പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
​പ്രധാനമന്ത്രിക്ക് സ്വീഡനിൽ ‘റോയൽ ഓർഡർ ഓഫ് ദ പോളാർ സ്റ്റാർ, ഡിഗ്രി കമാൻഡർ ഗ്രാൻഡ് ക്രോസ്’ ബഹുമതി ലഭിച്ചു
17 MAY 2026 11:13PM by PIB Thiruvananthpuram
സ്വീഡനിലെ ഗോഥൻബർഗിൽ സംഘടിപ്പിച്ച പ്രത്യേക ചടങ്ങിൽ, സ്വീഡിഷ് കിരീടാവകാശി വിക്ടോറിയ രാജകുമാരി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിക്കു ‘റോയൽ ഓർഡർ ഓഫ് ദ പോളാർ സ്റ്റാർ, ഡിഗ്രി കമാൻഡർ ഗ്രാൻഡ് ക്രോസ്’ ബഹുമതി സമ്മാനിച്ചു. പതിനെട്ടാം നൂറ്റാണ്ടിൽ സ്ഥാപിതമായ ഈ പുരസ്കാരം, സ്വീഡന്റെ ഏറ്റവും പഴക്കമേറിയതും വിശിഷ്ടവുമായ ബഹുമതികളിൽ ഒന്നാണ്. അസാധാരണമായ പൊതുസേവനത്തെയും സ്വീഡനുമായുള്ള ബന്ധം കരുത്തുറ്റതാക്കുന്നതിനായുള്ള സംഭാവനകളെയും മുൻനിർത്തി വിദേശ ഗവണ്മെന്റ് തലവന്മാർക്കു സ്വീഡൻ നൽകുന്ന ഏറ്റവും ഉയർന്ന ബഹുമതിയാണിത്.
ചടങ്ങിൽ സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി മോദി, ഈ ബഹുമതി നൽകിയതിനു സ്വീഡിഷ് കിരീടാവകാശി വിക്ടോറിയ രാജകുമാരിയോടും സ്വീഡനിലെ ജനങ്ങളോടും അഗാധമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തി. അദ്ദേഹം ഈ പുരസ്കാരം ഇന്ത്യയിലെ 140 കോടി ജനങ്ങൾക്കായും ഇന്ത്യയും സ്വീഡനും തമ്മിലുള്ള ശാശ്വത സൗഹൃദത്തിനായും സമർപ്പിച്ചു. ‘റോയൽ ഓർഡർ ഓഫ് ദ പോളാർ സ്റ്റാർ’ ബഹുമതി ലഭിച്ചത് ഇന്ത്യയും സ്വീഡനും തമ്മിലുള്ള ചരിത്രപരമായ ബന്ധങ്ങളുടെയും നാഗരികമായ അടുപ്പത്തിന്റെയും പുനഃസ്ഥാപനമാണെന്നും ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും ജനങ്ങളെ ഒന്നിപ്പിക്കുന്ന സ്നേഹത്തിന്റെയും വാത്സല്യത്തിന്റെയും ആദരമാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി മോദി കുറിച്ചു. (ഈ പുരസ്കാരം ലഭിക്കുന്ന ആദ്യ ഏഷ്യൻ നേതാവാണു പ്രധാനമന്ത്രി മോദി.)
ഇന്ത്യ-സ്വീഡൻ തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിലെ നാഴികക്കല്ലാണ് ഈ പുരസ്കാരം. ഉഭയകക്ഷിസഹകരണം മുന്നോട്ടുകൊണ്ടുപോകുന്നതിനും, ആഗോള സമാധാനത്തിനും സമൃദ്ധിക്കും സംഭാവനയേകുന്നതിനുമുള്ള ഇരുരാജ്യങ്ങളുടെയും കൂട്ടായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയെ ഇതു പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.

Prime Minister's Office
Prime Minister receives the Royal Order of the Polar Star, Degree Commander Grand Cross in Sweden
17 MAY 2026 11:13PM by PIB Delhi
In a special ceremony hosted in Gothenburg, Her Royal Highness Crown Princess Victoria of Sweden conferred upon Prime Minister Shri Narendra Modi the ‘Royal Order of the Polar Star, Degree Commander Grand Cross,’ one of Sweden’s oldest and most distinguished honours, instituted in the 18th century. The award is Sweden’s highest honour conferred on foreign Heads of Government in recognition of exceptional public service and contribution towards strengthening relations with Sweden.
Speaking on the occasion, Prime Minister Modi expressed his deep gratitude to Her Royal Highness Crown Princess Victoria and to the people of Sweden for this honour. He dedicated the award to the 1.4 billion people of India and to the enduring friendship between India and Sweden. Prime Minister Modi noted that the conferment of the Royal Order of the Polar Star is a reaffirmation of the historic ties and civilizational bonds between India and Sweden, and a tribute to the warmth and affection that unite the two peoples. (Prime Minister Modi is the first Asian leader to be conferred the award.)
The conferment of the award marks a milestone in the India-Sweden Strategic Partnership and reflects the shared commitment of the two countries to advancing bilateral cooperation and contributing to global peace and prosperity.