સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
તથાગતના પવિત્ર અવશેષોનું પવિત્ર પ્રદર્શન લેહમાં સંપન્ન થયું
લેહ અને ઝાંસ્કારમાં 14-દિવસીય પ્રદર્શન દરમિયાન 1.18 લાખથી વધુ શ્રદ્ધાળુઓએ શીશ ઝુકાવ્યું
એલજી (LG) વી. કે. સક્સેનાએ સમાપન સમારોહમાં હાજરી આપી; લદ્દાખના લોકોની ધીરજ અને શિસ્તના વખાણ કર્યા; કહ્યું કે લદ્દાખ શાંતિ અને આધ્યાત્મિક જાગૃતિના વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે
14 MAY 2026 8:40PM by PIB Ahmedabad
લદ્દાખમાં પવિત્ર બુદ્ધ અવશેષોનું પવિત્ર પ્રદર્શન આજે સંપન્ન થયું હતું, જેમાં ભગવાન બુદ્ધ પ્રત્યે પોતાના અંતિમ આદરભાવ વ્યક્ત કરવા માટે જીવનના તમામ ક્ષેત્રોના લોકો લેહના ધર્મ સેન્ટર ખાતે ઉમટી પડ્યા હતા. લદ્દાખ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વિનય કુમાર સક્સેનાએ ચોગલામસરના ધર્મ સેન્ટર ખાતે તથાગતના પવિત્ર અવશેષોના 14-દિવસીય પવિત્ર ભવ્ય પ્રદર્શનના સમાપન સમારોહમાં હાજરી આપી હતી.
સમાપન સમારોહ પવિત્ર મોનલમ ચેનમો (Monlam Chenmo) સાથે એકરૂપ થયો હતો, જે વિશ્વ શાંતિ અને સાર્વત્રિક સુખ માટે સમર્પિત લદ્દાખનો વાર્ષિક મહાન પ્રાર્થના મહોત્સવ છે, જે આ પ્રદર્શનની થીમ (વિષયવસ્તુ) પણ હતી. આ મહાન પ્રાર્થના મહોત્સવમાં હજારો લામાઓ (monks), સાધ્વીઓ (nuns), આદરણીય રિનપોછે (Rinpoches) અને શ્રદ્ધાળુઓની ભાગીદારી જોવા મળી હતી. આ પ્રસંગે લામાઓ દ્વારા પવિત્ર માસ્ક ડાન્સ એટલે કે 'છામ્સ' (Chhams) રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો.
એકંદરે, આ પવિત્ર પ્રદર્શનને લદ્દાખ, ભારતના વિવિધ ભાગો અને વિદેશના શ્રદ્ધાળુઓ તરફથી જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો હતો, જેમાં ચૌદ દિવસીય પ્રદર્શન દરમિયાન 1,18,000 થી વધુ શ્રદ્ધાળુઓએ પવિત્ર અવશેષોના દર્શન કરી શીશ ઝુકાવ્યું હતું, જે લદ્દાખ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં અત્યાર સુધી આયોજિત સૌથી મોટા આધ્યાત્મિક મેળાવડાઓમાંનું એક બન્યું છે.
પવિત્ર અવશેષોનું જાહેર પ્રદર્શન માટે 1 મે 2026 ના રોજ, 2569મી બુદ્ધ પૂર્ણિમાના પવિત્ર અવસર પર, માનનીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ દ્વારા લેહના જીવેત્સલ (Jivetsal) ખાતે ઔપચારિક રીતે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી અમિત શાહે વ્યક્તિગત રીતે આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી અને લદ્દાખની બૌદ્ધ વિરાસત અને આધ્યાત્મિક પરંપરાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવતા લદ્દાખમાં બે દિવસ વિતાવ્યા હતા.
લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી સક્સેનાએ જણાવ્યું હતું કે આ પ્રદર્શન માત્ર એક ગહન આધ્યાત્મિક અવસર નહોતો પરંતુ સાંસ્કૃતિક એકતા અને સંવાદિતાનું પ્રતીક પણ હતો. તેમણે જણાવ્યું કે લદ્દાખની ભૂમિ સ્વયં ભગવાન બુદ્ધ દ્વારા આશીર્વાદિત હોય તેવી દેખાતી હતી અને પ્રદર્શન દરમિયાન ઉત્પન્ન થયેલી આધ્યાત્મિક ઊર્જા હંમેશા માટે લોકોની સાથે રહેશે.
લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર ઉમેર્યું કે ભારતના વિવિધ ભાગો અને વિદેશના ધાર્મિક નેતાઓ, લામાઓ, ઇતિહાસકારો, વિદ્વાનો, સંશોધકો, તીર્થયાત્રીઓ અને પ્રવાસીઓએ આ પ્રદર્શનમાં ભાગ લીધો હતો, જેણે લદ્દાખને વૈશ્વિક આધ્યાત્મિક સ્થળમાં પરિવર્તિત કર્યું છે.
એલજી શ્રી સક્સેનાએ જણાવ્યું હતું કે, “ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષો આવતીકાલે દિલ્હીના રાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલયમાં પરત ફરશે, પરંતુ તેમના આશીર્વાદ અહીં કાયમ રહેશે. ચાલો આપણે સાથે મળીને લદ્દાખને વૈશ્વિક સ્તરે શાંતિ, ચિંતન અને આધ્યાત્મિક જાગૃતિના કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરીએ.”
એલજી એ પવિત્ર અવશેષોના આશીર્વાદ મેળવવા માટે કલાકો સુધી શિસ્ત, ધીરજ અને ભક્તિ સાથે લાંબી લાઈનોમાં ઉભા રહેવા બદલ લદ્દાખના લોકોની પૂરા દિલથી પ્રશંસા કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જનતાના સહકાર વિના આ કાર્યક્રમની સફળતા શક્ય ન હોત.
લેફ્ટનન્ટ ગવર્નરે પ્રદર્શનનું સફળ સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવામાં તેમના અમૂલ્ય સમર્થન બદલ તમામ આદરણીય રિનપોછે, લદ્દાખ બુદ્ધિસ્ટ એસોસિએશન (LBA) અને ઓલ લદ્દાખ ગોન્પા એસોસિએશન (LGA) ની સાથે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વહીવટીતંત્ર, ભારતીય સેના, ભારતીય વાયુસેના, આઈટીબીપી (ITBP) અને લદ્દાખ પોલીસના અધિકારીઓનો આભાર માન્યો હતો.
આ પ્રદર્શનમાં અરુણાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી પેમા ખાંડુ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી કિરેન રિજીજુ, શ્રીલંકા અને થાઈલેન્ડના રાજદૂતો, સંસદ સભ્યો, વરિષ્ઠ બૌદ્ધ નેતાઓ, લામાઓ, વિદ્વાનો અને આંતરરાષ્ટ્રીય તીર્થયાત્રીઓ સહિત અનેક પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવોની હાજરી જોવા મળી હતી.
29 એપ્રિલે લેહમાં પવિત્ર અવશેષોના આગમન સમયે લોકો તરફથી ભાવનાત્મક પ્રતિસાદ જોવા મળ્યો હતો, જેમાં પરંપરાગત પોશાક પહેરેલા હજારો રહેવાસીઓ અવશેષોનું ભવ્ય સ્વાગત કરવા માટે લેહ એરપોર્ટથી જીવેત્સલ સુધીના રસ્તાઓ પર લાઈન લગાવીને ઉભા હતા. પ્રદર્શન દરમિયાન આશીર્વાદ મેળવવા માટે દૂરના ગામડાઓ, મઠો અને સરહદી વિસ્તારોના શ્રદ્ધાળુઓએ લાંબી મુસાફરી કરી હતી.
11 અને 12 મેના રોજ ઝાંસ્કારના કરશા ગોન્પા (Karsha Gonpa) ખાતે લઈ જવામાં આવતા પહેલા પવિત્ર અવશેષો નવ દિવસ સુધી લેહના જીવેત્સલ ખાતે જાહેર પ્રદર્શન માટે રાખવામાં આવ્યા હતા. પ્રદર્શન દરમિયાન વિશેષ પ્રાર્થનાઓ, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો, પરિષદો અને આધ્યાત્મિક પ્રવૃત્તિઓનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
હિઝ એમિનન્સ દ્રુકપા થુકસે રિનપોછે (Drukpa Thuksey Rinpoche) એ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે લદ્દાખના લોકો ભાગ્યશાળી છે કે તેમને તથાગત બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષોના આશીર્વાદ મેળવવાની તક મળી અને આ કાર્યક્રમને ભવ્ય સફળ બનાવવા માટે ભારત સરકાર, લદ્દાખ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વિનય કુમાર સક્સેના અને તમામ સંબંધિત એજન્સીઓ તથા સંસ્થાઓનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
LBA પ્રમુખ શ્રી ચેરિંગ દોરજે લાક્રુક, LGA પ્રમુખ વેન દોરજે સ્ટેન્ઝિન, MIMC ના વેન સંઘસેના, ધાર્મિક, રાજકીય અને સામાજિક સંસ્થાઓના વડાઓ સહિત મોટી સંખ્યામાં લોકો સમાપન સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Culture
The Sacred Exposition of Holy Relics of Tathāgata concludes in Leh
Over 1.18 lakh devotees pay obeisance during 14-day exposition in Leh & Zanskar
LG VK Saxena attends the concluding ceremony; lauds people of Ladakh for their patience, discipline; says Ladakh emerging as global centre of peace and spiritual awakening
14 MAY 2026 8:40PM by PIB Delhi
The Sacred Exposition of the Holy Buddha Relics in Ladakh, concluded today with people from all walks of life turning up at the Dharma Centre in Leh, to pay their final respects to Lord Buddha. Lieutenant Governor of the Union Territory of Ladakh, Shri Vinai Kumar Saxena, attended the closing ceremony of the 14-day Sacred Grand Exposition of the Holy Relics of the Tathāgata at the Dharma Centre in Choglamsar.
The concluding ceremony coincided with the sacred Monlam Chenmo, the annual Great Prayer Festival of Ladakh, dedicated to world peace and universal happiness, which was also the theme of this Exposition. The Great Prayer Festival witnessed the participation of thousands of monks, nuns, venerable Rinpoches and devotees. Sacred mask dance, or Chhams were performed by the monks on the occasion.
Overall, the Sacred Exposition witnessed an overwhelming response from devotees across Ladakh, different parts of India and abroad, with more than 1,18,000 devotees paying obeisance to the holy relics during the fourteen-day exposition, making it one of the largest spiritual gatherings ever organised in the Union Territory of Ladakh.
The Holy Relics were formally inaugurated for public exposition on May 1, 2026, coinciding with the auspicious occasion of the 2569th Buddha Purnima, by Hon’ble Minister of Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah at Jivetsal in Leh. Shri Amit Shah personally attended the event and spent two days in Ladakh, reflecting the Government of India’s commitment towards promoting Ladakh’s Buddhist heritage and spiritual traditions.
Lieutenant Governor, Shri Saxena said that the exposition was not only a deep spiritual occasion but also a symbol of cultural unity and harmony. He stated that the land of Ladakh appeared blessed by Lord Buddha himself and that the spiritual energy generated during the exposition would remain with the people forever.
The Lieutenant Governor said that religious leaders, monks, historians, scholars, researchers, pilgrims and tourists from different parts of India and abroad participated in the exposition, transforming Ladakh into a global spiritual destination.
“The sacred relics of Lord Buddha will return tomorrow to the National Museum in Delhi, but their blessings will remain here forever. Let us together establish Ladakh at the global level as a centre of peace, contemplation and spiritual awakening,” LG, Shri Saxena said.
The LG wholeheartedly appreciated the people of Ladakh for standing in long queues for hours with discipline, patience and devotion, to seek blessings from the sacred relics and emphasized that the success of the event would not have been possible without public cooperation.
The Lieutenant Governor thanked all the venerable Rinpoches, the Ladakh Buddhist Association and the All Ladakh Gonpa Association, along with the officials of UT Administration, Indian Army, Indian Air Force, ITBP and Ladakh Police, for their invaluable support in ensuring the successful conduct of the exposition.
The exposition witnessed the participation of several distinguished dignitaries, including Chief Minister of Arunachal Pradesh Shri Pema Khandu, Union Minister Shri Kiren Rijiju, ambassadors of Sri Lanka and Thailand, Members of Parliament, senior Buddhist leaders, monks, scholars and international pilgrims.
The arrival of the Holy Relics in Leh on April 29, witnessed an emotional response from the people, with thousands of residents dressed in traditional attire lining the roads from Leh Airport to Jivetsal to accord a grand welcome to the relics. Devotees from remote villages, monasteries and border regions travelled long distances to seek blessings during the exposition.
The Holy Relics remained on public display at Jivetsal in Leh for nine days before being taken to Karsha Gonpa in Zanskar on May 11 & 12. Special prayers, cultural programmes, conferences and spiritual activities were also organised during the exposition.
His Eminence Drukpa Thuksey Rinpoche mentioned that the people of Ladakh are fortunate to get the opportunity to seek the blessings of the sacred relics of Tathagata Buddha and expressed his gratitude to the Government of India, Lieutenant Governor of UT Ladakh Shri Vinai Kumar Saxena and all the concerned agencies and organisations for making the event a grand success.
LBA President Shri Chering Dorjey Lakruk, LGA President Ven Dorjey Stanzin, Ven Sanghasena from MIMC, heads of religious, political and social organisations, along with a large number of people, attended the closing ceremony.