வணிகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சகம்
ஜெம் நிறுவன தினம் 2026; இந்தியாவில் டிஜிட்டல் பொது கொள்முதல் முறைக்கு தொடர்ந்து ஆதரவு
16 MAY 2026 2:03PM by PIB Chennai
வெளிப்படைத்தன்மை, செயல்திறன் மற்றும் தொழில்நுட்பத்தால் இயக்கப்படும் ஆளுகை மூலம் இந்தியாவில் பொதுக் கொள்முதலை ஆதரிப்பதில் அதன் தொடர்ச்சியான பங்கைக் குறிக்கும் வகையில் அரசு மின்னணு சந்தை (ஜெம்) அதன் ஒருங்கிணைப்பு தினத்தை 2026 -ல் கொண்டாடுகிறது.
வர்த்தக அமைச்சகத்தின் கீழ் பிரிவு 8 லாப நோக்கற்ற நிறுவனமான ஜெம் நிறுவனங்கள் சட்டம், 2013-ன் கீழ் 2017 மே 17 அன்று ஜெம் தளத்தை உருவாக்குவதற்கும், நிர்வகிப்பதற்கும் பராமரிப்பதற்கும் இணைக்கப்பட்டது. பல ஆண்டுகளாக, ஒரு பெரிய டிஜிட்டல் பொது கொள்முதல் தளமாக உருவெடுத்துள்ளது, இது வணிகம் செய்வதை எளிதாக்குகிறது. மேலும், நாடு முழுவதும் விற்பனையாளர்களுக்கு பரந்த சந்தை அணுகலை ஊக்குவிக்கிறது.
தற்சார்பு இந்தியா, உள்ளூர் பொருட்களுக்கான குரல் ஆகிய தொலைநோக்குப் பார்வைகளுடன் இணைந்த ஜெம் தளம், உள்ளூர் திறன்களை அரசு கொள்முதல் வாய்ப்புகளுடன் இணைப்பதன் மூலம் உள்நாட்டு நிறுவனங்களுக்கு தொடர்ந்து ஆதரவளித்து வருகிறது. மருந்துகள், போக்குவரத்து, கட்டுமான உபகரணங்கள், தளவாடங்கள், ஜவுளி மற்றும் மருத்துவ நுகர்பொருட்கள் போன்ற துறைகளில் உள்ளூர் விநியோகஸ்தர்களின் பங்கேற்பை இந்த தளம் கண்டுள்ளது.
இன்று, இந்த தளம் 1.36 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட அரசு வாங்குபவர்களையும், கிட்டத்தட்ட 25 லட்சம் விற்பனையாளர்கள் மற்றும் சேவை வழங்குநர்களையும் வழங்குகிறது, 2025-26 நிதியாண்டில், 11 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட சிறு, குறு மற்றும் நடுத்தரத் தொழில் நிறுவனங்கள் ரூ 2.36 லட்சம் கோடி மதிப்புள்ள 51 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட ஆர்டர்களைப் பெற்றுள்ளன. பெண்கள் தலைமையிலான சிறு, குறு நிறுவனங்கள் 28,000 கோடி ரூபாய்க்கும் அதிகமான கொள்முதல் ஆர்டர்களைப் பெற்றன, அதே நேரத்தில் எஸ்சி/எஸ்டி தொழில்முனைவோர் 6,000 கோடி ரூபாய்க்கும் அதிகமான ஆர்டர்களைப் பெற்றனர். இந்தத் தளத்தில் புத்தொழில் நிறுவனங்கள் 19,000 கோடி ரூபாய்க்கும் அதிகமான ஆர்டர்களைப் பெற்றன, இது தொழில்முனைவோரை ஆதரிப்பதிலும், அரசு கொள்முதலுக்கான அணுகலை விரிவுபடுத்துவதிலும் முக்கிய பங்கு வகிக்கிறது
"அரசு மற்றும் அதன் முகமைகளுக்கு ஒரு வெளிப்படையான, திறமையான மற்றும் உள்ளடக்கிய டிஜிட்டல் கொள்முதல் தளத்தை உருவாக்குவதற்கான தொலைநோக்குப் பார்வையுடன் ஜிஇஎம் உருவாக்கப்பட்டது. இன்று, உள்நாட்டு நிறுவனங்களை கொள்முதல் வாய்ப்புகளுடன் இணைப்பதன் மூலம் தற்சார்பு இந்தியா மற்றும் உள்ளூர் நிறுவனங்களுக்கு குரல் கொடுப்பதற்கு ஜெம் தளம் தொடர்ந்து ஆதரவளித்து வருகிறது "என்று ஜெம் தலைமை செயல் அதிகாரி திரு மிஹிர் குமார் கூறினார்.
ஒருங்கிணைப்பு தின கொண்டாட்டங்களின் ஒரு பகுதியாக, தொடர்ச்சியான பங்குதாரர்களின் ஈடுபாடு மற்றும் அறிவு பகிர்வு முயற்சிகளை ஏற்பாடு செய்து வருகிறது. விற்பனையாளர் மதிப்பீட்டு செயல்முறை மற்றும் வருங்கால ஓஇஎம்களுக்கான ஆவணத் தேவைகள் குறித்த தெளிவை மேம்படுத்துவதற்காக 2026 மே 15 அன்று ஜெம் விற்பனையாளர் மதிப்பீட்டு பயிலரங்குடன் கொண்டாட்டங்கள் தொடங்கின.

Ministry of Commerce & Industry
GeM Observes Incorporation Day 2026; Continues to Support Digital Public Procurement System in India
16 MAY 2026 2:03PM by PIB Delhi
Government e Marketplace (GeM) is observing its Incorporation Day 2026, marking its continued role in supporting public procurement in India through transparency, efficiency and technology-driven governance.
The Government e Marketplace Special Purpose Vehicle (GeM SPV), a Section 8 non-profit company under the Ministry of Commerce, was incorporated on 17 May 2017 under the Companies Act, 2013 to develop, manage and maintain the GeM platform. Over the years, GeM has emerged as a major digital public procurement platform, promoting ease of doing business and wider market access for sellers across the country.
Aligned with the vision of Aatmanirbhar Bharat, Vocal for Local and Viksit Bharat 2047, GeM continues to support domestic enterprises by connecting local capabilities with government procurement opportunities. The platform has seen participation from Class-1 local suppliers across sectors such as pharmaceuticals, transportation, construction equipment, furniture, textiles and medical consumables.
Today, the platform hosts over 1.36 lakh government buyers and nearly 25 lakh sellers and service providers, with nearly 72% of active sellers comprising Micro and Small Enterprises (MSEs). During FY 2025–26, more than 11 lakh MSEs on GeM received over 51 lakh orders worth ₹2.36 lakh crore. Women-led MSEs secured procurement orders worth over ₹28,000 crore, while SC/ST entrepreneurs received orders exceeding ₹6,000 crore. Startups on the platform secured orders worth more than ₹19,000 crore, reflecting GeM’s role in supporting entrepreneurship and widening access to government procurement.
Chief Executive Officer, GeM, Shri Mihir Kumar said, “GeM was created with the vision of building a transparent, efficient and inclusive digital procurement platform for Government and its agencies. Today, GeM continues to support Aatmanirbhar Bharat and Vocal for Local by connecting domestic enterprises with procurement opportunities.”
As part of the Incorporation Day celebrations, GeM is organising a series of stakeholder engagement and knowledge-sharing initiatives. The celebrations commenced with the GeM Vendor Assessment Workshop on 15 May 2026 to enhance clarity on the Vendor Assessment process and documentation requirements for prospective OEMs.
Further, GeM will host “GeM Manthan” on 21 May 2026 under the theme “Enriching the GeM Marketplace” to encourage discussions on strengthening the GeM ecosystem. GeM will also organise a brainstorming session with representatives from the Defence Services on 22 May 2026 to deliberate on process improvements and technological interventions aimed at strengthening alignment with Defence procurement and operational requirements.