ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜೈಸಲ್ಮೇರ್, ಬುಂಡಿ, ಬಾರ್ಮೇರ್, ಮಂಡಲಗಢ ಮತ್ತು ಸೋಮೇಸರ್ ಸೇರಿದಂತೆ 15 ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ
2 ಕಡೆಯಿಂದ ಪ್ರವೇಶ, ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್, 6 ಮೀಟರ್ ಅಗಲದ ಎರಡು ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು ಒಂಬತ್ತು ಲಿಫ್ಟ್‌ ಗಳೊಂದಿಗೆ ₹112 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಅಲ್ವಾರ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣ
ರಾಜಸ್ಥಾನ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಮ್ಮಿಲನಗೊಳಿಸಿ, ಅಲ್ವಾರ್ ನಿಲ್ದಾಣದ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯವು ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ: ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
15 MAY 2026 6:00PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್, ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಹಾಗೂ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭಜನ್ ಲಾಲ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರು ಇಂದು ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ₹400 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿ, 'ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣ' ಯೋಜನೆಯಡಿ ₹112 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಲ್ವಾರ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಯನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ದೆಹಲಿ-ಜೈಪುರ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಆಯಕಟ್ಟಿನ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿರುವ ಅಲ್ವಾರ್ ನಿಲ್ದಾಣವು ಪ್ರತಿದಿನ ಸಾವಿರಾರು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ದಿನೇ ದಿನೇ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಸುಧಾರಿತ ಸಂಚಾರ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ವಿಶಾಲವಾದ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಆಗಮನ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಹಾಗೂ ಆಧುನಿಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅಲ್ವಾರ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದ್ದು, ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ಈ ನಿಲ್ದಾಣವು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಸುಂದರವಾದ ವಿನ್ಯಾಸದ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು. ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ನಗರಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಕೊಂಡಿಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದರ್ಶಿತ್ವಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಲ್ವಾರ್ ನಿಲ್ದಾಣದ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಗರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನಿಲ್ದಾಣದ ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಿಲ್ದಾಣದ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಪರಂಪರೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳು, ಪಾದಚಾರಿ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳು, ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಚಾರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ನಿಲ್ದಾಣದ ಮುಖ್ಯ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರಗಳೆರಡರಲ್ಲೂ ಸುಧಾರಿತ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ಆಗಮನ ಹಾಗೂ ನಿರ್ಗಮನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಸುಮಾರು 16,000 ಚದರ ಮೀಟರ್ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ನಿಲ್ದಾಣದ ಸಂಕೀರ್ಣವು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಲಿದೆ. ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಎತ್ತರದ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್, 6 ಮೀಟರ್ ಅಗಲದ ಎರಡು ಪಾದಚಾರಿ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು ಒಂಬತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಲಿಫ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುಲಭ ಸಂಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಖಾಸಗಿ ವಾಹನಗಳು, ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಟೋ ರಿಕ್ಷಾಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಪಿಕ್-ಅಪ್ (ಹತ್ತಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ) ಮತ್ತು ಡ್ರಾಪ್-ಆಫ್ (ಇಳಿಸುವ) ವಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸರಿಸುಮಾರು 4,500 ಚದರ ಮೀಟರ್‌ ಗಳಷ್ಟು ವಿಸ್ತೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯವು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣದ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಹನ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ವಾಹನಗಳ ಸುಗಮ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿಲ್ದಾಣದ ಹೊರ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಮಗ್ರ ಸಂಚಾರ ಪರಿಚಲನೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯು ವಾಣಿಜ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 1,900 ಚದರ ಮೀಟರ್ ಜಾಗವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಅಲ್ವಾರ್‌ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅಲ್ವಾರ್ ಪ್ರದೇಶದ ಮೂರು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಾದ ಗೋವಿಂದ್ ಗಢ್, ರಾಜಗಢ್ ಮತ್ತು ಖೈರ್ತಾಲ್ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದಾದ್ಯಂತ 85 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಈ ಪೈಕಿ 15 ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಕೆಲಸ ಇದುವರೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿರುವ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಬಾರ್ಮೇರ್, ಬುಂಡಿ, ದೌಸಾ, ದೀಗ್, ದೇಶ್‌ನೋಕ್, ಫತೇಪುರ್ ಶೇಖಾವತಿ, ಗಂಗಾಪುರ ಸಿಟಿ, ಗೋಗಾಮೇಡಿ, ಗೋವಿಂದ್ ಗಢ್, ರಾಜಗಢ್, ಖೈರ್ತಾಲ್, ಜೈಸಲ್ಮೇರ್, ಮಂಡಲಗಢ, ಮಂಡಾವರ್ ಮಹ್ವಾ ರೋಡ್ ಮತ್ತು ಸೋಮೇಸರ್ ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 1,340 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಐದು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಒಂದು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲನ್ನು ಸಹ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 1 ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಜೋಧಪುರ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಬಿಕಾನೇರ್‌ ಗೆ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವೆಗಳು, ಉದಯಪುರ ಸಿಟಿಯಿಂದ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್, ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ಅನ್ನು ದೆಹಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಸ್ವರ್ಣ ನಗರಿ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್, ಹೈದರಾಬಾದ್-ಜೋಧಪುರ ಭಗತ್ ಕಿ ಕೋಠಿ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಪುಣೆ-ಜೋಧಪುರ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್ ಸೇರಿವೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು 46 ಹೊಸ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹₹682 ಕೋಟಿ ಇದ್ದ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ₹10,228 ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್, 2014 ರಿಂದ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 3,900 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರೈಲು ಹಳಿಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಮಾರ್ವಾರ್ ಮುಂಡ್ವಾ, ಖೇಮ್ಲಿ, ಭೂಪಾಲ್ ಸಾಗರ್, ಸೋನು, ಹನ್ವಂತ್, ಸುಂಡ್ಲಾಕ್, ಮಂಡಲಗಢ, ನ್ಯೂ ಸರಧಾನಾ, ಹಿರ್ನೋಡಾ ಮತ್ತು ಕೈರ್ಲಾ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ (ಸರಕು) ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಜೋಗಿ ಮಗ್ರಾ, ಲನೇಲಾ, ಧಂಕ್ಯಾ, ಕೋಟಾ ಜಂಕ್ಷನ್, ನವಲಗಢ ಮತ್ತು ಬಿರಾಧ್ವಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಆರು ಸರಕು ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳು ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದು, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಎಂಟು ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಜವಳಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳವರೆಗಿನ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಿಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜಸ್ಥಾನದಾದ್ಯಂತ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಆಗ್ರಾ-ಬಾಂದಿಕುಯಿ, ಅಜ್ಮೀರ್-ಚಿತ್ತೋರಗಢ, ಬಿಕಾನೇರ್-ಲಾಲಗಢ, ಚುರು-ಸಾದುಲ್ಪುರ ಮತ್ತು ಲುನಿ-ಭಿಲ್ಡಿ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಹಳಿಗಳ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು; ಧೋಲ್ಪುರ್-ಸಿರ್ಮಥುರಾ-ಗಂಗಾಪುರ ಸಿಟಿ ಮತ್ತು ದೇವಗಢ ಮದಾರಿಯಾ-ನಾಥದ್ವಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ ಯೋಜನೆಗಳು; ಮಥುರಾ ಮತ್ತು ಝಾನ್ಸಿ ನಡುವಿನ ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗ; ಮಥುರಾ ಮತ್ತು ನಾಗ್ಡಾ ನಡುವೆ ಮೂರನೇ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೇ ಮಾರ್ಗಗಳು; ಮತ್ತು ನೀಮಚ್-ಬಾಡಿ ಸಾದ್ರಿ ಹಾಗೂ ಪುಷ್ಕರ್-ಮೇರ್ತಾ ಸಿಟಿ ಯಂತಹ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೇವಾರಿ-ಖಾತುವಾಸ್ ಮತ್ತು ರಿಂಗಸ್-ಸಿಕಾರ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಕಾಮಗಾರಿಯೂ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಶಿಯೋಪುರ್ ಕಲಾನ್-ಕೋಟಾ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ತರಂಗಾ ಹಿಲ್-ಅಬು ರೋಡ್ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಹ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಉಮ್ರಾ-ದೇಬಾರಿ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಕಾಮಗಾರಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ರೈಲ್ವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಲ್ವಾರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಹಲವಾರು ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ವಾರ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಭವ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಗುರುತನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಯಾದವ್ ಹೇಳಿದರು. ಆಧುನೀಕೃತ ಅಲ್ವಾರ್ ನಿಲ್ದಾಣವು ರಾಜ್ಯದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ರೈಲ್ವೆ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು ಕೆಳಸೇತುವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಖೈರ್ತಾಲ್, ಕಿಶನಗಢ್ ಬಾಸ್, ಬೆಹ್ರೋರ್ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜಸ್ಥಾನವು ದೆಹಲಿಗೆ ಹತ್ತಿರ ಇರುವುದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಭಜನ್ ಲಾಲ್ ಶರ್ಮಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಿವಾಡಿ, ನೀಮ್ರಾನಾ ಮತ್ತು ಖುಷ್ಖೇರಾದಂತಹ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿತ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಅಲ್ವಾರ್ ಕಡೆಗೆ ಒಂದು ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಬೆಹ್ರೋರ್ ಕಡೆಗೆ ಒಂದು ಆರ್‌ ಆರ್‌ ಟಿ ಎಸ್ (ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ) ಕಾರಿಡಾರ್ ಸೇರಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೆರಡರೊಂದಿಗಿನ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಪ್ರಗತಿ, ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ನವ ಭಾರತದ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಯಾಣಿಕನಿಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಅನುಕೂಲಕರ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇದು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Railways
Equipped with World Class Facilities, 15 Redeveloped Stations in Rajasthan like Jaisalmer, Bundi, Barmer, Mandalgarh & Somesar etc. are Serving Passengers with Latest Amenities
With 2 Side Entry, One More Platform, 6 Metre Wide Two Overbridges & Nine Lifts, Alwar Railway Station Being Redeveloped at a Cost of ₹112 Crore
Blending Rajasthan Architectural Heritage with Modern Infrastructure, Alwar Station Redevelopment Progressing Rapidly: Ashwini Vaishnaw
15 MAY 2026 6:00PM by PIB Delhi
The Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajanlal Sharma laid the foundation stone and dedicated to the nation various projects worth over ₹400 crore in Rajasthan virtually today. State Minister Shri Sanjay Sharma, along with other dignitaries and senior railway officials also attended the event virtually.
The Railway Minister said that redevelopment work at Alwar railway station worth ₹112 crore is being undertaken under the Amrit Bharat Station scheme. Strategically located on the important Delhi-Jaipur route, Alwar station serves as a major hub catering to thousands of passengers every day. Keeping in view the continuously rising passenger footfall, the station is being upgraded with improved traffic management systems, ample parking facilities, organised arrival and departure areas, and modern passenger amenities.
Shri Vaishnaw said that redevelopment work at Alwar Railway Station is progressing rapidly and the station will emerge as a modern and aesthetically designed facility after completion. He said that the redevelopment of Alwar station has been planned in line with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi that railway stations should act as connectors for cities. He added entry facilities are being developed on both sides of the station to improve urban connectivity. The station buildings are being constructed in accordance with the cultural and architectural heritage of Rajasthan. Modern platforms, foot overbridges, parking arrangements and passenger movement facilities are also being developed, Shri Vaishnaw added.
Under the redevelopment project, passengers will benefit from improved and seamless entry and exit arrangements at both the main and secondary entrances of the station. The new station complex, being developed over an area of nearly 16,000 square metres, will showcase modern infrastructure and passenger-centric facilities. An additional high-level platform, two foot overbridges of 6-metre width, and nine modern lifts are also being developed for enhanced passenger convenience.
Dedicated pick-up and drop-off zones for private vehicles, taxis and auto-rickshaws are also being created to streamline passenger movement. A new parking facility spread across approximately 4,500 square metres will further improve accessibility and ease congestion in and around the station area. In addition, a comprehensive traffic circulation plan has also been prepared for the outer area of the station to ensure smoother vehicular movement.
The redevelopment project also includes the development of nearly 1,900 square metres of space for commercial activities. Besides providing world-class passenger facilities, the project is expected to strengthen Alwar’s position as an emerging centre for tourism, trade and employment in the region.
The Railway Minister said that under the Amrit Bharat Station Scheme, three stations in Alwar area, Govind Garh, Rajgarh and Khairthal have already been completed. Across Rajasthan, redevelopment work is underway at 85 stations, out of which 15 stations have been completed so far. Shri Vaishnaw said that the completed stations include Barmer, Bundi, Dausa, Deeg, Deshnok, Fatehpur Shekhawati, Gangapur City, Gogamedi, Govind Garh, Rajgarh, Khairthal, Jaisalmer, Mandalgarh, Mandawar Mahwa Road and Somesar. Across the nation, 1,340 stations have been identified for development under the Amrit Bharat Station Scheme.
Shri Vaishnaw said that Rajasthan currently has five Vande Bharat Express trains in operation, while one Amrit Bharat Express has also been introduced. Shri Vaishnaw said that several new train services have also been introduced for Rajasthan in the last 1 year. These include Vande Bharat Express services from Delhi to Jodhpur and Delhi to Bikaner, Udaipur City to Ahmedabad Vande Bharat Express, the Swarna Nagri Express connecting Jaisalmer with Delhi, the Hyderabad–Jodhpur Bhagat Ki Kothi Express and the Pune–Jodhpur Express. He added a total of 46 new trains have been provided for Rajasthan in recent years, significantly improving connectivity and passenger convenience across the state.
The Railway Minister stated that the Railway Budget allocation for Rajasthan has increased to ₹10,228 crore under the present government, compared to about ₹682 crore during the earlier governments.
Highlighting railway infrastructure growth in the state, Shri Vaishnaw said that nearly 3,900 kilometres of railway tracks have been laid in Rajasthan since 2014. Ten Gati Shakti Cargo Terminals have already been commissioned in locations including Marwar Mundwa, Khemli, Bhupal Sagar, Sonu, Hanwant, Sundlak, Mandalgarh, New Saradhana, Hirnoda and Kairla. He added that six more cargo terminals are under construction at Jogi Magra, Lanela, Dhankya, Kota Junction, Nawalgarh and Biradhwal, while approval has also been granted for eight additional terminals.
The Railway Minister said that Indian Railways is fully committed to supporting industries in Rajasthan by ensuring seamless freight connectivity to ports across the country for sectors ranging from cement and textiles to handicrafts, semiconductors and engineering products.
Shri Vaishnaw said that several major railway infrastructure projects are progressing simultaneously across Rajasthan. These include doubling works on the Agra–Bandikui, Ajmer–Chittorgarh, Bikaner–Lalgarh, Churu-Sadulpur and Luni–Bhildi sections; gauge conversion projects including Dholpur–Sirmathura–Gangapur City and Devgarh Madariya–Nathdwara; the third line between Mathura and Jhansi; third and fourth lines between Mathura and Nagda; and new lines such as Nimach–Badi Sadri and Pushkar–Merta City.
The Railway Minister further said that doubling work on the Rewari–Khatuwas and Ringus -Sikar section is also progressing. He added that the Sheopur Kalan–Kota new line and the Taranga Hill–Abu Road new line projects are also moving ahead. In addition, Umra–Debari doubling work is underway, ensuring railway development reaches all regions of Rajasthan.
Shri Bhupender Yadav thanked Shri Ashwini Vaishnaw for strengthening railway connectivity in the Alwar region and said that several train services have either been introduced or extended for the benefit of passengers. Shri Yadav said that the redevelopment of Alwar Railway Station reflects the grandeur and architectural identity of Rajasthan. He expressed confidence that the modernised Alwar station would emerge as one of the finest railway stations in the state. Shri Yadav also thanked the Railway Ministry for sanctioning and completing several railway overbridge and underpass projects in the region. He said that the project would greatly benefit the people of Khairthal, Kishangarh Bas, Behror and surrounding areas by improving connectivity and easing transportation.
Shri Bhajan Lal Sharma said that Rajasthan is benefiting from its proximity to Delhi, which is strengthening industrial and transport connectivity in the state. He said industrial centres such as Bhiwadi, Neemrana and Khushkhera are being connected through improved railway and transport infrastructure. He said that two major rail connectivity corridors are being planned for the region, including one railway line towards Alwar and an RRTS corridor towards Behror. He added that these projects would improve integration with both conventional railway infrastructure and regional rapid transit systems, and the state government is committed to expediting their implementation.
Indian Railways continues to move ahead as a symbol of progress, trust and a developed New India. It is continuously working towards strengthening passenger amenities to ensure safe, convenient and comfortable travel for every passenger.