PIB Backgrounder
ભારતનું નાદારી માળખું
નાણાકીય સંકટથી વ્યવસ્થિત ઉકેલ સુધી
28 MAY 2026 11:52AM by PIB Ahmedabad
નાદારી અને નાદારી સંહિતા, 2016 (IBC) દ્વારા ભારતના નાદારી માળખામાં મોટો બદલાવ આવ્યો છે. તેણે નાણાંકીય સંકટના ઉકેલ માટે એકીકૃત, લેણદાર-સંચાલિત અને સમયબદ્ધ પદ્ધતિ રજૂ કરી. વર્ષોથી, આ સંહિતાએ વસૂલાત પ્રણાલીને મજબૂત બનાવી છે અને ઉકેલના પરિણામોમાં સુધારો કર્યો છે, જેમાં લેણદારોએ માર્ચ 2026 સુધીમાં મંજૂર કરાયેલી ઉકેલ યોજનાઓ (રિઝોલ્યુશન પ્લાન્સ) દ્વારા અંદાજે ₹4.32 લાખ કરોડ મેળવ્યા છે. આ અનુભવના આધારે, નાદારી અને નાદારી સંહિતા (સુધારો) અધિનિયમ, 2026 વિલંબ ઘટાડવા, લેણદારોની દેખરેખ મજબૂત કરવા અને પ્રક્રિયાગત સ્પષ્ટતા સુધારવા માટે કેટલાક સુધારા રજૂ કરે છે. આ સુધારો નાદારી નિરાકરણ અને લિક્વિડેશન પ્રક્રિયાને વધુ કાર્યક્ષમ, અનુમાનિત અને ઉકેલ-લક્ષી બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે.
ભારતમાં નાદારી ઉકેલને આગળ ધપાવવો
સ્વતંત્રતા પછી, ભારતીય કંપનીઓએ સામાન્ય વ્યાપાર પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપતા વ્યવસ્થિત કાયદાકીય માળખામાં કામ કર્યું. જ્યારે નાણાંકીય તણાવ ઉભો થયો, ત્યારે તેઓ ઉકેલ માટે બહુવિધ કાયદાકીય પદ્ધતિઓ પર નિર્ભર હતા. આમાં કંપની કાયદો, દેવા વસૂલાત પ્રક્રિયાઓ અને સિક્યોર્ડ ક્રેડિટર (સુરક્ષિત લેણદાર) માળખાનો સમાવેશ થાય છે. દરેક પ્રણાલી અલગ-અલગ ફોરમ અને પ્રક્રિયાઓનું પાલન કરતી હતી. આનાથી ઘણીવાર સંકલન જટિલ અને સમય માંગી લેતું હતું.
આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે, સરકારે નાદારી અને નાદારી સંહિતા, 2016 રજૂ કરી. તેણે અસ્તિત્વમાં રહેલા કાયદાઓને એક જ વ્યવસ્થામાં એકીકૃત કર્યા. આ સંહિતાએ લેણદારોની ભાગીદારીને પણ મજબૂત બનાવી અને તમામ હિતધારકોના હિતો સંતુલિત રાખીને અસ્કયામતોનું મૂલ્ય મહત્તમ કરવાનો ઉદ્દેશ્ય રાખ્યો.
જેમ-જેમ આ વ્યવસ્થા વિકસિત થઈ, અમલીકરણના અનુભવે સુધારા માટેના ક્ષેત્રો પ્રકાશિત કર્યા. કાર્યક્ષમતા અને પરિણામો વધારવા માટે સુધારાઓ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. આ સતત સુધારણા પ્રક્રિયા નાદારી અને નાદારી સંહિતા (સુધારો) અધિનિયમ, 2026 ના ઘડતર તરફ દોરી ગઈ, જે એકત્રીકરણના આગામી તબક્કાને ચિહ્નિત કરે છે.
નાદારી અને નાદારી સંહિતા, 2016: ભારતનો મુખ્ય નાદારી કાયદો
પ્રી-IBC માળખું અને સુધારાની જરૂરિયાત
નાદારી અને નાદારી સંહિતા, 2016 ના ઘડતર પહેલા, ભારતમાં નાદારી ઉકેલ બહુવિધ ઓવરલેપિંગ કાયદાકીય માળખા દ્વારા સંચાલિત થતો હતો. નાણાકીય સંકટનો સામનો કરી રહેલી કંપનીઓ સાથે કંપનીઝ એક્ટ, સિક ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કંપનીઝ એક્ટ (SICA), દેવા વસૂલાત પ્રણાલી અને SARFAESI સહિત સુરક્ષિત લેણદાર માળખા જેવા વિવિધ કાયદાઓ હેઠળ કાર્યવાહી કરવામાં આવતી હતી. આ પ્રક્રિયાઓ અલગ-અલગ સંસ્થાઓ અને ફોરમ દ્વારા કાર્ય કરતી હતી, જેના પરિણામે ઘણીવાર ખંડિત કાર્યવાહી અને ઓવરલેપિંગ અધિકારક્ષેત્ર જોવા મળતું હતું.
પરિણામે, ઉકેલ પ્રક્રિયાઓ વારંવાર લાંબી અને અનિશ્ચિત બની જતી હતી. કેસો વર્ષો સુધી પેન્ડિંગ રહેતા હતા જ્યારે સંકટગ્રસ્ત અસ્કયામતોનું મૂલ્ય સતત ઘટતું જતું હતું. વિલંબને કારણે લેણદારોની લેણાં વસૂલ કરવાની ક્ષમતા નબળી પડી અને સક્ષમ વ્યવસાયોને પુનર્જીવિત કરવાની શક્યતા ઘટી ગઈ. એકીકૃત અને સમયબદ્ધ પ્રણાલીની ગેરહાજરીએ એકંદર ધિરાણ કાયદા અને રોકાણકારોના આત્મવિશ્વાસને પણ અસર કરી હતી.
આ માળખાકીય પડકારોને ઓળખીને, સરકારે એક વ્યાપક સુધારા તરીકે નાદારી અને નાદારી સંહિતા, 2016 રજૂ કરી.
એકીકૃત અને સમયબદ્ધ નાદારી માળખું
નાદારી અને નાદારી સંહિતા, 2016 એ કંપનીઓ, ભાગીદારી પેઢીઓ અને વ્યક્તિઓમાં નાદારીના ઉકેલ માટે એકીકૃત માળખું સ્થાપિત કર્યું. તેણે બહુવિધ નાદારી કાયદાઓને એક જ માળખામાં એકીકૃત કર્યા, જેનાથી વધુ સંકલિત અને અનુમાનિત ઉકેલ પ્રક્રિયા ઊભી થઈ.
સંહિતા દ્વારા રજૂ કરાયેલ એક મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય દેવાદાર-નિયંત્રિત સિસ્ટમમાંથી લેણદાર-સંચાલિત ઉકેલ માળખા તરફનું સંક્રમણ હતું. ભાર માત્ર વસૂલાતની કાર્યવાહીથી આગળ વધીને મૂલ્ય મહત્તમીકરણ, સક્ષમ વ્યવસાયોની સાતત્યતા અને હિતધારકોની સંતુલિત સારવાર તરફ ગયો. સંહિતાએ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો કે લાંબા સમય સુધી થતો વિલંબ એન્ટરપ્રાઇઝના મૂલ્યને નષ્ટ કરે તે પહેલાં પ્રારંભિક તબક્કે નાણાકીય સંકટને સંબોધવામાં આવે.
આ માળખાના કેન્દ્રમાં કોર્પોરેટ ઇન્સોલ્વન્સી રિઝોલ્યુશન પ્રોસેસ (CIRP) છે, જે કોર્પોરેટ નાદારી ઉકેલવા માટે વ્યવસ્થિત પદ્ધતિ પ્રદાન કરે છે. નાણાકીય લેણદારો ધરાવતી લેણદારોની સમિતિ (CoC), ઉકેલ યોજનાઓનું મૂલ્યાંકન કરે છે. ત્યારબાદ તેઓ તણાવગ્રસ્ત એન્ટિટીના ભવિષ્ય અંગે મહત્વપૂર્ણ વ્યાપારી નિર્ણયો લે છે.
સંહિતાએ ઉકેલ માટે સમયબદ્ધ માળખું પણ રજૂ કર્યું છે. CIRP ને 180 દિવસની અંદર પૂર્ણ કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી હતી, જે નિર્દિષ્ટ સંજોગોમાં 330 દિવસ સુધી લંબાવી શકાય છે. આ સમયરેખા-આધારિત અભિગમનો ઉદ્દેશ્ય અનિશ્ચિત વિલંબને રોકવા અને સંકટગ્રસ્ત વ્યવસાયોના આર્થિક મૂલ્યને જાળવી રાખવાનો હતો. જો નિર્ધારિત માળખામાં ઉકેલ પ્રાપ્ત ન થાય, તો એન્ટિટી સંહિતાની જોગવાઈઓ અનુસાર લિક્વિડેશનમાં જાય છે.
IBC હેઠળ સંસ્થાકીય માળખું
IBC માળખાની અસરકારકતા સંહિતા હેઠળ સ્થાપિત નિયંત્રિત સંસ્થાકીય ઇકોસિસ્ટમ પર આધારિત છે. ઇન્સોલ્વન્સી એન્ડ બેન્કરપ્સી બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા (IBBI) નિયમનકારી સત્તા તરીકે કામ કરે છે જે નાદારી પ્રક્રિયાઓ, નાદારી વ્યાવસાયિકો (IPs) અને માળખા હેઠળની સંબંધિત સંસ્થાઓની દેખરેખ માટે જવાબદાર છે. તે નાદારી ઇકોસિસ્ટમની કામગીરીને સંચાલિત કરતા નિયમો અને ધોરણો પણ ઘડે છે.
નાદારી વ્યાવસાયિકો (ઇન્વોલન્સી પ્રોફેશનલ્સ -IPs) કોણ છે?
IPs મુશ્કેલીમાં મુકાયેલી સંસ્થાઓના કાર્યોનું સંચાલન કરે છે, અસ્કયામતોનું રક્ષણ કરે છે અને લેણદારોની બેઠકોની સુવિધા આપે છે. તેઓ સંહિતા અને લાગુ પડતા નિયમોના પાલનમાં ઉકેલ પ્રક્રિયાની દેખરેખ રાખે છે.
આ ઉપરાંત, કોર્પોરેટ નાદારીની બાબતોની સુનાવણી નેશનલ કંપની લો ટ્રિબ્યુનલ (NCLT) દ્વારા કરવામાં આવે છે, જે માળખા હેઠળ નિર્ણાયક સત્તા તરીકે કામ કરે છે. તેના નિર્ણયો સામેની અપીલો નેશનલ કંપની લો એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલ (NCLAT) દ્વારા સાંભળવામાં આવે છે. સાથે મળીને, આ સંસ્થાઓ ભારતમાં નાદારી ઉકેલ માટે એક વ્યવસ્થિત, દેખરેખ હેઠળની અને કાયદેસર રીતે અમલમાં મૂકી શકાય તેવી પદ્ધતિ બનાવે છે.
નાદારી અને નાદારી સંહિતાની સફળતા
તેના અમલીકરણ બાદથી, નાદારી અને નાદારી સંહિતા, 2016 એ ભારતના નાદારી અને ધિરાણ ઇકોસિસ્ટમને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવ્યું છે. માળખાએ વસૂલાત પ્રણાલીમાં સુધારો કર્યો, લેણદારોની શિસ્તને મજબૂત કરી અને સંકટગ્રસ્ત સંસ્થાઓ માટે વધુ વ્યવસ્થિત ઉકેલ પ્રક્રિયા બનાવી.
• માર્ચ 2026 સુધીમાં, સંહિતા હેઠળ 8,987 CIRPs દાખલ કરવામાં આવ્યા છે. 1,419 કોર્પોરેટ દેવાદારોનો ઉકેલ મંજૂર કરાયેલી ઉકેલ યોજનાઓ દ્વારા કરવામાં આવ્યો હતો. જ્યારે અન્ય કેટલાક કેસો સેક્શન 12A હેઠળ સમાધાન, અપીલ, સમીક્ષા અને ઉપાડ દ્વારા બંધ કરવામાં આવ્યા હતા.
• માર્ચ 2026 સુધીમાં, લેણદારોએ IBC હેઠળ મંજૂર કરાયેલી રિઝોલ્યુશન યોજનાઓ દ્વારા આશરે ₹4.32 લાખ કરોડ મેળવ્યા છે. વસૂલાત લિક્વિડેશન મૂલ્યના 116.85% અને વાજબી મૂલ્યના 94.56% કરતા વધુ હતી.
• આ માળખાએ બેંકિંગ ક્ષેત્ર માટે વસૂલાતના પરિણામોમાં પણ સુધારો કર્યો છે. આરબીઆઈ (RBI) નો 'રિપોર્ટ ઓન ટ્રેન્ડ્સ એન્ડ પ્રોગ્રેસ ઓફ બેન્કિંગ ઇન ઇન્ડિયા 2024-25' (29 ડિસેમ્બર, 2025 ના રોજ જાહેર કરાયેલ) દર્શાવે છે કે શેડ્યૂલ્ડ કોમર્શિયલ બેંકો (SCBs) દ્વારા વિવિધ ચેનલો દ્વારા વસૂલ કરાયેલા કુલ ₹1,04,099 કરોડમાંથી, એકલા IBC એ નોંધપાત્ર ₹54,528 કરોડનું યોગદાન આપ્યું છે, જે કુલ વસૂલાતના 52.4% છે. આ વસૂલાત SARFAESI, ડેટ રિકવરી ટ્રિબ્યુનલ્સ અને લોક અદાલતો દ્વારા થયેલી વસૂલાત કરતા વધારે હતી.
આઈઆઈએમ (IIM) અમદાવાદનો એક અભ્યાસ દર્શાવે છે કે IBC હેઠળ રિસોલ્વડ કંપનીઓમાં ઉકેલ પછી મજબૂત સુધારો જોવા મળ્યો છે. લેણદારોએ સ્વીકૃત દાવાઓના 32% અને લિક્વિડેશન મૂલ્યના 168% વસૂલ કર્યા. રિસોલ્વડ કંપનીઓએ વેચાણમાં 76% વૃદ્ધિ જોઈ, ત્રીજા વર્ષ સુધીમાં ઓપરેશનલ બ્રેક-ઇવન પ્રાપ્ત કર્યું અને કર્મચારીઓના ખર્ચમાં 50% નો વધારો અનુભવ્યો જેનો અર્થ ઉચ્ચ રોજગાર છે. રિસોલ્વડ કંપનીઓની કુલ અસ્કયામતોમાં 50% નો વધારો થયો, મૂડી ખર્ચ 130% વધ્યો, અને નફાકારકતા ઉદ્યોગના બેન્ચમાર્ક સાથે સુસંગત થઈ. લિસ્ટેડ કંપનીઓ માટે માર્કેટ વેલ્યુએશન રૂ. 2 લાખ કરોડથી ત્રણ ગણું વધીને રૂ. 6 લાખ કરોડ થયું, જ્યારે લિક્વિડિટીમાં 80% સુધારો થયો. વધુમાં, IIM બેંગલોરનો અભ્યાસ દર્શાવે છે કે દેવાના ખર્ચમાં 3% નો ઘટાડો થયો છે અને સ્વતંત્ર ડિરેક્ટર્સની સંખ્યામાં વધારો થતાં ગવર્નન્સમાં સુધારો થયો છે. આમ, આ અભ્યાસો દર્શાવે છે કે IBC પ્રક્રિયા દ્વારા ઉકેલ મેળવનારી કંપનીઓએ વેચાણ, નફાકારકતા, અસ્કયામતોની વૃદ્ધિ, માર્કેટ વેલ્યુએશન અને લિક્વિડિટી સહિત તેમના વ્યવસાયના વિવિધ પાસાઓમાં નોંધપાત્ર સુધારો દર્શાવ્યો છે.
વધુમાં, ધિરાણ શિસ્ત પર IBC ની અસર આઈઆઈએમ બેંગલોર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા એક વ્યાપક અભ્યાસ દ્વારા પણ પુષ્ટિ પામી છે. આ અભ્યાસમાં કોર્પોરેટ લોન એકાઉન્ટ્સ, CIRP; કંપની સ્તરના નાણાકીય ડેટા અને NPA ડેટાનું વિશ્લેષણ કરવામાં આવ્યું છે. અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે IBC એ ઉધાર લેનારાઓને નિર્ધારિત લોન ચુકવણી સમયપત્રકનું પાલન કરવા માટે પ્રેરિત કર્યા છે. સમીક્ષા હેઠળના સમયગાળા દરમિયાન, અભ્યાસમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે 'ઓવરડ્યુ' ગણવામાં આવતા લોન ખાતાઓમાં રૂપિયાની રકમ તેમજ ખાતાઓની સંખ્યા બંને દ્રષ્ટિએ નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. તે જ રીતે, લોન ખાતાઓનું 'ઓવરડ્યુ' શ્રેણીમાંથી 'નોર્મલ' શ્રેણીમાં વાર્ષિક સંક્રમણનું પ્રમાણ વધ્યું છે, જે કોર્પોરેટ્સની ક્રેડિટ સંસ્કૃતિમાં સુધારાના દૃષ્ટિકોણને સમર્થન આપે છે. લોન ખાતું 'ઓવરડ્યુ' શ્રેણીમાંથી 'નોર્મલ' શ્રેણીમાં સંક્રમિત થાય તે પહેલાં તે ગાળામાં રહેવાના સરેરાશ દિવસો પણ 248-344 દિવસથી ઘટીને 30-87 દિવસ થઈ ગયા છે. આ દર્શાવે છે કે દેવાદારો અને લેણદારો બંને વહેલી તકે લેણાંનો ઉકેલ લાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે.
તે જ સમયે, ઓપરેશનલ પડકારો ચાલુ રહ્યા હતા. કેટલાક કિસ્સાઓમાં સરેરાશ ઉકેલની સમયરેખા 330 દિવસની વૈધાનિક મર્યાદા કરતાં વધી ગઈ હતી. નિર્ણય લેવામાં વિલંબ અને લાંબી મુકદ્દમાબાજીએ કેટલીક કાર્યવાહીમાં મૂલ્ય મહત્તમીકરણને અસર કરી હતી.
આ પડકારો છતાં, ઇન્સોલ્વન્સી બેન્કરપ્સી કોડ એ ભારતના નાણાકીય અને કોર્પોરેટ ઉકેલ માળખામાં એક મોટો માળખાકીય સુધારો છે. નાદારી અને નાદારી સંહિતા (સુધારો) અધિનિયમ, 2026 સહિતના અનુગામી સુધારાઓ સમયરેખા, સંસ્થાકીય કાર્યક્ષમતા અને વસૂલાતના પરિણામોમાં વધુ સુધારો કરવા માંગે છે.
નાદારી અને નાદારી સંહિતાની કાયદાકીય પ્રગતિ
નાદારી અને નાદારી સંહિતા (સુધારો) અધિનિયમ, 2026 તરફ દોરી જતા સુધારા શ્રેણીબદ્ધ કાયદાકીય સુધારાઓ દ્વારા નાદારી માળખાના ઉત્ક્રાંતિ પર બનેલા છે.
વર્ષ
મુખ્ય સુધારાઓ અને તેમની અસરો
2018
સમાધાન માળખામાં નોંધપાત્ર સુધારાઓ દાખલ કર્યા, જેમાં અરજીઓ પાછી ખેંચવાની જોગવાઈઓ અને મતદાનના થ્રેશોલ્ડમાં ફેરફાર સામેલ છે. તેણે લેણદારોની ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવી અને મૂળ અધિનિયમની કલમ 29A હેઠળ પાત્રતાના માપદંડોમાં ફેરફાર કર્યો.
2019
પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા માટે 330 દિવસની એકંદર સમય મર્યાદા દાખલ કરીને નાદારી સમાધાન માળખામાં સુધારો કર્યો.
2020
સમાધાન પછી કોર્પોરેટ દેવાદારો માટે મુક્તિ (ઈમ્યુનિટી) સહિતના મુખ્ય સેફગાર્ડ્સ રજૂ કર્યા. તેણે કોવિડ-19 ના પ્રતિભાવમાં નિર્દિષ્ટ ડિફોલ્ટ્સ માટે નાદારીની કાર્યવાહી સ્થગિત પણ કરી હતી.
2021
MSMEs માટે પ્રી-પેકેજ્ડ નાદારી ઉકેલ પ્રક્રિયા શરૂ કરી, જે લેણદારોની દેખરેખ અને દેખરેખ સાથે ઝડપી દેવાદાર-ઇન-પોઝિશન ઉકેલને સક્ષમ બનાવે છે. નાદારીની કાર્યવાહીમાં કાર્યક્ષમતા અને સમયરેખા સુધારવાની જોગવાઓ પણ તેમાં સામેલ હતી.
નાદારી અને નાદારી સંહિતા (સુધારો) અધિનિયમ, 2026 ને સમજવો
2026 નો સુધારો અધિનિયમ લગભગ એક દાયકાના અમલીકરણના અનુભવ પછી નાદારી અને નાદારી સંહિતા, 2016 પર નિર્માણ કરે છે. તે પ્રક્રિયાગત વિલંબ, કાયદાકીય અસ્પષ્ટતામાંથી ઉદ્ભવતા મુકદ્દમા અને નાદારી ઉકેલ અને લિક્વિડેશન કાર્યવાહી દરમિયાન ઓપરેશનલ પડકારોને સંબોધવાનો પ્રયાસ કરે છે.
આ અધિનિયમ નાદારી પ્રક્રિયાના વિવિધ તબક્કાઓમાં સુધારા રજૂ કરે છે. તે કેસોના પ્રવેશ (એડમિશન) અને મંજૂરી માટેની સમયરેખાને મજબૂત બનાવે છે. તે લિક્વિડેશન દરમિયાન CoCs ની ભૂમિકાને વિસ્તૃત કરે છે. તે સિક્યોરિટી ઇન્ટરેસ્ટ, એવોઇડન્સ ટ્રાન્ઝેક્શન્સ અને ઉકેલ યોજનાઓ સંબંધિત જોગવાઈઓને પણ સ્પષ્ટ કરે છે.
આ સુધારો મંજૂર કરાયેલી ઉકેલ યોજનાઓનાં અમલીકરણ માટે સેફગાર્ડ્સ રજૂ કરે છે. આમાં નિર્દિષ્ટ કિસ્સાઓમાં લાઇસન્સ, પરમિટ અને નિયમનકારી મંજૂરીઓની સાતત્યતાનો સમાવેશ થાય છે. તે કપટપૂર્ણ અને ખોટા વેપારને લગતી જોગવાઈઓને પણ મજબૂત બનાવે છે.
આ સુધારાની એક મુખ્ય વિશેષતા કોર્પોરેટ દેવાદારોની નિર્દિષ્ટ શ્રેણીઓ માટે લેણદાર દ્વારા શરૂ કરાયેલી નાદારી ઉકેલ પ્રક્રિયાની રજૂઆત છે. આ અધિનિયમ લિક્વિડેશન અને ડિઝોલ્યુશન (વિસર્જન) ની કાર્યવાહી માટે વધુ વ્યવસ્થિત સમયરેખા પણ રજૂ કરે છે.
એકંદરે, આ સુધારો નાદારી અને નાદારી સંહિતા, 2016 ના મુખ્ય માળખાને જાળવી રાખીને નાદારી માળખાને વધુ સમયબદ્ધ, અનુમાનિત અને ઉકેલ-લક્ષી બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે.
2026 ના સુધારા અધિનિયમમાં મુખ્ય ફેરફારો
નવું માળખું રજૂ કરવાને બદલે, 2026 નો સુધારો અધિનિયમ 2016 ના મુખ્ય અધિનિયમમાં સમય જતાં દૃશ્યમાન થયેલી ખામીઓને દૂર કરે છે. મુખ્ય ફેરફારોમાં નીચેનાનો સમાવેશ
1. કાયદાને વધુ સ્પષ્ટ અને ચોક્કસ બનાવવો:
• પહેલાં: નાદારી અને નાદારી સંહિતા, 2016 હેઠળના કેટલાક શબ્દો અને વિભાવનાઓ કાં તો અસ્પષ્ટ હતા અથવા અર્થઘટન માટે ખુલ્લા હતા. આનાથી ઘણીવાર નાદારીની કાર્યવાહી દરમિયાન મુકદ્દમાબાજી અને પ્રક્રિયાગત વિલંબ થતો હતો.
• હવે: આ સુધારો "સર્વિસ પ્રોવાઇડર", "એવોઇડન્સ ટ્રાન્ઝેક્શન" અને "કપટપૂર્ણ અથવા ખોટો વેપાર" જેવા શબ્દો માટે ચોક્કસ વ્યાખ્યાઓ પ્રદાન કરે છે. "સર્વિસ પ્રોવાઇડર" ની વ્યાખ્યામાં ઇન્સોલ્વન્સી પ્રોફેશનલ્સ, ઇન્સોલ્વન્સી પ્રોફેશનલ એજન્સીઓ, ઇન્ફોર્મેશન યુટિલિટીઝ અને IBBI સાથે નોંધાયેલ અન્ય સૂચિત વ્યક્તિઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. કાયદો "સિક્યોરિટી ઇન્ટરેસ્ટ" નો અર્થ પણ સ્પષ્ટ કરે છે. તે જણાવે છે કે સિક્યોરિટી ઇન્ટરેસ્ટ ત્યારે જ અસ્તિત્વમાં આવશે જ્યારે તે પક્ષકારો વચ્ચેના કરાર અથવા વ્યવસ્થા દ્વારા ઉદ્ભવે. માત્ર કાયદાની પ્રક્રિયા દ્વારા બનાવવામાં આવેલા સિક્યોરિટી ઇન્ટરેસ્ટને વ્યાખ્યામાંથી બાકાત રાખવામાં આવ્યા છે. આ સુધારો "એવોઇડન્સ ટ્રાન્ઝેક્શન્સ" ને પણ વ્યાખ્યાયિત કરે છે. આમાં એવા વ્યવહારોનો સમાવેશ થાય છે જ્યાં લેણદારોને અન્યાયી રીતે પ્રાધાન્ય આપવામાં આવે છે, અસ્કયામતો મૂલ્ય કરતાં ઓછી કિંમતે ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે, લેણદારો સાથે છેતરપિંડી કરવામાં આવે છે અથવા અન્યાયી ધિરાણ વ્યવસ્થાઓ બનાવવામાં આવે છે. મુખ્ય અધિનિયમની કલમ 66 હેઠળ "કપટપૂર્ણ કે ખોટા વેપાર" ને પણ અલગથી વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યો છે.
2. નાદારી પ્રક્રિયામાં ઝડપી પ્રવેશ સુનિશ્ચિત કરવો:
• પહેલાં: નાદારીની અરજીઓ સ્વીકારવા માટેની સમયરેખા અસ્તિત્વમાં હોવા છતાં, વિલંબ વારંવાર થતો હતો અને ઘણીવાર તે અસ્પષ્ટ રહેતો હતો. આનાથી સંહિતાની સમયબદ્ધ પ્રકૃતિ નબળી પડી હતી.
• હવે: નિર્ણાયક સત્તાએ 14 દિવસની અંદર અરજીઓ પર નિર્ણય લેવો જ પડશે. જો આ સમયરેખાનું પાલન ન થાય, તો તેના કારણો સત્તાવાર રીતે રેકોર્ડ કરવા પડશે. આ સિસ્ટમમાં જવાબદારી લાવે છે.
3. કેસો પરત ખેંચવા (વિડ્રોઅલ) માં શિસ્ત લાવવી:
• પહેલાં: કેસો પ્રક્રિયાના અદ્યતન તબક્કામાં પણ પાછા ખેંચી શકાતા હતા. કેટલાક કિસ્સાઓમાં, નોંધપાત્ર સમય પછી આવું બન્યું જેના કારણે અગાઉ કરવામાં આવેલ પ્રાયસો નિરર્થક નિવડતા હતાં.
• હવે: કેસ પાછો ખેંચવા પર હવે નિયંત્રણો છે. CoC ની રચના થાય તે પહેલાં તે થઈ શકતું નથી. ઉકેલ યોજનાઓ આમંત્રિત કર્યા પછી પણ તેના પર પ્રતિબંધ છે. આ નિર્ણાયક તબક્કે વિક્ષેપ અટકાવે છે. આ ફેરફાર સ્થિરતા લાવે છે અને સમગ્ર પ્રક્રિયા દરમિયાન હિતધારકોના હિતોનું રક્ષણ કરે છે.
1. મોરેટોરિયમ (સ્થગિતતા) સંરક્ષણને મજબૂત બનાવવું:
• પહેલાં: મોરેટોરિયમ કેવી રીતે કાર્ય કરે છે તેમાં ખામીઓ હતી, ખાસ કરીને ગેરંટી સામેલ હોય તેવા કિસ્સાઓમાં. લેણદારો ક્યારેક પરોક્ષ માર્ગો દ્વારા સમાંતર પ્રક્રિયાઓ શરૂ કરી શકતા હતા.
• હવે: આ સુધારો સ્પષ્ટ કરે છે કે મોરેટોરિયમ આવી પરિસ્થિતિઓને પણ લાગુ પડે છે. આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે નાદારી પ્રક્રિયાને બાયપાસ કરવા માટે ગેરંટીનો ઉપયોગ કરી શકાશે નહીં. ઉકેલ હેઠળની કંપનીને સમાંતર વસૂલાતની કાર્યવાહીથી મુક્ત, વધુ સુરક્ષિત વાતાવરણ આપવામાં આવે છે.
1. પ્રક્રિયા કાર્યક્ષમતા અને માહિતી સુધીની પહોંચ સુધારવી:
• પહેલાં: નાદારી વ્યાવસાયિકોની નિમણૂકમાં વિલંબ અને મુખ્ય હિતધારકોના સહકારના અભાવને કારણે પ્રક્રિયા ઘણીવાર ધીમી પડી જતી હતી. ઘણા કિસ્સાઓમાં, મહત્વપૂર્ણ માહિતી સરળતાથી ઉપલબ્ધ નહોતી.
• હવે: આ સુધારો નાદારી વ્યાવસાયિકોની નિમણૂક પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે, પ્રારંભિક વિલંબ ઘટાડે છે. તે સહકાર આપવાની જવાબદારીનો વિસ્તાર કરે છે, જેમાં કર્મચારીઓ, પ્રમોટર્સ અને અન્ય સંકળાયેલ વ્યક્તિઓએ સમગ્ર પ્રક્રિયા દરમિયાન મદદ કરવી જરૂરી છે. ઝડપી નિમણૂકો અને સુધારેલી માહિતી પહોંચ સાથે, ઉકેલ પ્રક્રિયા વધુ સક્ષમ બને છે અને સ્વૈચ્છિક સહકાર પર ઓછી નિર્ભર રહે છે.
2. તમામ તબક્કામાં લેણદારોની ભૂમિકાને આગળ ધપાવવી:
• પહેલાં: ઉકેલ દરમિયાન CoCs કેન્દ્રીય ભૂમિકા ભજવતી હતી, પરંતુ લિક્વિડેશન તબક્કો શરૂ થતાં જ તેનો પ્રભાવ નોંધપાત્ર રીતે ઘટી જતો હતો. આનાથી તબક્કાઓ વચ્ચે નિર્ણય લેવામાં વિચ્છેદ થતો હતો.
• હવે: આ સુધારો લેણદારોની ભૂમિકાને લિક્વિડેશન તબક્કા સુધી લંબાવે છે. તેઓને લિક્વિડેશનની કામગીરીની દેખરેખ રાખવા અને જ્યાં જરૂરી હોય ત્યાં લિક્વિડેટરને બદલવાની સત્તા આપવામાં આવી છે. લેણદારો નાદારી પ્રક્રિયાના સમગ્ર જીવનચક્ર દરમિયાન નિયંત્રણમાં રહે છે. આ સાતત્ય દેખરેખમાં સુધારો કરે છે અને સુનિશ્ચિત કરે છે કે નિર્ણયો વસૂલાતના ઉદ્દેશ્યો સાથે સુસંગત રહે.
1. ભૂતકાળના વ્યવહારો માટે જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવી:
• પહેલાં: અસ્કયામતોની અન્યાયી ફેરબદલી, અમુક લેણદારો પ્રત્યે પક્ષપાતી વલણ અથવા કપટપૂર્ણ વર્તન સાથે સંકળાયેલા વ્યવહારોની તપાસ ઘણીવાર મુખ્ય નાદારી પ્રક્રિયાથી અલગ રાખવામાં આવતી હતી. આનાથી ઉકેલ અથવા લિક્વિડેશન પછી આવી કાર્યવાહી ચાલુ રાખવા અંગે અનિશ્ચિતતા ઊભી થતી હતી.
• હવે: આ સુધારો સ્પષ્ટ કરે છે કે એવોઇડન્સ ટ્રાન્ઝેક્શન્સ અને કપટપૂર્ણ અથવા ખોટા વેપાર સંબંધિત કાર્યવાહી નાદારી ઉકેલ અથવા લિક્વિડેશન પ્રક્રિયા પૂર્ણ થયા પછી પણ ચાલુ રહી શકે છે. જો આવા વ્યવહારો નાદારી વ્યાવસાયિક અથવા લિક્વિડેટર દ્વારા રિપોર્ટ કરવામાં ન આવ્યા હોય, તો આ કાયદો લેણદારો, સભ્યો કે ભાગીદારોને નિર્ણાયક સત્તાનો સંપર્ક કરવાની મંજૂરી પણ આપે છે.
2. ઉકેલ માટે અસ્કયામતોના આધારનો વિસ્તાર કરવો:
• પહેલાં: ઉકેલ પ્રક્રિયા મોટે ભાગે કોર્પોરેટ દેવાદારની અસ્કયામતો પર કેન્દ્રિત હતી. આનાથી એવા કિસ્સાઓમાં વસૂલાત મર્યાદિત બનતી હતી જ્યાં આવી અસ્કયામતો અપૂરતી હતી.
• હવે: આ સુધારો લેણદારોની મંજૂરી અને અમુક શરતોને આધીન, ગેરંટર્સની અસ્કયામતોને પણ સમાધાન પ્રક્રિયામાં સામેલ કરવાની મંજૂરી આપે છે. અસ્કયામતોના પૂલને વ્યાપક બનાવીને, વસૂલાતની શક્યતાઓ સુધરે છે, ખાસ કરીને ગેરંટી સામેલ હોય તેવા જટિલ નાણાકીય માળખાઓમાં.
3. તમામ લેણદારો સાથે ન્યાયી વર્તન સુનિશ્ચિત કરવું:
• પહેલાં: અસંમત લેણદારો ઘણીવાર અનુભવતા હતા કે સમાધાન યોજનાઓ તેમની સાથે ન્યાયી વર્તન કરતી નથી, જે વિવાદો અને મુકદ્દમા તરફ દોરી જતું હતું.
• હવે: કાયદો હવે સ્પષ્ટપણે જોગવાઈ કરે છે કે અસંમત લેણદારોને લિક્વિડેશન મૂલ્ય અથવા ઉકેલ યોજના હેઠળ મળવાપાત્ર રકમમાંથી જે ઓછી હોય તેટલી રકમ મળશે, જો આવી યોજનાની આવક કલમ 53 હેઠળના અગ્રતા વોટરફોલ મુજબ વિતરિત કરવામાં આવે. આ વધુ ન્યાયીપણું લાવે છે અને સંઘર્ષો ઘટાડે છે, જેનાથી ઉકેલ યોજનાઓ તમામ પક્ષકારો માટે વધુ સ્વીકાર્ય બને છે.
4. ઉકેલ યોજનાઓને વધુ વ્યવહારુ અને અમલીકરણ યોગ્ય બનાવવી:
• પહેલાં: મંજૂરી પછી પણ, ઉકેલ યોજનાઓને લાઇસન્સ, નિયમનકારી મંજૂરીઓ અને ભૂતકાળની જવાબદારીઓ સંબંધિત પડકારો અને સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડતો હતો જે અનિશ્ચિતતા ઊભી કરતી હતી.
• હવે: આ સુધારો યોજનાઓની તબક્કાવાર મંજૂરીની મંજૂરી આપે છે, લાઇસન્સ અને નિયમનકારી પરવાનગીઓનું રક્ષણ કરે છે અને ભૂતકાળના દાવાઓ સાથે કેવી રીતે વ્યવહાર કરવો તે સ્પષ્ટ કરે છે. ,સમાધાન યોજનાઓ વાસ્તવિક પરિસ્થિતિઓમાં વધુ વ્યવહારુ બને છે, જે વ્યવસાયોના સફળ પુનરુત્થાનની શક્યતા વધારે છે.
5. લિક્વિડેશન પહેલા ફ્લેક્સિબિલિટી પ્રદાન કરવી:
• પહેલાં: પ્રક્રિયા લિક્વિડેશન તરફ આગળ વધ્યા પછી, નવી શક્યતાઓ ઊભી થાય તો પણ ઉકેલ પર પુનર્વિચાર કરવાની મર્યાદિત તક હતી.
• હવે: આ સુધારો લિક્વિડેશન આખરી થાય તે પહેલાં નિર્ધારિત સમયરેખાની અંદર ઉકેલ પ્રક્રિયાને વન-ટાઇમ રિસ્ટોરેશન (એક વખત પુનઃસ્થાપિત) કરવાની મંજૂરી આપે છે. સક્ષમ વ્યવસાયોને પુનરુત્થાનની વધારાની તક મળે છે, જે અકાળ લિક્વિડેશનને અટકાવે છે.
6. લિક્વિડેશનને વધુ વ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ બનાવવું:
• પહેલાં: લિક્વિડેશનની કાર્યવાહીમાં ઘણીવાર સ્પષ્ટ સમયરેખા અને સતત દેખરેખનો અભાવ હતો, જેનાથી બંધ થવાની પ્રક્રિયા લાંબી ચાલતી હતી.
• હવે: આ સુધારો લિક્વિડેશન દરમિયાન વ્યવસ્થિત સમયરેખા, સ્પષ્ટ ભૂમિકાઓ અને સુધારેલી દેખરેખ રજૂ કરે છે. જ્યારે ઉકેલ નિષ્ફળ જાય ત્યારે પણ બહાર નીકળવાની પ્રક્રિયા વધુ ઝડપી અને વ્યવસ્થિત બને છે.
7. નવી લેણદાર-સંચાલિત નાદારી પ્રક્રિયા શરૂ કરવી:
• પહેલાં: તમામ નાદારી પ્રક્રિયાઓ માટે નિર્ણાયક સત્તા દ્વારા ઔપચારિક પ્રવેશ જરૂરી હતો, જે પ્રારંભિક તબક્કે વિલંબ વધારી શકતું હતું.
• હવે: એક નવી પદ્ધતિ લેણદારોને નિર્ધારિત મંજૂરી થ્રેશોલ્ડ અને પ્રક્રિયાગત સેફગાર્ડ્સને આધીન, સીધી નાદારી શરૂ કરવાની મંજૂરી આપે છે. આ પ્રક્રિયા પણ સમયબદ્ધ છે. આ લવચીકતા રજૂ કરે છે અને ઔપચારિક પ્રવેશના તબક્કાઓ પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે, જે સિસ્ટમને વધુ રિસ્પોન્સિવ (પ્રતિભાવશીલ) બનાવે છે.
એક મજબૂત નાદારી માળખા તરફ
છેલ્લા એક દાયકામાં, નાદારી અને નાદારી સંહિતા, 2016 એ ભારતના નાદારી ઉકેલ માળખાને નવો આકાર આપ્યો છે. તેણે નાણાકીય સંકટ પ્રત્યે વધુ વ્યવસ્થિત અને લેણદાર-સંચાલિત અભિગમ રજૂ કર્યો. આ માળખું અમલીકરણના અનુભવ, ન્યાયિક અર્થઘટન અને કાયદાકીય સુધારાઓ દ્વારા પણ વિકસિત થયું છે.
નાદારી અને નાદારી સંહિતા (સુધારો) અધિનિયમ, 2026 આ ઉત્ક્રાંતિના આગામી તબક્કાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ સુધારો પ્રક્રિયાગત નિશ્ચિતતા સુધારવા અને સમયરેખા મજબૂત કરવા માંગે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય નાદારી ઉકેલ અને લિક્વિડેશન કાર્યવાહીની અસરકારકતા વધારવાનો પણ છે. સાથે મળીને, આ સુધારાઓ ભારતમાં વધુ કાર્યક્ષમ અને અનુમાનિત નાદારી માળખાને ટેકો આપે છે.
સંદર્ભો
ઇન્સોલ્વન્સી એન્ડ બેન્કરપ્સી બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા (IBBI)
1. https://ibbi.gov.in/?indexpagetemp=home
2. https://ibbi.gov.in/uploads/resources/2ce0f4a4a146d49fb96f4939aa4fbe25.pdf
3. https://ibbi.gov.in/BLRCReportVol1_04112015.pdf
4. https://ibbi.gov.in/uploads/whatsnew/9f9dc60d2f3d49b5ab5aed5dfad2ba1a.pdf
5. https://ibbi.gov.in/legal-framework/act
6. https://ibbi.gov.in/uploads/publication/63ca2664fde1e59fb2c438e93a0d50f6.pdf
7. https://ibbi.gov.in/uploads/publication/e42fddce80e99d28b683a7e21c81110e.pdf
8. https://ibbi.gov.in/uploads/whatsnew/7373b47de45dd16da8313f1863709fcb.pdf
9. https://ibbi.gov.in/uploads/resources/57420f272e1515f0c9c137f1a6423d78.pdf
નાણા મંત્રાલય (MINISTRY OF FINANCE)
1. https://www.pib.gov.in/newsite/printrelease.aspx?relid=145286®=3&lang=2#:~:text=Parliament%20passes%20the%20Insolvency%20and,are%20almost%20a%20century%20old.
2. https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1696288®=3&lang=2
3. https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=110730®=3&lang=2#:~:text=Bankruptcy%20Reforms%20Committee,Ministry%20of%20Finance%2C%20Room%20no.
કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય (MINISTRY OF LAW & JUSTICE)
1. https://www.indiacode.nic.in/bitstream/123456789/2154/5/A2016-31.pdf
2. https://ibbi.gov.in/uploads/legalframwork/2026-04-07-115842-i5nsk-7ed69ef2a4d23a8b0d472cc0fcd55e79.pdf
3. https://ibbi.gov.in/webadmin/pdf/whatsnew/2018/Aug/The%20Insolvency%20and%20Bankruptcy%20Code%20%28Second%20Amendment%29%20Act%2C%202018_2018-08-18%2018%3A42%3A09.pdf
4. https://ibbi.gov.in/uploads/legalframwork/d36301a7973451881e00492419012542.pdf
5. https://ibbi.gov.in/uploads/legalframwork/0150ec26cf05f06e66bd82b2ec4f6296.pdf
6. https://www.icsi.edu/ccgrt/research/bare-acts/corporate-laws/
કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય (MINISTRY OF CORPORATE AFFAIRS)
1. https://ibbi.gov.in/uploads/whatsnew/press_release_of_IBC_Code-1.pdf
2. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117411®=3&lang=2
3. https://ibbi.gov.in/uploads/resources/d75daa3a490fc1bc316632cd993fca06.pdf?utm
લોકસભા (LOK SABHA)
1. https://sansad.in/getFile/BillsTexts/LSBillTexts/Asintroduced/INSOLVENCY%20as%20intro812202584142PM.pdf?source=legislation
2. https://sansad.in/getFile/app/lsscommittee/Select%20Committee%20on%20The%20Insolvency%20And%20Bankruptcy%20Code%20(Amendment)%20Bill,%202025/pr_files/ENG%20Press%20Release%20-%20Report%20on%20examination%20of%20the%20IBC%20Amendment%20Bill%202025.pdf?source=app#:~:text=Shri%20Baijayant%20Panda%2C%20Chairperson%20of,its%20report%20to%20the%20Parliament.
3. https://sansad.in/ls/legislation/bills
4. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU3813_3TnFbA.pdf?source=pqals
ધ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કંપની સેક્રેટરીઝ ઓફ ઇન્ડિયા (THE INSTITUTE OF COMPANY SECRETARIES OF INDIA)
1. https://www.icsi.edu/media/webmodules/ILP_Study_with_TP.pdf#:~:text=ii%20Page%203%20iii%20Insolvency%20occurs%20when,is%20not%20exactly%20the%20same%20as%20insolvency.
2. https://www.icsi.edu/ccgrt/research/bare-acts/corporate-laws/
અન્ય (OTHERS)
1. https://www.newsonair.gov.in/parliament-passes-insolvency-and-bankruptcy-code-bill-2026/
2. https://www.mygov.in/group-issue/interim-recommendations-bankruptcy-law-reforms-committee-blrc/?page=0%2C10#:~:text=A%20Committee%20was%20formed%20under,%E2%80%A2
3. https://www.ey.com/en_in/insights/strategy-transactions/nine-years-of-ibc-transforming-india-s-insolvency-landscape
પીઆઈબી રિસર્ચ (PIB Research)

PIB Backgrounder
India’s Insolvency Framework
From Financial Distress to Structured Resolution
28 MAY 2026 11:52AM by PIB Delhi
India’s insolvency framework has undergone a major transformation through the Insolvency and Bankruptcy Code, 2016 (IBC). It introduced a unified, creditor-driven and time-bound mechanism for resolving financial distress. Over the years, the Code has strengthened recovery mechanisms and improved resolution outcomes, with creditors realising nearly ₹4.32 lakh crore through approved resolution plans till March 2026. Building on this experience, the Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Act, 2026 introduces several reforms to reduce delays, strengthen creditor oversight and improve procedural clarity. The amendment seeks to make the insolvency resolution and liquidation process more efficient, predictable and resolution-oriented.
Advancing Insolvency Resolution in India
After independence, Indian companies operated within structured legal frameworks supporting normal business activities. When financial stress emerged, they relied on multiple legal mechanisms for resolution. These included company law, debt recovery processes and secured creditor frameworks. Each mechanism followed separate forums and procedures. This often made coordination complex and time-consuming.
To address these challenges, the Government introduced the Insolvency & Bankruptcy Code, 2016. It consolidated existing laws into a single system. The Code also strengthened creditor participation and aimed to maximise asset value, while balancing the interests of all stakeholders.
As the system evolved, implementation experience highlighted areas for improvement. Refinements were introduced to enhance efficiency and outcomes. This continuous reform process led to the enactment of the Insolvency & Bankruptcy Code (Amendment) Act, 2026, marking the next phase of consolidation.
The Insolvency & Bankruptcy Code, 2016: India’s Principal Insolvency Law
The Pre-IBC Framework and the Need for Reform
Before the enactment of the Insolvency & Bankruptcy Code, 2016, insolvency resolution in India operated through multiple overlapping legal frameworks. Companies facing financial distress were dealt with under different laws such as the Companies Act, the Sick Industrial Companies Act (SICA), debt recovery mechanisms and secured creditor frameworks including SARFAESI. These processes functioned through separate institutions and forums, often resulting in fragmented proceedings and overlapping jurisdiction.
As a result, resolution processes frequently became prolonged and uncertain. Cases remained pending for years while the value of distressed assets continued to deteriorate. Delays weakened the ability of creditors to recover dues and reduced the possibility of reviving viable businesses. The absence of a consolidated and time-bound mechanism also affected overall credit discipline and investor confidence.
Recognising these structural challenges, the Government introduced the Insolvency & Bankruptcy Code, 2016 as a comprehensive reform.
A Unified and Time-Bound Insolvency Framework
The Insolvency & Bankruptcy Code, 2016 established a unified framework for resolving insolvency across companies, partnership firms and individuals. It consolidated multiple insolvency laws into a single structure, creating a more coordinated and predictable resolution process.
A key objective introduced by the Code was the transition from a debtor-controlled system towards a creditor-driven resolution framework. The emphasis moved beyond mere recovery proceedings towards value maximisation, continuation of viable businesses and balanced treatment of stakeholders. The Code sought to ensure that financial distress is addressed at an early stage before prolonged delays erode enterprise value.
At the centre of the framework is the Corporate Insolvency Resolution Process (CIRP), which provides a structured mechanism for resolving corporate insolvency. The Committee of Creditors (CoC), comprising financial creditors, evaluates resolution plans. They then make important commercial decisions regarding the future of the stressed entity.
The Code also introduced a time-bound structure for resolution. The CIRP was designed to be completed within 180 days, extendable up to 330 days in specified circumstances. This timeline-based approach aimed to prevent indefinite delays and preserve the economic value of distressed businesses. If resolution is not achieved within the prescribed framework, the entity moves into liquidation in accordance with the provisions of the Code.
Institutional Structure under the IBC
The effectiveness of the IBC framework rests on a regulated institutional ecosystem established under the Code. The Insolvency and Bankruptcy Board of India (IBBI) functions as the regulatory authority responsible for overseeing insolvency processes, Insolvency Professionals (IPs) and related institutions under the framework. It also frames regulations and standards governing the functioning of the insolvency ecosystem.
Who are Insolvency Professionals (IPs) ?
IPs administer the affairs of distressed entities, safeguard assets and facilitate meetings of creditors. They oversee the resolution process in compliance with the Code and applicable regulations.
Also, the corporate insolvency matters are adjudicated by the National Company Law Tribunal (NCLT), which acts as the adjudicating authority under the framework. Appeals against its decisions are heard by the National Company Law Appellate Tribunal (NCLAT). Together, these institutions create a structured, supervised and legally enforceable mechanism for insolvency resolution in India.
Success of the Insolvency and Bankruptcy Code
Since its enactment, the Insolvency and Bankruptcy Code, 2016 has significantly strengthened India’s insolvency and credit ecosystem. The framework improved recovery mechanisms, strengthened creditor discipline and created a more structured resolution process for distressed entities.
Till March 2026, 8,987 CIRPs have been admitted under the Code. 1,419 corporate debtors were resolved through approved resolution plans. While several other cases were closed through settlements, appeals, reviews and withdrawals under section 12A.
As of March 2026, creditors realised approximately ₹4.32 lakh crore through approved resolution plans under the IBC. Recoveries exceeded 116.85 of liquidation value and more than 94.56% of fair value.
The framework also improved recovery outcomes for the banking sector. The RBI’s Report on Trends and Progress of Banking in India for 2024-25 (released on December 29, 2025) highlights that out of a total of ₹1,04,099 crore recovered by SCBs through various channels, the IBC alone has contributed a significant ₹54,528 crore, accounting for 52.4% of the total recoveries. This was higher than recoveries through SARFAESI, Debt Recovery Tribunals and Lok Adalats.
An IIM Ahmedabad study reveals strong post-resolution recovery among resolved firms under the IBC. Creditors recovered 32% of admitted claims and 168% of liquidation value. Resolved firms saw 76% sales growth, reached operational break-even by the third year and experienced a 50% rise in employee expenses meaning higher employment. Total assets of the resolved companies grew by 50%, capital expenditure rose 130%, and profitability aligned with industry benchmarks. Market valuations tripled from Rs. 2 lakh crore to Rs. 6 lakh crore for the listed firms, while liquidity improved by 80%. Additionally, an IIM Bangalore study shows a 3% reduction in the cost of debt and improved governance through increased independent directors. Thus, these studies demonstrate that firms undergoing resolution through the IBC process have shown significant improvements in various aspects of their business, including sales, profitability, asset growth, market valuation and liquidity.
Further, the impact of the IBC on credit discipline has also been corroborated by a comprehensive study conducted by IIM Bangalore. The study has analysed data on corporate loan accounts, CIRP, firm-level financial data and NPA data. The study finds that IBC has prompted borrowers to adhere to stipulated loan payment schedules. During the period under review, the study notes a significant reduction in loan accounts deemed ‘Overdue’, both in terms of the Rupee amount as well as in terms of the number of accounts. Similarly, the yearly proportion of transitions of loan accounts from the ‘Overdue’ category to the ‘Normal’ category have increased, supporting the view of an improvement in the credit culture of corporates. Even the average number of days that a loan account stays in ‘Overdue’ category before transitioning to ‘Normal’ category has reduced from 248-344 days to 30-87 days. This shows that both debtors and creditors are trying to resolve the delinquencies at the earliest.
At the same time, operational challenges continued to remain. Average resolution timelines in several cases exceeded the statutory limit of 330 days. Delays in adjudication and prolonged litigation affected value maximisation in some proceedings.
Despite these challenges, the Insolvency Bankruptcy Code is a major structural reform in India’s financial and corporate resolution framework. Subsequent amendments, including the Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Act, 2026, seek to further improve timelines, institutional efficiency and recovery outcomes.
Legislative Progression of the Insolvency & Bankruptcy Code
The reform leading to the Insolvency & Bankruptcy Code (Amendment) Act, 2026 is built on the evolution of the insolvency framework through a series of legislative amendments.
Key Amendments introduced prior to 2026 included:
• 2018 Amendment: Introduced significant refinements to the resolution framework, including provisions for withdrawal of applications and changes in voting thresholds. It further strengthened creditor participation and modified eligibility criteria under Section 29A of the principal act.
• 2019 Amendment: Improved the insolvency resolution framework by introducing an overall time limit of 330 days for completion of the process.
• 2020 Amendment: Introduced key safeguards, including immunity for corporate debtors after resolution. It also suspended insolvency proceedings for specified defaults in response to COVID-19.
• 2021 Amendment: Introduced the pre-packaged insolvency resolution process for MSMEs, enabling faster debtor-in-possession resolution with creditor supervision and oversight. It also included provisions to improve efficacy and timelines in insolvency proceedings.
Understanding the Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Act, 2026
The Amendment Act of 2026 builds upon the Insolvency and Bankruptcy Code, 2016 after nearly a decade of implementation experience. It seeks to address procedural delays, litigation arising from legal ambiguities and operational challenges during insolvency resolution and liquidation proceedings.
The Act introduces reforms across different stages of the insolvency process. It strengthens timelines for admission and approval of cases. It expands the role of the CoCs during liquidation. It also clarifies provisions relating to security interests, avoidance transactions and resolution plans.
The amendment introduces safeguards for implementation of approved resolution plans. These include continuity of licences, permits and regulatory approvals in specified cases. It also strengthens provisions relating to fraudulent and wrongful trading.
A key feature of the amendment is the introduction of a creditor-initiated insolvency resolution process for specified categories of corporate debtors. The Act also introduces more structured timelines for liquidation and dissolution proceedings.
Overall, the amendment seeks to make the insolvency framework more time-bound, predictable and resolution-oriented while retaining the core structure of the Insolvency and Bankruptcy Code, 2016.
Major Changes in the Amendment Act of 2026
Instead of introducing a new framework, the Amendment Act of 2026 addresses gaps that became visible over time in the principal act of 2016. The following major changes includes:
Making the Law Clearer and More Precise
Earlier: Certain terms and concepts under the Insolvency and Bankruptcy Code, 2016 were either undefined or open to interpretation. This often resulted in litigation and procedural delays during insolvency proceedings.
Now: The amendment provides specific definitions for terms such as “service provider”, “avoidance transaction” and “fraudulent or wrongful trading”. A “service provider” has been defined to include insolvency professionals, insolvency professional agencies, information utilities and other notified persons registered with the IBBI.
The law also clarifies the meaning of “security interest”. It states that a security interest will exist only where it arises through an agreement or arrangement between parties. Security interests created merely by operation of law have been excluded from the definition.
The amendment also defines “avoidance transactions”. These include transactions where creditors are unfairly preferred, assets are transferred below value, creditors are defrauded or unfair credit arrangements are created. “Fraudulent or wrongful trading” has also been separately defined under section 66 of the Principal Act.
Ensuring Faster Entry into Insolvency Process
Earlier: Although timelines existed for admitting insolvency applications, delays were frequent and often went unexplained. This weakened the time-bound nature of the Code.
Now: The Adjudicating Authority must decide applications within 14 days. If this timeline is not followed, reasons must be formally recorded. This introduces accountability into the system.
Bringing Discipline to Withdrawal of Cases
Earlier: Cases could be withdrawn even at advanced stages of the process. In some instances, this happened after significant time leading to wastage of effort already invested.
Now: Withdrawal is now restricted. It cannot occur before the CoC is constituted. It is also barred after resolution plans are invited. This prevents disruption at critical stages. The change brings stability and protects stakeholder interests throughout the process.
Strengthening the Moratorium Protection
Earlier: There were gaps in how the moratorium operated, particularly in cases involving guarantees. Creditors could sometimes initiate parallel actions through indirect routes.
Now: The amendment clarifies that the moratorium also applies to such situations. This ensures that guarantees cannot be used to bypass the insolvency process. The company undergoing resolution is given a more secure environment, free from parallel recovery proceedings.
Improving Process Efficiency and Access to Information
Earlier: Delays in appointing resolution professionals and lack of cooperation from key stakeholders often slowed down the process. In many cases, crucial information was not readily available.
Now: The amendment simplifies the appointment process for resolution professionals, reducing initial delays. It expands the obligation to cooperate, requiring employees, promoters, and other associated persons to assist throughout the process. With faster appointments and improved information access, the resolution process becomes more competent and less reliant on voluntary cooperation.
Advancing the Role of Creditors Across All Stages
Earlier: The CoCs played a central role during resolution, but its influence diminished significantly once the liquidation phase commenced. This led to a disconnect in decision-making across stages.
Now: The amendment extends the role of creditors into the liquidation stage. They are empowered to supervise the conduct of liquidation and even replace the liquidator where necessary. Creditors remain in control throughout the lifecycle of the insolvency process. This continuity improves oversight and ensures that decisions remain aligned with recovery objectives.
Ensuring Accountability for Past Transactions
Earlier: Transactions involving unfair transfers of assets, preferential treatment to certain creditors or fraudulent conduct were often examined separately from the main insolvency process. This created uncertainty regarding continuation of such proceedings after resolution or liquidation.
Now: The amendment clarifies that proceedings relating to avoidance transactions and fraudulent or wrongful trading can continue even after completion of the insolvency resolution or liquidation process.
The law also allows creditors, members or partners to approach the Adjudicating Authority if such transactions are not reported by the resolution professional or liquidator.
Expanding the Asset Base for Resolution
Earlier: The resolution process largely focused on the assets of the corporate debtor. This limits the recovery in cases where such assets were insufficient.
Now: The amendment allows assets of guarantors to be included in the resolution process, subject to approval by creditors and certain conditions. By widening the pool of assets, the chances of recovery improve, especially in complex financial structures involving guarantees.
Ensuring Fair Treatment of All Creditors
Earlier: Dissenting creditors often felt that resolution plans did not treat them fairly, leading to disputes and litigation.
Now: The law now clearly provides that dissenting creditors will receive at least the lower of the liquidation value or the amount receivable under the resolution plan if proceeds of such plan are distributed as per the priority waterfall under Section 53. This brings greater fairness and reduces conflicts, making resolution plans more acceptable to all parties.
Making Resolution Plans More Practical and Enforceable
Earlier: Even after approval, resolution plans faced challenges and issues related to licences, regulatory approvals, and past liabilities which created uncertainty.
Now: The amendment allows phased approval of plans, protects licences and regulatory permissions, and clarifies how past claims are treated. Resolution plans become more workable in real situations, increasing the likelihood of successful revival of businesses.
Providing Flexibility Before Liquidation
Earlier: Once the process moved towards liquidation, there was limited scope to reconsider resolution, even if new possibilities emerged.
Now: The amendment allows one-time restoration of the resolution process within defined timelines before liquidation is finalised. Viable businesses get an additional opportunity for revival, preventing premature liquidation.
Making Liquidation More Structured and Time-Bound
Earlier: Liquidation proceedings often lacked clear timelines and consistent oversight, leading to prolonged closure processes.
Now: The amendment introduces structured timelines, clearer roles, and improved supervision during liquidation. Even when resolution fails, the exit process becomes faster and more orderly.
Introducing a New Creditor-Led Insolvency Process
Earlier: All insolvency processes required formal admission by the adjudicating authority, which could add to delays at the initial stage.
Now: A new mechanism allows creditors to initiate insolvency directly, subject to defined approval thresholds and procedural safeguards. The process is also time-bound. This introduces flexibility and reduces dependency on formal admission stages, making the system more responsive.
Towards A Stronger Insolvency Framework
Over the past decade, the Insolvency and Bankruptcy Code, 2016 has reshaped India’s insolvency resolution framework. It introduced a more structured and creditor-driven approach towards financial distress. The framework also evolved through implementation experience, judicial interpretation and legislative reforms.
The Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Act, 2026 represents the next stage of this evolution. The amendment seeks to improve procedural certainty and strengthen timelines. It also aims to enhance the effectiveness of insolvency resolution and liquidation proceedings. Together, these reforms support a more efficient and predictable insolvency framework in India.
References
INSOLVENCY & BANKRUPTCY BOARD OF INDIA
https://ibbi.gov.in/?indexpagetemp=home
https://ibbi.gov.in/uploads/resources/2ce0f4a4a146d49fb96f4939aa4fbe25.pdf
https://ibbi.gov.in/BLRCReportVol1_04112015.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/whatsnew/9f9dc60d2f3d49b5ab5aed5dfad2ba1a.pdf
https://ibbi.gov.in/legal-framework/act
https://ibbi.gov.in/uploads/publication/63ca2664fde1e59fb2c438e93a0d50f6.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/publication/e42fddce80e99d28b683a7e21c81110e.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/whatsnew/7373b47de45dd16da8313f1863709fcb.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/resources/57420f272e1515f0c9c137f1a6423d78.pdf
MINISTRY OF FINANCE
https://www.pib.gov.in/newsite/printrelease.aspx?relid=145286&reg=3&lang=2#:~:text=Parliament%20passes%20the%20Insolvency%20and,are%20almost%20a%20century%20old.
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1696288&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=110730&reg=3&lang=2#:~:text=Bankruptcy%20Reforms%20Committee,Ministry%20of%20Finance%2C%20Room%20no.
MINISTRY OF LAW & JUSTICE
https://www.indiacode.nic.in/bitstream/123456789/2154/5/A2016-31.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/legalframwork/2026-04-07-115842-i5nsk-7ed69ef2a4d23a8b0d472cc0fcd55e79.pdf
https://ibbi.gov.in/webadmin/pdf/whatsnew/2018/Aug/The%20Insolvency%20and%20Bankruptcy%20Code%20%28Second%20Amendment%29%20Act%2C%202018_2018-08-18%2018%3A42%3A09.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/legalframwork/d36301a7973451881e00492419012542.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/legalframwork/0150ec26cf05f06e66bd82b2ec4f6296.pdf
https://www.icsi.edu/ccgrt/research/bare-acts/corporate-laws/
MINISTRY OF CORPORATE AFFAIRS
https://ibbi.gov.in/uploads/whatsnew/press_release_of_IBC_Code-1.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117411&reg=3&lang=2
https://ibbi.gov.in/uploads/resources/d75daa3a490fc1bc316632cd993fca06.pdf?utm
LOK SABHA
https://sansad.in/getFile/BillsTexts/LSBillTexts/Asintroduced/INSOLVENCY%20as%20intro812202584142PM.pdf?source=legislation
https://sansad.in/getFile/app/lsscommittee/Select%20Committee%20on%20The%20Insolvency%20And%20Bankruptcy%20Code%20(Amendment)%20Bill,%202025/pr_files/ENG%20Press%20Release%20-%20Report%20on%20examination%20of%20the%20IBC%20Amendment%20Bill%202025.pdf?source=app#:~:text=Shri%20Baijayant%20Panda%2C%20Chairperson%20of,its%20report%20to%20the%20Parliament.
https://sansad.in/ls/legislation/bills
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU3813_3TnFbA.pdf?source=pqals
THE INSTITUTE OF COMPANY SECRETARIES OF INDIA
https://www.icsi.edu/media/webmodules/ILP_Study_with_TP.pdf#:~:text=ii%20Page%203%20iii%20Insolvency%20occurs%20when,is%20not%20exactly%20the%20same%20as%20insolvency.
https://www.icsi.edu/ccgrt/research/bare-acts/corporate-laws/
OTHERS
https://www.newsonair.gov.in/parliament-passes-insolvency-and-bankruptcy-code-bill-2026/
https://www.mygov.in/group-issue/interim-recommendations-bankruptcy-law-reforms-committee-blrc/?page=0%2C10#:~:text=A%20Committee%20was%20formed%20under,%E2%80%A2
https://www.ey.com/en_in/insights/strategy-transactions/nine-years-of-ibc-transforming-india-s-insolvency-landscape
Click To See PDF