Ministry of Education
Department of Higher Education, Ministry of Education invites nominations for the National Awards to Teachers (Higher Educational Institutions and Polytechnics) 2026
27 MAY 2026 5:06PM by PIB Delhi
The Department of Higher Education invites nominations for National Awards to Teachers (HEIs & Polytechnics) 2026 through Rashtriya Puraskar Portal, www.awards.gov.in. The All India Council for Technical Education (AICTE) is the institutional partner for the awards.
The awards shall be conferred on exemplary teachers/faculty members from technical and non-technical higher educational institutions and Polytechnics.
Categories
Category I: Teachers of Higher Educational Institutions
There shall be three sub-categories based on the following broad disciplines:
Sub-category (i) : Engineering & Technology, Architecture etc.
Sub-category (ii) : Pure Sciences including Mathematics, Physical Sciences, Biological Sciences, Chemical Sciences, Medicine, Pharmacy etc.
Sub-category (iii): Arts and Social Sciences, Humanities, Languages, Legal Studies, Commerce, Management etc.
The list of disciplines/subjects is indicative only and will also include any other discipline / subject / emerging knowledge domain pertaining to higher education.
Category II : Teachers of Polytechnic Institutions
This award will be conferred on the exemplary teachers/faculty members of Polytechnic institutions.
The award is open to regular faculty members of colleges, universities, higher educational institutions and polytechnics in India fulfilling the prescribed eligibility criteria. Applicants should have a minimum of five years of full-time teaching experience at undergraduate and/or postgraduate level and should not be above 55 years of age as on the last date of submission of nominations. Vice-Chancellors, Directors and Principals, whether regular or officiating are not eligible to apply. However, individuals who have previously held such positions and are below 55 years of age and currently in active service are eligible.
Modes of Nomination (online mode on Janbhagidari basis)
• Self-Nomination
• Institutional Nomination: By Heads of HEls/ Polytechnics (Director/ Principal/ VCs)
• Peer Nomination: By Colleagues of the same university/ institute/ college/ Polytechnic, where the nominee holds regular employment.
All nominations must be submitted in the prescribed format on the Rashtriya Puraskar Portal - awards.gov.in
Last date to submit the nominations : 05.07.2026
For any queries, please contact :
Email : helpdesknataward26@aicte-india.org
Phone : 011-29581051 / 011-295811236
(between 9.30 a.m. to 5.30 p.m.)

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ) 2026 ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ
27 MAY 2026 5:06PM by PIB Chandigarh
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੋਰਟਲ www.awards.gov.in ਰਾਹੀਂ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ) 2026 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਏਆਈਸੀਟੀਈ) ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸੰਸਥਾਗਤ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੈ।
ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ/ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ I: ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ
ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਉਪ-ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ:
ਉਪ-ਸ਼੍ਰੇਣੀ (i): ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਆਦਿ।
ਉਪ-ਸ਼੍ਰੇਣੀ (ii): ਸ਼ੁੱਧ ਵਿਗਿਆਨ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਗਣਿਤ, ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ, ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ, ਚਿਕਿਤਸਾ, ਫਾਰਮੈਸੀ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਪ-ਸ਼੍ਰੇਣੀ (iii): ਕਲਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਮਨੁੱਖਤਾ, ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਐਨ, ਵਣਜ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਆਦਿ।
ਵਿਸ਼ਿਆਂ/ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਇਹ ਸੂਚੀ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਕੇਤਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੋਈ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾ/ਪ੍ਰਬੰਧ/ਉਭਰਦਾ ਹੋਇਆ ਗਿਆਨ ਖੇਤਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੇਣੀ II : ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ
ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੌਲੀਟੈਕਨੀਕਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮਿਸਾਲੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ/ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਲਜਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੌਲੀਟੈਕਨੀਕਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਯਮਿਤ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦਾ ਪੂਰਾ-ਸਮਾਂ ਅਧਿਆਪਨ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਉਮਰ 55 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਚਾਂਸਲਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਨਿਯਮਿਤ ਹਣ ਜਾਂ ਕਾਰਜਕਾਰੀ, ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਜੋ ਪਹਿਲਾ ਅਜਿਹੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ 55 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਹ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਨਾਮਾਂਕਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ (ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ)
• ਸਵੈ- ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ
• ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ: ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ/ਪੌਲੀਟੈਕਨੀਕਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ (ਡਾਇਰੈਕਟਰ/ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ/ਚਾਂਸਲਰ) ਦੁਆਰਾ।
• ਪੀਅਰ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ: ਉਸੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ/ਸੰਸਥਾਨ/ਕਾਲਜ/
ਪੌਲੀਟੈਕਨੀਕਲ ਦੇ ਸਹਿ-ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ, ਜਿੱਥੇ ਨਾਮਾਂਕਣ ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਰੀਆਂ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੋਰਟਲ- awards.gov.in ‘ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ: 05.07.2026
ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਵਾਲ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ:
ਈਮੇਲ: helpdesknataward26@aicte-india.org
ਫੋਨ: 011-29581051 / 011-295811236
(ਸਵੇਰੇ 9.30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 5.30 ਵਜੇ ਵਿੱਚ)