સંરક્ષણ મંત્રાલય
રક્ષા મંત્રી અને કોરિયા પ્રજાસત્તાકના દેશભક્ત અને અનુભવી સૈનિકોના બાબતોના મંત્રીએ સિઓલમાં ભારતીય યુદ્ધ સ્મારકનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
કોરિયન યુદ્ધ દરમિયાન ભારતીય સૈનિકોની બહાદુરી, બલિદાન અને માનવતાવાદી યોગદાનને યોગ્ય અંજલિ
21 MAY 2026 10:45AM by PIB Ahmedabad
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ અને કોરિયા પ્રજાસત્તાક (RoK) ના દેશભક્ત અને અનુભવી સૈનિકોના બાબતોના મંત્રી શ્રી ક્વોન ઓહ-ઇયુલે 21 મે, 2026 ના રોજ સિઓલના ઇમજિંગાક પાર્ક ખાતે સંયુક્ત રીતે ભારતીય યુદ્ધ સ્મારકનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. કોરિયન યુદ્ધની 75મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે આયોજિત સ્મરણોત્સવના ભાગરૂપે બનાવવામાં આવેલું આ સ્મારક, યુદ્ધ દરમિયાન ભારતીય સેનાની 60 પેરા ફીલ્ડ એમ્બ્યુલન્સ અને કસ્ટોડિયન ફોર્સ ઓફ ઇન્ડિયા (CFI) દ્વારા આપવામાં આવેલી હિંમત, બલિદાન અને માનવતાવાદી સેવાને અંજલિ આપે છે.
બંને મંત્રીઓએ સ્મારક પર પુષ્પચક્ર અર્પણ કર્યું હતું અને બહાદુર ભારતીય કર્મચારીઓને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી જેમની સેવાને કોરિયા પ્રજાસત્તાકના લોકો દ્વારા ઊંડા આદર અને કૃતજ્ઞતા સાથે યાદ કરવામાં આવે છે.
પોતાના સંબોધનમાં, રક્ષા મંત્રીએ કોરિયન દ્વીપકલ્પ પર શાંતિ અને માનવતાવાદી સહાય માટે ભારતના યોગદાનના સ્થાયી વારસા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે બંને દેશોનો સહિયારો ઇતિહાસ અને બલિદાન ભારત-કોરિયા પ્રજાસત્તાક વિશેષ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી માટે મજબૂત પાયા તરીકે કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ઉમેર્યું હતું કે ભારતીય સૈનિકોની ભૂમિકાની સ્મૃતિ જાળવવાથી લોકો-થી-લોકો વચ્ચેની સમજણને મજબૂત કરવામાં મદદ મળે છે અને બંને દેશો વચ્ચેના ઐતિહાસિક સંબંધો તરફ નવેસરથી ધ્યાન આકર્ષિત થાય છે. ભારત સરકાર વતી, તેમણે સ્મારકની સ્થાપનામાં તેમના મૂલ્યવાન સમર્થન અને સહકાર માટે કોરિયા પ્રજાસત્તાકની સરકાર, ખાસ કરીને દેશભક્ત અને અનુભવી સૈનિકોના બાબતોના મંત્રાલય પ્રત્યે ઊંડી પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી.
કોરિયા પ્રજાસત્તાકના દેશભક્ત અને અનુભવી સૈનિકોના બાબતોના મંત્રીએ કોરિયન યુદ્ધ દરમિયાન ભારતની ભૂમિકા માટે ઊંડી પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ભારતીય સૈનિકોના બલિદાન અને માનવતાવાદી સેવા દ્વારા રચાયેલા મિત્રતાના સ્થાયી સંબંધોનો સ્વીકાર કર્યો હતો.
કોરિયન યુદ્ધના અનુભવી સૈનિકોનું સન્માન કરવા અને તેમની વચ્ચેના આદાનપ્રદાનને મજબૂત કરવા માટે સહકારના ઉદ્દેશ્ય સાથે બંને મંત્રીઓ દ્વારા એક સમજૂતીજ્ઞાપન (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. સૈનિકોના નિઃસ્વાર્થ બલિદાનની યાદમાં એક સંસ્મરણ ગ્રંથ (મેમોઇર) પણ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો.
લેફ્ટનન્ટ કર્નલ (ડૉ.) એ. જી. રંગરાજ, મહાવીર ચક્ર, ના કમાન્ડ હેઠળની 60 પેરા ફીલ્ડ એમ્બ્યુલન્સે ક્રોસફાયરની અત્યંત પડકારજનક પરિસ્થિતિઓમાં હજારો ઘાયલ સૈનિકો અને નાગરિકોની સારવારમાં તેની અનુકરણીય તબીબી સેવા અને સમર્પણ માટે વ્યાપક માન્યતા મેળવી હતી. તેમની અજોડ બહાદુરી અને માનવતાવાદી અભિગમને કારણે કોરિયા પ્રજાસત્તાકના ઘાયલ સૈનિકો અને નાગરિક વસ્તી દ્વારા તેમને 'મેરૂન એન્જલ્સ' નું બિરુદ આપવામાં આવ્યું હતું.
ભારતે કોરિયન યુદ્ધના યુદ્ધવિરામ પછીના તબક્કામાં પણ CFI દ્વારા મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી, જેને ન્યુટ્રલ નેશન્સ રિપેટ્રિએશન કમિશન (NNRC) હેઠળ જવાબદારીઓ સોંપવામાં આવી હતી. 1953 માં કોરિયન યુદ્ધવિરામ કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા પછી યુદ્ધ કેદીઓના માનવીય પ્રત્યાર્પણ (રીપેટ્રિએશન) અને કસ્ટડીની સુવિધા માટે લેફ્ટનન્ટ જનરલ કે. એસ. થિમાય્યાના નેતૃત્વ હેઠળ ભારતની અધ્યક્ષતામાં NNRC ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
CFI એ આ સંવેદનશીલ અને જટિલ જવાબદારી વ્યાવસાયિકતા, નિષ્પક્ષતા અને કરુણા સાથે નિભાવી હતી, અને કોરિયન દ્વીપકલ્પ પર શાંતિ, સમાધાન અને માનવતાવાદી સિદ્ધાંતોમાં તેના યોગદાન માટે આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા મેળવી હતી. લેફ્ટનન્ટ જનરલ થિમાય્યાનું વિશિષ્ટ નેતૃત્વ અને રાજદ્વારી કુશળતા કોરિયન યુદ્ધ દરમિયાન ભારતના રચનાત્મક અને શાંતિ-લક્ષી રોલના સ્થાયી પ્રતીક તરીકે રહી છે.
ભારતીય યુદ્ધ સ્મારકનું નિર્માણ એ જ વિસ્તારમાં કરવામાં આવ્યું છે જ્યાં CFI એ સપ્ટેમ્બર 1954 માં 'હિંદ નગર' ની સ્થાપના કરી હતી, જેમાં લગભગ 22,000 યુદ્ધ કેદીઓને તેમના શાંતિપૂર્ણ પ્રત્યાર્પણ સુધી રાખવામાં આવ્યા હતા. આ પ્રોજેક્ટ ભારત સરકારના સંરક્ષણ મંત્રાલયના ભંડોળ સહાયથી હાથ ધરવામાં આવ્યો છે, જે બંને દેશો વચ્ચેના સહિયારા ઇતિહાસ અને સ્થાયી મિત્રતા માટે ભારતના ઊંડા આદરને દર્શાવે છે.
આ સમારોહમાં બંને દેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, લશ્કરી પ્રતિનિધિઓ, અનુભવી સૈનિકો, રાજદ્વારી સમુદાયના સભ્યો અને પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો હાજર રહ્યા હતા. લેફ્ટનન્ટ કર્નલ (ડૉ.) એ. જી. રંગરાજના ભત્રીજી સુશ્રી કલ્પના પ્રસાદ પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત હતા. કોરિયાના દેશભક્ત અને અનુભવી સૈનિકોના બાબતોના મંત્રાલયે આ મહિનો કર્નલ રંગરાજના સન્માનમાં સમર્પિત કર્યો છે.
આ સ્મરણોત્સવ ભારત-કોરિયા પ્રજાસત્તાકના સહિયારા ઇતિહાસના એક મહત્વપૂર્ણ છતાં પ્રમાણમાં ઓછા જાણીતા પ્રકરણને પુનર્જીવિત કરવા અને સન્માનિત કરવા માટેના એક મહત્વપૂર્ણ પ્રયાસ સમાન છે. કોરિયન યુદ્ધ દરમિયાન ભારતીય કર્મચારીઓનું યોગદાન શાંતિ, માનવતાવાદી સહાય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર પ્રત્યે ભારતની લાંબા સમયથી ચાલી આવતી પ્રતિબદ્ધતાનું એક શક્તિશાળી પ્રતીક છે. ભારતીય યુદ્ધ સ્મારકના ઉદ્ઘાટન સાથે, રક્ષા મંત્રીએ તેમની વિયેતનામ અને દક્ષિણ કોરિયાની ચાર દિવસીય મુલાકાત પૂર્ણ કરી છે.

Ministry of Defence
Raksha Mantri and Minister of Patriots & Veterans Affairs, Republic of Korea inaugurate Indian War Memorial in Seoul
A fitting tribute to Indian troops’ valour, sacrifice & humanitarian contribution during Korean War
21 MAY 2026 10:45AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Minister of Patriots & Veterans Affairs, Republic of Korea (RoK) Mr Kwon Oh-eul jointly inaugurated the Indian War Memorial at Imjingak Park, Seoul on May 21, 2026. Constructed as part of the commemorative events marking the 75th anniversary of the Korean War, the memorial stands as a tribute to the courage, sacrifice and humanitarian service rendered by the 60 Para Field Ambulance of the Indian Army and the Custodian Force of India (CFI) during the war.
The two Ministers laid a wreath at the memorial and paid homage to the brave Indian personnel whose service continues to be remembered with deep respect and gratitude by the people of the Republic of Korea.
In his remarks, Raksha Mantri highlighted the enduring legacy of India’s contribution to peace and humanitarian assistance on the Korean Peninsula. He noted that the shared history and sacrifices of the two nations continue to serve as a strong foundation for the India-Republic of Korea Special Strategic Partnership.
Shri Rajnath Singh added that commemorating the role of Indian troops helps strengthen people-to-people understanding and brings renewed attention to the historic bonds between the two countries. On behalf of the Government of India, he extended deep appreciation to the Government of the Republic of Korea, particularly the Ministry of Patriots and Veterans Affairs, for their valuable support and cooperation in the establishment of the memorial.
The Minister of Patriots and Veterans Affairs of the Republic of Korea expressed deep appreciation for India’s role during the Korean War. He acknowledged the lasting bonds of friendship forged through the sacrifices and humanitarian service of Indian troops.
An MoU was signed by the two Ministers aimed at cooperation for honouring the veterans of the Korean war and strengthening exchanges between them. A memoir was also released in remembrance of the selfless sacrifice of the soldiers.
The 60 Para Field Ambulance, commanded by Lt Col (Dr) AG Rangaraj, Maha Vir Chakra, earned widespread recognition for its exemplary medical service & dedication in treating thousands of wounded soldiers and civilians under extremely challenging conditions of crossfire. Their unmatched bravery and humanitarian approach earned them the title of ‘Maroon Angels’, given to them by the wounded soldiers and civilian population of RoK.
India also played a pivotal role in the post-armistice phase of the Korean War through CFI, which was entrusted with the responsibilities under the Neutral Nations Repatriation Commission (NNRC). The NNRC, chaired by India under the leadership of Lt Gen KS Thimayya, was established to facilitate the humane repatriation and custody of prisoners of war following the signing of the Korean Armistice Agreement in 1953.
The CFI carried out this sensitive and complex responsibility with professionalism, impartiality & compassion, earning international recognition for its contribution to peace, reconciliation and humanitarian principles on the Korean Peninsula. Lt Gen Thimayya’s distinguished leadership and diplomatic acumen remain an enduring symbol of India’s constructive and peace-oriented role during the Korean War.
The Indian War Memorial has been constructed in the same area where the CFI had established the ‘HIND NAGAR’ in September 1954, housing almost 22,000 prisoners of war till their peaceful repatriation. The project has been undertaken with funding support from the Ministry of Defence, Government of India, reflecting India’s deep respect for the shared history and enduring friendship between the two countries.
The ceremony was attended by senior officials from both countries, military representatives, veterans, members of the diplomatic community and distinguished guests. Ms Kalpana Prasad, niece of Lt Col (Dr) AG Rangaraj, was also present on the occasion. The Ministry of Patriots and Veterans Affairs of Korea has dedicated this month in the honour of Colonel Rangaraj.
The commemoration served as an important effort to revive and honour a significant yet relatively lesser-known chapter of shared India-Republic of Korea history. The contributions of Indian personnel during the Korean War remain a powerful symbol of India’s long standing commitment to peace, humanitarian assistance and international cooperation. With the inauguration of the Indian War Memorial, Raksha Mantri has concluded his four-day visit to Vietnam and South Korea.