वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
चिली प्रजासत्ताकाचे परराष्ट्र मंत्री फ्रान्सिस्को पेरेझ मॅकेना भारत दौऱ्यावर; आर्थिक आणि व्यापारी सहकार्य बळकट करण्यावर भर
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांची चिलीच्या परराष्ट्र मंत्र्यांसोबत द्विपक्षीय व्यापार आणि गुंतवणूक सहकार्य वृद्धीसंदर्भात चर्चा
13 MAY 2026 4:55PM by PIB Mumbai
चिली प्रजासत्ताकाचे परराष्ट्र मंत्री फ्रान्सिस्को पेरेझ मॅकेना यांच्या नेतृत्वाखालील उच्चस्तरीय शिष्टमंडळाने भारत आणि चिली यांच्यातील आर्थिक व व्यापारी सहकार्य अधिक मजबूत करण्याच्या उद्देशाने भारताला भेट दिली.
या भेटीदरम्यान केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी चिलीच्या परराष्ट्र मंत्र्यांसोबत द्विपक्षीय व्यापार आणि गुंतवणूक संबंध अधिक दृढ करण्याबाबत तसेच प्राधान्याच्या क्षेत्रांमध्ये आर्थिक सहकार्य वाढविण्याबाबत सविस्तर चर्चा केली. दोन्ही बाजूंनी भारत-चिली आर्थिक संबंधांमध्ये सातत्याने होत असलेल्या वाढीची नोंद घेतली आणि द्विपक्षीय व्यापार, गुंतवणूक तसेच उद्योग-व्यवसाय सहकार्य विस्तारण्यासाठी आपली सामायिक बांधिलकी पुन्हा अधोरेखित केली.
या चर्चेमध्ये भारत आणि चिली यांच्यात सुरू असलेल्या सर्वसमावेशक आर्थिक भागीदारी करार (Comprehensive Economic Partnership Agreement - CEPA) संदर्भातील वाटाघाटींवर विशेष भर देण्यात आला. CEPA मुळे द्विपक्षीय आर्थिक संबंध अधिक दृढ होतील, यावर दोन्ही देशांनी सहमती दर्शवली आणि हा करार लवकरात लवकर पूर्ण करण्यासाठी कटिबद्ध असल्याचे स्पष्ट केले.
वाणिज्य सचिवांनी चिली सरकारच्या आंतरराष्ट्रीय आर्थिक संबंध विभागाच्या (SUBREI) उपमंत्री पावला एस्तेव्हेझ यांच्यासोबत स्वतंत्र बैठकही घेतली. CEPA लवकर पूर्ण करण्याच्या प्रक्रियेबरोबरच व्यापार सुलभीकरण, बाजारपेठेतील प्रवेश, गुंतवणूक प्रोत्साहन आणि दोन्ही देशांमधील संस्थात्मक आर्थिक सहकार्य मजबूत करण्यासंबंधी विविध मुद्यांवर यावेळी चर्चा करण्यात आली.
द्विपक्षीय सहकार्याचा भाग म्हणून नवी दिल्ली येथे भारत-चिली व्यावसायिक गोलमेज परिषद (Business Roundtable) आयोजित करण्यात आली. या परिषदेत दोन्ही देशांतील प्रमुख उद्योग प्रतिनिधी आणि व्यावसायिक भागधारक सहभागी झाले होते. या परिषदेमुळे महत्त्वपूर्ण खनिजे, अक्षय ऊर्जा, कृषी-व्यवसाय, पायाभूत सुविधा, औषधनिर्मिती, डिजिटल सेवा, लॉजिस्टिक्स आणि प्रगत उत्पादन क्षेत्रांमध्ये सहकार्य वाढवण्याच्या दृष्टीने नवीन व्यासपीठ उपलब्ध झाले.
भारतीय आणि चिली अर्थव्यवस्थांमधील परस्परपूरकतेवर भर देत मजबूत पुरवठा साखळी, शाश्वत विकास आणि खासगी क्षेत्राच्या अधिक सहभागाचे द्विपक्षीय आर्थिक सहकार्य वाढवणे महत्वाचे असल्याचे दोन्ही देशांनी अधोरेखित केले.

Ministry of Commerce & Industry
Republic of Chile Foreign Minister H.E. Mr. Francisco Pérez Mackenna, Leads High-Level Delegation to India to Strengthen Economic and Commercial Cooperation
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Holds Talks with Chile Foreign Minister to Deepen Bilateral Trade and Investment Cooperation
India and Chile Reaffirm Commitment for Early Conclusion of CEPA; Discussions Cover Trade Facilitation, Market Access and Investment Cooperation
13 MAY 2026 4:55PM by PIB Delhi
A high-level delegation from the Republic of Chile led by H.E. Mr. Francisco Pérez Mackenna, Minister of Foreign Affairs of Chile, visited India for bilateral engagements aimed at strengthening economic and commercial cooperation between the two countries.
During the visit, Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal held discussions with the Foreign Minister of Chile on further deepening bilateral trade and investment ties and enhancing economic cooperation in priority sectors. Both sides noted the steady growth in India Chile economic relations and reaffirmed their shared commitment to expanding bilateral trade, investment and business-to-business engagement.
The discussions focused on the ongoing negotiations towards a Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) between India and Chile. Both sides acknowledged the importance of CEPA in unlocking the full potential of the bilateral economic relationship and expressed their commitment to work towards its early conclusion.
Commerce Secretary also held a separate meeting with Ms. Paula Estévez, Vice-Minister of International Economic Relations (SUBREI), Government of Chile. Apart from discussing the modalities for early conclusion of CEPA, the interactions also covered a broad range of issues relating to trade facilitation, market access, investment promotion and strengthening institutional economic engagement between the two countries.
As a part of the bilateral engagement, an India-Chile Business Roundtable was also organized in New Delhi with participation from leading business representatives and industry stakeholders from both countries. The Roundtable served as an important platform for exploring new avenues of collaboration in sectors such as critical minerals, renewable energy, agri-business, infrastructure, pharmaceuticals, digital services, logistics and advanced manufacturing.
Both sides emphasized the strong complementarities between the Indian and Chilean economies and underscored the importance of resilient supply chains, sustainable development and greater private-sector participation in advancing bilateral economic cooperation.
India and Chile share warm and longstanding relations marked by mutual trust, democratic values, and growing economic engagement. The visit further strengthened the momentum in bilateral ties and reaffirmed the shared commitment of both countries towards building a stronger and future-oriented economic partnership.