કેન્દ્રીય જાહેર સેવા આયોગ
યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન દ્વારા દેશભરના 83 શહેરોમાં 2,072 પરીક્ષા કેન્દ્રો પર સિવિલ સર્વિસીસ (પ્રિલિમિનરી) પરીક્ષા-2026 નું આયોજન કરાયું
પરીક્ષા પ્રક્રિયાની અખંડિતતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રથમ વખત રિયલ-ટાઇમ ફેસ ઓથેન્ટિકેશન સહિત અનેક તકનીકી પગલાં રજૂ કરવામાં આવ્યા: યુપીએસસી (UPSC) ના અધ્યક્ષ ડૉ. અજય કુમાર
24 MAY 2026 5:49PM by PIB Ahmedabad
યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન (યુપીએસસી) દ્વારા આજે, એટલે કે 24 મે 2026 ના રોજ, દેશભરના 83 પરીક્ષા કેન્દ્રો (શહેરો) માં 2,072 પરીક્ષા સ્થળો પર ઇન્ડિયન ફોરેસ્ટ સર્વિસ (પ્રિલિમિનરી) પરીક્ષા 2026 સહિત સિવિલ સર્વિસીસ (પ્રિલિમિનરી) પરીક્ષા, 2026 નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. કામચલાઉ (પ્રોવિઝનલ) ડેટા અનુસાર, પરીક્ષા માટે અરજી કરનારા કુલ 8,19,732 ઉમેદવારોમાંથી આશરે 5.49 લાખ ઉમેદવારો, એટલે કે લગભગ 67 ટકા ઉમેદવારો પરીક્ષામાં હાજર રહ્યા હતા. તેની સરખામણીમાં, સિવિલ સર્વિસીસ (પ્રિલિમિનરી) પરીક્ષા, 2025 માં, પરીક્ષા માટે અરજી કરનારા કુલ આશરે 9.5 લાખ ઉમેદવારોમાંથી આશરે 61 ટકા, એટલે કે લગભગ 5.8 લાખ ઉમેદવારો પરીક્ષામાં હાજર રહ્યા હતા.
આ વર્ષે, કમિશને કોઈ અન્ય વ્યક્તિના નામે પરીક્ષા આપવાની પ્રવૃત્તિ (ઇમ્પર્સનેશન) ને રોકવા અને પરીક્ષા પ્રક્રિયાની અખંડિતતાને મજબૂત કરવા માટે, પરીક્ષા સ્થળો પર ઉમેદવારોના રિયલ-ટાઇમ ફેસ ઓથેન્ટિકેશનની શરૂઆત પ્રથમ વખત કરી હતી. મેઇટી (MeitY) ના એનઇજીડી (NeGD) દ્વારા સ્વદેશી રીતે વિકસિત આ પ્રણાલીએ તમામ 2,072 સ્થળો પર સંપૂર્ણ રીતે કામ કર્યું હતું. આ સંભવતઃ યુપીએસસી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલું સૌથી મોટું રિયલ-ટાઇમ ફેસ-ઓથેન્ટિકેશન હતું અને તેની 100% સફળતા એ કમિશનની અખંડિતતા પ્રક્રિયાઓમાં એક મોટું કદમ હતું.
પરીક્ષાના સુચારુ સંચાલન અંગે સંતોષ વ્યક્ત કરતાં યુપીએસસીના અધ્યક્ષ ડૉ. અજય કુમારે જણાવ્યું હતું કે, “હું યુપીએસસીની સમગ્ર ટીમ સાથે એનઇજીડી (નેશનલ ઇ-ગવર્નન્સ ડિવિઝન) અને એનઆઇસી (નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર) ના પ્રયાસોથી અત્યંત ખુશ છું, જેમણે આ પરીક્ષાના અમલીકરણ માટે અથાક પરિશ્રમ કર્યો છે. તદુપરાંત, ફેસ ઓથેન્ટિકેશન પ્રોટોકોલનું અમલીકરણ કદાચ સૌથી જટિલ ઓપરેશનલ કવાયતોમાંની એક હતી, અને તેનું સુચારુ સંચાલન એ ખૂબ જ સંતોષની બાબત છે.”
પરીક્ષા નિર્ધારિત સંસ્થાકીય માર્ગદર્શિકા અને પરીક્ષા પ્રોટોકોલના કડક પાલન સાથે બે ફરજિયાત સત્રોમાં યોજાઈ હતી, જે સવારના સત્રમાં સવારે 09:30 થી 11:30 વાગ્યા સુધી જનરલ સ્ટડીઝ (પેપર-I) સાથે શરૂ થઈ હતી, ત્યારબાદ બપોરના સત્રમાં બપોરે 02:30 થી 04:30 વાગ્યા સુધી સિવિલ સર્વિસીસ એપ્ટિટ્યુડ ટેસ્ટ (CSAT) [પેપર-II] યોજાઈ હતી.
સૌથી વધુ ભીડ ધરાવતા કેન્દ્રોમાં, દિલ્હી કેન્દ્રમાં 144 સ્થળો પર 70,885 ઉમેદવારો સાથે સૌથી વધુ અરજીઓ નોંધાઈ હતી, ત્યારબાદ હૈદરાબાદ કેન્દ્રમાં 100 સ્થળો પર 44,209 ઉમેદવારો અને પટના કેન્દ્રમાં 79 સ્થળો પર 39,147 ઉમેદવારો નોંધાયા હતા. બીજી તરફ, કારગિલમાં એક સ્થળ પર 98 ઉમેદવારો સાથે સૌથી ઓછા ઉમેદવારોના અરજી પત્રકો નોંધાયા હતા, ત્યારબાદ પોર્ટ બ્લેરમાં એક સ્થળ પર 270 ઉમેદવારો અને લેહ (લદાખ) માં બે સ્થળો પર 308 ઉમેદવારો નોંધાયા હતા.
તમામ પરીક્ષા સ્થળો ઉમેદવારોની સુવિધા માટે જરૂરી સુવિધાઓ અને વ્યવસ્થાઓથી સજ્જ હતા. દેશના કેટલાક ભાગોમાં પ્રવર્તમાન હવામાન પરિસ્થિતિઓને ધ્યાનમાં રાખીને તમામ કેન્દ્રો પર પીવાનું પાણી, પાવર બેકઅપ, તબીબી સહાય, છાંયડાવાળા પ્રતીક્ષા વિસ્તારો, સ્વચ્છતા સુવિધાઓ અને દિવ્યાંગ (PwBD) ઉમેદવારો માટે સુલભતા સહાય સંબંધિત પર્યાપ્ત પગલાં સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યા હતા. પરીક્ષાના સુવ્યવસ્થિત સંચાલન માટે તમામ કેન્દ્રો પર તાલીમબદ્ધ સુપરવાઇઝરી સ્ટાફ અને સુરક્ષા કર્મચારીઓની તૈનાતી પણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી હતી. પરીક્ષા મુક્ત અને સુરક્ષિત વાતાવરણમાં યોજાય તે માટે તમામ પરીક્ષા સ્થળો પર મોબાઇલ સિગ્નલ જામર પણ લગાવવામાં આવ્યા હતા.
પરીક્ષા કેન્દ્રો પરની ભીડ ઓછી કરવાના પ્રયાસરૂપે, યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન (યુપીએસસી) એ આ વર્ષે ભુવનેશ્વર, કાનપુર અને મેરઠ ખાતે ત્રણ નવા પરીક્ષા કેન્દ્રો ઉમેર્યા છે. કમિશને એક ડ્રોપડાઉન વિકલ્પ પણ રજૂ કર્યો છે જે ઉમેદવારોને તેમની પસંદગીના નજીકના શહેરો દર્શાવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. આ કવાયત દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવેલ ડેટા ઉમેદવારોની પસંદગીના સર્વેક્ષણ તરીકે કામ કરશે અને ભવિષ્યમાં વધારાના પરીક્ષા કેન્દ્રો સ્થાપવા માટે વ્યવહારુ સ્થાનો ઓળખવામાં મદદ કરશે.
પરીક્ષા પ્રક્રિયામાં પારદર્શિતા વધારવાના તેના સતત પ્રયાસોના ભાગરૂપે, યુપીએસસી, પ્રથમ વખત, પરીક્ષા પૂર્ણ થયાના ટૂંક સમયમાં જ પ્રોવિઝનલ (કામચલાઉ) આન્સર કી જાહેર કરશે. કમિશન શરૂઆતમાં પ્રોવિઝનલ આન્સર કી પ્રકાશિત કરશે અને પરીક્ષાની તારીખથી સાતમા દિવસે એટલે કે 31 મે 2026 સુધી સાંજે 6:00 વાગ્યા સુધી ઉમેદવારો પાસેથી રજૂઆતો, જો કોઈ હોય તો, મંગાવશે. સંબંધિત પ્રશ્નો માટેની આન્સર કીની શુદ્ધતા પર વિચારિત અભિપ્રાય નોંધતા પહેલા, ઉમેદવારો દ્વારા સબમિટ કરાયેલા સહાયક દસ્તાવેજો સાથે પ્રાપ્ત થયેલી તમામ રજૂઆતોની કાળજીપૂર્વક તપાસ કરવામાં આવશે.
જો કે, કમિશનની પ્રવર્તમાન પ્રણાલી અનુસાર, સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષા - 2026 નું અંતિમ પરિણામ જાહેર થયા પછી જ ફાઇનલ આન્સર કી જાહેર કરવામાં આવશે.
પરીક્ષા માટે અરજી કરનારા કુલ ઉમેદવારોમાંથી, 11,224 ઉમેદવારો બેન્ચમાર્ક દિવ્યાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓ (PwBD) (40 ટકા કે તેથી વધુ દિવ્યાંગતા) અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ (PwD) (40 ટકાથી ઓછી દિવ્યાંગતા) ની શ્રેણીના હતા. અંધત્વ, લોકોમોટર દિવ્યાંગતા (બંને હાથને અસર થઈ હોય-BA) અને સેરેબ્રલ પાલ્સીની શ્રેણીમાં બેન્ચમાર્ક દિવ્યાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓને પ્રતિ કલાક વીસ મિનિટનો વળતર સમય (કોમ્પેન્સેટરી ટાઇમ) એટલે કે દરેક સત્રમાં 40 મિનિટ આપવામાં આવી હતી. અન્ય દિવ્યાંગતા ધરાવતા ઉમેદવારો અને 40% થી ઓછી દિવ્યાંગતા ધરાવતા અને લખવામાં તકલીફ અનુભવતા વ્યક્તિઓને પણ મેડિકલ સર્ટિફિકેટ રજૂ કરવાને આધીન વળતર સમય આપવામાં આવ્યો હતો કે તેઓને લખવામાં તકલીફ પડી રહી છે.
કમિશને નોંધ્યું હતું કે સિવિલ સર્વિસીસ (પ્રિલિમિનરી) પરીક્ષા-2026 અને ઇન્ડિયન ફોરેસ્ટ સર્વિસ (પ્રિલિમિનરી) પરીક્ષા-2026 નું સફળ સંચાલન બહુવિધ હિતધારકોના સંયુક્ત પ્રયાસો અને પરીક્ષા પ્રણાલીમાં નિષ્પક્ષતા, કાર્યક્ષમતા અને વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત કરવાના હેતુથી સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સના સતત સુદ્રઢીકરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

UPSC
Union Public Service Commission Conducts Civil Services (Preliminary) Examination-2026 at 2,072 Venues Across 83 Cities Nationwide
A Slew of Technological Measures, Including Real-Time Face Authentication Introduced for the First Time to Ensure Integrity of the Examination Process, Says UPSC Chairman Dr. Ajay Kumar
24 MAY 2026 5:49PM by PIB Delhi
The Union Public Service Commission conducted the Civil Services (Preliminary) Examination, 2026, including the Indian Forest Service (Preliminary) Examination 2026, today, i.e., 24 May 2026, at 2,072 examination venues in 83 examination centres (cities) across the country. Out of a total of 8,19,732 candidates who had applied for the examination, nearly 5.49 lakh candidates, that is around 67 per cent, appeared for the examination, as per provisional data. In comparison, in the Civil Services (Preliminary) Examination, 2025, out of a total of nearly 9.5 lakh candidates who had applied for the examination, approximately 61 per cent, that is around 5.8 lakh candidates, had appeared for the examination.
This year, the Commission introduced real-time face authentication of candidates at examination venues, for the first time, to prevent impersonation and strengthen the integrity of the examination process. The indigenously developed system through NeGD of MeitY worked perfectly across all 2,072 Venues. This was possibly the largest real-time face-authentication conducted by UPSC and its 100% success was a major step forward in integrity processes of the Commission.
Expressing satisfaction over the smooth conduct of the examination, UPSC Chairman, Dr. Ajay Kumar said, “I am extremely happy with the efforts of the entire team of UPSC along with NeGD (National e-Governance Division) and NIC (National Informatics Centre) who worked tirelessly towards the implementation this examination. Moreover, the implementation of the face authentication protocol was perhaps one of the most complex operational exercises, and its smooth execution is a matter of great satisfaction.”
The examination was held in two mandatory sessions, commencing with General Studies (Paper-I) from 09:30 AM to 11:30 AM in the forenoon session, followed by the Civil Services Aptitude Test (CSAT) [Paper-II] from 02:30 PM to 04:30 PM in the afternoon session, in strict compliance with the prescribed institutional guidelines and examination protocols.
Among the highly crowded centres, Delhi centre recorded the highest application with 70,885 candidates across 144 venues, followed by Hyderabad centre with 44,209 candidates at 100 venues, while Patna centre recorded 39,147 candidates across 79 venues. On the other hand, Kargil recorded the least number of candidates application with 98 candidates across one venue, followed by Port Blair with 270 candidates at one venue, while Leh (Ladakh) recorded 308 candidates across two venues.
All examination venues were equipped with necessary facilities and arrangements for the convenience of candidates. Adequate measures relating to drinking water, power backup, medical assistance, shaded waiting areas, sanitation facilities and accessibility support for PwBD candidates were ensured at all centres in view of the prevailing weather conditions in several parts of the country. Deployment of trained invigilatory staff and security personnel was also ensured at all centres for the orderly conduct of the examination. Mobile signal jammers were also deployed at all examination venues to ensure the fair and secure conduct of the examination.
In an effort to decongest examination centres, the Union Public Service Commission (UPSC), this year, has added three new examination centres at Bhubaneswar, Kanpur, and Meerut. The commission has also introduced a dropdown option enabling candidates to indicate their preferred nearby cities. The data collected through this exercise will serve as a survey of candidate preferences and help identify feasible locations for establishing additional examination centres in the future.
As part of its ongoing efforts to enhance transparency in the examination process, the UPSC will, for the first time, release the Provisional answer key soon after the completion of the examination. The Commission will initially publish a provisional answer key and invite representations, if any, from candidates until 6:00 PM on the seventh day from the date of the examination, i.e till May 31st 2026. All representations received will be carefully examined, along with the supporting documents submitted by candidates, before recording a considered view on the correctness of the answer key for the concerned questions.
The final answer key, however, will be released only after the declaration of the final result of the Civil Services Examination - 2026, in accordance with the Commission’s existing practice.
Out of a total candidates who had applied for the examination, 11,224 candidates belonged to the categories of Persons with Benchmark Disability (PwBD) (disability of 40 per cent or more) and Persons with Disability (PwD) (disability of less than 40 per cent). Persons with Benchmark Disability in the category of blindness, locomotors disability (both arm affected-BA) and cerebral palsy were given Compensatory Time of twenty minutes per hour i.e. 40 minutes in each session. Candidates with other disabilities and the persons having less than 40% disability and having difficulty in writing were also given Compensatory Time subject to production of a Medical Certificate to the effect that they are having difficulty in writing.
The Commission noted that the successful conduct of the Civil Services (Preliminary) Examination-2026 and Indian Forest Service (Preliminary) Examination- 2026 reflects the combined efforts of multiple stakeholders and the continued strengthening of institutional mechanisms aimed at ensuring fairness, efficiency and credibility in the examination system.