వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
లాజిస్టిక్స్, ఆవిష్కరణల్లో ప్రతిభ... లీప్స్-2025లోని 13 విభాగాల విజేతలను సత్కరించిన
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వ్యాప్తంగా లాజిస్టిక్స్ పనితీరును అంచనా వేసే లీడ్స్-2025 నివేదిక విడుదల
ప్రపంచ వాణిజ్యంలో మూడింట రెండొంతులు విస్తరించిన భారత స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాలు (ఎఫ్‌టీఏలు)
12 నెలల్లోగా అమల్లోకి మరో ఐదు ఒప్పందాలు
జీసీసీ, కెనడా, చిలీ, మెక్సికో సహా ఇతర కీలక ప్రాంతాలతో వాణిజ్య చర్చలను ముందుకు తీసుకెళ్తున్న భారత్
ప్రపంచ ప్రతికూలతల్లోనూ రికార్డు స్థాయిలో 863 బిలియన్ డాలర్ల ఎగుమతులు సాధించిన భారత్
ప్రస్తుత సంవత్సరానికి 1 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఎగుమతి లక్ష్యం
లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులు తగ్గించాలన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పిలుపుతో మౌలిక సదుపాయాల వృద్ధి, సజావుగా సరుకు రవాణా, ప్రపంచస్థాయి సామర్థ్యాలకు ఊతం: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
13 MAY 2026 8:33PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలో ఈ రోజు నిర్వహించిన లీప్స్ పురస్కారాలు-2025 ప్రదానోత్సవం, లీడ్స్ నివేదిక-2025 విడుదల కార్యక్రమంలో కీలక లాజిస్టిక్స్, ఎంఎస్ఎంఈలు, అంకురసంస్థలు, పలు రకాల సంస్థలు, ప్రత్యేక కేటగిరీలు సహా మొత్తం 13 విభాగాల విజేతలను కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ లీప్స్ పురస్కారాలతో సత్కరించారు.
లీప్స్ పురస్కారాలు-2025 వేడుకలో భాగంగా లీడ్స్-2025 నివేదికనూ శ్రీ గోయల్ విడుదల చేశారు. సీనియర్ ప్రభుత్వ అధికారులు, పరిశ్రమల సంఘాలు, లాజిస్టిక్స్ భాగస్వాములు, అంకురసంస్థలు, ఎంఎస్ఎంఈలు, విద్యాసంస్థలు, మూల్యాంకన కమిటీల సభ్యులు, లాజిస్టిక్స్ రంగ ప్రతినిధులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
లీప్స్ పురస్కారాలు-2025 ప్రధానోత్సవం, లీడ్స్ నివేదిక-2025 విడుదల కార్యక్రమాల సందర్భంగా శ్రీ పీయూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ... గత మూడున్నరేళ్ల కాలంలో భారత్ తొమ్మిది స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాల (ఎఫ్టీఏల) ద్వారా 38 అభివృద్ధి చెందిన, సంపన్న ఆర్థిక వ్యవస్థలతో ఒప్పందాలు చేసుకుందన్నారు. వాటిలో నాలుగు ఇప్పటికే అమలులో ఉన్నాయనీ, మరో ఐదు రాబోయే 12 నెలల్లో అమల్లోకి వస్తాయని ఆశిస్తున్నట్లు ఆయన పేర్కొన్నారు. జపాన్, కొరియా, ఏషియాన్ దేశాలతో గతంలో కుదుర్చుకున్న ఎఫ్‌టీఏలతో పాటు... ఇప్పుడు ప్రపంచ వాణిజ్య, ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో మూడింట రెండొంతులకు పైగా ఈ ఒప్పందాలు విస్తరించాయని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
చిలీ, మాల్దీవులు సహా పలు దేశాలు, ప్రాంతాలతో భారత్ చురుగ్గా వాణిజ్య ఒప్పందాలపై చర్చలు జరుపుతోందనీ, ఈ రెండు ఒప్పందాలు ఈ ఏడాది చివరి నాటికి ఖరారయ్యే అవకాశం ఉందనీ శ్రీ గోయల్ తెలిపారు. ఒమన్, యూఏఈలతో పాటు ఖతార్, కువైట్, బహ్రెయిన్, సౌదీ అరేబియా వంటి ఆరు గల్ఫ్ దేశాల కూటమి అయిన గల్ఫ్ సహకార మండలి (జీసీసీ)తోనూ చర్చలు కొనసాగుతున్నాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. వాణిజ్య సంబంధాలు, మార్కెట్ ప్రవేశ అనుమతులకు అవకాశాలను విస్తరించేందుకు గానూ కెనడా, యూరేషియా, మెక్సికో, ఎస్ఏసీయూ, మెర్కోసూర్లతో భారత్ చురుగ్గా చర్చలు జరుపుతోందనీ కేంద్ర మంత్రి వివరించారు.
అధిక సుంకాలు, దీర్ఘకాలంగా కొనసాగుతున్న ఉక్రెయిన్ వివాదం, పశ్చిమాసియా సంక్షోభం వంటి ప్రపంచ సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ... 2026 మార్చి 31తో ముగిసే ఆర్థిక సంవత్సరంలో 863 బిలియన్ డాలర్ల అత్యధిక ఎగుమతులను భారత్ సాధించిందని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గోయల్ తెలిపారు. ప్రపంచ వృద్ధి మందగించినప్పటికీ... భారత ఎగుమతులు వృద్ధి చెందుతూనే ఉన్నాయనీ, సేవల ఎగుమతులు సుమారు 8.5-9 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేయగా, మొత్తం ఎగుమతులు గత ఏడాదితో పోలిస్తే దాదాపు 5 శాతం పెరిగాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. పలు స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాల (ఎఫ్టిఏల) అమలు, మెరుగైన మార్కెట్ ప్రవేశ అనుమతుల అవకాశాల మద్దతుతో... ప్రస్తుత సంవత్సరానికి ప్రభుత్వం 1 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆకాంక్షాత్మక ఎగుమతి లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకుందని ఆయన అన్నారు.
పశ్చిమాసియా సంక్షోభం, మందగిస్తున్న ప్రపంచ వృద్ధి, ఇతర అంతర్జాతీయ అంతరాయాలనూ... తన సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచుకోవడానికి, రవాణా ఖర్చులను తగ్గించుకోవడానికి, పోటీతత్వాన్ని బలోపేతం చేసుకోవడానికి, ఎగుమతి మార్కెట్లను విస్తరించుకోవడానికి అవకాశాలుగా భారత్ చూడాలని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. లాజిస్టిక్స్, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన వినియోగం, వ్యాపార ప్రక్రియల్లో నిరంతర మెరుగుదల వంటివి భారత్ తన ఎగుమతి సామర్థ్యాన్ని, విదేశీ మారక ద్రవ్య ఆదాయాన్ని మరింత పెంచుకోవడానికి సహాయపడతాయని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
భారత్‌ను ప్రపంచంతో పోటీపడేలా చేయడానికి లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులను తగ్గించడాన్ని తక్షణ జాతీయ కర్తవ్యంగా స్వీకరించాలని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పిలుపునిచ్చారని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అన్నారు. మౌలిక సదుపాయాల్లో పెట్టుబడులు, నిరాటంకమైన లాజిస్టిక్స్ వ్యవస్థలు, వేగవంతమైన రవాణా, మెరుగైన డెలివరీ యంత్రాంగాలు మన సామర్థ్యాలను, ఉత్పాదకతను, పోటీతత్వాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతున్నాయని ఆయన తెలిపారు. లాజిస్టిక్స్ రంగ బలోపేతం కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, ప్రైవేట్ కంపెనీలు రెండూ గణనీయ తోడ్పాటునందించాయని కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు. నిరంతర పెట్టుబడులు, ఆవిష్కరణలు, అంకురసంస్థల-ఆధారిత పరిష్కారాలు, మెరుగైన సామర్థ్యాల ద్వారా భారత్ లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులను మరింత తగ్గించగలదని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. జీఎస్టీ, అనేక చట్టాలను నేరరహితం చేయడం, నిబంధనల సంబంధిత భారాన్ని తగ్గించడం, వ్యాపార ప్రక్రియలను సరళీకరించడం వంటి కార్యక్రమాలు దేశంలో మరింత నిరాటంకమైన లాజిస్టిక్స్, వ్యాపార నిర్వహణ వాతావరణాన్ని సృష్టించడంలో సహాయపడుతున్నాయనీ ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు.
అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థ, అధిక దేశీయ డిమాండ్, యువ జనాభా, విభిన్న ఉత్పత్తులు-సేవల లభ్యత, పటిష్ఠమైన డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు, నైపుణ్యం కలిగిన శ్రామిక శక్తి భారత్ బలాలని కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు. భారత్ ఏటా 14 లక్షల మంది ఎస్‌టీఈఎమ్ గ్రాడ్యుయేట్లను తయారు చేస్తోందనీ, గ్లోబల్ కెపాబిలిటీ సెంటర్లకు (జీసీసీలకు) కీలక గమ్యస్థానంగా మారిందన్నారు. ఇప్పటికే దాదాపు 1,700-1,800 జీసీసీలు పనిచేస్తున్నాయనీ, మరో 500 ఏర్పాటుకు సిద్ధంగా ఉన్నాయని శ్రీ గోయల్ తెలిపారు.
ఆవిష్కరణలు, పరిశోధన-అభివృద్ధి, సమర్థమైన తయారీ, సేవల కోసం ప్రపంచమంతా భారత్ వైపే చూస్తోందని ఆయన అన్నారు. బహుళజాతి కంపెనీలు తమ ప్రపంచవ్యాప్త కార్యకలాపాలను విస్తరించుకోవడానికి భారత్‌లోని ప్రతిభావంతుల లభ్యతను, తక్కువ నిర్వహణ ఖర్చులను, పటిష్ఠమైన డిజిటల్ వ్యవస్థను సద్వినియోగం చేసుకుంటున్నాయని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరిచేందుకు కొనసాగుతున్న ప్రయత్నాలను ప్రస్తావిస్తూ... జన్ విశ్వాస్ బిల్లు ద్వారా ప్రభుత్వం దాదాపు 1,000 చట్టాలను నేరరహితం చేసిందనీ, తద్వారా సుమారు 42,000 నిబంధనల సంబంధిత భారాలను తగ్గించిందని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. విధానాలను సరళీకరించడానికి, డేటాబేస్లను ఏకీకృతం చేయడానికి, మరిన్ని ప్రక్రియలను ఆన్‌లైన్‌కు మార్చడానికీ తదుపరి పనులు జరుగుతున్నాయని ఆయన తెలిపారు.
అధికారిక సంప్రదింపులు, చర్చల్లో భౌతిక సమావేశాలు సహా డిజిటల్ సాంకేతికతలనూ సమతుల్యం చేసుకోవాల్సిన ప్రాముఖ్యతను కేంద్ర మంత్రి స్పష్టం చేశారు. సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం కోసం వాణిజ్య చర్చలు, పాలనా ప్రక్రియల్లో భారత్ వీడియో అనుసంధానం, డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను ఎక్కువగా వినియోగించుకుంటోందని శ్రీ గోయల్ అన్నారు.
దేశ నిర్మాణానికి, ప్రపంచంతో పోటీపడేలా భారత్ సామర్థ్యాలను మరింత బలోపేతం చేయడానికి సంబంధిత వర్గాలన్నీ సమిష్టిగా కృషి చేయాలని కేంద్ర మంత్రి కోరారు. సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి, ఖర్చులను తగ్గించడానికి, ఉత్పాదకతను పెంచడానికి చేసే ప్రతి ప్రయత్నం దేశాన్ని మరింత బలమైన ఆర్థిక శక్తిగా తీర్చిదిద్దడంలో దోహదపడుతుందని ఆయన అన్నారు.
వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని పరిశ్రమల ప్రోత్సాహక, అంతర్గత వాణిజ్య విభాగం (డీపీఐఐటీ)... లాజిస్టిక్స్ వ్యవస్థ అంతటా శ్రేష్ఠత, ఆవిష్కరణలు, అత్యుత్తమ పద్ధతులను గుర్తించే ప్రధాన జాతీయ కార్యక్రమమైన లీప్స్-2025 (లాజిస్టిక్స్ ఎక్సలెన్స్, అడ్వాన్స్మెంట్ అండ్ పెర్ఫార్మెన్స్ షీల్డ్) పురస్కారాల ప్రదానోత్సవాన్ని నిర్వహించింది.
లాజిస్టిక్స్, సరుకు రవాణా వ్యవస్థ నిర్వహణలో నాయకత్వం, కార్యాచరణ నైపుణ్యం, ఆవిష్కరణలు, సుస్థిరతను ప్రదర్శించిన సంస్థలను గుర్తించేలా ఈ కార్యక్రమ నాల్గో ఎడిషన్ లీప్స్-2025ను రూపొందించారు. ఈ కార్యక్రమం మల్టీమొడాలిటీ, సామర్థ్యాల పెంపు, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన వినియోగం, సుస్థిర లాజిస్టిక్స్ పద్ధతులను ప్రోత్సహించడం ద్వారా పీఎం గతిశక్తి, జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధాన దార్శనికతలకు అనుగుణంగా ఉంది.
ఈ సందర్భంగా డీపీఐఐటీ కార్యదర్శి శ్రీ అమర్‌దీప్ సింగ్ భాటియా మాట్లాడుతూ... ప్రపంచంతో పోటీపడేలా భారత్ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో, లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులను తగ్గించడంలో సమర్థమైన, పటిష్ఠమైన లాజిస్టిక్స్ వ్యవస్థ ప్రాముఖ్యతను స్పష్టం చేశారు. ఆవిష్కరణ, డిజిటలైజేషన్, సుస్థిరత, కార్యాచరణ నైపుణ్యం ద్వారా లాజిస్టిక్స్ రంగంలో పరివర్తనను నడిపిస్తున్న సంస్థలను గుర్తించడానికి లీప్స్ (ఎల్ఈఏపీఎస్) ఒక ముఖ్యమైన వేదికను అందిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
లీప్స్-2025 మూల్యాంకన ప్రక్రియను ఒక క్రమబద్ధమైన, పారదర్శక విధానం ద్వారా నిర్వహించారు. ఎమ్హెచ్ఏ పురస్కార పోర్టల్ (https://awards.gov.in/) ద్వారా 2025 అక్టోబర్ 13 నుంచి డిసెంబర్ 26 వరకు ఆన్‌లైన్ దరఖాస్తులను ఆహ్వానించారు.
డీపీఐఐటీ, లాజిస్టిక్స్ సంయుక్త కార్యదర్శి అధ్యక్షతన 2026 ఫిబ్రవరి 11, 12 తేదీల్లో లీప్స్-2025 కోసం నిపుణుల కమిటీ సమావేశం జరిగింది. అనంతరం డీపీఐఐటీ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన 2026 మార్చి 17న పురస్కార కమిటీ సమావేశం జరిగింది.
కీలక లాజిస్టిక్స్, ఎంఎస్ఎంఈలు, సంస్థలు, అంకురసంస్థలు, ప్రత్యేక కేటగిరీలు సహా మొత్తం 13 కేటగిరీల్లో అందిన దరఖాస్తులను మూల్యాంకనం చేసి నిపుణుల కమిటీ ముందు ప్రవేశపెట్టారు. షార్ట్లిస్ట్ చేసిన దరఖాస్తుదారులను పురస్కార కమిటీ మరింతగా మూల్యాంకనం చేసింది.
సాంకేతిక ఆవిష్కరణ, పర్యావరణ-సామాజిక-పరిపాలన (ఈఎస్జీ) పద్ధతులు, బహుళ రవాణా విధానాలు, జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానానికి అనుగుణంగా ఉండటం, కార్యాచరణ సామర్థ్యం, భద్రత, పరిశోధన-అభివృద్ధి, లింగ వైవిధ్యం, ఉపాధి కల్పన, నైపుణ్యాభివృద్ధికి సహకారం వంటి పారామితుల ఆధారంగా దరఖాస్తులను మదింపు చేశారు.
'లాజిస్టిక్స్ ఈజ్ అక్రాస్ డిఫరెంట్ స్టేట్స్ (లీడ్స్)-2025' నివేదికనూ శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈ రోజు విడుదల చేశారు. ఇది రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో లాజిస్టిక్స్ పనితీరుపై డీపీఐఐటీ చేపట్టిన ఒక ప్రధాన మదింపు నివేదిక. ఇది దేశవ్యాప్తంగా లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి ఒక కీలకమైన ప్రామాణిక, సంస్కరణ సాధనంగా ఉపయోగపడుతుంది.
ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్, జాతీయ లాజిస్టిక్స్ పాలసీ కింద సమీకృత, డేటా ఆధారిత లాజిస్టిక్స్ సంస్కరణలపై ప్రభుత్వం కొనసాగిస్తున్న దృష్టిని లీడ్స్-2025 ప్రతిబింబిస్తుంది. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తమ పనితీరును అంచనా వేసుకోవడానికి, లోపాలను గుర్తించడానికి, లక్షిత లాజిస్టిక్స్ చర్యలకు ప్రాధాన్యమివ్వడానికి వీలు కల్పించడం ద్వారా ఈ విధాన ప్రణాళిక సహకార, పోటీ సమాఖ్యవాదానికి మద్దతునిస్తుంది.
లీడ్స్ ఏడో ఎడిషన్ అయిన లీడ్స్-2025... గత సంవత్సరాలతో పోలిస్తే మరింత కఠినమైన, మెరుగైన మూల్యాంకన పద్ధతిని అనుసరిస్తూ... భారత లాజిస్టిక్స్ రంగ పనితీరు అంచనాలో కీలక పరిణామాన్ని సూచిస్తుంది. లీడ్స్-2025 అంచనాలు పటిష్ఠతను, అమలు పర్యవేక్షణను బలోపేతం చేయడం కోసం కొలవగల, ఆధారాల ఆధారితమైన సూచికలకు అధిక ప్రాధాన్యమిస్తుంది. ఇందులో లక్ష్యాత్మక సూచికలకు దాదాపు 59 శాతం వెయిటేజీని కేటాయించారు.
దేశవ్యాప్తంగా లాజిస్టిక్స్ వ్యవస్థల పరిణామ పురోగతిని మరింత మెరుగ్గా ప్రతిబింబించేందుకు లీడ్స్-2025 విధాన ప్రణాళిక తన మునుపటి మూడు-స్థాయిల వర్గీకరణ నుంచి మరింత సమగ్రమైన నాలుగు-స్థాయిల విధాన ప్రణాళికకు మారింది. ఈ సవరించిన విధాన ప్రణాళిక... లాజిస్టిక్స్ పనితీరును మరింత సూక్ష్మంగా అంచనా వేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. లాజిస్టిక్స్ వ్యవస్థ అభివృద్ధిలోని వివిధ దశల్లో లక్ష్యాత్మక మెరుగుదల మార్గాలకు మద్దతునిస్తుంది.
కొత్త నాలుగు-స్థాయిల వర్గీకరణ
కొత్త నాలుగు-స్థాయిల వర్గీకరణ కింది విధంగా ఉంది:
-
ఆదర్శంగా నిలిచేవి: విధానం, మౌలిక సదుపాయాలు, సేవల పంపిణీ, నియంత్రణ అంశాల్లో నిరంతర శ్రేష్ఠతను ప్రదర్శిస్తూ... అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచే రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను ఆదర్శంగా నిలిచేవిగా పరగిణిస్తారు.
-
తీరప్రాంత రాష్ట్రాలు: తమిళనాడు
-
భూపరివేష్టిత రాష్ట్రాలు: ఉత్తరప్రదేశ్
-
ఈశాన్య రాష్ట్రాలు: మిజోరం
-
కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు: ఢిల్లీ
• అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచేవి: అత్యుత్తమ పనితీరు సూచికల్లో బలమైన, స్థిరమైన ఫలితాలను ప్రదర్శించే రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచేవిగా ఉంటాయి.
o తీరప్రాంత రాష్ట్రాలు: గుజరాత్, కేరళ, మహారాష్ట్ర
o భూపరివేష్టిత రాష్ట్రాలు: హర్యానా, తెలంగాణ, ఛత్తీస్గఢ్, బీహార్
o ఈశాన్య రాష్ట్రాలు: త్రిపుర, మేఘాలయ
o కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు: జమ్మూ కాశ్మీర్, పుదుచ్చేరి
• వృద్ధిని వేగవంతం చేసేవి: ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో గణనీయ అభివృద్ధి వేగాన్ని, స్పష్టమైన సంస్కరణల ధోరణిని ప్రదర్శించిన రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను వృద్ధిని వేగవంతం చేసేవిగా సూచిస్తారు.
• తీరప్రాంత రాష్ట్రాలు: పశ్చిమ బెంగాల్
• భూపరివేష్టిత రాష్ట్రాలు: రాజస్థాన్
• ఈశాన్య రాష్ట్రాలు: సిక్కిం
• కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు: అండమాన్-నికోబార్ దీవులు
లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం, లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులను తగ్గించడం, భారత సామర్థ్యాల బలోపేతం లక్ష్యంగా గల సంస్కరణలకు మద్దతుగా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వ్యాప్తంగా ఆధారాల ఆధారిత లాజిస్టిక్స్ ప్రణాళిక, పనితీరు పర్యవేక్షణ బలోపేతం దిశగా లీడ్స్ ఒక కీలక ముందడుగును సూచిస్తుంది.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Felicitates LEAPS 2025 Winners Across 13 Categories Celebrating Excellence in Logistics and Innovation
Shri Piyush Goyal Releases LEADS 2025 Report to Benchmark Logistics Performance Across States and Union Territories
India’s FTAs Now Cover Over Two-Thirds of Global Trade; Five More Agreements to Become Operational Within 12 Months: Shri Piyush Goyal
India Advancing Trade Talks with GCC, Canada, Chile, Mexico and Other Key Regions: Shri Piyush Goyal
India Achieves Record USD 863 Billion Exports Despite Global Headwinds; Sets USD 1 Trillion Export Target for Current Year: Shri Piyush Goyal
Prime Minister Shri Narendra Modi’s Mission to Reduce Logistics Costs Driving Infrastructure Growth, Seamless Supply Chains and Greater Global Competitiveness: Shri Piyush Goyal
13 MAY 2026 8:33PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal felicitated the winners of LEAPS Awards 2025 across 13 categories spanning Core Logistics, MSMEs, Startups, Institutions and Special Categories at the LEAPS Awards 2025 and release of the LEADS Report 2025 today in New Delhi.
Shri Goyal today also released the LEADS 2025 report at the LEAPS Awards 2025 ceremony. The event witnessed participation from senior government officials, industry associations, logistics stakeholders, startups, MSMEs, academic institutions, members of evaluation committees and representatives from the logistics ecosystem.
Shri Piyush Goyal while addressing the LEAPS Awards 2025 and release of the LEADS Report 2025, said India has covered 38 developed and prosperous economies through nine Free Trade Agreements (FTAs) over the last three and a half years, with four already operational and five more expected to come into force in the next 12 months. Minister said along with the FTAs concluded earlier with Japan, Korea and ASEAN countries, these agreements now cover more than two-thirds of global trade and economies.
Shri Goyal said India is also actively negotiating trade agreements with several countries and regions including Chile and Maldives, with both agreements expected to be concluded before the end of the year. He added that negotiations are also underway with the Gulf Cooperation Council (GCC), which will cover all six Gulf nations including Qatar, Kuwait, Bahrain and Saudi Arabia, in addition to Oman and the UAE. The Minister further said India is in active discussions with Canada, Eurasia, Mexico, SACU and Mercosur to expand trade engagement and market access opportunities.
The Minister added India achieved an all-time high export figure of USD 863 billion in the financial year ending March 31, 2026, despite global challenges including high tariffs, the continuing Ukraine conflict and the West Asia crisis. He noted that while global growth has slowed, India’s exports continued to grow, with services exports recording growth of around 8.5-9 per cent and overall exports growing by nearly 5 per cent over the previous year. He said the Government has now set an aspirational export target of USD 1 trillion for the current year, supported by the operationalisation of multiple FTAs and enhanced market access opportunities.
The Minister said the West Asia crisis, slowing global growth and other international disruptions should be viewed by India as opportunities to improve efficiency, reduce logistics costs, strengthen competitiveness and expand export markets. He stressed that continuous improvements in logistics, technology adoption and business processes would help India further enhance its export competitiveness and foreign exchange earnings.
Shri Piyush Goyal said Prime Minister Shri Narendra Modi has taken up reduction of logistics costs as an urgent national mission to make India globally competitive. He said investments in infrastructure, seamless logistics systems, faster transportation and improved delivery mechanisms are helping improve efficiencies, productivity and competitiveness. The Minister noted that both State Governments and private companies have contributed significantly towards strengthening the logistics ecosystem and expressed confidence that India can further reduce logistics costs through continued investments, innovation, startup-led solutions and improved efficiencies. He also highlighted that initiatives such as GST, decriminalisation of laws, reduction of compliance burdens and simplification of business processes are helping create a more seamless logistics and business environment in the country.
The Minister said India’s strengths include its democratic framework, large domestic demand, young population, diverse product and service offerings, strong digital infrastructure and skilled workforce. He highlighted that India produces 1.4 million STEM graduates annually and has emerged as a major destination for Global Capability Centres (GCCs), with nearly 1,700-1,800 GCCs already operational and another 500 in the pipeline.
He said the world is increasingly looking towards India for innovation, research and development and competitive manufacturing and services. He added that multinational companies are leveraging India’s talent pool, lower operational costs and robust digital ecosystem for expanding their global operations.
Referring to ongoing efforts to improve ease of doing business, Shri Goyal said the Government has undertaken decriminalisation of nearly 1,000 offences through the Jan Vishwas Bill and reduced around 42,000 compliance burdens. He added that further work is underway to simplify procedures, integrate databases and move more processes online.
The Minister also underlined the importance of balancing physical engagements with digital technologies in official interactions and negotiations. He said India is increasingly leveraging videoconferencing and digital platforms in trade negotiations and governance processes to improve efficiency.
The Minister urged all stakeholders to work collectively towards nation building and further strengthening India’s global competitiveness. He said every effort to improve efficiency, reduce costs and enhance productivity contributes towards making India a stronger economic power.
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce & Industry, organised the award ceremony of LEAPS 2025 (Logistics Excellence, Advancement and Performance Shield), the flagship national initiative recognising excellence, innovation and best practices across the logistics ecosystem.
LEAPS 2025, the fourth edition of the initiative, has been designed to acknowledge organisations that have demonstrated leadership, operational excellence, innovation and sustainability in logistics and supply chain management. The initiative aligns with the vision of PM GatiShakti and the National Logistics Policy by promoting multimodality, efficiency enhancement, technology adoption and sustainable logistics practices.
Speaking on the occasion, Secretary, DPIIT Shri Amardeep Singh Bhatia highlighted the importance of an efficient and resilient logistics ecosystem in improving India’s global competitiveness and reducing logistics costs. He noted that LEAPS provides an important platform for recognising organisations that are driving transformation in the logistics sector through innovation, digitisation, sustainability and operational excellence.
The evaluation process for LEAPS 2025 was conducted through a structured and transparent mechanism. Online applications were invited through the Awrad portal of MHA (https://awards.gov.in/), from 13th October to 26th December 2025.
The Expert Committee meeting for LEAPS 2025 was held under the chairmanship of Joint Secretary, Logistics, DPIIT on 11th and 12th February 2026. Subsequently, the Award Committee meeting was held under the chairmanship of Secretary, DPIIT on 17th March 2026.
Applications were received across 13 categories, comprising Core Logistics, MSMEs, Institutions, Startups and Special Categories were evaluated and presented before the Expert Committee. The shortlisted applicants were further evaluated by the Award Committee.
The applicants were assessed on parameters including technological innovation, Environmental, Social and Governance (ESG) practices, multimodality, alignment with the National Logistics Policy, operational efficiency, safety, research and development, gender diversity and contribution towards employment generation and skill development.
Shri Piyush Goyal also released the Logistics Ease Across Different States (LEADS) 2025 report today. LEADS is DPIIT’s flagship assessment of logistics performance across States and Union Territories and serves as a key benchmarking and reform tool for improving logistics efficiency across the country.
LEADS 2025 reflects the Government’s continued focus on integrated and data-driven logistics reforms under the PM GatiShakti National Master Plan and National Logistics Policy. The framework supports cooperative and competitive federalism by enabling States and UTs to benchmark performance, identify gaps and prioritise targeted logistics interventions.
The seventh edition of LEADS- LEADS 2025 marks a significant evolution in the assessment of India’s logistics landscape, featuring a more rigorous and refined evaluation methodology compared to previous years. LEADS 2025 also places greater emphasis on measurable and evidence-based indicators, with nearly 59% weightage assigned to objective indicators to strengthen assessment robustness and implementation tracking.
To better reflect the maturity and diverse progress of logistics ecosystems across the country, the LEADS 2025 framework has transitioned from its previous three-tier classification to a more comprehensive four-tier performance framework. The revised framework enables more nuanced assessment of logistics performance and supports targeted improvement pathways across different stages of logistics ecosystem development.
The New Four-Tier Categorization
The new four-tier categorization is as follows:
• Exemplars: Exemplars represent the top-performing States and Union Territories, demonstrating sustained excellence across policy, infrastructure, service delivery, and regulatory dimensions.
• Coastal States: Tamil Nadu
• Landlocked States: Uttar Pradesh
• North- Eastern States: Mizoram
• Union Territories: Delhi
• High Performers: High Performers comprise States and Union Territories that demonstrate strong and consistent outcomes across the majority of performance indicators.
• Coastal States: Gujarat, Kerala, Maharashtra
• Landlocked States: Haryana, Telangana, Chhattisgarh, Bihar
• North- Eastern States: Tripura, Meghalaya
• Union Territories: Jammu & Kashmir, Puducherry
• Accelerators: Accelerators comprise States and Union Territories that have demonstrated notable improvement momentum and a clear reform orientation in recent years.
• Coastal States: Andhra Pradesh, Odisha, Goa, Karnataka
• Landlocked States: Punjab, Jharkhand, Madhya Pradesh, Uttarakhand, Himachal Pradesh
• North- Eastern States: Nagaland, Arunachal Pradesh, Manipur, Assam
• Union Territories: Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Chandigarh, Ladakh, Lakshadweep
• Growth-Seekers: Growth Seekers represent States and Union Territories that are at a foundational stage of logistics system development and institutional strengthening.
• Coastal States: West Bengal
• Landlocked States: Rajasthan
• North- Eastern States: Sikkim
• Union Territories: Andaman & Nicobar Islands
Overall, LEADS marks an important step toward strengthening evidence-based logistics planning and performance monitoring across States and Union Territories to support targeted reforms aimed at improving logistics efficiency, reducing logistics costs and strengthening India’s competitiveness.
The winners of LEAPS 2025 are as follows:
A. Core Logistics
1. Air Freight Service Provider – FedEx Express Transportation and Supply Chain Services (India) Pvt Ltd
2. Maritime Freight Service Provider – MSC Agency India Private Limited
3. Road Freight Service Provider – Safexpress Private Limited
4. Rail Freight Service Provider – DP World Rail Logistics Private Limited
5. Multimodal Transport Operators (MTOs) – Paradeep Parivahan Limited
6. Warehouse Service Provider (Industrial & Consumables) – TVS Industrial and Logistics Parks
7. Warehouse Service Provider (Agriculture) – Indicold Pvt Ltd
B. MSME
1. MSME Logistics Service Provider – Shipwaves Online Limited
C. Startup
1. Startup – Logistics Technology Service Provider – MatchLog Solutions Pvt Ltd
2. Startup – Logistics Operation Service Provider – Yellowings Delivery Services Private Limited
D. Institutions
1. Education Institute Promoting Logistics Sector – IIM Mumbai
E. Special Categories
1. Logistics Service Delivery for E-Commerce Operations – Delhivery Ltd
2. Multimodal Logistics Service Provider (3PL Service Provider, Freight Forwarder, Custom Broker/Agent) – Indev Infra Private Limited