ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಿಇಎಂ ವಿಲೀನ ದಿನ 2026 ಅನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ
16 MAY 2026 2:03PM by PIB Bengaluru
ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ತನ್ನ ನಿರಂತರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಇ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತಾಣ (ಜಿಇಎಂ) ತನ್ನ ಸಂಯೋಜನೆ ಅಥವಾ ವಿಲೀನ ದಿನ 2026 ಅನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರ್ಕೆಟ್ ಪ್ಲೇಸ್ ವಿಶೇಷ ಉದ್ದೇಶದ ವಾಹನ (ಜಿಇಎಂ ಎಸ್ ಪಿವಿ), ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೆಕ್ಷನ್ 8 ಲಾಭರಹಿತ ಕಂಪನಿಯಾಗಿದ್ದು, ಜಿಇಎಂ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಕಂಪನಿಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 2013 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2017ರ ಮೇ 17 ರಂದು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಜಿಇಎಂ ಪ್ರಮುಖ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್, ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ 2047 ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಜಿಇಎಂ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿ ಅವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶೀಯ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ. ವೇದಿಕೆಯು ಔಷಧಗಳು, ಸಾರಿಗೆ, ನಿರ್ಮಾಣ ಉಪಕರಣಗಳು, ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳು, ಜವಳಿ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಭೋಗ್ಯ ವಸ್ತುಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಕ್ಲಾಸ್ -1 ಸ್ಥಳೀಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ.
ಇಂದು, ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ 1.36 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿದಾರರು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 25 ಲಕ್ಷ ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಸುಮಾರು ಶೇ.72 ರಷ್ಟು ಸಕ್ರಿಯ ಮಾರಾಟಗಾರರು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು (ಎಂಎಸ್ಇಗಳು) ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಜಿಇಎಂನಲ್ಲಿ 11 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಂಎಸ್ಇಗಳು 2.36 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ 51 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿವೆ. ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಎಂಎಸ್ಇಗಳು 28,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಖರೀದಿ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಪಡೆದರೆ, ಎಸ್ ಸಿ/ಎಸ್ ಟಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳು 6,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಖರೀದಿ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ನಲ್ಲಿನ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು 19,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ, ಇದು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಜಿಇಎಂನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಿಇಎಂನ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಮಿಹಿರ್ ಕುಮಾರ್ ಮಾತನಾಡಿ, "ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಅದರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಖರೀದಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಜಿಇಎಂ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಜಿಇಎಂ ದೇಶೀಯ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಖರೀದಿ ಅವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಮತ್ತು ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಅನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ.
ಸಂಯೋಜನೆ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಜಿಇಎಂ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮಾರಾಟಗಾರರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಒಇಎಂಗಳಿಗೆ ದಾಖಲಾತಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 2026 ರ ಮೇ 15ರಂದು ಜಿಇಎಂ ಮಾರಾಟಗಾರರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದೊಂದಿಗೆ ಆಚರಣೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾದವು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಜಿಇಎಂ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಜಿಇಎಂ 2026 ರ ಮೇ 21ರಂದು "ಜಿಇಎಂ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುವುದು" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ "ಜಿಇಎಂ ಮಂಥನ್" ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಜಿಇಎಂ 2026 ರ ಮೇ 22ರಂದು ರಕ್ಷಣಾ ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಚಿಂತನ-ಮಂಥನ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ.

Ministry of Commerce & Industry
GeM Observes Incorporation Day 2026; Continues to Support Digital Public Procurement System in India
16 MAY 2026 2:03PM by PIB Delhi
Government e Marketplace (GeM) is observing its Incorporation Day 2026, marking its continued role in supporting public procurement in India through transparency, efficiency and technology-driven governance.
The Government e Marketplace Special Purpose Vehicle (GeM SPV), a Section 8 non-profit company under the Ministry of Commerce, was incorporated on 17 May 2017 under the Companies Act, 2013 to develop, manage and maintain the GeM platform. Over the years, GeM has emerged as a major digital public procurement platform, promoting ease of doing business and wider market access for sellers across the country.
Aligned with the vision of Aatmanirbhar Bharat, Vocal for Local and Viksit Bharat 2047, GeM continues to support domestic enterprises by connecting local capabilities with government procurement opportunities. The platform has seen participation from Class-1 local suppliers across sectors such as pharmaceuticals, transportation, construction equipment, furniture, textiles and medical consumables.
Today, the platform hosts over 1.36 lakh government buyers and nearly 25 lakh sellers and service providers, with nearly 72% of active sellers comprising Micro and Small Enterprises (MSEs). During FY 2025–26, more than 11 lakh MSEs on GeM received over 51 lakh orders worth ₹2.36 lakh crore. Women-led MSEs secured procurement orders worth over ₹28,000 crore, while SC/ST entrepreneurs received orders exceeding ₹6,000 crore. Startups on the platform secured orders worth more than ₹19,000 crore, reflecting GeM’s role in supporting entrepreneurship and widening access to government procurement.
Chief Executive Officer, GeM, Shri Mihir Kumar said, “GeM was created with the vision of building a transparent, efficient and inclusive digital procurement platform for Government and its agencies. Today, GeM continues to support Aatmanirbhar Bharat and Vocal for Local by connecting domestic enterprises with procurement opportunities.”
As part of the Incorporation Day celebrations, GeM is organising a series of stakeholder engagement and knowledge-sharing initiatives. The celebrations commenced with the GeM Vendor Assessment Workshop on 15 May 2026 to enhance clarity on the Vendor Assessment process and documentation requirements for prospective OEMs.
Further, GeM will host “GeM Manthan” on 21 May 2026 under the theme “Enriching the GeM Marketplace” to encourage discussions on strengthening the GeM ecosystem. GeM will also organise a brainstorming session with representatives from the Defence Services on 22 May 2026 to deliberate on process improvements and technological interventions aimed at strengthening alignment with Defence procurement and operational requirements.