ఆయుష్
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం…25 రోజుల కౌంట్‌డౌన్ కార్యక్రమానికి ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశం ఖజురహోలో సర్వం సిద్ధం
ఖజురహోలో విలేకరుల సమావేశంలో మాట్లాడిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ప్రతాపరావు జాదవ్
“భారతీయ వైజ్ఞానిక వారసత్వం, ఆధునిక ఆరోగ్య విధానం నడుమ సామరస్యానికి ఖజురహో ప్రతిబింబం’’: శ్రీ ప్రతాపరావు జాదవ్
ఖజురాహో పశ్చిమ ఆలయ సముదాయంలో ఒక్కచోట చేరుకోనున్న యోగా ఔత్సాహికులు
ఖజురహోలో యోగా మహోత్సవంతో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం-2026కు దేశవ్యాప్తంగా నవోత్తేజం
26 MAY 2026 4:33PM by PIB Hyderabad
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని మొరార్జీ దేశాయ్ జాతీయ యోగా సంస్థ (ఎండీఎన్ఐవై).. ‘యోగా మహోత్సవ్ – అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం – 2026కు 25 రోజుల కౌంట్‌డౌన్’ కార్యక్రమాన్ని మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఛతర్‌పూర్ జిల్లా ఖజురహోలోని పశ్చిమ ఆలయ సమూహంలో రేపు నిర్వహించనున్నది.
ఈ కార్యక్రమానికి సన్నాహకంగా ఈ రోజు నిర్వహించిన విలేకరుల సమావేశంలో కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ సహాయ (స్వతంత్ర హోదా), ఆరోగ్య - కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రతాపరావు జాదవ్ మాట్లాడారు. ఖజురహో ఎంపీ శ్రీ విష్ణుదత్త శర్మ, రాజ్నగర్ ఎమ్మెల్యే శ్రీ అరవింద్ పటేరియా కూడా విలేకరుల సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
12వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం కోసం దేశవ్యాప్త సన్నాహాల్లో భాగంగా ‘యోగా మహోత్సవ్ – 2026’ ఒక ముఖ్య ఘట్టంగా నిలుస్తుందని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ప్రతాపరావు జాదవ్ అన్నారు. దేశవ్యాప్తంగా యోగాను మరింత విస్తరించే దిశగా ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు ఇది నిదర్శనమన్నారు. ప్రజల్లో అవగాహనను పెంచడంతోపాటు ఈ ఏడాది అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవంలో ప్రజల భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పెంచే దిశగా.. 100 ప్రాంతాల్లోని 100 సంస్థలతో సమన్వయంతో ఒక వంద రోజుల దేశవ్యాప్త కౌంట్‌డౌన్ కార్యక్రమాన్ని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహిస్తోందని ఆయన తెలిపారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చొరవతో 2014లో ఐక్యరాజ్య సమితి అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని గుర్తించిన అనంతరం.. భారత సాంస్కృతిక, ఆధ్యాత్మిక వారసత్వంలో అంతర్భాగమైన యోగా - సంపూర్ణ ఆరోగ్యాన్నీ, శ్రేయస్సునూ అందించే అంతర్జాతీయ ఉద్యమంగా మారిందని మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. అలాగే ‘365 రోజులూ యోగా’ కార్యక్రమం కింద ఆయుష్, గృహనిర్మాణ మంత్రిత్వ శాఖల సహకారంతో.. జూన్ 21 వరకు 100 రోజుల ఉచిత యోగా శిక్షణ కార్యక్రమాన్ని ఎండీఎన్ఐవై నిర్వహిస్తోందని, ఇప్పటికే రెండు లక్షల మందికి పైగా ‘యోగా మిత్ర’లుగా నమోదు చేసుకున్నారని ఆయన తెలిపారు.
ఈ కార్యక్రమ ప్రాధాన్యాన్ని వివరిస్తూ.. ‘‘భారత ప్రాచీన వైజ్ఞానిక సంప్రదాయం అందించిన అమూల్యమైన వరం యోగా. సమతౌల్య, సంపూర్ణ, ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలీ మార్గాన్ని ఇది ప్రపంచానికి చూపింది. జీవనశైలి సంబంధిత సమస్యలు పెరుగుతున్న ఈ తరుణంలో.. ఒక ప్రభావవంతమైన, శాస్త్రీయంగా నిరూపితమైన పరిష్కార మార్గంగా యోగా నిలుస్తోంది. సుసంపన్నమైన భారత సాంస్కృతిక వారసత్వానికి ఒక సజీవ తార్కాణం ఖజురహో. ఈ చరిత్రాత్మక ప్రదేశంలో 25 రోజుల యోగా ఉత్సవాన్ని నిర్వహించడమన్నది.. భారతీయ వైజ్ఞానిక వారసత్వమూ, ఆధునిక ఆరోగ్య విధానాల మధ్య సామరస్యాన్ని అద్భుతంగా ప్రతిబింబిస్తుంది. యోగా పట్ల ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆదరణను మరింత పెంచడంలోనూ, దానిని మరింతగా ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లడంలోనూ ఈ ఉత్సవం కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని నేను దృఢంగా విశ్వసిస్తున్నాను’’ అని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ప్రతాపరావు జాదవ్ పేర్కొన్నారు.
యోగా మహోత్సవ్: అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2026కు 25 రోజుల కౌంట్‌డౌన్
దేశవ్యాప్తంగా యోగా ప్రదర్శనలు, అవగాహన సదస్సులు, సామాజిక కార్యక్రమాల ద్వారా ప్రజల్లో చైతన్యాన్ని పెంపొందించడానికి, వారి భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, దాన్ని మరింతగా ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లడానికి ఒక ముఖ్యమైన కార్యక్రమంగా.. అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం నేపథ్యంలో ఏటా ఈ 25 రోజుల కౌంట్‌డౌన్ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తారు.
ఉదయం ఆరు గంటలకు ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభమవుతుంది. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఔత్సాహిక యోగసాధకులు, విద్యార్థులు, అధికారులు, ఆరోగ్యాభిలాషులు పాల్గొని.. అంతా కలిసి దైనందిన యోగా కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు.
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ప్రతాపరావు జాదవ్, మధ్యప్రదేశ్ ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) శ్రీ ఇందర్ సింగ్ పర్మార్ ఈ కార్యక్రమానికి హాజరవుతారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి మోనాలిసా దాష్, మొరార్జీ దేశాయ్ జాతీయ యోగా సంస్థ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ (డాక్టర్) కాశీనాథ్ సమగండి, మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు, యోగా నిపుణులు, ఆయుష్ వ్యవస్థలు, ఆధునిక వైద్య ప్రతినిధులు, దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన యోగాభ్యాసకులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు.
ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనేవారికి ‘ఆయుష్ ఆహారా’న్ని కూడా పంపిణీ చేస్తారు.
అత్యద్భుతమైన ఆలయ వాస్తుశిల్పం, ప్రసన్నమైన పరిసర వాతావరణంతో ప్రపంచవ్యాప్త ఖ్యాతి గడించిన ఖజురహో.. యోగా మహోత్సవ్ 2026కు అత్యంత సముచితమైన వేదిక. భారత ప్రాచీన సంప్రదాయాలు, సంపూర్ణ ఆరోగ్యం నడుమ అనుసంధానాన్ని ఈ కార్యక్రమం బలంగా చాటుతుంది. అలాగే 2026 అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం దిశగా దేశవ్యాప్తంగా మరింత ఉత్తేజాన్ని నింపుతుంది.

AYUSH
World heritage site Khajuraho All Set to Host 25-Day Countdown Event for IDY 2026
Union Minister Shri Prataprao Jadhav addresses a Press Conference Ahead of the Event at Khajuraho
“Khajuraho Reflects the Harmony Between India’s Heritage and Modern Wellness”: Shri Prataprao Jadhav
Yoga Enthusiasts to Gather at the Western Group of Temples in Khajuraho
Nationwide Momentum for IDY 2026 Strengthens with Yoga Mahotsav at Khajuraho
26 MAY 2026 4:33PM by PIB Delhi
Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), under the Ministry of Ayush, will organise “Yoga Mahotsav – 25-Day Countdown to International Day of Yoga (IDY) 2026” tomorrow at the Western Group of Temples in Khajuraho, Chhatarpur, Madhya Pradesh.
Ahead of the event, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush, and Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav addressed a press conference in Khajuraho today. Member of Parliament from Khajuraho Lok Sabha constituency, Shri Vishnu Dutt Sharma, and MLA from Rajnagar Assembly constituency, Shri Arvind Pateriya, were also present during the press conference.
Addressing the media, Union Minister Shri Prataprao Jadhav said that “Yoga Mahotsav–2026” marks an important milestone in the nationwide preparations for the 12th International Day of Yoga (IDY) 2026 and reflects the Government’s commitment to expanding the reach of Yoga across the country. He informed that the Ministry of Ayush is conducting a 100-day nationwide countdown campaign in collaboration with 100 institutions across 100 locations to strengthen awareness and encourage wider public participation ahead of IDY 2026..
The Minister noted that Yoga, an integral part of India’s cultural and spiritual heritage, has evolved into a global movement for holistic health and wellness following the United Nations’ adoption of the International Day of Yoga in 2014, after the initiative of Prime Minister Shri Narendra Modi. He further stated that under the “Yoga 365 Days” initiative, MDNIY, in collaboration with the Ministry of Ayush and Habuild, is conducting a 100-day free Yoga training campaign till 21 June, with more than two lakh participants already registered as “Yoga Mitras”.
Highlighting the significance of the event, Shri Prataprao Jadhav stated: “Yoga is a priceless gift of India’s ancient wisdom tradition, which has shown the world the path of a balanced, holistic, and healthy lifestyle. At a time of rising lifestyle-related challenges, Yoga is emerging as an effective, scientifically grounded solution. Khajuraho stands as a living symbol of India’s rich cultural heritage, and organizing a 25-day Yoga Festival at such a historic site beautifully reflects the harmony between Indian tradition and modern wellness. I am confident that this festival will play a significant role in further enhancing the global acceptance of Yoga and promoting its wider outreach among people.”
Yoga Mahotsav: 25-Day Countdown to International Day of Yoga (IDY) 2026
The 25-day countdown to the International Day of Yoga is observed every year as an important outreach phase to build awareness and encourage public participation through Yoga demonstrations, awareness campaigns, and community-based activities organised across the country.
The programme will commence at 6:00 a.m. and is expected to witness enthusiastic participation from Yoga practitioners, students, officials, and wellness enthusiasts from across the country, who will collectively perform the Common Yoga Protocol (CYP).
The event will be graced by Union Minister Shri Prataprao Jadhav along with Shri Inder Singh Parmar, Minister of State (Independent Charge) for the AYUSH Department in the Government of Madhya Pradesh. Joint Secretary, Ministry of Ayush, Ms. Monalisa Dash; Director, Morarji Desai National Institute of Yoga, Prof. (Dr.) Kashinath Samagandi; senior officials of the Ministry, Yoga experts, representatives from Ayush systems and modern medicine, and Yoga practitioners from different parts of the country will also participate in the programme.
As part of the event, Ayush Aahara will also be distributed among participants.
Renowned worldwide for its magnificent temple architecture and serene surroundings, Khajuraho provides a fitting backdrop for Yoga Mahotsav 2026. The event highlights the connection between India’s ancient traditions and holistic wellness, while further strengthening the momentum towards IDY 2026.