પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીની સંયુક્ત આરબ અમીરાતની મુલાકાત
15 MAY 2026 3:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે સંયુક્ત આરબ અમીરાતની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી હતી. એરપોર્ટ પર UAEના રાષ્ટ્રપતિ હિઝ હાઈનેસ શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયદ અલ નાહ્યાન દ્વારા તેમનું સ્વાગત કરીને ઔપચારિક સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું.
બંને નેતાઓએ શ્રેણીબદ્ધ વિગતવાર ચર્ચાઓ હાથ ધરી હતી, જે દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ યુએઈ પર થયેલા હુમલાઓની ભારતની સખત નિંદા અને યુએઈના નેતૃત્વ તથા ત્યાંના લોકો પ્રત્યે તેની એકજૂથતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ હોર્મુઝની સામુદ્રધુની દ્વારા સુરક્ષિત પરિવહન માર્ગ અને અવરોધ વિનાના નેવિગેશનને સુનિશ્ચિત કરવાની તરફેણમાં ભારતનું સ્પષ્ટ વલણ પણ વ્યક્ત કર્યું હતું, જે કાયમી પ્રાદેશિક શાંતિ અને સ્થિરતા તેમજ ઊર્જા અને ખાદ્ય સુરક્ષા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોના સમગ્ર પાસાઓની પણ સમીક્ષા કરી હતી અને ઊર્જા, વેપાર, રોકાણ, સંરક્ષણ, સુરક્ષા, ફિનટેક, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, શિક્ષણ, સંસ્કૃતિ અને લોકો-વચ્ચેના સંબંધો સહિત બહુવિધ ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના ગહન થવાને આવકારી હતી. તેઓએ ભારત-યુએઈ વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA) ની સફળતાનો સ્વીકાર કર્યો હતો, જેના કારણે દ્વિપક્ષીય વેપાર નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચ્યો છે.
બંને નેતાઓએ જીવંત અને વધતી જતી દ્વિપક્ષીય ઊર્જા ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી હતી, જેમાં યુએઈએ ક્રૂડ ઓઇલ, LNG અને LPG પુરવઠાના સંદર્ભમાં ભારતની ઊર્જા સુરક્ષામાં મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર તરીકેની પોતાની ભૂમિકા જાળવી રાખી છે. નેતાઓ વ્યાપક ઊર્જા ભાગીદારી માટે નવી પહેલોને પ્રોત્સાહન આપવા સંમત થયા હતા. આ સંદર્ભમાં, તેઓએ ભારતના વ્યૂહાત્મક પેટ્રોલિયમ અનામતમાં યુએઈની ભાગીદારીને 30 મિલિયન બેરલ સુધી વધારવા અને ભારતમાં વ્યૂહાત્મક ગેસ અનામત સ્થાપવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા માટે ઇન્ડિયન સ્ટ્રેટેજિક પેટ્રોલિયમ રિઝર્વ્સ લિમિટેડ અને અબુ ધાબી નેશનલ ઓઇલ કંપની વચ્ચે વ્યૂહાત્મક સહયોગ કરારના નિષ્કર્ષને આવકાર્યો હતો. તેઓએ લોંગ-ટર્મ એલપીજી પુરવઠા અંગે ઇન્ડિયન ઓઇલ લિમિટેડ (IOCL) કંપની અને અબુ ધાબી નેશનલ ઓઇલ કંપની (ADNOC) વચ્ચે થયેલી વ્યવસ્થાને પણ આવકારી હતી.
બંને નેતાઓએ યુએઈની સંસ્થાઓ દ્વારા ભારતમાં 5 અબજ યુએસ ડોલરના રોકાણની જાહેરાતને આવકારી હતી. આમાં એમિરેટ્સ ન્યૂ ડેવલપમેન્ટ બેંક (ENBD) દ્વારા ભારતીય આરબીએલ બેંક (RBL Bank) માં 3 અબજ યુએસ ડોલરનું રોકાણ, અબુ ધાબી ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ઓથોરિટી (ADIA) દ્વારા ભારતના નેશનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એન્ડ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડ (NIIF) સાથે ભારતમાં અગ્રતા ધરાવતા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સમાં 1 અબજ યુએસ ડોલરનું રોકાણ અને ઇન્ટરનેશનલ હોલ્ડિંગ કંપની દ્વારા ભારતના સન્માન કેપિટલમાં 1 અબજ યુએસ ડોલરના રોકાણનો સમાવેશ થાય છે. આ રોકાણો દ્વિપક્ષીય વ્યૂહાત્મક રોકાણ ભાગીદારીને મજબૂત કરવાની સાથે, ભારતની વિકાસ યાત્રા પ્રત્યે યુએઈની સતત અને લાંબા ગાળાની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
નેતાઓએ વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ તરીકે સતત અને મજબૂત દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહયોગનો સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે મુલાકાત દરમિયાન બંને દેશો વચ્ચે વ્યાપક સંરક્ષણ ભાગીદારી માટેના માળખા (Framework for the Strategic Defence Partnership) પર હસ્તાક્ષર થવાને આવકાર્યા હતા. આ અંતર્ગત, બંને પક્ષો સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહયોગ અને નવીનતા તથા અદ્યતન ટેકનોલોજી, તાલીમ, કવાયત, દરિયાઈ સુરક્ષા, સાયબર સંરક્ષણ, સુરક્ષિત સંચાર અને માહિતી વિનિમય પર સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે સંમત થયા છે.
બંને નેતાઓએ મુલાકાત દરમિયાન નીચેના વધારાના દસ્તાવેજોના નિષ્કર્ષના પણ સાક્ષી બન્યા હતા, જે દ્વિપક્ષીય સહયોગને વધુ મજબૂત કરશે:
. ભારત સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલ મેરિટાઇમ ડેવલપમેન્ટ ફંડ સ્કીમ હેઠળ ઓફશોર ફેબ્રિકેશન સહિત વાડિનાર ખાતે શિપ રિપેર ક્લસ્ટર સ્થાપવા અંગે કોચિન શિપયાર્ડ લિમિટેડ અને ડ્રાયડોક્સ વર્લ્ડ, દુબઈ વચ્ચે MoU થયા.
· શિપ રિપેરમાં કૌશલ્ય વિકાસ અંગે કોચિન શિપયાર્ડ લિમિટેડ, ડ્રાયડોક્સ વર્લ્ડ દુબઈ અને સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ ઇન મેરિટાઇમ એન્ડ શિપબિલ્ડિંગ (CEMS) વચ્ચે ત્રિપક્ષીય MoU થયા. આ કુશળ દરિયાઈ કાર્યબળને એકત્ર કરવા, તાલીમ આપવા અને રોજગારી આપવા માટે એક માળખું સ્થાપિત કરે છે, ભારતીય દરિયાઈ કાર્યબળની ક્ષમતાઓમાં વધારો કરે છે અને ભારતને કુશળ શિપબિલ્ડિંગ અને શિપ રિપેર વ્યાવસાયિકો માટેના હબ તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
· CDAC, ભારત અને G-42, UAE વચ્ચેની ભાગીદારીમાં 8 એક્ઝાફ્લોપ સુપર કોમ્પ્યુટ ક્લસ્ટર સ્થાપવા માટેની ટર્મ શીટ પર સંમતિ થઈ.
બંને નેતાઓએ મૈત્રી - MAITRI (માસ્ટર એપ્લિકેશન ફોર ઇન્ટરનેશનલ ટ્રેડ એન્ડ રેગ્યુલેટરી ઇન્ટરફેસ ઇન્ટરફેસ) નો ઉપયોગ કરીને વર્ચ્યુઅલ ટ્રેડ કોરિડોરના સંચાલનને પણ આવકાર્યું હતું. આ ડિજિટલ માળખું, બંને બાજુના કસ્ટમ્સ અને પોર્ટ સત્તાવાળાઓને જોડે છે, કાર્ગોની અવરજવરને સુવ્યવસ્થિત કરશે અને ખર્ચ તથા પરિવહન સમય બંનેમાં ઘટાડો કરશે, જેનાથી વધુ કાર્યક્ષમ વેપાર પ્રવાહ સક્ષમ બનશે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રપતિ હિઝ હાઈનેસ શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયદ અલ નાહ્યાનનો તેમના ઉષ્માભર્યા સ્વાગત અને ઉદાર આતિથ્ય સત્કાર બદલ આભાર માન્યો હતો અને તેમને વહેલી તકે ભારત આવવાનું આમંત્રણ આપ્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s visit to the United Arab Emirates
15 MAY 2026 3:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi paid an official visit to the United Arab Emirates today. He was received at the airport by His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, President of the UAE and accorded a ceremonial welcome.
The two Leaders held a series of detailed discussions, during which Prime Minister reaffirmed India’s strong condemnation of the attacks on the UAE, as well as its solidarity with leadership and the people of the UAE. Prime Minister also conveyed India’s clear position in favour of ensuring safe transit passage and unimpeded navigation through the Strait of Hormuz, which is vital for enduring regional peace and stability, as well as energy and food security.
The Leaders also reviewed the entire gamut of bilateral relations and welcomed the deepening of the Comprehensive Strategic Partnership across multiple sectors, including energy, trade, investment, defense, security, fintech, infrastructure, education, culture and people to people ties. They acknowledged the success of the India–UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA), which has led to bilateral trade scaling new heights.
The two Leaders appreciated the vibrant and growing bilateral energy partnership, with the UAE maintaining its role as an important partner in India’s energy security, including in terms of crude oil, LNG and LPG supplies. The Leaders agreed to promote new initiatives for a comprehensive energy partnership. In this context, they welcomed the conclusion of a Strategic Collaboration Agreement between Indian Strategic Petroleum Reserves Limited and Abu Dhabi National Oil Company to enhance UAE’s participation in India’s Strategic Petroleum Reserves to 30 million barrels, and work together to set up strategic gas reserves in India. They also welcomed the arrangement entered into between Indian Oil Limited (IOCL) Company and Abu Dhabi National Oil Company (ADNOC) on long-term LPG supplies.
The two Leaders welcomed the announcement of USD 5 billion in investment into India by UAE entities. This includes investment of USD 3 billion by the Emirates NBD in the RBL Bank of India, USD 1 billion by the Abu Dhabi Investment Authority (ADIA) with the National Infrastructure & Investment Fund of India (NIIF) in priority infrastructure projects in India, and USD 1 billion by the International Holding Company in Sammaan Capital of India. These investments underscore UAE’s sustained and long-term commitment to India’s growth story, while strengthening the bilateral strategic investment partnership.
The Leaders acknowledged the steady and strong bilateral defence cooperation as an important pillar of the Comprehensive Strategic Partnership. They welcomed the signing of the Framework for the Strategic Defence Partnership between the two countries during the visit. Under this, the two sides have agreed on deepening defence industrial collaboration and cooperation on innovation and advanced technology, training, exercises, maritime security, cyber defence, secure communications and information exchange.
The two Leaders also witnessed the conclusion of the following additional documents during the visit, which will further strengthen bilateral cooperation:
· MoU between Cochin Shipyard Limited and Drydocks World, Dubai on setting up Ship Repair Cluster at Vadinar, including offshore fabrication, under the Maritime Development Fund Scheme launched by the Government of India.
· Tripartite MoU between Cochin Shipyard Limited, the Drydocks World Dubai and Centre of Excellence in Maritime & Shipbuilding (CEMS) on Skill Development in Ship Repair. This establishes a framework to mobilize, train and employ a skilled maritime workforce, enhances the capabilities of the Indian maritime workforce and position India as a hub for skilled shipbuilding and ship repair professionals.
· Term Sheet for setting up 8 Exaflop Super Compute Cluster in partnership between CDAC, India and G-42, UAE.
The two leaders also welcomed the operationalisation of the Virtual Trade Corridor using MAITRI (Master Application for International Trade and Regulatory Interface interface). This digital framework, connecting customs and port authorities on both sides, will streamline cargo movement and reduce both costs and transit time, thereby enabling more efficient trade flows.
Prime Minister thanked President His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan for the warm welcome and gracious hospitality extended to him and invited him to visit India at an early date.