ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ‘ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮ’ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਸੱਦੀ
24 MAY 2026 5:37PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਲ 2026-27 ਦੇ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨਵੇਂ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਦੇ ਪੈਰਾ-51 ਵਿੱਚ ‘ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮ’ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਸੇਵਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ 10% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਵਿਕਾਸ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੇਗੀ, ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਸਮੇਤ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਸੰਬੰਧੀ ਲੋੜਾਂ ’ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀ.ਈ.ਓ.) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ/ਵਿੱਦਿਅਕ ਜਗਤ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ, ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਨੈਸਕਾਮ, ਫਿੱਕੀ , ਸੀ.ਆਈ.ਆਈ. , ਐਫ.ਆਈ.ਐਸ.ਐਮ.ਈ. , ਐਸ.ਈ.ਪੀ.ਸੀ. ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ 22 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਧੀ ਛਿੱਬਰ (ਸੀ.ਈ.ਓ., ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਉਕਤ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਸੱਦੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦੇਬਾਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਰਜੀ (ਸਕੱਤਰ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ), ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਦੇਬਜਾਨੀ ਘੋਸ਼ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੈਲੋ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ), ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ/ਵਿੱਦਿਅਕ ਜਗਤ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੋਨੀਆ ਪੰਤ ਨੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਲ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਸੀ.ਈ.ਓ. ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਧੀ ਛਿੱਬਰ ਨੇ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਲਾਹੇਵੰਦ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ , ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ, ਰਸਮੀ ਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਰਸਮੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲ ਰੁਖ਼ ਕਰਨ, ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ-ਸਬੰਧਤ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਵਰਗੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਆਰਥਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਨਿਰਯਾਤ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਫਰਕ ’ਤੇ ਬੈਠਕਾਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਉਦਯੋਗ-ਸਬੰਧਤ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਯੋਗ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਾਭ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ, ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜਾਂ, ਉਦਯੋਗ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਜਗਤ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਬੰਧੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਂਝੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਲਈ ਭਵਿੱਖ-ਮੁਖੀ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਅ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਈ।

NITI Aayog
NITI Aayog convenes the first meeting of the High Powered ‘Education to Employment and Enterprise’ Standing Committee
24 MAY 2026 5:37PM by PIB Delhi
The Government’s commitment to fulfil aspirations of a youthful India and to build capacity, with emphasis on the Services sector, was highlighted by the Finance Minister in her Budget Speech for 2026-27. Para-51 of the Union Budget 2026-27 proposes setting up of a High-Powered ‘Education to Employment and Enterprise’ Standing Committee. The Committee is envisaged to help India achieve a 10% share of the global services market by 2047. It will prioritise areas to optimise growth, employment, and exports, assess the impact of frontier technologies including AI, on jobs and skill requirements, and recommend appropriate measures.
In this regard a Committee has been constituted under the chairpersonship of CEO, NITI Aayog, with representatives from the concerned Ministries/Departments, State Governments, Industry Associations, and Experts/Academia. It includes representation from Ministry of Labour and Employment, Department of Commerce, Department of Economic Affairs, Ministry of Electronics & IT, Department of Higher Education, Ministry of Skill Development & Entrepreneurship, Department of School Education & Literacy, Ministry of Statistics & Programme Implementation, Governments of Andhra Pradesh, Bihar, Maharashtra, and Uttar Pradesh, NASSCOM, FICCI, CII, FISME, SEPC, and other experts.
On 22nd May 2026, NITI Aayog convened the first meeting of the said Standing Committee under the chairpersonship of Smt. Nidhi Chibber (CEO, NITI Aayog). The attendees included Smt. Debashree Mukherjee (Secretary, Ministry of Skill Development & Entrepreneurship), Ms. Debjani Ghosh (Distinguished Fellow, NITI Aayog), and other senior officers from the Ministries/Departments, State Governments, Industry Associations, and Experts/Academia.
Dr. Sonia Pant, Programme Director, Services Division, NITI Aayog, made a detailed presentation on the potential of the Services sector both in terms of economic value creation and employment generation. Smt. Nidhi Chibber, CEO, NITI Aayog, underlined the importance of continued efforts towards aligning education, skilling, and employment ecosystems with the evolving requirements of the economy. She observed that India’s demographic dividend presents opportunities to accelerate growth through appropriate policy measures to create productive employment and entrepreneurial opportunities for the youth.
The discussions covered a range of issues including labour force participation, youth employment, education and skill alignment, formal and informal economy, and workforce preparedness for jobs. Participants also deliberated on aspects such as the transition of labour towards non-farm sectors, adoption of frontier technologies, and the need for strengthening industry-relevant skilling pathways.
The Committee noted that the Services sector continues to play a pivotal role in India’s economic development, and highlighting its growing contribution to economic resilience, export competitiveness, employment quality, global value chains, and potential to contribute to the vision of a Viksit Bharat.
The Committee decided to meet at regular intervals and focus on identifying actionable recommendations to enhance employability, foster entrepreneurship, strengthen industry-relevant skilling, and accelerate growth in the Services sector. The meeting concluded with a shared commitment to transform India’s demographic dividend into a growth dividend, enhance coordinated action among the Centre, States, industry, academia, and the skilling ecosystem, and develop future-ready policy responses for bridging the gap between education, employment, and entrepreneurship.