ਸੰਘ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ)
ਯੂਨੀਅਨ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 83 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 2,072 ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਮੁੱਢਲੀ) ਪ੍ਰੀਖਿਆ-2026 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਫੇਸ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ (ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਪਛਾਣ) ਸਮੇਤ ਕਈ ਤਕਨੀਕੀ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ: ਯੂ.ਪੀ.ਐੱਸ.ਸੀ. ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ
24 MAY 2026 5:49PM by PIB Chandigarh
ਯੂਨੀਅਨ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਯੂ.ਪੀ.ਐੱਸ.ਸੀ.) ਨੇ ਅੱਜ ਯਾਨੀ 24 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 83 ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸ਼ਹਿਰਾਂ) ਦੇ 2,072 ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਸੇਵਾ (ਮੁੱਢਲੀ) ਪ੍ਰੀਖਿਆ 2026 ਸਮੇਤ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਮੁੱਢਲੀ) ਪ੍ਰੀਖਿਆ, 2026 ਕਰਵਾਈ। ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 8,19,732 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 5.49 ਲੱਖ, ਯਾਨੀ ਕਰੀਬ 67 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਮੀਦਵਾਰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਆਰਜ਼ੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਮੁੱਢਲੀ) ਪ੍ਰੀਖਿਆ-2025 ਵਿੱਚ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 9.5 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ 61 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਯਾਨੀ ਲਗਭਗ 5.8 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ।
ਇਸ ਸਾਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਫਰਜ਼ੀਵਾੜੇ (ਦੂਜੇ ਦੀ ਥਾਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇਣ) ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦਾ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਫੇਸ ਅਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ (ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਪਛਾਣ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (MeitY) ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਨਈਜੀਡੀ) ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਾਰੇ 2,072 ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਰਹੀ। ਸੰਭਵ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਹ ਯੂ.ਪੀ.ਐੱਸ.ਸੀ. ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਈ ਗਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਫੇਸ ਅਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਫਲਤਾ ਆਯੋਗ ਦੀ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਸਾਬਤ ਹੋਈ।
ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ’ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਯੂ.ਪੀ.ਐੱਸ.ਸੀ. ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਯੂ.ਪੀ.ਐੱਸ.ਸੀ. ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐੱਨ.ਈ.ਜੀ.ਡੀ. (ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ) ਅਤੇ ਐੱਨ.ਆਈ.ਸੀ. (ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫੋਰਮੈਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ) ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ। ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਬੇਹੱਦ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀਜਨਕ ਹੈ।”
ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੋ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਈ ਗਈ। ਸਵੇਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ ਸਟੱਡੀਜ਼ (ਪੇਪਰ-I) ਸਵੇਰੇ 9:30 ਵਜੇ ਤੋਂ 11:30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ (ਸੀਐੱਸਏਟੀ) [ਪੇਪਰ-II] ਦੁਪਹਿਰ 2:30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 4:30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਕਰਵਾਈ ਗਈ। ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭੀੜ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਦਿੱਲੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ 144 ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 70,885 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਅਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਕੇਂਦਰ ਦੇ 100 ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ 44,209 ਉਮੀਦਵਾਰ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਟਨਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ 79 ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ 39,147 ਉਮੀਦਵਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਕਾਰਗਿਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ 98 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ’ਤੇ 270 ਉਮੀਦਵਾਰ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਲੇਹ (ਲੱਦਾਖ) ਵਿੱਚ ਦੋ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ 308 ਉਮੀਦਵਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਬਿਜਲੀ ਬੈਕਅੱਪ, ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਛਾਂਦਾਰ ਉਡੀਕ ਖੇਤਰ, ਸਫ਼ਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਅਪਾਹਜ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ। ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਿਗਰਾਨ ਅਮਲੇ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਨੂੰ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਸਿਗਨਲ ਜੈਮਰ ਵੀ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ।
ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਭੀੜ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਤਹਿਤ ਯੂ.ਪੀ.ਐੱਸ.ਸੀ. ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਜੋੜੇ ਹਨ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨੇੜਲੇ ਪਸੰਦੀਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਲਈ ਡ੍ਰੌਪਡਾਊਨ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਕੜੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਵਜੋਂ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਤਹਿਤ ਯੂ.ਪੀ.ਐੱਸ.ਸੀ. ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਆਰਜ਼ੀ ਉੱਤਰ ਕੁੰਜੀ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ। ਆਯੋਗ ਪਹਿਲਾਂ ਆਰਜ਼ੀ ਉੱਤਰ ਕੁੰਜੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਤੋਂ 31 ਮਈ, 2026 ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ ਇਤਰਾਜ਼ ਮੰਗੇਗਾ। ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਇਤਰਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਉੱਤਰ ਕੁੰਜੀ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਬਾਰੇ ਅੰਤਿਮ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅੰਤਿਮ ਉੱਤਰ ਕੁੰਜੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ-2026 ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਨਤੀਜੇ ਐਲਾਨੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 11,224 ਉਮੀਦਵਾਰ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਦਿਵਿਆਂਗਤਾ (PwBD) ਯਾਨੀ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿਵਿਆਂਗਤਾ ਅਤੇ ਪੀ ਡਬਲਿਊ ਡੀ ਯਾਨੀ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਿਵਿਆਂਗਤਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਨ। ਨੇਤਰਹੀਣ, ਦੋਵੇਂ ਹੱਥ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਚਲਣ ਅਸਮਰੱਥਾ (ਬੀਏ) ਅਤੇ ਸੇਰੇਬ੍ਰਲ ਪਾਲਸੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਪੀ ਡਬਲਿਊ ਡੀ ਦਿਵਿਆਂਗ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ 20 ਮਿੰਟ, ਯਾਨੀ ਹਰੇਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 40 ਮਿੰਟ ਦਾ ਵਾਧੂ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਹੋਰ ਦਿਵਿਆਂਗ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਅਤੇ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਿਵਿਆਂਗਤਾ ਵਾਲੇ ਤੇ ਲਿਖਣ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵਾਧੂ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਮੁੱਢਲੀ) ਪ੍ਰੀਖਿਆ-2026 ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਸੇਵਾ (ਮੁੱਢਲੀ) ਪ੍ਰੀਖਿਆ-2026 ਦਾ ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ।

UPSC
Union Public Service Commission Conducts Civil Services (Preliminary) Examination-2026 at 2,072 Venues Across 83 Cities Nationwide
A Slew of Technological Measures, Including Real-Time Face Authentication Introduced for the First Time to Ensure Integrity of the Examination Process, Says UPSC Chairman Dr. Ajay Kumar
24 MAY 2026 5:49PM by PIB Delhi
The Union Public Service Commission conducted the Civil Services (Preliminary) Examination, 2026, including the Indian Forest Service (Preliminary) Examination 2026, today, i.e., 24 May 2026, at 2,072 examination venues in 83 examination centres (cities) across the country. Out of a total of 8,19,732 candidates who had applied for the examination, nearly 5.49 lakh candidates, that is around 67 per cent, appeared for the examination, as per provisional data. In comparison, in the Civil Services (Preliminary) Examination, 2025, out of a total of nearly 9.5 lakh candidates who had applied for the examination, approximately 61 per cent, that is around 5.8 lakh candidates, had appeared for the examination.
This year, the Commission introduced real-time face authentication of candidates at examination venues, for the first time, to prevent impersonation and strengthen the integrity of the examination process. The indigenously developed system through NeGD of MeitY worked perfectly across all 2,072 Venues. This was possibly the largest real-time face-authentication conducted by UPSC and its 100% success was a major step forward in integrity processes of the Commission.
Expressing satisfaction over the smooth conduct of the examination, UPSC Chairman, Dr. Ajay Kumar said, “I am extremely happy with the efforts of the entire team of UPSC along with NeGD (National e-Governance Division) and NIC (National Informatics Centre) who worked tirelessly towards the implementation this examination. Moreover, the implementation of the face authentication protocol was perhaps one of the most complex operational exercises, and its smooth execution is a matter of great satisfaction.”
The examination was held in two mandatory sessions, commencing with General Studies (Paper-I) from 09:30 AM to 11:30 AM in the forenoon session, followed by the Civil Services Aptitude Test (CSAT) [Paper-II] from 02:30 PM to 04:30 PM in the afternoon session, in strict compliance with the prescribed institutional guidelines and examination protocols.
Among the highly crowded centres, Delhi centre recorded the highest application with 70,885 candidates across 144 venues, followed by Hyderabad centre with 44,209 candidates at 100 venues, while Patna centre recorded 39,147 candidates across 79 venues. On the other hand, Kargil recorded the least number of candidates application with 98 candidates across one venue, followed by Port Blair with 270 candidates at one venue, while Leh (Ladakh) recorded 308 candidates across two venues.
All examination venues were equipped with necessary facilities and arrangements for the convenience of candidates. Adequate measures relating to drinking water, power backup, medical assistance, shaded waiting areas, sanitation facilities and accessibility support for PwBD candidates were ensured at all centres in view of the prevailing weather conditions in several parts of the country. Deployment of trained invigilatory staff and security personnel was also ensured at all centres for the orderly conduct of the examination. Mobile signal jammers were also deployed at all examination venues to ensure the fair and secure conduct of the examination.
In an effort to decongest examination centres, the Union Public Service Commission (UPSC), this year, has added three new examination centres at Bhubaneswar, Kanpur, and Meerut. The commission has also introduced a dropdown option enabling candidates to indicate their preferred nearby cities. The data collected through this exercise will serve as a survey of candidate preferences and help identify feasible locations for establishing additional examination centres in the future.
As part of its ongoing efforts to enhance transparency in the examination process, the UPSC will, for the first time, release the Provisional answer key soon after the completion of the examination. The Commission will initially publish a provisional answer key and invite representations, if any, from candidates until 6:00 PM on the seventh day from the date of the examination, i.e till May 31st 2026. All representations received will be carefully examined, along with the supporting documents submitted by candidates, before recording a considered view on the correctness of the answer key for the concerned questions.
The final answer key, however, will be released only after the declaration of the final result of the Civil Services Examination - 2026, in accordance with the Commission’s existing practice.
Out of a total candidates who had applied for the examination, 11,224 candidates belonged to the categories of Persons with Benchmark Disability (PwBD) (disability of 40 per cent or more) and Persons with Disability (PwD) (disability of less than 40 per cent). Persons with Benchmark Disability in the category of blindness, locomotors disability (both arm affected-BA) and cerebral palsy were given Compensatory Time of twenty minutes per hour i.e. 40 minutes in each session. Candidates with other disabilities and the persons having less than 40% disability and having difficulty in writing were also given Compensatory Time subject to production of a Medical Certificate to the effect that they are having difficulty in writing.
The Commission noted that the successful conduct of the Civil Services (Preliminary) Examination-2026 and Indian Forest Service (Preliminary) Examination- 2026 reflects the combined efforts of multiple stakeholders and the continued strengthening of institutional mechanisms aimed at ensuring fairness, efficiency and credibility in the examination system.