કૃષિ મંત્રાલય
કેબિનેટે માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 માટે ખરીફ પાકો માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) ને મંજૂરી આપી
13 MAY 2026 3:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિ (CCEA) એ માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 માટે 14 ખરીફ પાકો માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) માં વધારાને મંજૂરી આપી છે.
સરકારે માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 માટે ખરીફ પાકોના MSP માં વધારો કર્યો છે, જેથી ખેડૂતોને તેમની ઉપજ માટે વળતરક્ષમ ભાવ મળી રહે. પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં MSP માં સૌથી વધુ નિરપેક્ષ વધારો સૂર્યમુખીના બીજ (Sunflower Seed) (રૂ. 622 પ્રતિ ક્વિન્ટલ) માટે ભલામણ કરવામાં આવ્યો છે, ત્યારબાદ કપાસ (રૂ. 557 પ્રતિ ક્વિન્ટલ), રામતલ (Nigerseed) (રૂ. 515 પ્રતિ ક્વિન્ટલ) અને તલ (રૂ. 500 પ્રતિ ક્વિન્ટલ) નો ક્રમ આવે છે.
માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 માટે તમામ ખરીફ પાકો માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ:
(રૂ. પ્રતિ ક્વિન્ટલ)
ક્રમ
પાક
MSP 2026-27
ખર્ચ* KMS 2026-27
ખર્ચ પર માર્જિન (%)
MSP 2025-26
MSP 2013-14
2025-26 કરતા MSP માં વધારો
2013-14 કરતા MSP માં વધારો
અનાજ
1.
ડાંગર (સામાન્ય)
2441
1627
50
2369
1310
72
1131 (86%)
ગ્રેડ A^
2461
-
-
2389
1345
72
1116 (83%)
2.
જુવાર (હાઈબ્રિડ)
4023
2682
50
3699
1500
324
2523 (168%)
માલદંડી^
4073
-
-
3749
1520
324
2553 (168%)
3.
બાજરી
2900
1858
56
2775
1250
125
1650 (132%)
4.
રાગી
5205
3470
50
4886
1500
319
3705 (247%)
5.
મકાઈ
2410
1544
56
2400
1310
10
1100 (84%)
કઠોળ
6.
તુવેર / અરહર
8450
5496
54
8000
4300
450
4150 (97%)
7.
મગ
8780
5438
61
8768
4500
12
4280 (95%)
8.
અડદ
8200
5418
51
7800
4300
400
3900 (91%)
તેલીબિયાં
9.
મગફળી
7517
5011
50
7263
4000
254
3517 (88%)
10.
સૂર્યમુખી બીજ
8343
5562
50
7721
3700
622
4643 (125%)
11.
સોયાબીન (પીળા)
5708
3805
50
5328
2560
380
3148 (123%)
12.
તલ
10346
6897
50
9846
4500
500
5846 (130%)
13.
રામતલ
10052
6701
50
9537
3500
515
6552 (187%)
વ્યાપારી પાક
14.
કપાસ (મધ્યમ સ્ટેપલ)
8267
5511
50
7710
3700
557
4567 (123%)
(લોન્ગ સ્ટેપલ)^
8667
-
-
8110
4000
557
4667 (117%)
*ખર્ચમાં તમામ ચૂકવેલા ખર્ચનો સમાવેશ થાય છે જેમ કે ભાડે રાખેલ માનવ શ્રમ, બળદ શ્રમ/મશીન શ્રમ, ભાડે લીધેલી જમીન માટે ચૂકવેલ ભાડું, બિયારણ, ખાતર, ખાતર જેવા મટિરિયલ ઇનપુટ્સના ઉપયોગ પર થયેલ ખર્ચ, સિંચાઈ ચાર્જ, ઓજારો અને ખેતીના મકાનો પર ઘસારો, કાર્યકારી મૂડી પર વ્યાજ, પંપ સેટ ચલાવવા માટે ડીઝલ/વીજળી વગેરે, પરચુરણ ખર્ચ અને કૌટુંબિક શ્રમનું અંદાજિત મૂલ્ય.
^ડાંગર (ગ્રેડ A), જુવાર (માલદંડી) અને કપાસ (લોન્ગ સ્ટેપલ) માટે ખર્ચનો ડેટા અલગથી સંકલિત કરવામાં આવ્યો નથી.
માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 માટે ખરીફ પાકોના MSP માં વધારો કેન્દ્રીય બજેટ 2018-19 ની જાહેરાતને અનુરૂપ છે, જેમાં ઉત્પાદનના અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ખર્ચના ઓછામાં ઓછા 1.5 ગણા સ્તરે MSP નક્કી કરવાની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન ખર્ચ પર અપેક્ષિત માર્જિન મગ (61%) ના કિસ્સામાં સૌથી વધુ હોવાનો અંદાજ છે, ત્યારબાદ બાજરી (56%), મકાઈ (56%) અને તુવેર/અરહર (54%) આવે છે. બાકીના પાકો માટે, ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન ખર્ચ પર માર્જિન 50% હોવાનો અંદાજ છે.
તાજેતરના વર્ષોમાં, સરકાર અનાજ સિવાયના પાકો જેવા કે કઠોળ અને તેલીબિયાં, અને ન્યુટ્રી-સીરિયલ્સ/શ્રી અન્ન માટે ઊંચા MSP ઓફર કરીને તેમની ખેતીને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
વર્ષ 2014-15 થી 2025-26 ના સમયગાળા દરમિયાન, ડાંગરની ખરીદી 8418 LMT હતી, જ્યારે 2004-05 થી 2013-14 ના સમયગાળા દરમિયાન ડાંગરની ખરીદી 4590 LMT હતી.
વર્ષ 2014-15 થી 2025-26 ના સમયગાળા દરમિયાન, 14 ખરીફ પાકોની ખરીદી 8746 LMT હતી, જ્યારે 2004-05 થી 2013-14 ના સમયગાળા દરમિયાન ખરીદી 4679 LMT હતી.
વર્ષ 2014-15 થી 2025-26 ના સમયગાળા દરમિયાન, ડાંગર પકવતા ખેડૂતોને ચૂકવવામાં આવેલી MSP રકમ રૂ. 16.08 લાખ કરોડ હતી, જ્યારે 2004-05 થી 2013-14 ના સમયગાળા દરમિયાન ખેડૂતોને ચૂકવવામાં આવેલી રકમ રૂ. 4.44 લાખ કરોડ હતી.
વર્ષ 2014-15 થી 2025-26 ના સમયગાળા દરમિયાન, 14 ખરીફ પાક પકવતા ખેડૂતોને ચૂકવવામાં આવેલી MSP રકમ રૂ. 18.99 લાખ કરોડ હતી, જ્યારે 2004-05 થી 2013-14 ના સમયગાળા દરમિયાન MSP રકમ રૂ. 4.75 લાખ કરોડ ચૂકવવામાં આવી હતી.