. He added that if there is a need to enact any law for this purpose, the committee will also make recommendations accordingly. He said that the committee will submit its report within one year, and the government will work firmly to prevent artificial demographic changes.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, rapid development is taking place across the country. He said that the development campaign initiated by Modi Ji in Gujarat twenty five years ago has now reached its peak.Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah expressed confidence that the Gandhinagar Lok Sabha constituency would become the most developed parliamentary constituency in the country.