PIB Backgrounder
ಭಾರತದ ದಿವಾಳಿತನ ಚೌಕಟ್ಟು
ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಕಷ್ಟದಿಂದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಪರಿಹಾರದವರೆಗೆ
28 MAY 2026 11:52AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ದಿವಾಳಿತನ ಚೌಕಟ್ಟು 'ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ, 2016' (IBC) ಮೂಲಕ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ. ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಕಷ್ಟವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಏಕೀಕೃತ, ಸಾಲದಾತ-ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದೀಚೆಗೆ, ಸಂಹಿತೆಯು ಸಾಲ ವಸೂಲಾತಿ (recovery) ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. 2026ರ ಮಾರ್ಚ್ ವರೆಗೆ, ಅನುಮೋದಿತ ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಲದಾತರು ಸುಮಾರು ₹4.32 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ವಾಪಸ್ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅನುಭವವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2026 ವಿಳಂಬಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು, ಸಾಲದಾತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಹಲವು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ದಿವಾಳಿತನ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ವಿಸರ್ಜನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ-ಆಧಾರಿತವಾಗಿಸಲು ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದಿವಾಳಿತನ ಪರಿಹಾರದ ಪ್ರಗತಿ
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟುಗಳಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಕಷ್ಟ ಉಂಟಾದಾಗ, ಅವು ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಹಲವು ಕಾನೂನು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದವು. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಪನಿ ಕಾನೂನು, ಸಾಲ ವಸೂಲಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಾಲಗಾರರ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಸೇರಿದ್ದವು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವೂ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸಂಕೀರ್ಣ ಮತ್ತು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿತು.
ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು 'ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ, 2016' ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು. ಇದು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಿತು. ಸಂಹಿತೆಯು ಸಾಲದಾತರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ, ಆಸ್ತಿ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು.
ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಿಕಸನಗೊಂಡಂತೆ, ಅನುಷ್ಠಾನದ ಅನುಭವವು ಯಾವ್ಯಾವ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಬೇಕೆಂದು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿತು. ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು 'ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2026' ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು, ಇದು ಏಕೀಕರಣದ ಮುಂದಿನ ಹಂತವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ, 2016: ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ದಿವಾಳಿತನ ಕಾನೂನು
ಐಬಿಸಿ (IBC) ಪೂರ್ವದ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಯ ಅಗತ್ಯ
2016 ರ ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮುನ್ನ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದಿವಾಳಿತನ ಪರಿಹಾರವು ಹಲವು ಅತಿಕ್ರಮಿಸುವ ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಕಷ್ಟವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಕಂಪನಿಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, ಅನಾರೋಗ್ಯಕರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಂಪನಿಗಳ ಕಾಯ್ದೆ (SICA), ಸಾಲ ವಸೂಲಾತಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಫೇಸಿ (SARFAESI) ಸೇರಿದಂತೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಾಲಗಾರರ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳಂತಹ ವಿವಿಧ ಕಾನೂನುಗಳಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದವು, ಇದು ಆಗಾಗ್ಗೆ ವಿಘಟಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಗೊಂದಲಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಪರಿಹಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಆಗಾಗ್ಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಮತ್ತು ಅನಿಶ್ಚಿತವಾಗುತ್ತಿದ್ದವು. ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಬಾಕಿ ಉಳಿಯುತ್ತಿದ್ದವು, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಮೌಲ್ಯವು ಕುಸಿಯುತ್ತಿತ್ತು. ವಿಳಂಬಗಳು ಸಾಲದಾತರ ಬಾಕಿಗಳನ್ನು ಮರುಪಡೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಿದವು. ಏಕೀಕೃತ ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಾಲ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ವಿಶ್ವಾಸದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು.
ರಚನಾತ್ಮಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಸರ್ಕಾರವು 'ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ, 2016' ಅನ್ನು ಸಮಗ್ರ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಿತು.
ಏಕೀಕೃತ ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯ ದಿವಾಳಿತನ ಚೌಕಟ್ಟು
'ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ, 2016' ಕಂಪನಿಗಳು, ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ದಿವಾಳಿತನವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಏಕೀಕೃತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ಇದು ಹಲವು ದಿವಾಳಿತನ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ರಚನೆಯಡಿ ತಂದು, ಹೆಚ್ಚು ಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಬಹುದಾದ ಪರಿಹಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು.
ಸಂಹಿತೆಯು ಸಾಲಗಾರ-ನಿಯಂತ್ರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಸಾಲದಾತ-ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರ ಚೌಕಟ್ಟಿನತ್ತ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು. ಮೌಲ್ಯ ಗರಿಷ್ಠೀಕರಣ, ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಮುಂದುವರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರ ಸಮತೋಲಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು. ದೀರ್ಘ ವಿಳಂಬಗಳು ಉದ್ಯಮದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ನಾಶಮಾಡುವ ಮೊದಲು, ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಕಷ್ಟವನ್ನು ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿಯೇ ಪರಿಹರಿಸುವುದನ್ನು ಸಂಹಿತೆಯು ಖಚಿತಪಡಿಸಿತು.
ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ದಿವಾಳಿತನ ಪರಿಹಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ (CIRP) ಇದ್ದು, ಇದು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ದಿವಾಳಿತನವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಹಣಕಾಸು ಸಾಲದಾತರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಾಲದಾತರ ಸಮಿತಿ (Committee of Creditors - CoC), ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (Resolution Plans) ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಂತರ ಅವರು ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ಘಟಕದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಮುಖ ವಾಣಿಜ್ಯ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
ಸಂಹಿತೆಯು ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಲಮಿತಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿತು. ಸಿಐಆರ್‌ಪಿ (CIRP) ಅನ್ನು 180 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಂತೆ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ 330 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು. ಈ ಕಾಲಮಿತಿ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವು ಅನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಿಳಂಬಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು ಮತ್ತು ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಿಗದಿತ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಪರಿಹಾರ ಸಾಧಿಸದಿದ್ದರೆ, ಸಂಹಿತೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳಂತೆ ಘಟಕವು ವಿಸರ್ಜನೆಗೆ (liquidation) ಒಳಗಾಗುತ್ತದೆ.
ಐಬಿಸಿ (IBC) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ರಚನೆ
ಐಬಿಸಿ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವು ಸಂಹಿತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ನಿಯಂತ್ರಿತ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಮಂಡಳಿ (IBBI) ನಿಯಂತ್ರಕ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ; ಇದು ದಿವಾಳಿತನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು, ದಿವಾಳಿತನ ವೃತ್ತಿಪರರು (Insolvency Professionals - IPs) ಮತ್ತು ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಐಬಿಸಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸಹ ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ದಿವಾಳಿತನ ವೃತ್ತಿಪರರು (IPs) ಯಾರು?
ದಿವಾಳಿತನ ವೃತ್ತಿಪರರು ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ಘಟಕಗಳ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸಾಲದಾತರ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಸಂಹಿತೆ ಮತ್ತು ಅನ್ವಯವಾಗುವ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಪರಿಹಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ದಿವಾಳಿತನ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಂಪನಿ ಕಾನೂನು ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ (NCLT) ತೀರ್ಪು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ನ್ಯಾಯನಿರ್ಣಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಅದರ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಂಪನಿ ಕಾನೂನು ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ (NCLAT) ಆಲಿಸುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದಿವಾಳಿತನ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ರಚನಾತ್ಮಕ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ.
ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆಯ ಯಶಸ್ಸು
ಜಾರಿಯಾದಾಗಿನಿಂದ, ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ, 2016 ಭಾರತದ ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ಸಾಲ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಚೌಕಟ್ಟು ರಿಕವರಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ, ಸಾಲದಾತರ ಶಿಸ್ತನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ರಚನಾತ್ಮಕ ಪರಿಹಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ.
2026ರ ಮಾರ್ಚ್ ವರೆಗೆ, 8,987 ಸಿಐಆರ್‌ಪಿಗಳನ್ನು (CIRPs) ಸಂಹಿತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. 1,419 ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಾಲಗಾರರನ್ನು ಅನುಮೋದಿತ ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉಳಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಗಳು, ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳು, ವಿಮರ್ಶೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಕ್ಷನ್ 12ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಾಪಸ್ ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2026ರ ಮಾರ್ಚ್ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಸಾಲದಾತರು ಅನುಮೋದಿತ ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು ₹4.32 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವಸೂಲಾತಿಗಳು ದಿವಾಳಿ ಮೌಲ್ಯದ ಶೇ. 116.85 ಕ್ಕಿಂತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮೌಲ್ಯದ ಶೇ. 94.56 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಈ ಚೌಕಟ್ಟು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಾಲ ವಸೂಲಾತಿಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಆರ್‌ಬಿಐನ 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ನ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ' ವರದಿಯ (2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 29 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದೆ) ಪ್ರಕಾರ, ವಿವಿಧ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ವಸೂಲಿ ಮಾಡಿದ ಒಟ್ಟು ₹1,04,099 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಲ್ಲಿ, ಐಬಿಸಿ (IBC) ಮಾತ್ರ ಗಮನಾರ್ಹ ₹54,528 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ, ಇದು ಒಟ್ಟು ವಸೂಲಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ. 52.4 ರಷ್ಟಿದೆ. ಇದು ಸರ್ಫೇಸಿ (SARFAESI), ಸಾಲ ವಸೂಲಾತಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಲೋಕ ಅದಾಲತ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ವಸೂಲಿ ಮಾಡಿದ ಮೊತ್ತಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ.
ಐಐಎಂ (IIM) ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಅಧ್ಯಯನವು ಐಬಿಸಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಪರಿಹಾರದ ನಂತರದ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಲದಾತರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ಹಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 32 ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿ ಮೌಲ್ಯದ ಶೇ. 168 ಅನ್ನು ಮರುಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ. ಪರಿಹರಿಸಲಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಶೇ. 76 ರಷ್ಟು ಮಾರಾಟ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡವು, ಮೂರನೇ ವರ್ಷದ ವೇಳೆಗೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಬ್ರೇಕ್-ಈವನ್ (ಲಾಭ-ನಷ್ಟವಿಲ್ಲದ ಸ್ಥಿತಿ) ತಲುಪಿದವು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿ ವೆಚ್ಚಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 50 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಅಂದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ. ಪರಿಹರಿಸಲಾದ ಕಂಪನಿಗಳ ಒಟ್ಟು ಸ್ವತ್ತುಗಳು ಶೇ. 50 ರಷ್ಟು ಬೆಳೆದವು, ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು ಶೇ. 130 ರಷ್ಟು ಏರಿತು ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕತೆಯು ಉದ್ಯಮದ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಯಿತು. ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ರೂ. 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಿಂದ ರೂ. 6 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿತು, ಲಿಕ್ವಿಡಿಟಿ ಶೇ. 80 ರಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಿತು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಐಐಎಂ ಬೆಂಗಳೂರು ಅಧ್ಯಯನವು ಸಾಲದ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಶೇ. 3 ರಷ್ಟು ಕಡಿತ ಮತ್ತು ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ದೇಶಕರ ನೇಮಕದ ಮೂಲಕ ಸುಧಾರಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಐಬಿಸಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಾರಾಟ, ಲಾಭದಾಯಕತೆ, ಆಸ್ತಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಲಿಕ್ವಿಡಿಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ ಎಂದು ಈ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಅಲ್ಲದೆ, ಸಾಲ ಶಿಸ್ತಿನ ಮೇಲೆ ಐಬಿಸಿಯ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಐಐಎಂ ಬೆಂಗಳೂರು ನಡೆಸಿದ ಸಮಗ್ರ ಅಧ್ಯಯನವು ದೃಢಪಡಿಸಿದೆ. ಅಧ್ಯಯನವು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಾಲ ಖಾತೆಗಳು, ಸಿಐಆರ್‌ಪಿ (CIRP), ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಟ್ಟದ ಹಣಕಾಸು ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಪಿಎ (NPA) ದತ್ತಾಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ನಡೆಸಿದೆ. ಐಬಿಸಿ ಸಾಲಗಾರರು ನಿಗದಿತ ಸಾಲ ಪಾವತಿ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ. ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 'ಓವರ್‌ಡ್ಯೂ' ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ ಸಾಲ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತ ಮತ್ತು ಖಾತೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, 'ಓವರ್‌ಡ್ಯೂ' ವರ್ಗದಿಂದ 'ಸಾಮಾನ್ಯ' ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸಾಲ ಖಾತೆಗಳ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರಮಾಣವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ಗಳ ಸಾಲ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿರುವುದನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. 'ಸಾಮಾನ್ಯ' ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲು ಸಾಲ ಖಾತೆಯು 'ಓವರ್‌ಡ್ಯೂ' ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುವ ಸರಾಸರಿ ದಿನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಸಹ 248-344 ದಿನಗಳಿಂದ 30-87 ದಿನಗಳಿಗೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಸಾಲಗಾರರು ಮತ್ತು ಸಾಲದಾತರು ಇಬ್ಬರೂ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದೇ ವೇಳೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸವಾಲುಗಳು ಮುಂದುವರೆದವು. ಹಲವಾರು ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಪರಿಹಾರದ ಸಮಯಾವಧಿಯು 330 ದಿನಗಳ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಮಿತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ತೀರ್ಪು ನೀಡುವಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಮೊಕದ್ದಮೆಗಳು ಕೆಲವು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯ ಗರಿಷ್ಠೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿವೆ.
ಈ ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆಯು ಭಾರತದ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಪರಿಹಾರ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ. ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2026 ಸೇರಿದಂತೆ ನಂತರದ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಕಾಲಮಿತಿ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತವೆ.
ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆಯ ಶಾಸಕಾಂಗ ಪ್ರಗತಿ
ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2026 ಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಸುಧಾರಣೆಯು ಶಾಸಕಾಂಗ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಸರಣಿಯ ಮೂಲಕ ದಿವಾಳಿತನ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ವಿಕಸನದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
2026 ಕ್ಕಿಂತ ಮುನ್ನ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ:
• 2018 ತಿದ್ದುಪಡಿ: ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯುವ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮತದಾನದ ಮಿತಿಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಪರಿಹಾರ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಾಲದಾತರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 29ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಿತು.
• 2019 ತಿದ್ದುಪಡಿ: ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಒಟ್ಟಾರೆ 330 ದಿನಗಳ ಕಾಲಾವಕಾಶವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ದಿವಾಳಿತನ ಪರಿಹಾರ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
• 2020 ತಿದ್ದುಪಡಿ: ಪರಿಹಾರದ ನಂತರ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೋವಿಡ್-19 ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಡೀಫಾಲ್ಟ್‌ಗಳಿಗೆ ದಿವಾಳಿತನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿತ್ತು.
• 2021 ತಿದ್ದುಪಡಿ: ಸಾಲದಾತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ (MSME) ಗಳಿಗೆ ಪೂರ್ವ-ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ದಿವಾಳಿತನ ಪರಿಹಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಪರಿಹಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು.
ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2026ರ ಅರ್ಥೈಸುವಿಕೆ
2026 ರ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆಯು ಸುಮಾರು ಒಂದು ದಶಕದ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಅನುಭವದ ನಂತರ 2016 ರ ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಇದು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ವಿಳಂಬಗಳು, ಕಾನೂನು ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಮೊಕದ್ದಮೆಗಳು ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಪರಿಹಾರ ಹಾಗೂ ವಿಸರ್ಜನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾಯಿದೆಯು ದಿವಾಳಿತನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಕರಣಗಳ ದಾಖಲಾತಿ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆಗಾಗಿ ಕಾಲಮಿತಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿಸರ್ಜನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾಲದಾತರ ಸಮಿತಿಯ (CoC) ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭದ್ರತಾ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು, ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಅನುಮೋದಿತ ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಪರವಾನಗಿಗಳು, ಪರ್ಮಿಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಅನುಮೋದನೆಗಳ ನಿರಂತರತೆ ಸೇರಿವೆ. ಇದು ಮೋಸದ ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವರ್ಗದ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ಸಾಲದಾತರು ಆರಂಭಿಸಿದ ದಿವಾಳಿತನ ಪರಿಹಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು. ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ವಿಸರ್ಜನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾಯಿದೆಯು ಹೆಚ್ಚು ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾಲಮಿತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆ, ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ದಿವಾಳಿತನ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲಮಿತಿ ಒಳಗೊಂಡ, ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ-ಆಧಾರಿತವಾಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 2016 ರ ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆಯ ಮೂಲ ರಚನೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
2026 ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳು
ಹೊಸ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಬದಲು, 2026 ರ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆಯು 2016 ರ ಮೂಲ ಕಾಯಿದೆಯಲ್ಲಿ ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸಿದ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸೇರಿವೆ:
ಕಾನೂನನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ನಿಖರವಾಗಿ ಮಾಡುವುದು:
ಮುನ್ನ: ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ 2016 ರಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಕ್ಕೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿದ್ದವು. ಇದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ದಿವಾಳಿತನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮೊಕದ್ದಮೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ವಿಳಂಬಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು.
ಈಗ: ತಿದ್ದುಪಡಿಯು "ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರ", "ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ವಹಿವಾಟು" ಮತ್ತು "ಮೋಸದ ಅಥವಾ ತಪ್ಪಾದ ವ್ಯಾಪಾರ" ದಂತಹ ಪದಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ದಿವಾಳಿತನ ವೃತ್ತಿಪರರು, ದಿವಾಳಿತನ ವೃತ್ತಿಪರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ಮಾಹಿತಿ ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳು ಮತ್ತು ಐಬಿಬಿಐ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಇತರ ಅಧಿಸೂಚಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ "ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರ" ಅನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಾನೂನು "ಭದ್ರತಾ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ" ಅರ್ಥವನ್ನು ಸಹ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಪಕ್ಷಗಳ ನಡುವಿನ ಒಪ್ಪಂದ ಅಥವಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಉದ್ಭವಿಸುವ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಭದ್ರತಾ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಕಾನೂನಿನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ರಚಿಸಲಾದ ಭದ್ರತಾ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನದಿಂದ ಹೊರಗಿಡಲಾಗಿದೆ.
ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸಹ ತಿದ್ದುಪಡಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು, ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುವುದು, ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ವಂಚನೆ ಮಾಡುವುದು ಅಥವಾ ಅನ್ಯಾಯದ ಸಾಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. "ಮೋಸದ ಅಥವಾ ತಪ್ಪು ವ್ಯಾಪಾರ" ವನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಕಾಯಿದೆಯ ವಿಭಾಗ 66 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದಿವಾಳಿತನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ತ್ವರಿತ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು:
ಹಿಂದೆ: ದಿವಾಳಿತನ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಕಾಲಮಿತಿಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ವಿಳಂಬಗಳು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಕಾರಣಗಳಿರಲಿಲ್ಲ. ಇದು ಸಂಹಿತೆಯ ಕಾಲಮಿತಿಯ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಿತು.
ಈಗ: ತೀರ್ಪು ನೀಡುವ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು 14 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕು. ಈ ಕಾಲಮಿತಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸದಿದ್ದರೆ, ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಬೇಕು. ಇದು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆಗೆ ಶಿಸ್ತು ತರುವುದು
ಹಿಂದೆ: ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮುಂದುವರಿದ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯಬಹುದಿತ್ತು. ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಮಯದ ನಂತರ ಸಂಭವಿಸಿ ಈಗಾಗಲೇ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ವ್ಯರ್ಥಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು.
ಈಗ: ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಈಗ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾಲದಾತರ ಸಮಿತಿ (CoC) ರಚನೆಯಾಗುವ ಮೊದಲು ಇದು ಸಂಭವಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ ನಂತರವೂ ಇದನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಬದಲಾವಣೆಯು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಪಾಲುದಾರರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.
ನಿಷೇಧ (Moratorium) ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು
ಹಿಂದೆ: ನಿಷೇಧವು (Moratorium) ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಖಾತರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರವಿತ್ತು. ಸಾಲದಾತರು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಪರೋಕ್ಷ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಾನಾಂತರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಬಹುದಾಗಿತ್ತು.
ಈಗ: ನಿಷೇಧವು ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳೂ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಖಾತರಿಗಳನ್ನು ದಿವಾಳಿತನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವ ಕಂಪನಿಗೆ ಸಮಾನಾಂತರ ಸಾಲ ವಸೂಲಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾದ ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು
ಹಿಂದೆ: ಪರಿಹಾರ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ನೇಮಿಸುವಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಸಹಕಾರದ ಕೊರತೆಯು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನಿಧಾನಗೊಳಿಸಿತು. ಅನೇಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಾಹಿತಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ.
ಈಗ: ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಪರಿಹಾರ ವೃತ್ತಿಪರರ ನೇಮಕಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಆರಂಭಿಕ ವಿಳಂಬಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಹಕರಿಸುವ ಬಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ; ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಪ್ರವರ್ತಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ವೇಗವಾದ ನೇಮಕಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರವೇಶದೊಂದಿಗೆ, ಪರಿಹಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಲದಾತರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು
ಹಿಂದೆ: ಸಾಲದಾತರ ಸಮಿತಿಯು (CoC) ಪರಿಹಾರದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ವಿಸರ್ಜನಾ ಹಂತ ಆರಂಭವಾದ ನಂತರ ಅದರ ಪ್ರಭಾವ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇದು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು.
ಈಗ: ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಸಾಲದಾತರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿಸರ್ಜನಾ ಹಂತಕ್ಕೂ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರು ವಿಸರ್ಜನೆಯ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ ವಿಸರ್ಜನಾಧಿಕಾರಿಯನ್ನು (liquidator) ಬದಲಾಯಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ದಿವಾಳಿತನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಜೀವನಚಕ್ರದ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಸಾಲದಾತರು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ. ಈ ನಿರಂತರತೆಯು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಚೇತರಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಿಂದಿನ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು
ಹಿಂದೆ: ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಅನ್ಯಾಯದ ವರ್ಗಾವಣೆ, ಕೆಲವು ಸಾಲದಾತರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಅಥವಾ ಮೋಸದ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮುಖ್ಯ ದಿವಾಳಿತನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇದು ಅಂತಹ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮುಂದುವರಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು.
ಈಗ: ದಿವಾಳಿತನ ಪರಿಹಾರ ಅಥವಾ ವಿಸರ್ಜನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರವೂ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಮತ್ತು ಮೋಸದ ಅಥವಾ ತಪ್ಪು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು ಎಂದು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಾಲದಾತರು, ಸದಸ್ಯರು ಅಥವಾ ಪಾಲುದಾರರು ಅಂತಹ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಪರಿಹಾರ ವೃತ್ತಿಪರ ಅಥವಾ ವಿಸರ್ಜನಾಧಿಕಾರಿ ವರದಿ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ ತೀರ್ಪು ನೀಡುವ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಕಾನೂನು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಆಸ್ತಿ ಆಧಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು
ಹಿಂದೆ: ಪರಿಹಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಾಲಗಾರನ ಆಸ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು. ಅಂತಹ ಸ್ವತ್ತುಗಳು ಸಾಕಷ್ಟಿಲ್ಲದ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿತ್ತು.
ಈಗ: ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಖಾತರಿದಾರರ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಪರಿಹಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಾಲದಾತರ ಅನುಮೋದನೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಷರತ್ತುಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ. ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಸಮೂಹವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಖಾತರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಂಕೀರ್ಣ ಹಣಕಾಸು ರಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಸಾಲದಾತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು
ಹಿಂದೆ: ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯದ ಸಾಲದಾತರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳು ತಮ್ಮನ್ನು ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ನಡೆಸಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಇದು ವಿವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಮೊಕದ್ದಮೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು.
ಈಗ: ಅಂತಹ ಯೋಜನೆಯ ಆದಾಯವನ್ನು ವಿಭಾಗ 53 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆದ್ಯತೆಯ ಶ್ರೇಣಿಯ ಪ್ರಕಾರ ವಿತರಿಸಿದರೆ, ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯದ ಸಾಲದಾತರು ಕನಿಷ್ಠ ದಿವಾಳಿ ಮೌಲ್ಯದ ಅಥವಾ ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದಾದ ಮೊತ್ತದಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕಾನೂನು ಈಗ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಘರ್ಷಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು
ಹಿಂದೆ: ಅನುಮೋದನೆಯ ನಂತರವೂ, ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳು ಪರವಾನಗಿಗಳು, ನಿಯಂತ್ರಣ ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದವು, ಅದು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು.
ಈಗ: ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಯೋಜನೆಗಳ ಹಂತ ಹಂತದ ಅನುಮೋದನೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಪರವಾನಗಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳು ನೈಜ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ, ಇದು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಸರ್ಜನೆಯ ಮೊದಲು ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು
ಹಿಂದೆ: ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ವಿಸರ್ಜನೆಯತ್ತ ಸಾಗಿದ ನಂತರ, ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದರೂ ಸಹ, ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸೀಮಿತ ಅವಕಾಶವಿತ್ತು.
ಈಗ: ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ವಿಸರ್ಜನೆಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವ ಮೊದಲು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮಯದೊಳಗೆ ಪರಿಹಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಒಂದು ಬಾರಿ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ, ಇದು ಅಕಾಲಿಕ ವಿಸರ್ಜನೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ.
ವಿಸರ್ಜನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಗೊಳಿಸುವುದು
ಹಿಂದೆ: ವಿಸರ್ಜನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟ ಕಾಲಮಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ, ಇದು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಮುಕ್ತಾಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
ಈಗ: ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾಲಮಿತಿಗಳು, ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಪಾತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಸರ್ಜನಾ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಹಾರವು ವಿಫಲವಾದಾಗಲೂ, ನಿರ್ಗಮನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರಮಬದ್ಧವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಾಲದಾತರ ನೇತೃತ್ವದ ಹೊಸ ದಿವಾಳಿತನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪರಿಚಯ
ಹಿಂದೆ: ಎಲ್ಲಾ ದಿವಾಳಿತನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯನಿರ್ಣಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಿಂದ ಔಪಚಾರಿಕ ಪ್ರವೇಶದ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು, ಇದು ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
ಈಗ: ಹೊಸ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ಸಾಲದಾತರು ನೇರವಾಗಿ ದಿವಾಳಿತನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಇದು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಅನುಮೋದನೆ ಮಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಕಾಲಮಿತಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸರಳತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯನಿರ್ಣಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪಂದಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಬಲವಾದ ದಿವಾಳಿತನ ಚೌಕಟ್ಟಿನೆಡೆಗೆ
ಕಳೆದೊಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ 2016, ಭಾರತದ ದಿವಾಳಿತನ ಪರಿಹಾರ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸಿದೆ. ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಕಷ್ಟದ ಕಡೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸಾಲದಾತ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು. ಅನುಷ್ಠಾನದ ಅನುಭವ, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕವೂ ಈ ಚೌಕಟ್ಟು ವಿಕಸನಗೊಂಡಿತು. ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ 2026, ಈ ವಿಕಸನದ ಮುಂದಿನ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ದಿವಾಳಿತನ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ವಿಸರ್ಜನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ, ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಬಹುದಾದ ದಿವಾಳಿತನ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು
INSOLVENCY & BANKRUPTCY BOARD OF INDIA
https://ibbi.gov.in/?indexpagetemp=home
https://ibbi.gov.in/uploads/resources/2ce0f4a4a146d49fb96f4939aa4fbe25.pdf
https://ibbi.gov.in/BLRCReportVol1_04112015.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/whatsnew/9f9dc60d2f3d49b5ab5aed5dfad2ba1a.pdf
https://ibbi.gov.in/legal-framework/act
https://ibbi.gov.in/uploads/publication/63ca2664fde1e59fb2c438e93a0d50f6.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/publication/e42fddce80e99d28b683a7e21c81110e.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/whatsnew/7373b47de45dd16da8313f1863709fcb.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/resources/57420f272e1515f0c9c137f1a6423d78.pdf
MINISTRY OF FINANCE
https://www.pib.gov.in/newsite/printrelease.aspx?relid=145286&reg=3&lang=2#:~:text=Parliament%20passes%20the%20Insolvency%20and,are%20almost%20a%20century%20old.
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1696288&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=110730&reg=3&lang=2#:~:text=Bankruptcy%20Reforms%20Committee,Ministry%20of%20Finance%2C%20Room%20no.
MINISTRY OF LAW & JUSTICE
https://www.indiacode.nic.in/bitstream/123456789/2154/5/A2016-31.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/legalframwork/2026-04-07-115842-i5nsk-7ed69ef2a4d23a8b0d472cc0fcd55e79.pdf
https://ibbi.gov.in/webadmin/pdf/whatsnew/2018/Aug/The%20Insolvency%20and%20Bankruptcy%20Code%20%28Second%20Amendment%29%20Act%2C%202018_2018-08-18%2018%3A42%3A09.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/legalframwork/d36301a7973451881e00492419012542.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/legalframwork/0150ec26cf05f06e66bd82b2ec4f6296.pdf
https://www.icsi.edu/ccgrt/research/bare-acts/corporate-laws/
MINISTRY OF CORPORATE AFFAIRS
https://ibbi.gov.in/uploads/whatsnew/press_release_of_IBC_Code-1.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117411&reg=3&lang=2
https://ibbi.gov.in/uploads/resources/d75daa3a490fc1bc316632cd993fca06.pdf?utm
LOK SABHA
https://sansad.in/getFile/BillsTexts/LSBillTexts/Asintroduced/INSOLVENCY%20as%20intro812202584142PM.pdf?source=legislation
https://sansad.in/getFile/app/lsscommittee/Select%20Committee%20on%20The%20Insolvency%20And%20Bankruptcy%20Code%20(Amendment)%20Bill,%202025/pr_files/ENG%20Press%20Release%20-%20Report%20on%20examination%20of%20the%20IBC%20Amendment%20Bill%202025.pdf?source=app#:~:text=Shri%20Baijayant%20Panda%2C%20Chairperson%20of,its%20report%20to%20the%20Parliament.
https://sansad.in/ls/legislation/bills
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU3813_3TnFbA.pdf?source=pqals
THE INSTITUTE OF COMPANY SECRETARIES OF INDIA
https://www.icsi.edu/media/webmodules/ILP_Study_with_TP.pdf#:~:text=ii%20Page%203%20iii%20Insolvency%20occurs%20when,is%20not%20exactly%20the%20same%20as%20insolvency.
https://www.icsi.edu/ccgrt/research/bare-acts/corporate-laws/
OTHERS
https://www.newsonair.gov.in/parliament-passes-insolvency-and-bankruptcy-code-bill-2026/
https://www.mygov.in/group-issue/interim-recommendations-bankruptcy-law-reforms-committee-blrc/?page=0%2C10#:~:text=A%20Committee%20was%20formed%20under,%E2%80%A2
https://www.ey.com/en_in/insights/strategy-transactions/nine-years-of-ibc-transforming-india-s-insolvency-landscape

PIB Backgrounder
India’s Insolvency Framework
From Financial Distress to Structured Resolution
28 MAY 2026 11:52AM by PIB Delhi
India’s insolvency framework has undergone a major transformation through the Insolvency and Bankruptcy Code, 2016 (IBC). It introduced a unified, creditor-driven and time-bound mechanism for resolving financial distress. Over the years, the Code has strengthened recovery mechanisms and improved resolution outcomes, with creditors realising nearly ₹4.32 lakh crore through approved resolution plans till March 2026. Building on this experience, the Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Act, 2026 introduces several reforms to reduce delays, strengthen creditor oversight and improve procedural clarity. The amendment seeks to make the insolvency resolution and liquidation process more efficient, predictable and resolution-oriented.
Advancing Insolvency Resolution in India
After independence, Indian companies operated within structured legal frameworks supporting normal business activities. When financial stress emerged, they relied on multiple legal mechanisms for resolution. These included company law, debt recovery processes and secured creditor frameworks. Each mechanism followed separate forums and procedures. This often made coordination complex and time-consuming.
To address these challenges, the Government introduced the Insolvency & Bankruptcy Code, 2016. It consolidated existing laws into a single system. The Code also strengthened creditor participation and aimed to maximise asset value, while balancing the interests of all stakeholders.
As the system evolved, implementation experience highlighted areas for improvement. Refinements were introduced to enhance efficiency and outcomes. This continuous reform process led to the enactment of the Insolvency & Bankruptcy Code (Amendment) Act, 2026, marking the next phase of consolidation.
The Insolvency & Bankruptcy Code, 2016: India’s Principal Insolvency Law
The Pre-IBC Framework and the Need for Reform
Before the enactment of the Insolvency & Bankruptcy Code, 2016, insolvency resolution in India operated through multiple overlapping legal frameworks. Companies facing financial distress were dealt with under different laws such as the Companies Act, the Sick Industrial Companies Act (SICA), debt recovery mechanisms and secured creditor frameworks including SARFAESI. These processes functioned through separate institutions and forums, often resulting in fragmented proceedings and overlapping jurisdiction.
As a result, resolution processes frequently became prolonged and uncertain. Cases remained pending for years while the value of distressed assets continued to deteriorate. Delays weakened the ability of creditors to recover dues and reduced the possibility of reviving viable businesses. The absence of a consolidated and time-bound mechanism also affected overall credit discipline and investor confidence.
Recognising these structural challenges, the Government introduced the Insolvency & Bankruptcy Code, 2016 as a comprehensive reform.
A Unified and Time-Bound Insolvency Framework
The Insolvency & Bankruptcy Code, 2016 established a unified framework for resolving insolvency across companies, partnership firms and individuals. It consolidated multiple insolvency laws into a single structure, creating a more coordinated and predictable resolution process.
A key objective introduced by the Code was the transition from a debtor-controlled system towards a creditor-driven resolution framework. The emphasis moved beyond mere recovery proceedings towards value maximisation, continuation of viable businesses and balanced treatment of stakeholders. The Code sought to ensure that financial distress is addressed at an early stage before prolonged delays erode enterprise value.
At the centre of the framework is the Corporate Insolvency Resolution Process (CIRP), which provides a structured mechanism for resolving corporate insolvency. The Committee of Creditors (CoC), comprising financial creditors, evaluates resolution plans. They then make important commercial decisions regarding the future of the stressed entity.
The Code also introduced a time-bound structure for resolution. The CIRP was designed to be completed within 180 days, extendable up to 330 days in specified circumstances. This timeline-based approach aimed to prevent indefinite delays and preserve the economic value of distressed businesses. If resolution is not achieved within the prescribed framework, the entity moves into liquidation in accordance with the provisions of the Code.
Institutional Structure under the IBC
The effectiveness of the IBC framework rests on a regulated institutional ecosystem established under the Code. The Insolvency and Bankruptcy Board of India (IBBI) functions as the regulatory authority responsible for overseeing insolvency processes, Insolvency Professionals (IPs) and related institutions under the framework. It also frames regulations and standards governing the functioning of the insolvency ecosystem.
Who are Insolvency Professionals (IPs) ?
IPs administer the affairs of distressed entities, safeguard assets and facilitate meetings of creditors. They oversee the resolution process in compliance with the Code and applicable regulations.
Also, the corporate insolvency matters are adjudicated by the National Company Law Tribunal (NCLT), which acts as the adjudicating authority under the framework. Appeals against its decisions are heard by the National Company Law Appellate Tribunal (NCLAT). Together, these institutions create a structured, supervised and legally enforceable mechanism for insolvency resolution in India.
Success of the Insolvency and Bankruptcy Code
Since its enactment, the Insolvency and Bankruptcy Code, 2016 has significantly strengthened India’s insolvency and credit ecosystem. The framework improved recovery mechanisms, strengthened creditor discipline and created a more structured resolution process for distressed entities.
Till March 2026, 8,987 CIRPs have been admitted under the Code. 1,419 corporate debtors were resolved through approved resolution plans. While several other cases were closed through settlements, appeals, reviews and withdrawals under section 12A.
As of March 2026, creditors realised approximately ₹4.32 lakh crore through approved resolution plans under the IBC. Recoveries exceeded 116.85 of liquidation value and more than 94.56% of fair value.
The framework also improved recovery outcomes for the banking sector. The RBI’s Report on Trends and Progress of Banking in India for 2024-25 (released on December 29, 2025) highlights that out of a total of ₹1,04,099 crore recovered by SCBs through various channels, the IBC alone has contributed a significant ₹54,528 crore, accounting for 52.4% of the total recoveries. This was higher than recoveries through SARFAESI, Debt Recovery Tribunals and Lok Adalats.
An IIM Ahmedabad study reveals strong post-resolution recovery among resolved firms under the IBC. Creditors recovered 32% of admitted claims and 168% of liquidation value. Resolved firms saw 76% sales growth, reached operational break-even by the third year and experienced a 50% rise in employee expenses meaning higher employment. Total assets of the resolved companies grew by 50%, capital expenditure rose 130%, and profitability aligned with industry benchmarks. Market valuations tripled from Rs. 2 lakh crore to Rs. 6 lakh crore for the listed firms, while liquidity improved by 80%. Additionally, an IIM Bangalore study shows a 3% reduction in the cost of debt and improved governance through increased independent directors. Thus, these studies demonstrate that firms undergoing resolution through the IBC process have shown significant improvements in various aspects of their business, including sales, profitability, asset growth, market valuation and liquidity.
Further, the impact of the IBC on credit discipline has also been corroborated by a comprehensive study conducted by IIM Bangalore. The study has analysed data on corporate loan accounts, CIRP, firm-level financial data and NPA data. The study finds that IBC has prompted borrowers to adhere to stipulated loan payment schedules. During the period under review, the study notes a significant reduction in loan accounts deemed ‘Overdue’, both in terms of the Rupee amount as well as in terms of the number of accounts. Similarly, the yearly proportion of transitions of loan accounts from the ‘Overdue’ category to the ‘Normal’ category have increased, supporting the view of an improvement in the credit culture of corporates. Even the average number of days that a loan account stays in ‘Overdue’ category before transitioning to ‘Normal’ category has reduced from 248-344 days to 30-87 days. This shows that both debtors and creditors are trying to resolve the delinquencies at the earliest.
At the same time, operational challenges continued to remain. Average resolution timelines in several cases exceeded the statutory limit of 330 days. Delays in adjudication and prolonged litigation affected value maximisation in some proceedings.
Despite these challenges, the Insolvency Bankruptcy Code is a major structural reform in India’s financial and corporate resolution framework. Subsequent amendments, including the Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Act, 2026, seek to further improve timelines, institutional efficiency and recovery outcomes.
Legislative Progression of the Insolvency & Bankruptcy Code
The reform leading to the Insolvency & Bankruptcy Code (Amendment) Act, 2026 is built on the evolution of the insolvency framework through a series of legislative amendments.
Key Amendments introduced prior to 2026 included:
• 2018 Amendment: Introduced significant refinements to the resolution framework, including provisions for withdrawal of applications and changes in voting thresholds. It further strengthened creditor participation and modified eligibility criteria under Section 29A of the principal act.
• 2019 Amendment: Improved the insolvency resolution framework by introducing an overall time limit of 330 days for completion of the process.
• 2020 Amendment: Introduced key safeguards, including immunity for corporate debtors after resolution. It also suspended insolvency proceedings for specified defaults in response to COVID-19.
• 2021 Amendment: Introduced the pre-packaged insolvency resolution process for MSMEs, enabling faster debtor-in-possession resolution with creditor supervision and oversight. It also included provisions to improve efficacy and timelines in insolvency proceedings.
Understanding the Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Act, 2026
The Amendment Act of 2026 builds upon the Insolvency and Bankruptcy Code, 2016 after nearly a decade of implementation experience. It seeks to address procedural delays, litigation arising from legal ambiguities and operational challenges during insolvency resolution and liquidation proceedings.
The Act introduces reforms across different stages of the insolvency process. It strengthens timelines for admission and approval of cases. It expands the role of the CoCs during liquidation. It also clarifies provisions relating to security interests, avoidance transactions and resolution plans.
The amendment introduces safeguards for implementation of approved resolution plans. These include continuity of licences, permits and regulatory approvals in specified cases. It also strengthens provisions relating to fraudulent and wrongful trading.
A key feature of the amendment is the introduction of a creditor-initiated insolvency resolution process for specified categories of corporate debtors. The Act also introduces more structured timelines for liquidation and dissolution proceedings.
Overall, the amendment seeks to make the insolvency framework more time-bound, predictable and resolution-oriented while retaining the core structure of the Insolvency and Bankruptcy Code, 2016.
Major Changes in the Amendment Act of 2026
Instead of introducing a new framework, the Amendment Act of 2026 addresses gaps that became visible over time in the principal act of 2016. The following major changes includes:
Making the Law Clearer and More Precise
Earlier: Certain terms and concepts under the Insolvency and Bankruptcy Code, 2016 were either undefined or open to interpretation. This often resulted in litigation and procedural delays during insolvency proceedings.
Now: The amendment provides specific definitions for terms such as “service provider”, “avoidance transaction” and “fraudulent or wrongful trading”. A “service provider” has been defined to include insolvency professionals, insolvency professional agencies, information utilities and other notified persons registered with the IBBI.
The law also clarifies the meaning of “security interest”. It states that a security interest will exist only where it arises through an agreement or arrangement between parties. Security interests created merely by operation of law have been excluded from the definition.
The amendment also defines “avoidance transactions”. These include transactions where creditors are unfairly preferred, assets are transferred below value, creditors are defrauded or unfair credit arrangements are created. “Fraudulent or wrongful trading” has also been separately defined under section 66 of the Principal Act.
Ensuring Faster Entry into Insolvency Process
Earlier: Although timelines existed for admitting insolvency applications, delays were frequent and often went unexplained. This weakened the time-bound nature of the Code.
Now: The Adjudicating Authority must decide applications within 14 days. If this timeline is not followed, reasons must be formally recorded. This introduces accountability into the system.
Bringing Discipline to Withdrawal of Cases
Earlier: Cases could be withdrawn even at advanced stages of the process. In some instances, this happened after significant time leading to wastage of effort already invested.
Now: Withdrawal is now restricted. It cannot occur before the CoC is constituted. It is also barred after resolution plans are invited. This prevents disruption at critical stages. The change brings stability and protects stakeholder interests throughout the process.
Strengthening the Moratorium Protection
Earlier: There were gaps in how the moratorium operated, particularly in cases involving guarantees. Creditors could sometimes initiate parallel actions through indirect routes.
Now: The amendment clarifies that the moratorium also applies to such situations. This ensures that guarantees cannot be used to bypass the insolvency process. The company undergoing resolution is given a more secure environment, free from parallel recovery proceedings.
Improving Process Efficiency and Access to Information
Earlier: Delays in appointing resolution professionals and lack of cooperation from key stakeholders often slowed down the process. In many cases, crucial information was not readily available.
Now: The amendment simplifies the appointment process for resolution professionals, reducing initial delays. It expands the obligation to cooperate, requiring employees, promoters, and other associated persons to assist throughout the process. With faster appointments and improved information access, the resolution process becomes more competent and less reliant on voluntary cooperation.
Advancing the Role of Creditors Across All Stages
Earlier: The CoCs played a central role during resolution, but its influence diminished significantly once the liquidation phase commenced. This led to a disconnect in decision-making across stages.
Now: The amendment extends the role of creditors into the liquidation stage. They are empowered to supervise the conduct of liquidation and even replace the liquidator where necessary. Creditors remain in control throughout the lifecycle of the insolvency process. This continuity improves oversight and ensures that decisions remain aligned with recovery objectives.
Ensuring Accountability for Past Transactions
Earlier: Transactions involving unfair transfers of assets, preferential treatment to certain creditors or fraudulent conduct were often examined separately from the main insolvency process. This created uncertainty regarding continuation of such proceedings after resolution or liquidation.
Now: The amendment clarifies that proceedings relating to avoidance transactions and fraudulent or wrongful trading can continue even after completion of the insolvency resolution or liquidation process.
The law also allows creditors, members or partners to approach the Adjudicating Authority if such transactions are not reported by the resolution professional or liquidator.
Expanding the Asset Base for Resolution
Earlier: The resolution process largely focused on the assets of the corporate debtor. This limits the recovery in cases where such assets were insufficient.
Now: The amendment allows assets of guarantors to be included in the resolution process, subject to approval by creditors and certain conditions. By widening the pool of assets, the chances of recovery improve, especially in complex financial structures involving guarantees.
Ensuring Fair Treatment of All Creditors
Earlier: Dissenting creditors often felt that resolution plans did not treat them fairly, leading to disputes and litigation.
Now: The law now clearly provides that dissenting creditors will receive at least the lower of the liquidation value or the amount receivable under the resolution plan if proceeds of such plan are distributed as per the priority waterfall under Section 53. This brings greater fairness and reduces conflicts, making resolution plans more acceptable to all parties.
Making Resolution Plans More Practical and Enforceable
Earlier: Even after approval, resolution plans faced challenges and issues related to licences, regulatory approvals, and past liabilities which created uncertainty.
Now: The amendment allows phased approval of plans, protects licences and regulatory permissions, and clarifies how past claims are treated. Resolution plans become more workable in real situations, increasing the likelihood of successful revival of businesses.
Providing Flexibility Before Liquidation
Earlier: Once the process moved towards liquidation, there was limited scope to reconsider resolution, even if new possibilities emerged.
Now: The amendment allows one-time restoration of the resolution process within defined timelines before liquidation is finalised. Viable businesses get an additional opportunity for revival, preventing premature liquidation.
Making Liquidation More Structured and Time-Bound
Earlier: Liquidation proceedings often lacked clear timelines and consistent oversight, leading to prolonged closure processes.
Now: The amendment introduces structured timelines, clearer roles, and improved supervision during liquidation. Even when resolution fails, the exit process becomes faster and more orderly.
Introducing a New Creditor-Led Insolvency Process
Earlier: All insolvency processes required formal admission by the adjudicating authority, which could add to delays at the initial stage.
Now: A new mechanism allows creditors to initiate insolvency directly, subject to defined approval thresholds and procedural safeguards. The process is also time-bound. This introduces flexibility and reduces dependency on formal admission stages, making the system more responsive.
Towards A Stronger Insolvency Framework
Over the past decade, the Insolvency and Bankruptcy Code, 2016 has reshaped India’s insolvency resolution framework. It introduced a more structured and creditor-driven approach towards financial distress. The framework also evolved through implementation experience, judicial interpretation and legislative reforms.
The Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Act, 2026 represents the next stage of this evolution. The amendment seeks to improve procedural certainty and strengthen timelines. It also aims to enhance the effectiveness of insolvency resolution and liquidation proceedings. Together, these reforms support a more efficient and predictable insolvency framework in India.
References
INSOLVENCY & BANKRUPTCY BOARD OF INDIA
https://ibbi.gov.in/?indexpagetemp=home
https://ibbi.gov.in/uploads/resources/2ce0f4a4a146d49fb96f4939aa4fbe25.pdf
https://ibbi.gov.in/BLRCReportVol1_04112015.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/whatsnew/9f9dc60d2f3d49b5ab5aed5dfad2ba1a.pdf
https://ibbi.gov.in/legal-framework/act
https://ibbi.gov.in/uploads/publication/63ca2664fde1e59fb2c438e93a0d50f6.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/publication/e42fddce80e99d28b683a7e21c81110e.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/whatsnew/7373b47de45dd16da8313f1863709fcb.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/resources/57420f272e1515f0c9c137f1a6423d78.pdf
MINISTRY OF FINANCE
https://www.pib.gov.in/newsite/printrelease.aspx?relid=145286&reg=3&lang=2#:~:text=Parliament%20passes%20the%20Insolvency%20and,are%20almost%20a%20century%20old.
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1696288&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=110730&reg=3&lang=2#:~:text=Bankruptcy%20Reforms%20Committee,Ministry%20of%20Finance%2C%20Room%20no.
MINISTRY OF LAW & JUSTICE
https://www.indiacode.nic.in/bitstream/123456789/2154/5/A2016-31.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/legalframwork/2026-04-07-115842-i5nsk-7ed69ef2a4d23a8b0d472cc0fcd55e79.pdf
https://ibbi.gov.in/webadmin/pdf/whatsnew/2018/Aug/The%20Insolvency%20and%20Bankruptcy%20Code%20%28Second%20Amendment%29%20Act%2C%202018_2018-08-18%2018%3A42%3A09.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/legalframwork/d36301a7973451881e00492419012542.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/legalframwork/0150ec26cf05f06e66bd82b2ec4f6296.pdf
https://www.icsi.edu/ccgrt/research/bare-acts/corporate-laws/
MINISTRY OF CORPORATE AFFAIRS
https://ibbi.gov.in/uploads/whatsnew/press_release_of_IBC_Code-1.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117411&reg=3&lang=2
https://ibbi.gov.in/uploads/resources/d75daa3a490fc1bc316632cd993fca06.pdf?utm
LOK SABHA
https://sansad.in/getFile/BillsTexts/LSBillTexts/Asintroduced/INSOLVENCY%20as%20intro812202584142PM.pdf?source=legislation
https://sansad.in/getFile/app/lsscommittee/Select%20Committee%20on%20The%20Insolvency%20And%20Bankruptcy%20Code%20(Amendment)%20Bill,%202025/pr_files/ENG%20Press%20Release%20-%20Report%20on%20examination%20of%20the%20IBC%20Amendment%20Bill%202025.pdf?source=app#:~:text=Shri%20Baijayant%20Panda%2C%20Chairperson%20of,its%20report%20to%20the%20Parliament.
https://sansad.in/ls/legislation/bills
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU3813_3TnFbA.pdf?source=pqals
THE INSTITUTE OF COMPANY SECRETARIES OF INDIA
https://www.icsi.edu/media/webmodules/ILP_Study_with_TP.pdf#:~:text=ii%20Page%203%20iii%20Insolvency%20occurs%20when,is%20not%20exactly%20the%20same%20as%20insolvency.
https://www.icsi.edu/ccgrt/research/bare-acts/corporate-laws/
OTHERS
https://www.newsonair.gov.in/parliament-passes-insolvency-and-bankruptcy-code-bill-2026/
https://www.mygov.in/group-issue/interim-recommendations-bankruptcy-law-reforms-committee-blrc/?page=0%2C10#:~:text=A%20Committee%20was%20formed%20under,%E2%80%A2
https://www.ey.com/en_in/insights/strategy-transactions/nine-years-of-ibc-transforming-india-s-insolvency-landscape
Click To See PDF