PIB Backgrounder
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ യുഎഇ സന്ദർശനം
ഊർജ്ജം, സാങ്കേതികവിദ്യ, കണക്റ്റിവിറ്റി, തന്ത്രപ്രധാന സഹകരണം എന്നിവയിലെ പുരോഗതി
15 MAY 2026 8:31PM by PIB Thiruvananthpuram
രാഷ്ട്രീയ വിശ്വാസം, സാമ്പത്തിക സഹകരണം, ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം എന്നിവയിലാണ് ഇന്ത്യ-യുഎഇ തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തം അധിഷ്ഠിതമായിരിക്കുന്നത്. 2026 മെയ് 15-ന് പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി നടത്തിയ യുഎഇ സന്ദർശനം ഊർജ്ജ സുരക്ഷ, പ്രതിരോധം, സമുദ്ര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, നിർമിത ബുദ്ധി, സൂപ്പർകമ്പ്യൂട്ടിംഗ്, നിക്ഷേപം, നൈപുണ്യ വികസനം എന്നിവയിലുടനീളമുള്ള സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. തന്ത്രപ്രധാനവും സാങ്കേതികപരവും സാമ്പത്തികപരവുമായ മേഖലകളിൽ ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിൽ വളർന്നുവരുന്ന യോജിപ്പ് ദീർഘകാല വളർച്ച, പ്രാദേശിക സ്ഥിരത, നവീകരണം, ഭാവിസജ്ജമായ വികസനം എന്നിവയോടുള്ള പങ്കിട്ട പ്രതിബദ്ധതയെയാണ് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്.
ചരിത്രപ്രധാന ബന്ധങ്ങളിൽ നിന്ന് സമഗ്ര തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിലേക്ക്
അറബിക്കടലിന് കുറുകെയുള്ള വ്യാപാരം, സാംസ്കാരിക കൈമാറ്റങ്ങൾ, ശക്തമായ ജനകീയ ബന്ധങ്ങൾ എന്നിവയാൽ രൂപപ്പെട്ട ദീർഘകാലത്തെ ബന്ധമാണ് ഇന്ത്യയും യുണൈറ്റഡ് അറബ് എമിറേറ്റ്സും തമ്മിലുള്ളത്. മുത്തുകൾ, ഈന്തപ്പഴം, സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ, തുണിത്തരങ്ങൾ, മത്സ്യബന്ധനം എന്നിവയിലെ വ്യാപാരം നൂറ്റാണ്ടുകളായി പശ്ചിമ ഇന്ത്യയെ ഗൾഫ് മേഖലയുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരുന്നു. 1972-ൽ ഔദ്യോഗിക നയതന്ത്ര ബന്ധങ്ങൾ സ്ഥാപിതമായി. തുടർന്ന് അബുദാബിയിലും ന്യൂഡൽഹിയിലും എംബസികൾ തുറന്നു.
34 വർഷത്തിന് ശേഷം ഒരു ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തുന്ന ആദ്യ സന്ദർശനമായി 2015-ൽ പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി യുഎഇ സന്ദർശിച്ചതോടെ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധങ്ങൾക്ക് പുതിയ വേഗത കൈവന്നു. 2014-ന് ശേഷം പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ഏഴ് തവണ യുഎഇ സന്ദർശിച്ചിട്ടുണ്ട്. യുഎഇ പ്രസിഡന്റ് ഷെയ്ഖ് മുഹമ്മദ് ബിൻ സായിദ് അൽ നഹ്യാൻ 5 തവണ ഇന്ത്യയും സന്ദർശിച്ചു. ഈ കാലയളവിൽ വ്യാപാരം, നിക്ഷേപം, ഊർജ്ജം, സാങ്കേതികവിദ്യ, പ്രതിരോധം, ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ എന്നിവയിലുടനീളം സഹകരണം വിപുലീകരിക്കപ്പെട്ടു. യുഎഇ ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും വലിയ വ്യാപാര പങ്കാളികളിലൊന്നും ഒരു പ്രധാന ഊർജ്ജ വിതരണ രാജ്യങ്ങളിലൊന്നും അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിലും പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജത്തിലുമുള്ള ഒരു പ്രധാന നിക്ഷേപകനുമാണ്.
വ്യാപാര-നിക്ഷേപ ബന്ധങ്ങൾ: ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി ചരക്കുവ്യാപാരം ചരിത്രത്തിലാദ്യമായി 100 ബില്യൺ യുഎസ് ഡോളർ മറികടന്ന്, 2025-26 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 101.25 ബില്യൺ യുഎസ് ഡോളറിലെത്തി. 2032-ഓടെ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം ഇരട്ടിയാക്കി 200 ബില്യൺ യുഎസ് ഡോളറിലെത്തിക്കാൻ ഇരുപക്ഷവും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത പ്രകടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്.
നിക്ഷേപവും ഈ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധത്തിന്റെ ഒരു സുപ്രധാന ഘടകമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇരുരാജ്യങ്ങളും 2024 ഫെബ്രുവരിയിൽ ഉഭയകക്ഷി നിക്ഷേപ കരാറിൽ ഒപ്പുവെക്കുകയും ഇത് 2024 ഓഗസ്റ്റ് 31 മുതൽ പ്രാബല്യത്തിൽ വരികയും ചെയ്തു. 2000 ഏപ്രിൽ മുതൽ 2025 മാർച്ച് വരെയുള്ള കാലയളവിൽ യുഎഇയിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള മൊത്തം വിദേശ നേരിട്ടുള്ള നിക്ഷേപം (FDI) 25.19 ബില്യൺ യുഎസ് ഡോളറിലെത്തി, ഇത് യുഎഇയെ ഇന്ത്യയിലെ ഏഴാമത്തെ വലിയ വിദേശ നിക്ഷേപക രാജ്യമാക്കി മാറ്റി. റിയൽ എസ്റ്റേറ്റ്, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം, ഊർജ്ജം, പ്രൈവറ്റ് ഇക്വിറ്റി, സാമ്പത്തിക സേവനങ്ങൾ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുകൊണ്ട് യുഎഇയുടെ നിക്ഷേപങ്ങൾ വൈവിധ്യവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടതാണ്. യുഎഇയുടെ സോവറിൻ വെൽത്ത് ഫണ്ടുകൾക്ക് (SWF) ഇന്ത്യയിൽ ശക്തമായ സാന്നിധ്യമുണ്ട്. ഇന്ത്യയും യുഎഇയും തമ്മിൽ ലോക്കൽ കറൻസി സെറ്റിൽമെന്റ് (LCS) സംവിധാനം നിലവിലുണ്ട്. ഇത് ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരവും പണമയയ്ക്കലും ഇന്ത്യൻ രൂപയിലും (INR) യുഎഇ ദിർഹത്തിലും (AED) തീർപ്പാക്കാൻ പ്രാപ്തമാക്കുകയും ഡോളറിന്മേലുള്ള ആശ്രയത്വവും ഇടപാട് ചെലവുകളും കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ഊർജ്ജ വ്യാപാരം: ഇന്ത്യയും യുഎഇയും തമ്മിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് ഹൈഡ്രോകാർബൺ മേഖലയിൽ, അടുത്തതും ഊർജ്ജസ്വലവുമായ ഒരു പങ്കാളിത്തം പങ്കുവെക്കുന്നു. 2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ അസംസ്കൃത എണ്ണയുടെ നാലാമത്തെ വലിയ സ്രോതസ്സായും എൽഎൻജിയുടെ (LNG) മൂന്നാമത്തെ വലിയ സ്രോതസ്സായും എൽപിജിയുടെ (LPG) ഏറ്റവും വലിയ വിതരണ രാജ്യമായും ഇന്ത്യയുടെ സംസ്കരിച്ച പെട്രോളിയം ഉത്പന്നങ്ങളുടെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ കയറ്റുമതി കേന്ദ്രമായും യുഎഇ നിലകൊണ്ടു. നിലവിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്ട്രാറ്റജിക് പെട്രോളിയം റിസർവ് പദ്ധതിയിൽ പങ്കാളിയാകുന്ന ഒരേയൊരു രാജ്യം യുഎഇയാണ്.
ഉഭയകക്ഷി കണക്റ്റിവിറ്റി : ഊർജ്ജത്തിനും വ്യാപാരത്തിനും പുറമെ കണക്റ്റിവിറ്റിയും ലോജിസ്റ്റിക്സ് സഹകരണവും ഈ ഉഭയകക്ഷി പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ പ്രധാന തൂണുകളായി ഉയർന്നുവരുന്നുണ്ട്. സമുദ്ര കണക്റ്റിവിറ്റി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഇരുരാജ്യങ്ങളും ഒന്നിച്ച് പ്രവർത്തിച്ചുവരികയാണ്.
പ്രതിരോധ സഹകരണം: ഇന്ത്യയും യുഎഇയും തമ്മിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി പ്രതിരോധ സഹകരണം, ഉഭയകക്ഷി ബന്ധത്തിലെ മറ്റ് മേഖലകൾക്ക് അനുസൃതമായി ക്രമമായി വളർന്നുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. 2003 ജൂണിൽ പ്രതിരോധ സഹകരണത്തിനായുള്ള ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിനെത്തുടർന്ന് മന്ത്രാലയ തലത്തിലുള്ള ഒരു ജോയിന്റ് ഡിഫൻസ് കോ-ഓപ്പറേഷൻ കമ്മിറ്റി (JDCC) വഴിയാണ് ഇത് നിയന്ത്രിക്കപ്പെടുന്നത്. സർവീസ് ആസ്ഥാനതലത്തിൽ സുരക്ഷാ-പ്രതിരോധ സഹകരണത്തിനുള്ള വഴികൾ ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിനായി കരസേന, നാവികസേന, വ്യോമസേന എന്നിവയുടെ സ്റ്റാഫ് ചർച്ചകൾ വർഷം തോറും നടത്തപ്പെടുന്നു.
ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം: യുഎഇയിലെ പ്രവാസിസമൂഹത്തിൽ ഏറ്റവും വലിയ വിഭാഗം ഇന്ത്യക്കാരാണ്. അവർ യുഎഇയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെയും സമൂഹത്തിന്റെയും നട്ടെല്ലായി നിലകൊള്ളുന്നു. അവരുടെ ക്ഷേമം ഇരുരാജ്യങ്ങൾക്കും ഒരുപോലെ പ്രധാനപ്പെട്ടതാണ്. ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലെ വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും പ്രവാസിസമൂഹം ഇന്ത്യയിലേക്ക് നിരന്തരമായി പണമയക്കുന്ന ഒരു സ്രോതസ്സായി തുടരുന്നു. ഇത് രാജ്യത്തിന്റെ വിദേശനാണ്യ ശേഖരത്തിൽ ഗുണപരമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നു.
15 മെയ് 2026: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ യുഎഇ സന്ദർശനം
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി 2026 മെയ് 15-ന് യുണൈറ്റഡ് അറബ് എമിറേറ്റ്സ് സന്ദർശിക്കുകയും യുഎഇ പ്രസിഡന്റ് ഷെയ്ഖ് മുഹമ്മദ് ബിൻ സായിദ് അൽ നഹ്യാനുമായി ചർച്ചകൾ നടത്തുകയും ചെയ്തു. ഈ സന്ദർശനം ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിലെ ശക്തമായ വേഗതയെ വീണ്ടുമുറപ്പിച്ചു. തന്ത്രപ്രധാനവും സാമ്പത്തികവും സാങ്കേതികപരവും സാമൂഹികവുമായ മേഖലകളിലുടനീളം സഹകരണം വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിന് ഇരുരാജ്യങ്ങളും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത വ്യക്തമാക്കി. പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള വിതരണ ശൃംഖലകൾ, ദീർഘകാല സാമ്പത്തിക സഹകരണം, പ്രാദേശികവും ആഗോളവുമായ മുൻഗണനകളിൽ വളർന്നുവരുന്ന യോജിപ്പ് എന്നിവയും ചർച്ചകളിൽ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
പ്രധാന നേട്ടവും അതിന്റെ തന്ത്രപരമായ പ്രാധാന്യവും
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഈ സന്ദർശനം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഇന്ത്യ-യുഎഇ ഉഭയകക്ഷി പങ്കാളിത്തത്തിലെ മറ്റൊരു സുപ്രധാന ചുവടുവെപ്പാണ് അടയാളപ്പെടുത്തുന്നത്. ഇതിലൂടെയുണ്ടായ തീരുമാനങ്ങൾ നിർണ്ണായക മേഖലകളിലുടനീളം വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്നു. ഇത് ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിൽ വളർന്നുവരുന്ന തന്ത്രപ്രധാന യോജിപ്പിനെയാണ് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്. ഇവ ദീർഘകാല സാമ്പത്തിക പ്രതിരോധശേഷി, സാങ്കേതിക സഹകരണം, പ്രാദേശിക കണക്റ്റിവിറ്റി എന്നിവയെ ശക്തമാക്കും.
നേട്ടം 1: ഇന്ത്യൻ സ്ട്രാറ്റജിക് പെട്രോളിയം റിസർവ്സ് ലിമിറ്റഡും (ISPRL) അബുദാബി നാഷണൽ ഓയിൽ കമ്പനിയും (ADNOC) തമ്മിലുള്ള തന്ത്രപരമായ സഹകരണത്തിനായുള്ള ധാരണാപത്രം
ഹൈഡ്രോകാർബൺ മേഖലയിലെ കൂടുതൽ ആഴത്തിലുള്ള സഹകരണത്തിലൂടെ ഈ കരാർ ഇന്ത്യയുടെ ഊർജ്ജ സുരക്ഷയെ ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഇത് നിർണ്ണായക ഊർജ്ജ സ്രോതസ്സുകളിലേക്ക് വിശ്വസനീയ പ്രാപ്യത ഉറപ്പാക്കും. ഈ പങ്കാളിത്തം ഇന്ത്യയുടെ സ്ട്രാറ്റജിക് പെട്രോളിയം റിസർവ്സ് ചട്ടക്കൂടിനെ കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും. ഇത് ആഗോള വിതരണ തടസ്സങ്ങൾക്കും ഊർജ്ജ വിപണിയിലെ അസ്ഥിരതയ്ക്കുമെതിരെയുള്ള പ്രതിരോധശേഷി വർധിപ്പിക്കും.
എൽഎൻജി (LNG), എൽപിജി (LPG) സംഭരണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ മേഖലകളിൽ ഈ കരാർ പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. ഊർജ്ജ സ്രോതസ്സുകൾ വൈവിധ്യവൽക്കരിക്കുന്നതിനും സംഭരണ ശേഷി വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ശ്രമങ്ങൾക്ക് ഇത് പിന്തുണ നൽകും. സുരക്ഷിതവും ഭാവിസജ്ജവുമായ ഒരു ഊർജ്ജ ആവാസവ്യവസ്ഥ കെട്ടിപ്പടുക്കാനും ഈ പങ്കാളിത്തം സഹായിക്കും.
നേട്ടം 2: ലിക്വിഫൈഡ് പെട്രോളിയം ഗ്യാസ് (LPG) വിതരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഇന്ത്യൻ ഓയിൽ ലിമിറ്റഡും (IOCL) അബുദാബി നാഷണൽ ഓയിൽ കമ്പനിയും (ADNOC) തമ്മിലുള്ള തന്ത്രപരമായ സഹകരണ കരാർ
ഈ സഹകരണം ഇന്ത്യയുടെ ദീർഘകാല എൽപിജി (LPG) വിതരണ സുരക്ഷയെ ശക്തമാക്കും. ഇത് ആഭ്യന്തര ആവശ്യങ്ങൾക്കായി സുസ്ഥിരവും വിശ്വസനീയവുമായ ഒരു ഊർജ്ജ സ്രോതസ്സ് ഉറപ്പാക്കും. ഈ സംരംഭം ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള തന്ത്രപരമായ ഊർജ്ജ സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലുള്ളതാക്കും. ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും വിശ്വസ്തരായ ഊർജ്ജപങ്കാളിരാജ്യങ്ങളിലൊന്ന് എന്ന നിലയിലുള്ള യുഎഇയുടെ സ്ഥാനത്തെ ഇത് കൂടുതൽ ദൃഢമാക്കുകയും ചെയ്യും.
നേട്ടം 3: തന്ത്രപ്രധാന പ്രതിരോധ പങ്കാളിത്തത്തിനായുള്ള ചട്ടക്കൂട്
ഈ ചട്ടക്കൂട് ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള പ്രതിരോധ വ്യവസായ സഹകരണത്തെ ശക്തമാക്കും. ഇത് സംയുക്ത പങ്കാളിത്തം, സഹ-വികസനം, കൂടുതൽ വ്യവസായ ഇടപെടലുകൾ എന്നിവയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. ഈ കരാർ തന്ത്രപ്രധാന മേഖലകളിൽ നവീകരണത്തെയും സാങ്കേതികവിദ്യ പങ്കുവെക്കലിനെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. ഇത് അത്യാധുനിക പ്രതിരോധ ഉത്പാദനത്തിലും ശേഷികളിലുമുള്ള സഹകരണത്തിന് പിന്തുണ നൽകും. കൂടുതൽ വിപുലമായ തലത്തിൽ ഈ പങ്കാളിത്തം ദേശീയവും പ്രാദേശികവുമായ സുരക്ഷാ സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
നേട്ടം 4: ഗുജറാത്തിലെ വാഡിനാറിൽ ഷിപ്പ് റിപ്പയർ ക്ലസ്റ്റർ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനായി കൊച്ചിൻ ഷിപ്പ്‌യാർഡ് ലിമിറ്റഡും (CSL) ഡ്രൈഡോക്‌സ് വേൾഡും (DDW) തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രം
ഈ സംരംഭം ഷിപ്പിംഗ്, തുറമുഖം, തീരദേശ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം എന്നിവയ്ക്ക് ഉത്തേജനം നൽകും. ഇത് വളർന്നുവരുന്ന ഒരു സമുദ്ര-ലോജിസ്റ്റിക്സ് ഹബ്ബ് എന്ന നിലയിലുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥാനത്തെ ശക്തമാക്കും. ഈ സഹകരണം സമുദ്ര ലോജിസ്റ്റിക്സ് ആവാസവ്യവസ്ഥയെ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും. ഇത് കപ്പൽ അറ്റകുറ്റപ്പണിയും അനുബന്ധ വ്യവസായ ശേഷികളും വർധിപ്പിക്കും. ഇത് കാര്യക്ഷമമായ വ്യാപാരത്തെയും കണക്റ്റിവിറ്റിയെയും പിന്തുണയ്ക്കും. ഈ പങ്കാളിത്തം മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ പദ്ധതിയെ കൂടുതൽ മുന്നോട്ട് നയിക്കും. ഇത് ആഭ്യന്തര ഉത്പാദനം, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം, തദ്ദേശീയ സമുദ്ര ശേഷികൾ എന്നിവയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും.
നേട്ടം 5: കപ്പൽ അറ്റകുറ്റപ്പണിയിലെ നൈപുണ്യ വികസനത്തിനായി കൊച്ചിൻ ഷിപ്പ്‌യാർഡ് ലിമിറ്റഡ് (CSL), ഡ്രൈഡോക്‌സ് വേൾഡ് (DDW), സെന്റർ ഓഫ് എക്‌സലൻസ് ഇൻ മാരിടൈം ആൻഡ് ഷിപ്പ് ബിൽഡിംഗ് (CEMS) എന്നിവ തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രം
ഈ ക്രമീകരണം ഇന്ത്യൻ സമുദ്രമേഖലയിലെ തൊഴിൽശക്തിയുടെ ശേഷി വർധിപ്പിക്കും. ഇത് കപ്പൽ നിർമ്മാണം, കപ്പൽ അറ്റകുറ്റപ്പണി എന്നിവയിൽ പ്രത്യേക പരിശീലനം, സാങ്കേതിക നൈപുണ്യ വികസനം, ശേഷി വർധിപ്പിക്കൽ എന്നിവയ്ക്ക് പിന്തുണ നൽകും. നൈപുണ്യമുള്ള സമുദ്രമേഖലാ പ്രൊഫഷണലുകളുടെ ഒരു ആഗോള കേന്ദ്രമായി ഇന്ത്യ ഉയർന്നുവരുന്നതിനും ഈ സംരംഭം പിന്തുണയേകും. ഇത് വ്യവസായങ്ങൾക്ക് അനുയോജ്യമായ വൈദഗ്ധ്യം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും സമുദ്രമേഖലയിലെ അവസരങ്ങൾ വിപുലീകരിക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ സഹകരണം സ്കിൽ ഇന്ത്യ മിഷന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നതുമാണ്. വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ആഗോള സമുദ്ര വ്യവസായത്തിനായി ഭാവിക്ക് അനുയോജ്യമായ ഒരു തൊഴിൽ ശക്തിയെ സൃഷ്ടിക്കാൻ ഇത് സഹായിക്കും.
നേട്ടം 6: ഇന്ത്യയിലെ സി-ഡാക്കും (CDAC) യുഎഇയിലെ ജി-42 (G-42) ഉം തമ്മിലുള്ള പങ്കാളിത്തത്തോടെ 8 എക്സാഫ്ലോപ്പ് സൂപ്പർ കമ്പ്യൂട്ടിംഗ് ക്ലസ്റ്റർ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള ടേം ഷീറ്റ്
ഈ പങ്കാളിത്തം ഇന്ത്യയുടെ പരമാധികാര ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസ്, ഹൈ-പെർഫോമൻസ് കമ്പ്യൂട്ടിംഗ് ശേഷികൾ എന്നിവയ്ക്ക് വേഗത കൂട്ടും. ഇത് രാജ്യത്തിന്റെ സൂപ്പർ കമ്പ്യൂട്ടിംഗ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഈ സഹകരണം ഇന്ത്യാ എഐ മിഷന് കൂടുതൽ കരുത്ത് പകരും. ഇത് ഡിജിറ്റൽ നവീകരണം, എഐ ഗവേഷണം, അടുത്ത തലമുറയിലെ സാങ്കേതിക വികസനം എന്നിവയെ പിന്തുണയ്ക്കും.
നേട്ടം 7: യുഎഇയിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയിലേക്ക് നിക്ഷേപം
ഈ നിക്ഷേപ വാഗ്ദാനങ്ങൾ ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സാമ്പത്തിക-ധനകാര്യ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഇവ ഇന്ത്യയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസന, ബാങ്കിംഗ് മേഖലകളിലെ നിക്ഷേപങ്ങൾക്ക് ഉത്തേജനം നൽകും. ഈ നിക്ഷേപ പ്രഖ്യാപനങ്ങൾ ദീർഘകാല മൂലധന ഒഴുക്കും നിക്ഷേപകരുടെ ആത്മവിശ്വാസവും വർധിപ്പിക്കും. ഇവ ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക വികസനത്തിനും അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വിപുലീകരണ ലക്ഷ്യങ്ങൾക്കും പിന്തുണ നൽകും.
മൊത്തത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ സന്ദർശനത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധങ്ങൾ ഭാവി മുൻനിർത്തിയുള്ള ഒരു തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിലേക്ക് പരിവർത്തനം ചെയ്യപ്പെട്ടതിനെയാണ് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്. ഈ സഹകരണം പരസ്പര വിശ്വാസം, നവീകരണം, പങ്കിട്ട സമൃദ്ധി എന്നിവയിലാണ് അധിഷ്ഠിതമായിരിക്കുന്നത്. ഈ കരാറുകൾ ഊർജ്ജം, വ്യാപാരം, പ്രതിരോധം തുടങ്ങിയ പരമ്പരാഗത മേഖലകളിലെ സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലുള്ളതാക്കുന്നു. അതിനൊപ്പം തന്നെ ഇവ അത്യാധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, ഡിജിറ്റൽ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ, അഡ്വാൻസ്ഡ് മാനുഫാക്ചറിംഗ് എന്നീ മേഖലകളിൽ പുതിയ അവസരങ്ങൾ തുറന്നുനൽകുകയും ചെയ്യുന്നു.
ഭാവിസജ്ജമായ ഇന്ത്യ-യുഎഇ പങ്കാളിത്തത്തിലേക്ക്
ഇന്ത്യയും യുഎഇയും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം പരമ്പരാഗത വ്യാപാര സമ്പർക്കങ്ങളിൽ നിന്ന് വിപുലമായ ഒരു തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. നിരന്തര രാഷ്ട്രീയ ഇടപെടലുകളും സാമ്പത്തിക സഹകരണവുമാണ് ഈ പരിവർത്തനത്തിന് ചാലകശക്തിയായത്. ഇന്ന് ഈ പങ്കാളിത്തം ഊർജ്ജ സുരക്ഷ, വ്യാപാരം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നിക്ഷേപം, പ്രതിരോധ സഹകരണം എന്നിവയിലുടനീളം വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ 2026-ലെ സന്ദർശനത്തിന്റെ ഫലങ്ങൾ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധങ്ങളെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇവ വളർന്നുവരുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, സമുദ്ര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, നിർമിത ബുദ്ധി, തന്ത്രപ്രധാന വ്യവസായങ്ങൾ എന്നിവയിലെ സഹകരണം വ്യാപിപ്പിക്കുന്നു. ഇരുരാജ്യങ്ങളും സാമ്പത്തികവും ഭൗമരാഷ്ട്രീയവുമായ മുൻഗണനകൾ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുപോകുമ്പോൾ വരുംവർഷങ്ങളിൽ പ്രാദേശിക സ്ഥിരത, സാമ്പത്തിക വളർച്ച, സാങ്കേതിക മുന്നേറ്റം എന്നിവയിൽ ഈ പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ വലിയ പങ്കുവഹിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
അവലംബം
1. Ministry of External Affairs
1. Press Information Bureau
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
Prime Minister’s Visit to the UAE
Advancing Energy, Technology, Connectivity and Strategic Cooperation
15 MAY 2026 8:31PM by PIB Delhi
India–UAE strategic partnership is anchored in political trust, economic cooperation, and people-to-people connections. Prime Minister Narendra Modi’s visit to the UAE on 15 May 2026 further strengthens cooperation across energy security, defence, maritime infrastructure, artificial intelligence, supercomputing, investment, and skill development. The growing convergence between the two countries across strategic, technological, and economic sectors reflects a shared commitment towards long-term growth, regional stability, innovation, and future-ready development.
From Historical Ties to a Comprehensive Strategic Partnership
India and the United Arab Emirates share a long-standing relationship shaped by trade, cultural exchanges, and strong community connections across the Arabian Sea. Trade in pearls, dates, spices, textiles, and fisheries connected western India with the Gulf region for centuries. Formal diplomatic relations were established in 1972, followed by the opening of embassies in Abu Dhabi and New Delhi.
Bilateral ties gained new momentum after Prime Minister Narendra Modi visited the UAE in 2015, the first visit by an Indian Prime Minister in 34 years. PM Modi has visited UAE seven times since 2014 and UAE President Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan has visited India 5 times. During this period, cooperation has expanded across trade, investment, energy, technology, defence, and the digital economy. The UAE is now one of India’s largest trading partners, a major energy supplier, and a key investor in infrastructure and renewable energy.
Trade and Investment ties: Bilateral merchandise trade between the two countries crossed US$100 billion for the first time, reaching US$101.25 billion in FY 2025-26. Both sides have committed to doubling bilateral trade to US$200 billion by 2032.
Investment has also become a significant component of this bilateral relationship. The two nations signed the Bilateral Investment Treaty in February 2024 which entered into effect from 31 August 2024. From April 2000 to March 2025, the cumulative FDI from the UAE into India amounted to US$25.19 billion, making UAE the seventh-largest overseas investor in India. UAE’s investments are well-diversified with focus on sectors like real estate, infrastructure, energy, private equity and financial services. UAE’s Sovereign Wealth Funds (SWF) have a strong presence in India. Local Currency Settlement (LCS) system between India and the UAE is in place, enabling bilateral trade and remittances to be settled in INR and AED, reducing dollar dependence and transaction costs.
Energy Trade: India and the UAE share a close and dynamic partnership, particularly in the areas of the hydrocarbon sector. In FY 2024-25, the UAE stood as the fourth largest source of crude oil, third largest source of LNG, largest supplier of LPG and second largest export destination for India’s finished petroleum products. Currently, the UAE is the only country participating in India’s Strategic Petroleum Reserve programme
Bilateral Connectivity: Apart from energy and trade, connectivity and logistics cooperation are also emerging as important pillars of the bilateral partnership. Both countries are working to strengthen maritime connectivity
Defence Cooperation: Bilateral defence cooperation between India and the UAE has been steadily growing in consonance with other domains of the bilateral relationship. It is steered through a Joint Defence Co-operation Committee (JDCC) at the Ministry level, with the signing of MoU on Defence Cooperation in June 2003. At Service HQ level, Service (Army, Naval and Air) Staff Talks are held annually to discuss security and defence cooperation avenues.
People-to-people ties: Indians constitute the largest group of expatriates in the UAE. They form the backbone of the UAE economy and society. Their wellbeing is important to both countries. Despite the challenges to the global economy, the diaspora remains a consistent source of remittance to India, having a positive impact on the forex reserves.
15th May 2026: Prime Minister Visit to UAE
Prime Minister Narendra Modi visited the United Arab Emirates on 15 May 2026 and held discussions with UAE President Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan. The visit reaffirmed the strong momentum in the bilateral strategic partnership. Both countries committed to expanding cooperation across strategic, economic, technological, and social sectors. The discussions also emphasized resilient supply chains, long-term economic collaboration, and growing convergence on regional and global priorities.
Key Outcome and its Strategic Importance
The PM visit marks another significant step in the expanding India–UAE bilateral Partnership. The outcomes span critical sectors, reflecting the growing strategic convergence between the two countries. These will strengthen long-term economic resilience, technological collaboration, and regional connectivity.
Outcome 1: MoU on Strategic Collaboration between Indian Strategic Petroleum Reserves Limited (ISPRL) and Abu Dhabi National Oil Company (ADNOC)
The agreement will strengthen India’s energy security through deeper cooperation in the hydrocarbons sector. It will ensure reliable access to critical energy resources. The partnership will also enhance India’s Strategic Petroleum Reserves framework. This will improve resilience against global supply disruptions and energy market volatility.
The agreement will create new opportunities in Liquefied Natural Gas (LNG) and Liquefied Petroleum Gas (LPG) storage infrastructure. It will support India’s efforts to diversify energy sources and expand storage capacity. The partnership will also help build a secure and future-ready energy ecosystem.
Outcome 2: Strategic Collaboration Agreement between Indian Oil Limited (IOCL) Company and Abu Dhabi National Oil Company (ADNOC) on supplies of Liquified Petroleum gas (LPG)
The collaboration will strengthen India’s long-term LPG supply security. It will ensure a stable and reliable energy source for domestic demand. The initiative will also deepen strategic energy cooperation between both countries. It will further reinforce the UAE’s position as one of India’s most trusted energy partners.
Outcome 3: Framework for the Strategic Defence Partnership
The framework will strengthen defence industrial cooperation between both countries. It will encourage joint partnerships, co-development, and greater industry engagement. The agreement would also promote innovation and technology sharing in strategic sectors. This will support cooperation in advanced defence manufacturing and capabilities. At the broader level, the partnership is expected to enhance national and regional security cooperation.
Outcome 4: MoU between Cochin Shipyard Limited (CSL) and Drydocks World (DDW) on setting up Ship Repair Cluster at Vadinar, Gujarat
The initiative will boost shipping, port, and coastal infrastructure development. It will strengthen India’s position as a growing maritime and logistics hub. The collaboration will also improve the maritime logistics ecosystem. It will enhance ship repair and allied industrial capabilities. This will support efficient trade and connectivity. The partnership will also advance the Make in India initiative. It will promote domestic manufacturing, infrastructure development, and indigenous maritime capabilities.
Outcome 5: MoU between Cochin Shipyard Limited (CSL), Drydocks World (DDW) and Centre of Excellence in Maritime & Shipbuilding (CEMS) on Skill Development in Ship Repair
The arrangement will strengthen the capabilities of the Indian maritime workforce. It will support specialised training, technical upskilling, and capacity-building in shipbuilding and ship repair. The initiative will also support India’s emergence as a global hub for skilled maritime professionals. It will strengthen industry-ready expertise and expand opportunities in the maritime sector. The collaboration also aligns with the objectives of the Skill India Mission. It will help create a future-ready workforce for the evolving global maritime industry.
Outcome 6: Term Sheet for setting up 8 Exaflop Super Computing Cluster in partnership between CDAC, India and G-42, UAE
The partnership will accelerate India’s sovereign AI and high-performance computing capabilities. It will strengthen the country’s supercomputing infrastructure. The collaboration will also boost the IndiaAI Mission. It will support digital innovation, AI research, and next-generation technological development.
Outcome 7: Investment from UAE to India
The investment commitments will strengthen economic and financial cooperation between both countries. They will boost investments in India’s infrastructure and banking sectors. The commitments will also enhance long-term capital flows and investor confidence. They will support India’s economic development and infrastructure expansion goals.
Overall, the outcomes of the Prime Minister’s visit reflect the transformation of bilateral ties into a future-oriented strategic partnership. The cooperation is anchored in trust, innovation, and shared prosperity. The agreements deepen collaboration across traditional sectors such as energy, trade, and defence. They also open new opportunities in frontier technologies, logistics, digital infrastructure, and advanced manufacturing.
Towards a Future-Ready India–UAE Partnership
The relationship between India and the UAE has transformed from traditional trade linkages into a wide-ranging strategic partnership. Sustained political engagement and economic cooperation have driven this transformation. Today, the partnership spans energy security, trade, technology, investment, and defence cooperation.
The outcomes of the Prime Minister’s 2026 visit have further strengthened bilateral ties. They expand cooperation in emerging technologies, maritime infrastructure, artificial intelligence, and strategic industries. As both countries align their economic and geopolitical priorities, the partnership is expected to play a larger role in regional stability, economic growth, and technological advancement in the coming years.
References:
1. Ministry of External Affairs
1. Press Information Bureau
Click here to see pdf