પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સ્વીડનમાં 'રોયલ ઓર્ડર ઓફ ધ પોલર સ્ટાર, ડિગ્રી કમાન્ડર ગ્રાન્ડ ક્રોસ' મેળવ્યો
17 MAY 2026 11:13PM by PIB Ahmedabad
ગોથેનબર્ગમાં આયોજિત એક વિશેષ સમારોહમાં, સ્વીડનના ક્રાઉન પ્રિન્સેસ વિક્ટોરિયાએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને ‘રોયલ ઓર્ડર ઓફ ધ પોલર સ્ટાર, ડિગ્રી કમાન્ડર ગ્રાન્ડ ક્રોસ’ (Royal Order of the Polar Star, Degree Commander Grand Cross) એનાયત કર્યો હતો, જે 18મી સદીમાં સ્થાપિત સ્વીડનના સૌથી જૂના અને સૌથી પ્રતિષ્ઠિત સન્માનોમાંનું એક છે. આ પુરસ્કાર વિદેશી સરકારોના વડાઓને અસાધારણ જાહેર સેવા અને સ્વીડન સાથેના સંબંધોને મજબૂત કરવા માટેના યોગદાનની માન્યતા રૂપે આપવામાં આવતું સ્વીડનનું સર્વોચ્ચ સન્માન છે.
આ અવસર પર પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ સન્માન બદલ ક્રાઉન પ્રિન્સેસ વિક્ટોરિયા અને સ્વીડનના લોકો પ્રત્યે ઊંડી કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે આ પુરસ્કાર ભારતના 1.4 અબજ (140 કરોડ) લોકોને અને ભારત તેમજ સ્વીડન વચ્ચેની કાયમી મિત્રતાને સમર્પિત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે રોયલ ઓર્ડર ઓફ ધ પોલર સ્ટાર એનાયત થવો એ ભારત અને સ્વીડન વચ્ચેના ઐતિહાસિક સંબંધો અને સાંસ્કૃતિક બંધનોની પુનઃપુષ્ટિ છે, અને બંને દેશોના લોકોને એકસાથે લાવતી હૂંફ અને સ્નેહ પ્રત્યેની એક શ્રદ્ધાંજલિ છે. (પ્રધાનમંત્રી મોદી આ એવોર્ડ મેળવનારા પ્રથમ એશિયન નેતા છે.)
આ એવોર્ડ એનાયત થવો એ ભારત-સ્વીડન વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે અને દ્વિપક્ષીય સહયોગને આગળ વધારવા તેમજ વૈશ્વિક શાંતિ અને સમૃદ્ધિમાં યોગદાન આપવા માટે બંને દેશોની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister receives the Royal Order of the Polar Star, Degree Commander Grand Cross in Sweden
17 MAY 2026 11:13PM by PIB Delhi
In a special ceremony hosted in Gothenburg, Her Royal Highness Crown Princess Victoria of Sweden conferred upon Prime Minister Shri Narendra Modi the ‘Royal Order of the Polar Star, Degree Commander Grand Cross,’ one of Sweden’s oldest and most distinguished honours, instituted in the 18th century. The award is Sweden’s highest honour conferred on foreign Heads of Government in recognition of exceptional public service and contribution towards strengthening relations with Sweden.
Speaking on the occasion, Prime Minister Modi expressed his deep gratitude to Her Royal Highness Crown Princess Victoria and to the people of Sweden for this honour. He dedicated the award to the 1.4 billion people of India and to the enduring friendship between India and Sweden. Prime Minister Modi noted that the conferment of the Royal Order of the Polar Star is a reaffirmation of the historic ties and civilizational bonds between India and Sweden, and a tribute to the warmth and affection that unite the two peoples. (Prime Minister Modi is the first Asian leader to be conferred the award.)
The conferment of the award marks a milestone in the India-Sweden Strategic Partnership and reflects the shared commitment of the two countries to advancing bilateral cooperation and contributing to global peace and prosperity.