ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2026-27 ਲਈ ਖਰੀਫ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
13 MAY 2026 3:25PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ (CCEA) ਨੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2026-27 ਲਈ 14 ਖਰੀਫ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲ 2026-27 ਦੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਖਰੀਫ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫਸਲ ਦਾ ਲਾਭਦਾਇਕ ਮੁੱਲ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ MSP ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਦੇ ਬੀਜ (622 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ), ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਪਾਹ (557 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ), ਨਾਇਜ਼ਰਸੀਡ (515 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ) ਅਤੇ ਤਿਲ (500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ) ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2026-27 ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਖਰੀਫ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ:
(ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ)
ਲੜੀ ਨੰ.
ਫਸਲ
ਐੱਮਐੱਸਪੀ 2026-27
ਲਾਗਤ* ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2026-27
ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਮਾਰਜਿਨ (%)
ਐੱਮਐੱਸਪੀ
ਐੱਮਐੱਸ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ 2026-27 ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਅਨਾਜ
2025-
26
2013-
14
2025-26 के दौरान
2013-14 के दौरान
1.
ਝੋਨਾ
ਸਧਾਰਣ
2441
1627
50
2369
1310
72
1131
(86%)
ਗ੍ਰੇਡ ਏ^
2461
-
-
2389
1345
72
1116
(83%)
2.
ਜਵਾਰ
ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ
4023
2682
50
3699
1500
324
2523
(168%)
ਮਾਲਦੰਡੀ
^
4073
-
-
3749
1520
324
2553
(168%)
3.
ਬਾਜਰਾ
2900
1858
56
2775
1250
125
1650
(132%)
4.
ਰਾਗੀ
5205
3470
50
4886
1500
319
3705
(247%)
5.
ਮੱਕੀ
2410
1544
56
2400
1310
10
1100
(84%)
ਦਾਲਾਂ
6.
ਤੁਅਰ/ ਅਰਹਰ
8450
5496
54
8000
4300
450
4150
(97%)
7.
ਮੂੰਗੀ
8780
5438
61
8768
4500
12
4280
(95%)
8.
ਉੜਦ
8200
5418
51
7800
4300
400
3900
(91%)
ਤੇਲ ਬੀਜ
9.
ਮੂੰਗਫਲੀ
7517
5011
50
7263
4000
254
3517
(88%)
10.
ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਦੇ ਬੀਜ
8343
5562
50
7721
3700
622
4643
(125%)
11।
ਪੀਲੀ ਸੋਇਆਬੀਨ
5708
3805
50
5328
2560
380
3148
(123%)
12.
ਤਿਲ
10346
6897
50
9846
4500
500
5846
(130%)
13.
ਨਾਇਜ਼ਰਸੀਡ
10052
6701
50
9537
3500
515
6552
(187%)
ਵਪਾਰਕ
14.
ਕਪਾਹ
(ਦਰਮਿਆਨਾ ਰੇਸ਼ਾ)
8267
5511
50
7710
3700
557
4567
(123%)
(ਲੰਬਾ ਰੇਸ਼ਾ) ^
8667
-
-
8110
4000
557
4667
(117%)
ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਲਾਗਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਲਈ ਗਈ ਮਨੁੱਖੀ ਕਿਰਤ, ਬਲਦਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ (bullock labour)/ਮਸ਼ੀਨੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ, ਲੀਜ਼ ‘ਤੇ ਲਈ ਗਈ ਜ਼ਮੀਨ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿਰਾਇਆ, ਬੀਜ, ਖਾਦ, ਵਰਗੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ, ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਚਾਰਜਿਸ, ਔਜਾਰਾਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਬਿਲਡਿੰਗਾਂ 'ਤੇ ਕੀਮਤ ਘਟਾਓ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ 'ਤੇ ਵਿਆਜ, ਪੰਪ ਸੈੱਟਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਡੀਜ਼ਲ/ਬਿਜਲੀ, ਆਦਿ, ਫੁਟਕਲ ਖਰਚੇ, ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਕਿਰਤ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੁੱਲ।
ਝੋਨਾ (ਗ੍ਰੇਡ ਏ), ਜਵਾਰ (ਮਾਲਦੰਡੀ) ਅਤੇ ਕਪਾਹ (ਲੰਬੇ ਰੇਸ਼ੇ ਵਾਲੀ) ਲਈ ਲਾਗਤ ਡੇਟਾ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ 2026-27 ਲਈ ਖਰੀਫ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2018-19 ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਨੂੰ ਆਲ –ਇੰਡੀਆ ਔਸਤ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਦੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 1.5 ਗੁਣਾ ‘ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਭ ਮੂੰਗੀ (61%) ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ (ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਾਜਰਾ (56%), ਮੱਕੀ (56%) ਅਤੇ ਅਰਹਰ (57%) ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਾਕੀ ਫਸਲਾਂ ਲਈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਲਾਭ 50% ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਉੱਚ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਕੇ ਅਨਾਜ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਫਸਲਾਂ - ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਾਲਾਂ, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ-ਅਨਾਜ (ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ) - ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ 2014-15 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ 8,418 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ, ਜਦਕਿ 2004-05 ਤੋਂ 2013-14 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ 4,590 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ।
2014-15 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, 14 ਖਰੀਫ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ 8,746 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ, ਜਦਕਿ 2004-05 ਤੋਂ 2013-14 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਖਰੀਦ 4,679 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ।
2014-15 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਝੋਨਾ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੀ ਰਕਮ 16.08 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜਦਕਿ 2004-05 ਤੋਂ 2013-14 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ 4.44 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
2014-15 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, 14 ਖਰੀਫ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੀ ਰਕਮ 18.99 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜਦਕਿ 2004-05 ਤੋਂ 2013-14 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੀ ਰਕਮ 4.75 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।