ಆಯುಷ್
ವಿಶ್ವ ಪಾರಂಪರಿಕ ತಾಣ ಖಜುರಾಹೊ ಐಡಿವೈ 2026ರ 25 ದಿನಗಳ ಕೌಂಟ್‌ಡೌನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ
ಖಜುರಾಹೊದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್‌ರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು
"ಖಜುರಾಹೊ ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯದ ನಡುವಿನ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ": ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್‌ರಾವ್ ಜಾಧವ್
ಖಜುರಾಹೊದಲ್ಲಿನ ದೇವಾಲಯಗಳ ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳು ಒಟ್ಟುಗೂಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಖಜುರಾಹೊದಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಮಹೋತ್ಸವದೊಂದಿಗೆ “ಐಡಿವೈ 2026”ಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ತೀವ್ರತೆ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ
26 MAY 2026 4:33PM by PIB Bengaluru
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಮೊರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಂ.ಡಿ.ಎನ್‌.ಐ.ವೈ.), ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಛತ್ತರ್ ಪುರದ ಖಜುರಾಹೊದಲ್ಲಿರುವ ದೇವಾಲಯಗಳ ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾಗದಲ್ಲಿ "ಯೋಗ ಮಹೋತ್ಸವ - ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ (ಐಡಿವೈ) 2026 ಕ್ಕೆ 25 ದಿನಗಳ ಹಿನ್ನೆಣಿಕೆ" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನಾಳೆ ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ, ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ), ಆಯುಷ್ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್‌ರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು ಇಂದು ಖಜುರಾಹೊದಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಖಜುರಾಹೊ ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಂಸದರಾದ ಶ್ರೀ ವಿಷ್ಣು ದತ್ ಶರ್ಮಾ ಮತ್ತು ರಾಜನಗರ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಶಾಸಕರಾದ ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದ್ ಪಟೇರಿಯಾ ಅವರುಗಳು ಕೂಡ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್‌ರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು, “ಯೋಗ ಮಹೋತ್ಸವ–2026” 12ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ (ಐಡಿವೈ) 2026ರ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಿದ್ಧತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯೋಗದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2026 ರ ಐಡಿವೈ ಗಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು 100 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 100 ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 100 ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕೌಂಟ್‌ಡೌನ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಉಪಕ್ರಮದ ನಂತರ, 2014 ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ, ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾದ ಯೋಗವು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಚಳುವಳಿಯಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಯೋಗ 365 ದಿನಗಳು" ಉಪಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮೊರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಂ.ಡಿ.ಎನ್‌.ಐ.ವೈ.), ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಹ್ಯಾಬಿಲ್ಡ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಜೂನ್ 21 ರವರೆಗೆ 100 ದಿನಗಳ ಉಚಿತ ಯೋಗ ತರಬೇತಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ, ಈಗಾಗಲೇ ಎರಡು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು "ಯೋಗ ಮಿತ್ರರು" ಎಂದು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್‌ರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು, “ಯೋಗವು ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನ ಪರಂಪರೆಯ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸಮತೋಲಿತ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೋರಿಸಿದೆ. ಜೀವನಶೈಲಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಯೋಗವು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ಖಜುರಾಹೊ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಜೀವಂತ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ 25 ದಿನಗಳ ಯೋಗ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು ಭಾರತೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯದ ನಡುವಿನ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಸುಂದರವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉತ್ಸವವು ಯೋಗದ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ವೀಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜನರಲ್ಲಿ ಅದರ ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಗ ಮಹೋತ್ಸವ: ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನೋತ್ಸವ 2026ಕ್ಕೆ 25 ದಿನಗಳ ಕೌಂಟ್‌ಡೌನ್
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ 25 ದಿನಗಳ ಕೌಂಟ್‌ಡೌನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷವೂ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 6:00 ಗಂಟೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಯೋಗ ಸಾಧಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಅವರು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ (ಸಿವೈಪಿ)ವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್‌ರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಆಯುಷ್ ಇಲಾಖೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಶುಲ್ಕ) ಶ್ರೀ ಇಂದರ್ ಸಿಂಗ್ ಪರ್ಮಾರ್ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೊನಾಲಿಸಾ ದಾಶ್; ಮೊರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಪ್ರೊ. (ಡಾ.) ಕಾಶಿನಾಥ್ ಸಮಗಂಡಿ; ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಯೋಗ ತಜ್ಞರು, ಆಯುಷ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಯೋಗ ಸಾಧಕರು ಸಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಆಯುಷ್ ಆಹಾರ ಕಿಟ್‌ ಅನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಭವ್ಯವಾದ ದೇವಾಲಯ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಾಂತ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಖಜುರಾಹೊ, 2026ರ ಯೋಗ ಮಹೋತ್ಸವಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯದ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ 2026ರ ಐಡಿವೈ ಕಡೆಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

AYUSH
World heritage site Khajuraho All Set to Host 25-Day Countdown Event for IDY 2026
Union Minister Shri Prataprao Jadhav addresses a Press Conference Ahead of the Event at Khajuraho
“Khajuraho Reflects the Harmony Between India’s Heritage and Modern Wellness”: Shri Prataprao Jadhav
Yoga Enthusiasts to Gather at the Western Group of Temples in Khajuraho
Nationwide Momentum for IDY 2026 Strengthens with Yoga Mahotsav at Khajuraho
26 MAY 2026 4:33PM by PIB Delhi
Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), under the Ministry of Ayush, will organise “Yoga Mahotsav – 25-Day Countdown to International Day of Yoga (IDY) 2026” tomorrow at the Western Group of Temples in Khajuraho, Chhatarpur, Madhya Pradesh.
Ahead of the event, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush, and Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav addressed a press conference in Khajuraho today. Member of Parliament from Khajuraho Lok Sabha constituency, Shri Vishnu Dutt Sharma, and MLA from Rajnagar Assembly constituency, Shri Arvind Pateriya, were also present during the press conference.
Addressing the media, Union Minister Shri Prataprao Jadhav said that “Yoga Mahotsav–2026” marks an important milestone in the nationwide preparations for the 12th International Day of Yoga (IDY) 2026 and reflects the Government’s commitment to expanding the reach of Yoga across the country. He informed that the Ministry of Ayush is conducting a 100-day nationwide countdown campaign in collaboration with 100 institutions across 100 locations to strengthen awareness and encourage wider public participation ahead of IDY 2026..
The Minister noted that Yoga, an integral part of India’s cultural and spiritual heritage, has evolved into a global movement for holistic health and wellness following the United Nations’ adoption of the International Day of Yoga in 2014, after the initiative of Prime Minister Shri Narendra Modi. He further stated that under the “Yoga 365 Days” initiative, MDNIY, in collaboration with the Ministry of Ayush and Habuild, is conducting a 100-day free Yoga training campaign till 21 June, with more than two lakh participants already registered as “Yoga Mitras”.
Highlighting the significance of the event, Shri Prataprao Jadhav stated: “Yoga is a priceless gift of India’s ancient wisdom tradition, which has shown the world the path of a balanced, holistic, and healthy lifestyle. At a time of rising lifestyle-related challenges, Yoga is emerging as an effective, scientifically grounded solution. Khajuraho stands as a living symbol of India’s rich cultural heritage, and organizing a 25-day Yoga Festival at such a historic site beautifully reflects the harmony between Indian tradition and modern wellness. I am confident that this festival will play a significant role in further enhancing the global acceptance of Yoga and promoting its wider outreach among people.”
Yoga Mahotsav: 25-Day Countdown to International Day of Yoga (IDY) 2026
The 25-day countdown to the International Day of Yoga is observed every year as an important outreach phase to build awareness and encourage public participation through Yoga demonstrations, awareness campaigns, and community-based activities organised across the country.
The programme will commence at 6:00 a.m. and is expected to witness enthusiastic participation from Yoga practitioners, students, officials, and wellness enthusiasts from across the country, who will collectively perform the Common Yoga Protocol (CYP).
The event will be graced by Union Minister Shri Prataprao Jadhav along with Shri Inder Singh Parmar, Minister of State (Independent Charge) for the AYUSH Department in the Government of Madhya Pradesh. Joint Secretary, Ministry of Ayush, Ms. Monalisa Dash; Director, Morarji Desai National Institute of Yoga, Prof. (Dr.) Kashinath Samagandi; senior officials of the Ministry, Yoga experts, representatives from Ayush systems and modern medicine, and Yoga practitioners from different parts of the country will also participate in the programme.
As part of the event, Ayush Aahara will also be distributed among participants.
Renowned worldwide for its magnificent temple architecture and serene surroundings, Khajuraho provides a fitting backdrop for Yoga Mahotsav 2026. The event highlights the connection between India’s ancient traditions and holistic wellness, while further strengthening the momentum towards IDY 2026.