ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಮಧುರ್ ಡೈರಿ ಘಟಕ -2 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ಸಹಕಾರ ಡೈರಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನ: ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಹಾಲು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಘಟಕ
"ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಆಧುನಿಕ ಡೈರಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ
ಸಾಮೂಹಿಕವೂ ಸಹಕಾರಿ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಗುವುದು
ಭಾರತದ ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸುಧಾರಿತ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ
16 MAY 2026 5:37PM by PIB Bengaluru
"ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ಮೂಲಮಂತ್ರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ರೈತ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಮಾನ್ಯ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮೇ 17, 2026 ರಂದು ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಗಾಂಧಿನಗರದ ದಶೇಲಾದಲ್ಲಿ ಮಧುರ್ ಡೈರಿ ಘಟಕ -2 ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಹಾಲು ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಘಟಕವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಮಾನ್ಯ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ ಸಂಘವಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುತ್ತಾರೆ.
ಹೊಸ ಡೈರಿ ಘಟಕದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಾಲು ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿ ಜಾಲವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಮೌಲ್ಯ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮಾನ್ಯ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಧುರ್ ಡೈರಿ ಘಟಕ -2 ರ ಫಲಕವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಹಾಲು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ ಮತ್ತು ವೀಕ್ಷಣಾ ಗ್ಯಾಲರಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಮಾನ್ಯ ಸಚಿವರು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಯಿಂದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಡೈರಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಮಹಿಳಾ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರಿಗೆ ಮಧುರ್ ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನ ಕಿಟ್ ನೀಡಿ ಸನ್ಮಾನಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಸಹಕಾರ ಡೈರಿ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ತಳಮಟ್ಟದ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಸರ್ಕಾರದ ಗಮನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಧುರ್ ಡೈರಿ ಘಟಕ -2 ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಸಹಕಾರಿ ನೇತೃತ್ವದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಡೈರಿ ರೈತರಿಗೆ ವರ್ಧಿತ ಜೀವನೋಪಾಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಸಹಕಾರಿ ಮಾದರಿಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಡೈರಿ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Cooperation
Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah to inaugurate Madhur Dairy Unit-2 in Gandhinagar
Major boost to cooperative dairy infrastructure: Fully automated milk processing & packaging plant to strengthen value addition and farmer prosperity
Gujarat to witness expansion of modern dairy ecosystem under the vision of “Sahkar se Samriddhi”
Women milk producers to be honoured during inauguration ceremony showcasing grassroots cooperative empowerment
Advanced processing, packaging and quality control facilities to strengthen India’s cooperative dairy value chain
16 MAY 2026 5:37PM by PIB Delhi
In line with the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi of building a prosperous and self-reliant India through the mantra of “Sahkar se Samriddhi,” and under the leadership of Hon’ble Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation continues to strengthen the cooperative ecosystem across the country through modern infrastructure, technology-enabled systems and farmer-centric initiatives. As part of these efforts, Hon’ble Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah will inaugurate the Madhur Dairy Unit-2 Automatic Milk Processing and Packaging Plant at Dashela, Gandhinagar, Gujarat on 17th May, 2026. Shri Bhupendrabhai Patel, Hon’ble Chief Minister of Gujarat, Shri Harsh Sanghavi, Hon’ble Deputy Chief Minister of Gujarat and other dignitaries will also be present at the occasion.
The inauguration of the new dairy unit is expected to significantly enhance milk processing and packaging capacities in the region while strengthening the cooperative dairy network and improving value realisation for milk producers associated with the cooperative sector. The initiative reflects the Government’s commitment towards modernising the dairy cooperative ecosystem through advanced technology, quality assurance systems and efficient processing infrastructure.
During the programme, Hon’ble Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah will unveil the plaque of Madhur Dairy Unit-2 and visit the milk processing plant and viewing gallery. The Hon’ble Minister will also formally inaugurate the plant by launching the operational systems from the control room.
During the event, women milk producers associated with dairy cooperatives will honour the Hon’ble Minister with a Madhur Dairy product kit, highlighting the growing role of women in strengthening India’s cooperative dairy movement.
The programme will also include distribution of certificates to representatives of milk producer societies by the Hon’ble Union Home and Cooperation Minister, reaffirming the Government’s focus on strengthening grassroots dairy cooperatives and empowering milk producers through institutional support and modern infrastructure.
The inauguration of Madhur Dairy Unit-2 is expected to further accelerate cooperative-led rural development, generate enhanced livelihood opportunities for dairy farmers and contribute towards strengthening India’s dairy value chain through modern and sustainable cooperative models.