PIB Backgrounder
પ્રધાનમંત્રીની યુએઈ (UAE) મુલાકાત
ઊર્જા, ટેકનોલોજી, કનેક્ટિવિટી અને વ્યૂહાત્મક સહયોગને આગળ ધપાવવો
15 MAY 2026 8:31PM by PIB Ahmedabad
ભારત-યુએઈ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી રાજકીય વિશ્વાસ, આર્થિક સહયોગ અને લોકો-થી-લોકો વચ્ચેના જોડાણો પર આધારિત છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની 15 મે 2026 ના રોજની યુએઈની મુલાકાત ઊર્જા સુરક્ષા, સંરક્ષણ, દરિયાઈ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, સુપરકમ્પ્યુટિંગ, રોકાણ અને કૌશલ્ય વિકાસમાં સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવે છે. વ્યૂહાત્મક, તકનીકી અને આર્થિક ક્ષેત્રોમાં બંને દેશો વચ્ચે વધી રહેલું સંકલન લાંબા ગાળાના વિકાસ, પ્રાદેશિક સ્થિરતા, નવીનતા અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર વિકાસ પ્રત્યેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઐતિહાસિક સંબંધોથી લઈને વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી સુધી
ભારત અને સંયુક્ત આરબ અમીરાત (UAE) વચ્ચે સદીઓથી અરબી સમુદ્રમાં વેપાર, સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન અને મજબૂત સામુદાયિક જોડાણો દ્વારા આકાર પામેલા લાંબા સમયના સંબંધો છે. મોતી, ખજૂર, મસાલા, કાપડ અને મત્સ્યોદ્યોગના વેપારે સદીઓથી પશ્ચિમ ભારતને અખાત (ગલ્ફ) પ્રદેશ સાથે જોડ્યું હતું. વર્ષ 1972 માં ઔપચારિક રાજદ્વારી સંબંધો સ્થાપિત થયા હતા, ત્યારબાદ અબુ ધાબી અને નવી દિલ્હીમાં દૂતાવાસો ખોલવામાં આવ્યા હતા.
વર્ષ 2015 માં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ યુએઈની મુલાકાત લીધી ત્યારબાદ દ્વિપક્ષીય સંબંધોને નવી ગતિ મળી, જે 34 વર્ષમાં કોઈ ભારતીય પ્રધાનમંત્રીની પ્રથમ મુલાકાત હતી. પીએમ મોદીએ 2014 થી અત્યાર સુધીમાં 7 વખત યુએઈની મુલાકાત લીધી છે અને યુએઈના રાષ્ટ્રપતિ શેખ મોહમ્મદ બિન જાયદ અલ નાહ્યાને 5 વખત ભારતની મુલાકાત લીધી છે. આ સમયગાળા દરમિયાન વેપાર, રોકાણ, ઊર્જા, ટેકનોલોજી, સંરક્ષણ અને ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં સહયોગ વિસ્તર્યો છે. યુએઈ હવે ભારતના સૌથી મોટા વેપારી ભાગીદારોમાંનું એક, મુખ્ય ઊર્જા સપ્લાયર અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તથા પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જામાં મુખ્ય રોકાણકાર છે.
· વેપાર અને રોકાણ સંબંધો: બંને દેશો વચ્ચેનો દ્વિપક્ષીય વેપાર નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં પ્રથમ વખત US100અબજનેવટાવીનેUS101.25 અબજ પર પહોંચ્યો છે. બંને પક્ષોએ 2032 સુધીમાં દ્વિપક્ષીય વેપારને બમણો કરીને US$200 અબજ સુધી લઈ જવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે.
રોકાણ પણ આ દ્વિપક્ષીય સંબંધોનો એક મહત્વપૂર્ણ હિસ્સો બન્યું છે. બંને દેશોએ ફેબ્રુઆરી 2024 માં દ્વિપક્ષીય રોકાણ સંધિ (Bilateral Investment Treaty) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા જે 31 ઓગસ્ટ 2024 થી અમલમાં આવી છે. એપ્રિલ 2000 થી માર્ચ 2025 સુધીમાં, યુએઈ તરફથી ભારતમાં સંચિત એફડીઆઈ (FDI) US$25.19 અબજ જેટલું થયું છે, જે યુએઈને ભારતમાં સાતમું સૌથી મોટું વિદેશી રોકાણકાર બનાવે છે. યુએઈના રોકાણો રિયલ એસ્ટેટ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઊર્જા, પ્રાઇવેટ ઇક્વિટી અને નાણાકીય સેવાઓ જેવા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા સાથે સારી રીતે વૈવિધ્યસભર છે. યુએઈના સોવરિન વેલ્થ ફંડ્સ (SWF) ભારતમાં મજબૂત હાજરી ધરાવે છે. ભારત અને યુએઈ વચ્ચે લોકલ કરન્સી સેટલમેન્ટ (LCS) સિસ્ટમ કાર્યરત છે, જે દ્વિપક્ષીય વેપાર અને નાણાં મોકલવા (remittances) ની પ્રક્રિયાને INR અને AED માં સેટલ કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જેનાથી ડોલર પરની નિર્ભરતા અને ટ્રાન્ઝેક્શન ખર્ચ ઘટે છે.
· ઊર્જા વેપાર: ભારત અને યુએઈ ખાસ કરીને હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષેત્રમાં ગાઢ અને ગતિશીલ ભાગીદારી ધરાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં, યુએઈ ક્રૂડ ઓઈલનો ચોથો સૌથી મોટો સ્ત્રોત, એલએનજી (LNG) નો ત્રીજો સૌથી મોટો સ્ત્રોત, એલપીજી (LPG) નો સૌથી મોટો સપ્લાયર અને ભારતના તૈયાર પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો માટે બીજું સૌથી મોટું નિકાસ સ્થળ હતું. હાલમાં, ભારતના સ્ટ્રેટેજિક પેટ્રોલિયમ રિઝર્વ (વ્યૂહાત્મક પેટ્રોલિયમ ભંડાર) કાર્યક્રમમાં ભાગ લેનારો યુએઈ એકમાત્ર દેશ છે.
· દ્વિપક્ષીય કનેક્ટિવિટી: ઊર્જા અને વેપાર ઉપરાંત, કનેક્ટિવિટી અને લોજિસ્ટિક્સ સહયોગ પણ દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીના મહત્વપૂર્ણ સ્તંભો તરીકે ઉભરી રહ્યા છે. બંને દેશો દરિયાઈ કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવા માટે કામ કરી રહ્યા છે.
· સંરક્ષણ સહયોગ: ભારત અને યુએઈ વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહયોગ દ્વિપક્ષીય સંબંધોના અન્ય ક્ષેત્રોને અનુરૂપ સતત વધી રહ્યો છે. જૂન 2003 માં સંરક્ષણ સહયોગ પર એમઓયુ (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવા સાથે, મંત્રાલય સ્તરે સંયુક્ત સંરક્ષણ સહકાર સમિતિ (JDCC) દ્વારા તેનું સંચાલન કરવામાં આવે છે. સર્વિસ હેડક્વાર્ટર સ્તરે, સુરક્ષા અને સંરક્ષણ સહયોગના માર્ગો પર ચર્ચા કરવા માટે વાર્ષિક ધોરણે સર્વિસ (સેના, નૌકાસેના અને વાયુસેના) સ્ટાફ વાર્તાલાપ યોજાય છે.
· લોકો-થી-લોકો વચ્ચેના સંબંધો: ભારતીયો યુએઈમાં પ્રવાસીઓ (expatriates) નું સૌથી મોટું જૂથ છે. તેઓ યુએઈના અર્થતંત્ર અને સમાજની કરોડરજ્જુ સમાન છે. તેમની સુખાકારી બંને દેશો માટે મહત્વપૂર્ણ છે. વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં પડકારો હોવા છતાં, પ્રવાસી ભારતીયો ભારતમાં રેમિટન્સ (નાણાં મોકલવા) નો સતત સ્ત્રોત રહ્યા છે, જે વિદેશી હૂંડિયામણના ભંડાર પર સકારાત્મક અસર કરે છે.
15મી મે 2026: પ્રધાનમંત્રીની યુએઈ મુલાકાત
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 15 મે 2026 ના રોજ સંયુક્ત આરબ અમીરાતની મુલાકાત લીધી હતી અને યુએઈના રાષ્ટ્રપતિ શેખ મોહમ્મદ બિન જાયદ અલ નાહ્યાન સાથે ચર્ચા કરી હતી. આ મુલાકાતે દ્વિપક્ષીય વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં મજબૂત ગતિનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. બંને દેશોએ વ્યૂહાત્મક, આર્થિક, તકનીકી અને સામાજિક ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વિસ્તારવાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી હતી. ચર્ચાઓમાં સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન્સ, લાંબા ગાળાના આર્થિક સહયોગ અને પ્રાદેશિક તથા વૈશ્વિક પ્રાથમિકતાઓ પર વધી રહેલા સંકલન પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
મુખ્ય પરિણામો અને તેનું વ્યૂહાત્મક મહત્વ
પીએમની મુલાકાત વિસ્તરી રહેલી ભારત-યુએઈ દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીમાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું દર્શાવે છે. તેના પરિણામો મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરેલા છે, જે બંને દેશો વચ્ચે વધતા વ્યૂહાત્મક સંકલનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આનાથી લાંબા ગાળાની આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતા, તકનીકી સહયોગ અને પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી મજબૂત થશે.
પરિણામ 1: ઇન્ડિયન સ્ટ્રેટેજિક પેટ્રોલિયમ રિઝર્વ્સ લિમિટેડ (ISPRL) અને અબુ ધાબી નેશનલ ઓઇલ કંપની (ADNOC) વચ્ચે વ્યૂહાત્મક સહયોગ પર એમઓયુ (MoU)
· આ કરાર હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષેત્રમાં ઊંડા સહયોગ દ્વારા ભારતની ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત કરશે. તે મહત્વપૂર્ણ ઊર્જા સંસાધનો સુધી વિશ્વસનીય પહોંચ સુનિશ્ચિત કરશે. આ ભાગીદારી ભારતના વ્યૂહાત્મક પેટ્રોલિયમ ભંડારના માળખાને પણ મજબૂત કરશે. આનાથી વૈશ્વિક સપ્લાયમાં વિક્ષેપો અને ઊર્જા બજારની અસ્થિરતા સામે સ્થિતિસ્થાપકતામાં સુધારો થશે.
· આ કરાર લિક્વિફાઇડ નેચરલ ગેસ (LNG) અને લિક્વિફાઇડ પેટ્રોલિયમ ગેસ (LPG) સ્ટોરેજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં નવી તકો ઊભી કરશે. તે ઊર્જા સ્ત્રોતોને વૈવિધ્યસભર બનાવવા અને સ્ટોરેજ ક્ષમતા વિસ્તારવાના ભારતના પ્રયાસોને ટેકો આપશે. આ ભાગીદારી સુરક્ષિત અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર ઊર્જા ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં પણ મદદ કરશે.
પરિણામ 2: ઇન્ડિયન ઓઇલ લિમિટેડ (IOCL) કંપની અને અબુ ધાબી નેશનલ ઓઇલ કંપની (ADNOC) વચ્ચે લિક્વિફાઇડ પેટ્રોલિયમ ગેસ (LPG) ના સપ્લાય અંગે વ્યૂહાત્મક સહયોગ કરાર
· આ સહયોગ ભારતની લાંબા ગાળાની એલપીજી સપ્લાય સુરક્ષાને મજબૂત કરશે. તે સ્થાનિક માંગ માટે સ્થિર અને વિશ્વસનીય ઊર્જા સ્ત્રોત સુનિશ્ચિત કરશે. આ પહેલ બંને દેશો વચ્ચેના વ્યૂહાત્મક ઊર્જા સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવશે. તે ભારતના સૌથી વિશ્વસનીય ઊર્જા ભાગીદારોમાંના એક તરીકે યુએઈની સ્થિતિને વધુ મજબૂત કરશે.
પરિણામ 3: વ્યૂહાત્મક સંક્ષણ ભાગીદારી માટેનું માળખું (Framework for the Strategic Defence Partnership)
· આ માળખું બંને દેશો વચ્ચે સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહયોગને મજબૂત કરશે. તે સંયુક્ત ભાગીદારી, સહ-વિકાસ અને ઉદ્યોગના વ્યાપક જોડાણને પ્રોત્સાહિત કરશે. આ કરાર વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં નવીનતા અને ટેકનોલોજીની વહેંચણીને પણ પ્રોત્સાહન આપશે. આ અદ્યતન સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને ક્ષમતાઓમાં સહયોગને ટેકો આપશે. વ્યાપક સ્તરે, આ ભાગીદારી રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક સુરક્ષા સહયોગમાં વધારો કરે તેવી અપેક્ષા છે.
પરિણામ 4: ગુજરાતના વાડીનાર ખાતે શિપ રિપેર ક્લસ્ટર સ્થાપવા અંગે કોચિન શિપયાર્ડ લિમિટેડ (CSL) અને ડ્રાયડોક્સ વર્લ્ડ (DDW) વચ્ચે એમઓયુ
· આ પહેલ શિપિંગ, પોર્ટ અને દરિયાકાંઠાના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે. તે એક વિકસતા દરિયાઈ અને લોજિસ્ટિક્સ હબ તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરશે. આ સહયોગ દરિયાઈ લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમમાં સુધારો કરશે. તે શિપ રિપેર અને આનુષંગિક ઔદ્યોગિક ક્ષમતાઓમાં વધારો કરશે. આ કાર્યક્ષમ વેપાર અને કનેક્ટિવિટીને ટેકો આપશે. આ ભાગીદારી મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલને પણ આગળ વધારશે. તે સ્થાનિક ઉત્પાદન, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ અને સ્વદેશી દરિયાઈ ક્ષમતાઓને પ્રોત્સાહન આપશે.
પરિણામ 5: શિપ રિપેરમાં કૌશલ્ય વિકાસ અંગે કોચિન શિપયાર્ડ લિમિટેડ (CSL), ડ્રાયડોક્સ વર્લ્ડ (DDW) અને સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ ઇન મેરિટાઇમ એન્ડ શિપબિલ્ડિંગ (CEMS) વચ્ચે એમઓયુ
· આ વ્યવસ્થા ભારતીય દરિયાઈ કાર્યબળ (workforce) ની ક્ષમતાઓને મજબૂત કરશે. તે શિપબિલ્ડિંગ અને શિપ રિપેરમાં વિશિષ્ટ તાલીમ, તકનીકી અપસ્કિલિંગ અને ક્ષમતા નિર્માણને ટેકો આપશે. આ પહેલ કુશળ દરિયાઈ વ્યાવસાયિકો માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે ભારતના ઉદભવને ટેકો આપશે. તે ઉદ્યોગ-તૈયાર કુશળતાને મજબૂત કરશે અને દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં તકોનો વિસ્તાર કરશે. આ સહયોગ સ્કીલ ઇન્ડિયા મિશનના ઉદ્દેશ્યો સાથે પણ સુસંગત છે. તે વિકસતા વૈશ્વિક દરિયાઈ ઉદ્યોગ માટે ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ બનાવવામાં મદદ કરશે.
પરિણામ 6: સી-ડેક (CDAC), ભારત અને જી-42 (G-42), યુએઈ વચ્ચે ભાગીદારીમાં 8 એક્ઝાફ્લોપ સુપર કમ્પ્યુટિંગ ક્લસ્ટર સ્થાપવા માટેની ટર્મ શીટ
· આ ભાગીદારી ભારતની સોવરિન એઆઈ (AI) અને ઉચ્ચ પ્રદર્શન ધરાવતી કમ્પ્યુટિંગ ક્ષમતાઓને વેગ આપશે. તે દેશના સુપરકમ્પ્યુટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરશે. આ સહયોગ ઇન્ડિયાએઆઈ (IndiaAI) મિશનને પણ પ્રોત્સાહન આપશે. તે ડિજિટલ ઇનોવેશન, એઆઈ સંશોધન અને આગામી પેઢીના તકનીકી વિકાસને ટેકો આપશે.
પરિણામ 7: યુએઈ તરફથી ભારતમાં રોકાણ
· રોકાણની પ્રતિબદ્ધતાઓ બંને દેશો વચ્ચેના આર્થિક અને નાણાકીય સહયોગને મજબૂત કરશે. તેઓ ભારતના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને બેંકિંગ ક્ષેત્રોમાં રોકાણને વેગ આપશે. આ પ્રતિબદ્ધતાઓ લાંબા ગાળાના મૂડી પ્રવાહ અને રોકાણકારોના આત્મવિશ્વાસમાં પણ વધારો કરશે. તેઓ ભારતના આર્થિક વિકાસ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિસ્તરણના લક્ષ્યોને ટેકો આપશે.
એકંદરે, પ્રધાનમંત્રીની મુલાકાતના પરિણામો દ્વિપક્ષીય સંબંધોના ભવિષ્યલક્ષી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ સહયોગ વિશ્વાસ, નવીનતા અને સહિયારી સમૃદ્ધિ પર આધારિત છે. આ કરારો ઊર્જા, વેપાર અને સંરક્ષણ જેવા પરંપરાગત ક્ષેત્રોમાં સહયોગને ઊંડો બનાવે છે. તેઓ ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજી, લોજિસ્ટિક્સ, ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને અદ્યતન ઉત્પાદનમાં નવી તકો પણ ખોલે છે.
ભવિષ્ય માટે તૈયાર ભારત-યુએઈ ભાગીદારી તરફ
ભારત અને યુએઈ વચ્ચેના સંબંધો પરંપરાગત વેપાર જોડાણોમાંથી વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં પરિવર્તિત થયા છે. સતત રાજકીય જોડાણ અને આર્થિક સહયોગે આ પરિવર્તનને પ્રેરિત કર્યું છે. આજે, આ ભાગીદારી ઊર્જા સુરક્ષા, વેપાર, ટેકનોલોજી, રોકાણ અને સંરક્ષણ સહયોગ સુધી વિસ્તરેલી છે.
પ્રધાનમંત્રીની 2026 ની મુલાકાતના પરિણામોએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવ્યા છે. તેઓ ઉભરતી ટેકનોલોજી, દરિયાઈ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને વ્યૂહાત્મક ઉદ્યોગોમાં સહયોગનો વિસ્તાર કરે છે. જેમ જેમ બંને દેશો તેમની આર્થિક અને ભૌગોલિક રાજકીય પ્રાથમિકતાઓને સુસંગત બનાવે છે, તેમ તેમ આગામી વર્ષોમાં આ ભાગીદારી પ્રાદેશિક સ્થિરતા, આર્થિક વિકાસ અને તકનીકી પ્રગતિમાં મોટી ભૂમિકા ભજવે તેવી અપેક્ષા છે.
સંદર્ભ:
· વિદેશ મંત્રાલય
https://www.mea.gov.in/Portal/ForeignRelation/India_UAE2024n.pdf
· રણધીર જયસ્વાલ, સત્તાવાર પ્રવક્તા, વિદેશ મંત્રાલય (MEA)
https://x.com/i/status/2055211070340641206
· પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યૂરો
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2261385&reg=3&lang=2
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Prime Minister’s Visit to the UAE
Advancing Energy, Technology, Connectivity and Strategic Cooperation
15 MAY 2026 8:31PM by PIB Delhi
India–UAE strategic partnership is anchored in political trust, economic cooperation, and people-to-people connections. Prime Minister Narendra Modi’s visit to the UAE on 15 May 2026 further strengthens cooperation across energy security, defence, maritime infrastructure, artificial intelligence, supercomputing, investment, and skill development. The growing convergence between the two countries across strategic, technological, and economic sectors reflects a shared commitment towards long-term growth, regional stability, innovation, and future-ready development.
From Historical Ties to a Comprehensive Strategic Partnership
India and the United Arab Emirates share a long-standing relationship shaped by trade, cultural exchanges, and strong community connections across the Arabian Sea. Trade in pearls, dates, spices, textiles, and fisheries connected western India with the Gulf region for centuries. Formal diplomatic relations were established in 1972, followed by the opening of embassies in Abu Dhabi and New Delhi.
Bilateral ties gained new momentum after Prime Minister Narendra Modi visited the UAE in 2015, the first visit by an Indian Prime Minister in 34 years. PM Modi has visited UAE seven times since 2014 and UAE President Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan has visited India 5 times. During this period, cooperation has expanded across trade, investment, energy, technology, defence, and the digital economy. The UAE is now one of India’s largest trading partners, a major energy supplier, and a key investor in infrastructure and renewable energy.
Trade and Investment ties: Bilateral merchandise trade between the two countries crossed US$100 billion for the first time, reaching US$101.25 billion in FY 2025-26. Both sides have committed to doubling bilateral trade to US$200 billion by 2032.
Investment has also become a significant component of this bilateral relationship. The two nations signed the Bilateral Investment Treaty in February 2024 which entered into effect from 31 August 2024. From April 2000 to March 2025, the cumulative FDI from the UAE into India amounted to US$25.19 billion, making UAE the seventh-largest overseas investor in India. UAE’s investments are well-diversified with focus on sectors like real estate, infrastructure, energy, private equity and financial services. UAE’s Sovereign Wealth Funds (SWF) have a strong presence in India. Local Currency Settlement (LCS) system between India and the UAE is in place, enabling bilateral trade and remittances to be settled in INR and AED, reducing dollar dependence and transaction costs.
Energy Trade: India and the UAE share a close and dynamic partnership, particularly in the areas of the hydrocarbon sector. In FY 2024-25, the UAE stood as the fourth largest source of crude oil, third largest source of LNG, largest supplier of LPG and second largest export destination for India’s finished petroleum products. Currently, the UAE is the only country participating in India’s Strategic Petroleum Reserve programme
Bilateral Connectivity: Apart from energy and trade, connectivity and logistics cooperation are also emerging as important pillars of the bilateral partnership. Both countries are working to strengthen maritime connectivity
Defence Cooperation: Bilateral defence cooperation between India and the UAE has been steadily growing in consonance with other domains of the bilateral relationship. It is steered through a Joint Defence Co-operation Committee (JDCC) at the Ministry level, with the signing of MoU on Defence Cooperation in June 2003. At Service HQ level, Service (Army, Naval and Air) Staff Talks are held annually to discuss security and defence cooperation avenues.
People-to-people ties: Indians constitute the largest group of expatriates in the UAE. They form the backbone of the UAE economy and society. Their wellbeing is important to both countries. Despite the challenges to the global economy, the diaspora remains a consistent source of remittance to India, having a positive impact on the forex reserves.
15th May 2026: Prime Minister Visit to UAE
Prime Minister Narendra Modi visited the United Arab Emirates on 15 May 2026 and held discussions with UAE President Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan. The visit reaffirmed the strong momentum in the bilateral strategic partnership. Both countries committed to expanding cooperation across strategic, economic, technological, and social sectors. The discussions also emphasized resilient supply chains, long-term economic collaboration, and growing convergence on regional and global priorities.
Key Outcome and its Strategic Importance
The PM visit marks another significant step in the expanding India–UAE bilateral Partnership. The outcomes span critical sectors, reflecting the growing strategic convergence between the two countries. These will strengthen long-term economic resilience, technological collaboration, and regional connectivity.
Outcome 1: MoU on Strategic Collaboration between Indian Strategic Petroleum Reserves Limited (ISPRL) and Abu Dhabi National Oil Company (ADNOC)
The agreement will strengthen India’s energy security through deeper cooperation in the hydrocarbons sector. It will ensure reliable access to critical energy resources. The partnership will also enhance India’s Strategic Petroleum Reserves framework. This will improve resilience against global supply disruptions and energy market volatility.
The agreement will create new opportunities in Liquefied Natural Gas (LNG) and Liquefied Petroleum Gas (LPG) storage infrastructure. It will support India’s efforts to diversify energy sources and expand storage capacity. The partnership will also help build a secure and future-ready energy ecosystem.
Outcome 2: Strategic Collaboration Agreement between Indian Oil Limited (IOCL) Company and Abu Dhabi National Oil Company (ADNOC) on supplies of Liquified Petroleum gas (LPG)
The collaboration will strengthen India’s long-term LPG supply security. It will ensure a stable and reliable energy source for domestic demand. The initiative will also deepen strategic energy cooperation between both countries. It will further reinforce the UAE’s position as one of India’s most trusted energy partners.
Outcome 3: Framework for the Strategic Defence Partnership
The framework will strengthen defence industrial cooperation between both countries. It will encourage joint partnerships, co-development, and greater industry engagement. The agreement would also promote innovation and technology sharing in strategic sectors. This will support cooperation in advanced defence manufacturing and capabilities. At the broader level, the partnership is expected to enhance national and regional security cooperation.
Outcome 4: MoU between Cochin Shipyard Limited (CSL) and Drydocks World (DDW) on setting up Ship Repair Cluster at Vadinar, Gujarat
The initiative will boost shipping, port, and coastal infrastructure development. It will strengthen India’s position as a growing maritime and logistics hub. The collaboration will also improve the maritime logistics ecosystem. It will enhance ship repair and allied industrial capabilities. This will support efficient trade and connectivity. The partnership will also advance the Make in India initiative. It will promote domestic manufacturing, infrastructure development, and indigenous maritime capabilities.
Outcome 5: MoU between Cochin Shipyard Limited (CSL), Drydocks World (DDW) and Centre of Excellence in Maritime & Shipbuilding (CEMS) on Skill Development in Ship Repair
The arrangement will strengthen the capabilities of the Indian maritime workforce. It will support specialised training, technical upskilling, and capacity-building in shipbuilding and ship repair. The initiative will also support India’s emergence as a global hub for skilled maritime professionals. It will strengthen industry-ready expertise and expand opportunities in the maritime sector. The collaboration also aligns with the objectives of the Skill India Mission. It will help create a future-ready workforce for the evolving global maritime industry.
Outcome 6: Term Sheet for setting up 8 Exaflop Super Computing Cluster in partnership between CDAC, India and G-42, UAE
The partnership will accelerate India’s sovereign AI and high-performance computing capabilities. It will strengthen the country’s supercomputing infrastructure. The collaboration will also boost the IndiaAI Mission. It will support digital innovation, AI research, and next-generation technological development.
Outcome 7: Investment from UAE to India
The investment commitments will strengthen economic and financial cooperation between both countries. They will boost investments in India’s infrastructure and banking sectors. The commitments will also enhance long-term capital flows and investor confidence. They will support India’s economic development and infrastructure expansion goals.
Overall, the outcomes of the Prime Minister’s visit reflect the transformation of bilateral ties into a future-oriented strategic partnership. The cooperation is anchored in trust, innovation, and shared prosperity. The agreements deepen collaboration across traditional sectors such as energy, trade, and defence. They also open new opportunities in frontier technologies, logistics, digital infrastructure, and advanced manufacturing.
Towards a Future-Ready India–UAE Partnership
The relationship between India and the UAE has transformed from traditional trade linkages into a wide-ranging strategic partnership. Sustained political engagement and economic cooperation have driven this transformation. Today, the partnership spans energy security, trade, technology, investment, and defence cooperation.
The outcomes of the Prime Minister’s 2026 visit have further strengthened bilateral ties. They expand cooperation in emerging technologies, maritime infrastructure, artificial intelligence, and strategic industries. As both countries align their economic and geopolitical priorities, the partnership is expected to play a larger role in regional stability, economic growth, and technological advancement in the coming years.
References:
1. Ministry of External Affairs
1. Press Information Bureau
Click here to see pdf