ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੌਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੂਲ ਆਫ ਬਿਜਨੇਸ ਨੇ ਮੋਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਮਿਟ 2026 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਆਈਐੱਸਬੀ ਮੋਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਵਣਜ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਇੱਕਠੇ ਆਏ
25 MAY 2026 10:34AM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੂਲ ਆਫ ਬਿਜਨੇਸ (ਆਈਐੱਸਬੀ) ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਪਬਲਿਕ ਪਾਲਿਸੀ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (MeitY) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 23 ਮਈ 2026 ਨੂੰ ਆਈਐੱਸਬੀ ਮੋਹਾਲੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿਖੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਮਿਟ 2026: ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਨਕਲੂਸਿਵ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਸਮਿਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ਚੌਥੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਕਿਸ਼ਣਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਨ ਨਾਲ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਸਮੇਤ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਹੁਨਰਮੰਦ ਸਬੰਧੀ ਨੌਕਰੀਆਂ 'ਤੇ ਏਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਹਨ, ਪਰ ਭਾਰਤ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।
ਦਿਨ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਥੀਮੈਟਿਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਵਣਜ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉਤਮੱਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਰਾਉਂਡ ਟੇਬਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ, ਆਖਰੀ ਕਿਨਾਰੇ ਤੱਕ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਲਈ ਏਆਈ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਭਾਰਤੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਪਬਲਿਕ ਪਾਲਿਸੀ, ਆਈਐੱਸਬੀ ਦੇ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਸ਼ਵਿਣੀ ਛਤਰੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਏਆਈ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਅਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾ, ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕਿਆ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਉਭਰ ਰਹੇ ਏਆਈ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।” ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਛਤਰੇ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਏਆਈ ਢੁਕਵੇਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੰਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦੁਆਰਾ ਏਆਈ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਿਲਾਇੰਸ ਰਿਟੇਲ, ਮਾਸਟਰਕਾਰਡ, ਅਪੋਲੋ ਹਸਪਤਾਲ, ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ, ਯੂਨੀਸੇਫ ਇੰਡੀਆ, ਪੰਜਾਬ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਕਈ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Electronics & IT
Ministry of Electronics & IT and Indian School of Business convene the Governance Summit 2026 in Mohali
One-day summit at ISB Mohali brought together stakeholders to advance AI-powered solutions for digital commerce, safety, healthcare, and governance under India’s Viksit Bharat vision
25 MAY 2026 10:34AM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Tecahnology (MeitY), in collaboration with Bharti Institute of Public Policy at the Indian School of Business (ISB), on 23 May 2026, hosted the Governance Summit 2026: Inclusive AI for Viksit Bharat at the ISB Mohali Campus.
The fourth edition of the summit commenced with an inaugural keynote address, delivered by Shri S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology, Government of India, who set out the government’s commitment to building an AI ecosystem that serves every citizen, including those at the margins of the digital economy. He said, "Artificial intelligence presents India with a transformative opportunity to enhance productivity, improve governance, and expand access across sectors such as healthcare, education, manufacturing, and financial inclusion.” He also raised that while concerns around the impact of AI on cognitive jobs are understandable, India is uniquely positioned to harness this technology for inclusive growth.
The day-long programme featured four thematic panel discussions covering AI’s role in digital commerce, online safety for women and children, healthcare access and affordability, and job creation and digital entrepreneurship. A parallel roundtable examined the operationalisation of AI for last-mile public service delivery, from state governments down to gram panchayats.
In his opening address, Prof. Ashwini Chhatre, Associate Professor and Executive Director, Bharti Institute of Public Policy, ISB, emphasised the need to translate AI ambitions into actionable governance frameworks. He said, “AI must be viewed as a long-term national mission shaping the future of the next generation and identified inequality, leapfrogging opportunities, and the future of jobs as key dimensions of the emerging AI landscape.” Prof. Chhatre also stressed that access to AI opportunities must remain equitable through appropriate safeguards, social security mechanisms, and affirmative action.”
The summit convened senior government officials, industry leaders, academics, and civil society representatives to examine how artificial intelligence can be harnessed to deepen inclusion, strengthen governance, and accelerate India’s development agenda. It saw participation from Reliance Retail, Mastercard, Apollo Hospitals, IIT Madras, UNICEF India, the Punjab Police, and several central and state government ministries.