ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਹਿਲੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਸਲਾਨਾ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਈਲ ਮੀਟਿੰਗ 2026 ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੈਡੀਸਨ ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਭਰਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਥਮ-ਮਨੁੱਖ ਪੜਾਅ 1 ਕਲੀਨਿਕਲ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਮਲਟੀਸੈਂਟਰ ਰਿਸਰਚ ਦੀ ਸਿੰਗਲ ਨੈਤਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ
ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
21 MAY 2026 11:35AM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਨੇ 20 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ “ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਡੇਅ: ਏਕੀਕ੍ਰਤ ਮੈਡੀਸਨ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ 'ਤੇ ਫੋਕਸ" ਥੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ "ਪਹਿਲੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਸਲਾਨਾ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਕਾਨਫਰੰਸ 2026" ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੈਡੀਸਨ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਵਿਗਿਆਨਕ, ਕਲੀਨਿਕਸ, ਰਿਸਰਚਰ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ ਇੱਕਠੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੇ ਮੌਕਿਆ, ਨੈਤਿਕ ਢਾਂਚਿਆ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰਗੋਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਵੀ.ਕੇ. ਪੌਲ, ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ ਅਤੇ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਉੱਘੇ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸਬੰਧੋਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਉਭਰਦੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਲੀਨਿਕਲ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਨੈਤਿਕ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪੁਸ਼ਟੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਨੀਮੀਆ ‘ਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਸੀਸੀਆਰਏਐੱਸ ਦੇ ਮਲਟੀਸੈਂਟ੍ਰਿਕ ਫੇਜ਼ III ਰੈਂਡੋਮਾਈਜ਼ਡ ਕੰਟਰੋਲਡ ਟ੍ਰਾਇਲ (ਆਰਸੀਟੀ) ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਸੀ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪਰੀਖਣ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰਨਵਾਦੀ ਮੰਡੁਰਾ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਇਕੱਲੇ ਅਤੇ ਦ੍ਰਾਕਸ਼ਵਲੇਹਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਆਇਰਨ-ਫੋਲਿਕ ਐਸਿਡ ਪੂਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਨੀਮੀਆ ਤੋਂ ਪੀੜਤ 18-49 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 4,000 ਗੈਰ-ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ 90 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਹੀਮੋਗਲੋਬਿਨ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਇਲਾਜ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਆਇਰਨ-ਫੋਲਿਕ ਐਸਿਡ ਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ: ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਡੇਲਫੀ ਅਧਿਐਨ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗ, ਕੰਟਰੈਕਟ ਰਿਸਰਚ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਆਰਓ), ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ 37 ਮਾਹਰਾਂ ਨਾਲ ਦੋ-ਪੜਾਅ ਦੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਰਾਹੀਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ-ਪੜਾਅ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁੱਖ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਲੀਨਿਕਲ ਰਿਸਰਚ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਸਮੇਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਸੈਂਟਰ ਰਿਸਰਚ ਦੀ ਸਿੰਗਲ ਨੈਤਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼" ਦਾ ਜਾਰੀ ਹੋਣਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਸੈਂਟਰ ਰਿਸਰਚ ਅਧਿਐਨਾਂ ਲਈ ਨੈਤਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਇਕਸੁਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, "ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੋਜ ਸਬੂਤਾਂ ਦੀ ਨੀਤੀਗਤ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਚਰਚਾ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨ 'ਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ।
ਸਲਾਨਾ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਰਿਸਰਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
1st ICMR Annual Clinical Trial Meet 2026 highlights India’s emerging leadership in integrative medicine research
ICMR launches report to strengthen First-in-Human Phase 1 clinical trials in India
Operational guidelines for single ethics review of multicentre research launched
Experts deliberate on strengthening India’s clinical research and regulatory ecosystem
21 MAY 2026 11:35AM by PIB Delhi
The Indian Council of Medical Research successfully organised the “1st ICMR Annual Clinical Trial Meet 2026” on May 20, 2026, under the theme “International Clinical Trials Day: Focus on Integrative Medicine Clinical Trials.” The national-level event served as a significant platform for deliberations on strengthening India’s clinical trial ecosystem and advancing evidence-based integrative medicine research in the country.
The meet brought together policymakers, scientists, clinicians, researchers, regulatory authorities and experts from diverse fields to discuss emerging opportunities, ethical frameworks, regulatory pathways and innovations in clinical research.
The programme was graced by Prof. (Dr.) V. K. Paul, Dr. Rajiv Bahl and Vaidya Rajesh Kotecha along with eminent experts and stakeholders from the healthcare and scientific community.
Addressing the gathering, the dignitaries highlighted the need for robust clinical research systems, ethical governance and scientific validation of integrative healthcare practices to address emerging public health challenges and strengthen healthcare delivery mechanisms in the country.
One of the major highlights of the event was the presentation of findings from the ICMR-CCRAS multicentric Phase III Randomized Controlled Trial (RCT) on Iron Deficiency Anaemia. The study evaluated integrative approaches for managing anaemia, a major public health concern in India.
The clinical trial compared the efficacy of Punarnavadi Mandura alone and in combination with Drakshavaleha against standard Iron Folic Acid supplementation. Conducted among nearly 4,000 non-pregnant women aged 18–49 years with moderate anaemia, the study assessed haemoglobin levels and clinical outcomes over a period of 90 days. The findings demonstrated that both Ayurvedic formulations were therapeutically equivalent to standard iron-folic acid therapy.
The event also witnessed the launch of the report titled “Advancing First-in-Human Phase 1 Clinical Trials in India: A Delphi Study on Regulatory Pathways and Opportunities.” The report was developed through a two-round consultation involving 37 experts from the pharmaceutical industry, Contract Research Organisations (CROs), academia and national regulatory agencies.
The study identified major bottlenecks affecting the advancement of early-phase clinical trials in India and recommended measures including strengthening regulatory capacity, streamlining approval processes and enhancing coordination among agencies to support innovation-driven clinical research in the country.
Another important milestone during the event was the release of the “Operational Guidelines for Single Ethics Review of Multicentre Research in India,” aimed at strengthening and harmonising ethical review mechanisms for multicentre research studies nationwide.
A panel discussion on “Policy Uptake of Integrative Research Evidence” was also organised during the programme. The discussion facilitated meaningful deliberations on translating scientific evidence into public health policy and healthcare practice.
The Annual Clinical Trial Meet reaffirmed ICMR’s commitment towards fostering collaboration, strengthening ethical and regulatory frameworks and promoting innovation and scientific excellence in India’s clinical research ecosystem.