મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ શ્રીલંકા સરકારના મહિલા અને બાળ બાબતોના મંત્રી મહામહિમ શ્રીમતી સરોજા સાવિત્રી પોલરાજ અને શ્રીલંકાના મહિલા સાંસદોના કોકસ (caucus) સાથે મુલાકાત કરી
ભારતનું પરિવર્તનકારી મહિલા નેતૃત્વ હેઠળનું વિકાસ મોડેલ ભારત-શ્રીલંકા ભાગીદારીને મજબૂત બનાવે છે
ચર્ચાઓ મહિલા નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ, જાતિય સમાનતા, માતા અને બાળ કલ્યાણ, કેર ઇકોનોમી (સંભાળ અર્થતંત્ર) પહેલ અને શાસનમાં મહિલાઓના નેતૃત્વના ક્ષેત્રમાં સહયોગ વધારવા અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાનપ્રદાન પર કેન્દ્રિત હતી
13 MAY 2026 6:08PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ આજે શ્રીલંકા સરકારના મહિલા અને બાળ બાબતોના મંત્રી મહામહિમ શ્રીમતી સરોજા સાવિત્રી પોલરાજ અને શ્રીલંકાના મહિલા સાંસદોના કોકસના સભ્યો સાથે તેમની ભારતની અભ્યાસ મુલાકાત દરમિયાન મુલાકાત કરી હતી. આ બેઠક મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય, GPOA, બ્લોક 3, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાઈ હતી.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે શ્રીલંકાના પ્રતિનિધિમંડળનું ઔપચારિક સ્વાગત કર્યું હતું. આ મુલાકાત માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન અને સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વ હેઠળ મહિલા અને બાળ વિકાસના ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગને મજબૂત કરવા માટે ભારત અને શ્રીલંકાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વાતચીત દરમિયાન, મહિલા નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ, જાતિય સમાનતા, માતા અને બાળ કલ્યાણ, કેર ઇકોનોમી પહેલ અને શાસનમાં મહિલાઓના નેતૃત્વના ક્ષેત્રમાં સહયોગ વધારવા અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાનપ્રદાન પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત હતી.
પ્રતિનિધિમંડળને મહિલાઓ અને બાળકો માટે ભારતની મુખ્ય પહેલો અને પરિવર્તનકારી કાર્યક્રમો વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં મિશન શક્તિ, મિશન વાત્સલ્ય અને મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 નો સમાવેશ થાય છે. ચર્ચાઓમાં મહિલાઓની સુરક્ષા, સશક્તિકરણ, પોષણ અને કલ્યાણ સંબંધિત સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટે ડિજિટલ ગવર્નન્સ ટૂલ્સ અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ સિસ્ટમ્સના ઉપયોગ પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
પ્રતિનિધિમંડળને સંબોધતા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારત સરકારે મહિલા નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસનો અભિગમ અપનાવ્યો છે, જેમાં મહિલાઓને રાષ્ટ્રની વૃદ્ધિ અને વિકાસની સફરમાં સમાન ભાગીદાર અને સક્રિય હિસ્સેદાર તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે. તેમણે મહિલાઓ અને બાળકો માટે સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સ અને કલ્યાણકારી માળખાને મજબૂત કરવા પ્રત્યે સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતા પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો.
મહામહિમ શ્રીમતી સરોજા સાવિત્રી પોલરાજે મહિલાઓ અને બાળકોના સશક્તિકરણ અને કલ્યાણ માટે ભારત સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પ્રગતિશીલ અને પ્રભાવશાળી પહેલોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે મહિલા નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ પ્રત્યે ભારતના સર્વગ્રાહી અને સમાવેશી અભિગમનો સ્વીકાર કર્યો અને આ ક્ષેત્રમાં ભારતના અનુભવો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓમાંથી શીખવામાં રસ દર્શાવ્યો.
બંને પક્ષોએ સમાવેશી વૃદ્ધિ અને સામાજિક વિકાસના સહિયારા ઉદ્દેશ્યોને આગળ વધારવા માટે બંને મંત્રાલયો વચ્ચે સંસ્થાકીય સહયોગ અને જ્ઞાન-વહેંચણીને વધુ મજબૂત કરવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. બેઠકનું સમાપન સ્મૃતિચિહ્નોના આદાનપ્રદાન અને ગ્રુપ ફોટોગ્રાફ સાથે થયું હતું.

Ministry of Women and Child Development
Union Minister - Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi meets H.E. Mrs. Saroja Savithri Paulraj, Minister of Women and Child Affairs, Government of Sri Lanka, and the women parliamentarians’ caucus of Sri Lanka
India’s transformative women-led development model strengthens India–Sri Lanka partnership
Discussions focused on enhancing collaboration and exchange of best practices in the field of women-led development, gender equality, maternal and child welfare, care economy initiatives, and women’s leadership in governance
13 MAY 2026 6:08PM by PIB Delhi
The Union Minister for Women and Child Development, Government of India, Smt. Annapurna Devi, today met H.E. Mrs. Saroja Savithri Paulraj, Minister of Women and Child Affairs, Government of Sri Lanka, along with members of the Women Parliamentarians’ Caucus of Sri Lanka, during their study visit to India. The meeting was held at the Ministry of Women and Child Development, GPOA, Block 3, New Delhi.
The Ministry of Women and Child Development extended a formal welcome to the Sri Lankan delegation. The visit reflects the shared commitment of India and Sri Lanka towards strengthening bilateral cooperation in the areas of women and child development under the guidance and visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi.
During the interaction, discussions focused on enhancing collaboration and exchange of best practices in the field of women-led development, gender equality, maternal and child welfare, care economy initiatives, and women’s leadership in governance.
The delegation was apprised of India’s key initiatives and transformative programs for women and children, including Mission Shakti, Mission Vatsalya, and Mission Saksham Anganwadi & Poshan 2.0. The discussions also highlighted the use of digital governance tools and technology-enabled systems for improving service delivery related to women’s safety, empowerment, nutrition, and welfare.
Addressing the delegation, the Union Minister Smt. Annapurna Devi reiterated that under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has adopted a women-led development approach, recognising women as equal partners and active stakeholders in the nation’s growth and development journey. She further highlighted the Government’s continued commitment towards strengthening institutional mechanisms and welfare frameworks for women and children.
H.E. Mrs. Saroja Savithri Paulraj appreciated the progressive and impactful initiatives undertaken by the Government of India for the empowerment and welfare of women and children. She acknowledged India’s holistic and inclusive approach towards women-led development and expressed interest in learning from India’s experiences and best practices in the sector.
Both sides reaffirmed their commitment to further strengthening institutional cooperation and knowledge-sharing between the two Ministries for advancing the shared objectives of inclusive growth and social development. The meeting concluded with the exchange of mementos and a group photograph.