કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીની અધ્યક્ષતામાં ICARની એક્સપેન્ડિચર ફાઇનાન્સ કમિટી (ખર્ચ નાણા સમિતિ) પર ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક યોજાઈ
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદ (ICAR) ની પ્રવૃત્તિઓની વિગતવાર સમીક્ષા કરી
સંકલિત અને ટકાઉ ખેતીને પ્રોત્સાહન આપીને, આપણે ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરીશું અને ધરતી માતાનું રક્ષણ પણ કરીશું: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી
ભારતીય કૃષિને વધુ ઉત્પાદક, ઓછી ખર્ચાળ અને નફાકારક બનાવવા માટે દરેક સંભવિત પ્રયાસો કરવામાં આવશે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કૃષિ એ વિશાળ વસ્તી માટે આજીવિકાનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે અને ભારતીય અર્થતંત્રનો એક મજબૂત સ્તંભ છે: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી
16 MAY 2026 6:00PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદ (ICAR) ની એક્સપેન્ડિચર ફાઇનાન્સ કમિટી (EFC) સંબંધિત એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક આજે કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ, તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની અધ્યક્ષતામાં નવી દિલ્હીમાં 12, સફદરજંગ રોડ ખાતે આવેલી તેમની ઓફિસમાં યોજાઈ હતી.
બેઠક દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદની કામગીરી અને પ્રવૃત્તિઓની વિગતવાર સમીક્ષા કરી હતી. આ પ્રસંગે, ICAR ના મહાનિદેશક (Director General) અને કૃષિ અનુસંધાન અને શિક્ષણ વિભાગ (DARE) ના સચિવ ડૉ. એમ. એલ. જાટે કેન્દ્રીય મંત્રીને દેશભરમાં ICAR હેઠળ ચલાવવામાં આવી રહેલા વિવિધ કાર્યક્રમો અને પ્રવૃત્તિઓ વિશે વિગતવાર માહિતી આપી હતી.
તેમણે કેન્દ્રીય મંત્રીને ભવિષ્યના રોડમેપ વિશે પણ માહિતગાર કર્યા અને સમજાવ્યું કે આ પરિષદ દેશભરમાં ભારતીય કૃષિ અને ખેડૂત સમુદાયો માટે મહત્તમ લાભ સુનિશ્ચિત કરવા કેવી રીતે કામ કરી રહી છે.
બેઠક દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે અધિકારીઓને સૂચના આપી હતી કે કૃષિ એ દેશની વસ્તીના મોટા હિસ્સા માટે આજીવિકાનો પ્રાથમિક સ્ત્રોત છે અને ભારતીય અર્થતંત્રને મજબૂત પાયો પૂરો પાડે છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય કૃષિને વધુ ઉત્પાદક, ઓછી ખર્ચાળ અને નફાકારક વ્યવસાય બનાવવા તરફ તમામ પ્રયાસો અને ઊર્જા નિર્દેશિત થવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ સંકલિત ખેતી (integrated farming) ના વ્યાપક પ્રચાર અને વિસ્તરણ પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે ખેડૂત ભાઈ-બહેનોને વ્યાવહારિક રીતે તેને અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું કે આનાથી ખેડૂતોની આવક વધારવામાં અને ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓ (sustainable farming practices) ને મજબૂત કરવામાં મદદ મળશે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું કે વૈજ્ઞાનિક ખેતી એ સમયની માંગ છે. તેમણે નોંધ્યું કે આબોહવા પરિવર્તન (climate change) ની અસર હવે માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં સ્પષ્ટપણે દૃશ્યમાન થઈ રહી છે. આ પરિસ્થિતિઓને ધ્યાનમાં રાખીને, તેમણે અધિકારીઓને દરેક રાજ્યની કૃષિ-આબોહવાની પરિસ્થિતિઓ (agro-climatic conditions) અનુસાર રાજ્યવાર કૃષિ રોડમેપ તૈયાર કરવા તરફ રાજ્યોની સંમતિ સાથે ઝડપથી કામ કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો.
અધિકારીઓએ કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીને માહિતગાર કર્યા હતા કે આંધ્રપ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ, આસામ અને રાજસ્થાન જેવા રાજ્યોની વિનંતીઓ પર આ દિશામાં કામ પહેલેથી જ ચાલી રહ્યું છે, અને આ રાજ્યો માટે ટૂંક સમયમાં સ્વતંત્ર કૃષિ રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવશે.
ICAR ની એક્શન પ્લાન (કાર્ય યોજના) પર સંતોષ વ્યક્ત કરતા કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે અધિકારીઓને વધુ ઊર્જા અને ઉત્સાહ સાથે કામ કરવા નિર્દેશ આપ્યો જેથી લક્ષ્યાંકો સમય પહેલા હાંસલ કરી શકાય. આ બેઠકમાં ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત હતા.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
High-level meeting on ICAR’s Expenditure Finance Committee held under the chairmanship of Union Agriculture Minister
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan conducts detailed review of activities of Indian Council of Agricultural Research
By promoting integrated and sustainable farming, we will increase farmers’ income and also protect Mother Earth: Union Agriculture Minister
Every possible effort will be made to make Indian agriculture more productive, low-cost and profitable: Shri Shivraj Singh Chouhan
Agriculture is the main source of livelihood for a large population and a strong pillar of the Indian economy: Union Agriculture Minister
16 MAY 2026 6:00PM by PIB Delhi
A high-level meeting related to the Expenditure Finance Committee (EFC) of the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) was held today under the chairmanship of Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, at his office located at 12, Safdarjung Road in New Delhi.
During the meeting, the Union Minister conducted a detailed review of the functioning and activities of the Indian Council of Agricultural Research. On the occasion, ICAR Director General and Secretary of the Department of Agricultural Research and Education (DARE), Dr M. L. Jat, briefed the Union Minister in detail about the various programmes and activities being carried out under ICAR across the country.
He also informed the Union Minister about the future roadmap and explained how the Council is working to ensure maximum benefit for Indian agriculture and farming communities across the country.
During the meeting, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan instructed officials that agriculture is the primary source of livelihood for a large section of the country’s population and provides a strong foundation to the Indian economy. He said that all efforts and energies should be directed towards making Indian agriculture more productive, low-cost and a profitable profession.
The Union Minister laid special emphasis on the wide-scale promotion and expansion of integrated farming and said that farmer brothers and sisters should be encouraged to adopt it in a practical manner. He stated that this would help increase farmers’ incomes and strengthen sustainable farming practices.
Shri Chouhan said that scientific agriculture is the need of the hour. He noted that the impact of climate change has now become clearly visible not only in India but across the world. Keeping these circumstances in mind, he directed officials to work rapidly, with the consent of states, towards preparing state-wise agricultural roadmaps in accordance with the agro-climatic conditions of each state.
Officials informed the Union Agriculture Minister that work in this direction is already underway following requests from states such as Andhra Pradesh, Uttar Pradesh, Assam and Rajasthan, and that independent agricultural roadmaps for these states would be prepared soon.
Expressing satisfaction over ICAR’s action plan, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan directed officials to work with greater energy and enthusiasm so that the targets could be achieved ahead of schedule. Senior officials of the Indian Council of Agricultural Research were also present at the meeting.