ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಿಯತಕಾಲಿಕ ಶ್ರಮಶಕ್ತಿ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಪಿಎಲ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌) ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್ ಏಪ್ರಿಲ್, 2026
ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಡಬ್ಲುಪಿಆರ್‌ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ
ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಮಹಿಳಾ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (ಯುಆರ್‌) ಒಂದು ವರ್ಷದ ಅತ್ಯಂತ ಕನಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕುಸಿದಿದೆ
15 MAY 2026 4:00PM by PIB Bengaluru
ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ LFPR (15+ ವರ್ಷಗಳು) ಶೇ. 55.0 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದು 2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 55.4 ಮತ್ತು 2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 55.6 ರಷ್ಟಿತ್ತು.
ಮಹಿಳಾ LFPR (15+ ವರ್ಷಗಳು) 2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 34.4 ಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 33.9 ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಇದಕ್ಕೆ ಸರಿಹೊಂದುವ ಅಂದಾಜು ಶೇ. 34.2 ರಷ್ಟಿತ್ತು.
2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ WPR (15+ ವರ್ಷಗಳು) ಶೇ. 52.2 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದು 2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 52.6 ರಷ್ಟಿತ್ತು.
ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ WPR (15+ ವರ್ಷಗಳು) ಹಿಂದಿನ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ‌ನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆಯಿಲ್ಲದೆ ಶೇ. 46.8 ರಲ್ಲೇ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ.
ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR - 15+ ವರ್ಷಗಳು) 2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 6.8 ರಿಂದ 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 6.6 ಕ್ಕೆ ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಮಹಿಳಾ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR - 15+ ವರ್ಷಗಳು) 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 8.5 ಕ್ಕೆ ಕುಸಿದಿದ್ದು, ಇದು 2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಿಂದ ಈಚೆಗೆ ದಾಖಲಾದ ಅತ್ಯಂತ ಕನಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟವಾಗಿದೆ.
A. ಪರಿಚಯ
MoSPI ನ NSO ನಡೆಸುವ ನಿಯತಕಾಲಿಕ ಶ್ರಮಶಕ್ತಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು (PLFS), ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಹಾಗೂ ನಿರುದ್ಯೋಗದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಕುರಿತಾದ ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಶ್ರಮಶಕ್ತಿ ಸೂಚಕಗಳ ಮಾಸಿಕ ಮತ್ತು ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು 2025ರ ಜನವರಿಯಿಂದ PLFS ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
PLFS ನ ಮಾಸಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು 'ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್‌ ಗಳ' ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಸ್ಥಿತಿ (CWS) ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಶ್ರಮ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸೂಚಕಗಳಾದ—ಶ್ರಮಶಕ್ತಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರ (LFPR), ಕಾರ್ಮಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಅನುಪಾತ (WPR) ಮತ್ತು ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ (UR) ಗಳ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಿಂದ 2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ವರೆಗಿನ ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್‌ ಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನ ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿ ನ್ ಈ ಸರಣಿಯ ಹದಿಮೂರನೇ ಬುಲೆಟಿನ್ ಆಗಿದೆ.
CWS ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದ 15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು:
• ಶ್ರಮಶಕ್ತಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರವು (LFPR) ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಇಳಿಕೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ:
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಶ್ರಮಶಕ್ತಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರವು (LFPR) 2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 55.4 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 55.0 ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ LFPR ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ. 57.5 ಮತ್ತು ಶೇ. 50.1 ರಷ್ಟಾಗಿ ದಾಖಲಾಗಿದೆ.
2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ ಗೆ (ಶೇ. 55.6) ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ LFPR 0.6 ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳ LFPR ಕೂಡ ಕ್ರಮವಾಗಿ 0.5 ಮತ್ತು 0.6 ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಯಿಂಟ್‌ ಗಳಷ್ಟು ಕುಸಿತವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ.
2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ, ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ LFPR ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಇಳಿಕೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
• ಮಹಿಳಾ ಶ್ರಮಶಕ್ತಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಇಳಿಕೆ:
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಹಿಳೆಯರ ಶ್ರಮಶಕ್ತಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರವು (LFPR) 2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 34.4 ಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 33.9 ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ LFPR ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ. 38.2 ಮತ್ತು ಶೇ. 25.0 ರಷ್ಟಾಗಿ ದಾಖಲಾಗಿದೆ.
2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಮಹಿಳಾ LFPR ಶೇ. 34.2 ರಿಂದ ಶೇ. 33.9 ಕ್ಕೆ, ಅಂದರೆ 0.3 ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಯಿಂಟ್‌ ಗಳಷ್ಟು ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕುಸಿದಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳಾ LFPR ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆಯಿಲ್ಲದೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದ್ದರೆ, ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಮಹಿಳಾ LFPR ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 0.7 ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳಷ್ಟು ಕುಸಿತವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಶ್ರಮಶಕ್ತಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ವ್ಯಾಪಕ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
• ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ WPR ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ:
ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕಾರ್ಮಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಅನುಪಾತವು (WPR), 2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲೇ, ಅಂದರೆ 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ ನಲ್ಲಿಯೂ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆಯಿಲ್ಲದೆ ಶೇ. 46.8 ರಷ್ಟಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ WPR 2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 52.6 ಮತ್ತು 2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 52.8 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 52.2 ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ WPR 2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 55.5 ಮತ್ತು 2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 55.4 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 54.9 ರಷ್ಟಿತ್ತು.
ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ WPR 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ.
• ಒಟ್ಟಾರೆ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR) ವ್ಯಾಪಕ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ:
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR), 2026ರ ಮಾರ್ಚ್ ಮತ್ತು 2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಇದ್ದ ಶೇ. 5.1 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 5.2 ರಷ್ಟರೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥೂಲವಾಗಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ. ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR) 2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 6.8 ರಿಂದ 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 6.6 ಕ್ಕೆ ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು ಶೇ. 4.3 ರಿಂದ ಶೇ. 4.6 ಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಹೋಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಎರಡೂ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR) ಸ್ಥೂಲವಾಗಿ ಒಂದೇ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥೂಲವಾಗಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿತ್ತು.
ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರದಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆ:
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಪುರುಷರಲ್ಲಿ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR), 2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 5.0 ಮತ್ತು 2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 5.2 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 5.1 ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪುರುಷರ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR) 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 4.7 ಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ 2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 4.4 ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಪುರುಷರ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು ಶೇ. 6.1 ರಿಂದ ಶೇ. 5.9 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಪುರುಷರ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು 0.1 ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಯಿಂಟ್ ‌ನಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR), 2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 5.3 ಮತ್ತು 2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ ನಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 5.0 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 5.4 ರಷ್ಟಾಗಿ ದಾಖಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳಾ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR) ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದ್ದ ಶೇ. 4.4 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ. 4.1 ರಷ್ಟಿದೆ. ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಮಹಿಳಾ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು ಶೇ. 9.0 ರಿಂದ ಶೇ. 8.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. 2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಮಹಿಳಾ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು 0.4 ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಯಿಂಟ್ ಗಳಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಮಹಿಳಾ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR), 2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಿಂದ ಈಚೆಗೆ ತನ್ನ ಅತ್ಯಂತ ಕನಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳು ಸಮೀಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟ ಒಟ್ಟು 3,74,243 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿವೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು: 2,13,027
ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು: 1,61,216
2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ ನ ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್‌ ಸೈಟ್‌ ನಲ್ಲಿ (https://www.mospi.gov.in) ಲಭ್ಯವಿದೆ.
MoSPI ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು/ವರದಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು QR ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿ.
PDF ನೋಡಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ

Ministry of Statistics & Programme Implementation
PERIODIC LABOUR FORCE SURVEY (PLFS) MONTHLY BULLETIN April, 2026
Urban WPR remains stable
Urban Female UR falls to one-year low
15 MAY 2026 4:00PM by PIB Delhi
Snapshot:
• Overall LFPR (15+ years) stood at 55.0% in April, 2026, compared to 55.4% in March, 2026 and 55.6% in April, 2025.
• Female LFPR (15+ years) was estimated at 33.9% in April, 2026, against 34.4% in March, 2026. The corresponding estimate was 34.2% in April, 2025.
• Overall WPR (15+ years) stood at 52.2% in April, 2026, compared to 52.6% in March, 2026.
• Urban WPR (15+ years) remained unchanged at 46.8% in April, 2026 compared to the previous month.
• Urban UR (15+ years) eased marginally to 6.6% in April, 2026 from 6.8% in March, 2026.
• Urban female UR (15+ years) declined to 8.5% in April, 2026, the lowest level recorded since April, 2025.
A. Introduction
The Periodic Labour Force Survey (PLFS) conducted by NSO, MoSPI, is the primary source of data on activity participation and employment and unemployment conditions of the population. The PLFS survey methodology has been modified from January, 2025 to provide monthly and quarterly estimates of labour force indicators for the country.
Monthly results of PLFS are released in the form of Monthly Bulletins. It presents estimates of key labour market indicators viz. Labour Force Participation Rate (LFPR), Worker Population Ratio (WPR) and Unemployment Rate (UR) at the all-India level following the Current Weekly Status (CWS) approach.
The Monthly Bulletins for April, 2025 to March, 2026 have already been released. The present Monthly Bulletin for April, 2026 is the thirteenth in the series.
Key findings for persons of age 15 years and above following CWS:
• Labour Force Participation Rate (LFPR) shows slight softening:
The Labour Force Participation Rate (LFPR) for persons aged 15 years and above reported as 55.0% in April, 2026, compared to 55.4% in March, 2026. In rural and urban areas, LFPR was recorded at 57.5% and 50.1%, respectively.
Compared to April, 2025 (55.6%), the overall LFPR remained lower by 0.6 percentage points. Rural and urban LFPR also recorded declines of 0.5 and 0.6 percentage points, respectively, over the year.
In April, 2026, LFPR records marginal moderation on a year-on-year basis
• Female labour force participation moderates marginally:
Female Labour Force Participation Rate (LFPR) for age 15 years and above stood at 33.9% in April, 2026, against 34.4% in March, 2026. Female LFPR in rural and urban areas was recorded at 38.2% and 25.0%, respectively.
Compared to April, 2025, the overall female LFPR declined marginally by 0.3 percentage points from 34.2% to 33.9%. Rural female LFPR remained unchanged, while urban female LFPR recorded a decline of 0.7 percentage points over the year.
Female labour force participation in urban areas exhibits broad stability
• Urban WPR maintained stability:
The Worker Population Ratio (WPR) for persons aged 15 years and above in urban areas remained unchanged at 46.8% in April, 2026, the same level as recorded in March, 2026. The overall WPR was estimated at 52.2% in April, 2026, compared to 52.6% in March, 2026 and 52.8% in April, 2025. In rural areas, the WPR stood at 54.9% in April, 2026, compared to 55.5% in March, 2026 and 55.4% in April, 2025.
Urban WPR continued to exhibit stability in April, 2026
• Overall Unemployment Rate (UR) shows a broad stability:
The Unemployment Rate (UR) among persons of age 15 years and above remained broadly stable at 5.2% in April, 2026, compared to 5.1% in both March, 2026 and April, 2025. Urban UR eased marginally to 6.6% in April, 2026 from 6.8% in March, 2026, while the rural UR increased slightly to 4.6% from 4.3% during the same period. UR in both rural and urban areas maintained broadly the same level on year-on-year comparison.
Overall unemployment rate remained broadly stable over the year
• Urban UR moderated:
The Unemployment Rate (UR) among male aged 15 years and above stood at 5.1% in April, 2026, compared to 5.0% in March, 2026 and 5.2% in April, 2025. Rural male UR estimated at 4.4% in March, 2026 against 4.7% in April, 2026. The urban male UR declined from 6.1% to 5.9% during the same period. On a year-on-year basis, overall male UR was lower by 0.1 percentage point.
The UR among female aged 15 years and above was recorded at 5.4% in April, 2026, compared to 5.3% in March, 2026 and 5.0% in April, 2025. Rural female UR stood at 4.1% compared to 4.4% over the month. The urban female UR declined from 9.0% to 8.5%. Compared to April, 2025, overall female UR was higher by 0.4 percentage points.
Urban female UR recorded its lowest level since April, 2025
At the all-India level, the monthly estimates are based on information collected from a total number of 3,74,243 persons surveyed.
persons surveyed in rural areas
2,13,027
persons surveyed in urban areas
1,61,216
The Monthly Bulletin for April, 2026 is available on the Ministry's website (https://www.mospi.gov.in).
Scan QR code to access MoSPI Publications/ Reports
Click here to see pdf