ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਮੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਆਰ ਐਂਡ ਆਰ) ਵਿਖੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਡੀਓਥੈਰੇਪੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
25 MAY 2026 12:00PM by PIB Chandigarh
ਆਰਮੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਖੋਜ ਅਤੇ ਰੈਫਰਲ), ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ 25 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿੰਗ-ਗੈਂਟਰੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਲੀਨੀਅਰ ਐਕਸੇਲੇਰੇਟਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਆਰਮੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਆਰ ਐਂਡ ਆਰ) ਵਿਖੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਕਰ ਰਹੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਲਈ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਰੇਡੀਓਥੈਰੇਪੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਲਈ ਅੰਦਰੂਨੀ ਇਲਾਜ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਹ ਲੀਨੀਅਰ ਐਕਸੇਲੇਰੇਟਰ ਵੌਲਿਊਮੈਟ੍ਰਿਕ ਮੋਡਿਊਲੇਟਿਡ ਆਰਕ ਥੈਰੇਪੀ, ਇੰਟੈਂਸਿਟੀ-ਮੌਡਿਊਲੇਟਿਡ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਥੈਰੇਪੀ, ਇਮੇਜ-ਗਾਈਡੇਡ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਥੈਰੇਪੀ, ਸਟੀਰੀਓਟੈਕਟਿਕ ਬੌਡੀ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਥੈਰੇਪੀ ਅਤੇ ਸਟੀਰੀਓਟੈਕਟਿਕ ਰੇਡੀਓਸਰਜਰੀ ਸਮੇਤ ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਡੀਓਥੈਰੇਪੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਇਹ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਆਮ ਟਿਸ਼ੂਆਂ 'ਤੇ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟਿਊਮਰ ਸੈੱਲਾਂ ਤੱਕ ਸਹੀਂ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ) ਅਧੀਨ ਲੀਨੀਅਰ ਐਕਸੇਲੇਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਾਣੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਹੁਣ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਅਧੀਨ ਹੋਰ ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਡੀਜੀ ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਸਰਜਨ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਆਰਤੀ ਸਰੀਨ, ਆਰਮੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਆਰ ਐਂਡ ਆਰ) ਦੇ ਕਮਾਂਡੈਂਟ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਅਵਿਨਾਸ਼ ਦਾਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
IZSW.jpeg)
VY92.jpeg)
D89A.jpeg)

Ministry of Defence
Army Hospital (R&R) commissions modern radiotherapy technology for advanced cancer care
25 MAY 2026 12:00PM by PIB Delhi
A Ring Gantry-based Linear Accelerator was commissioned into the Department of Radiation Oncology at Army Hospital (Research & Referral), Delhi in the presence of Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh on May 25, 2026. This advanced technology would strengthen cancer care services at Army Hospital (R&R) and improve access to advanced radiotherapy for serving personnel, veterans and their dependents. It is expected to enhance in-house treatment capacity for the significant patient load at the hospital.
This Linear Accelerator is capable of delivering modern radiotherapy techniques including Volumetric Modulated Arc Therapy, Intensity-Modulated Radiation Therapy, Image-Guided Radiation Therapy, Stereotactic Body Radiation Therapy and Stereotactic Radiosurgery. It enables precise delivery of radiation to tumour sites while minimising exposure to surrounding normal tissues, thereby supporting improved treatment outcomes and patient care.
The procurement of the Linear Accelerator within the Armed Forces Medical Services (AFMS) is a substantial upgrade from the previous equipment which has, since, been decommissioned. The induction marks a step towards modernisation of oncology services within AFMS. Other oncology centres under AFMS are also being upgraded in a phased manner.
DG AFMS Surgeon Vice Admiral Arti Sarin; Commandant, Army Hospital (R&R) Lieutenant General Avinash Das and other senior officials were present on the occasion.
IZSW.jpeg)
VY92.jpeg)
D89A.jpeg)