कृषी मंत्रालय
2026-27 च्या विपणन हंगामासाठी खरीप पिकांच्या किमान आधारभूत किमतींना (एमएसपी) केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
13 MAY 2026 3:25PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समितीने 2026-27 च्या विपणन हंगामासाठी 14 खरीप पिकांच्या किमान आधारभूत किमतींमध्ये (एमएसपी) वाढ करण्यास मंजुरी दिली आहे.
शेतकऱ्यांना त्यांच्या उत्पादनासाठी रास्त भाव मिळावा, यासाठी केंद्र सरकारने 2026-27 विपणन हंगामासाठी खरीप पिकांच्या किमान आधारभूत किमतींत वाढ केली आहे. मागील वर्षाच्या तुलनेत एमएसपीत सर्वाधिक वाढ सूर्यफूल बियांसाठी (₹622 प्रति क्विंटल) सुचवण्यात आली आहे, त्याखालोखाल कापूस (₹ 557 प्रति क्विंटल), कारळे (नायजरसीड ) (₹515 प्रति क्विंटल) आणि तीळ (₹ 500 प्रति क्विंटल) आहेत .
विपणन हंगाम 2026-27 साठी सर्व खरीप पिकांसाठी किमान आधारभूत किंमत :
(रुपये प्रति क्विंटल)
S.
No
.
पिके
एमएसपी 2026-27
Cost* KMS 2026-27
Margin over cost (%)
एमएसपी
MS MSP Increase in 2026-27
धान्य
2025-
26
2013-
14
over 2025-26
over 2013-14
1.
तांदूळ
सर्वसाधारण
2441
1627
50
2369
1310
72
1131
(86%)
ग्रेड ए ^
2461
-
-
2389
1345
72
1116
(83%)
2.
ज्वारी
हायब्रीड
4023
2682
50
3699
1500
324
2523
(168%)
मालदांडी ^
4073
-
-
3749
1520
324
2553
(168%)
3.
बाजरी
2900
1858
56
2775
1250
125
1650
(132%)
4.
नाचणी
5205
3470
50
4886
1500
319
3705
(247%)
5.
मका
2410
1544
56
2400
1310
10
1100
(84%)
डाळी
6.
तूर
8450
5496
54
8000
4300
450
4150
(97%)
7.
मूग
8780
5438
61
8768
4500
12
4280
(95%)
8.
उडीद
8200
5418
51
7800
4300
400
3900
(91%)
तेलबिया
9.
शेंगदाणा
7517
5011
50
7263
4000
254
3517
(88%)
10.
सूर्यफूल बिया
8343
5562
50
7721
3700
622
4643
(125%)
11.
सोयाबीन (पिवळा)
5708
3805
50
5328
2560
380
3148
(123%)
12.
तीळ
10346
6897
50
9846
4500
500
5846
(130%)
13.
कारळे
10052
6701
50
9537
3500
515
6552
(187%)
व्यावसायिक
14.
कापूस ()
((मध्यम धाग्याचा कापूस )
)
8267
5511
50
7710
3700
557
4567
(123%)
(लांब धाग्याचा कापूस )
8667
-
-
8110
4000
557
4667
(117%)
*या खर्चात सर्व अदा केलेले खर्च समाविष्ट आहेत, जसे की भाड्याने घेतलेले मनुष्यबळ, बैल/यंत्राचा वापर , भाड्याने घेतलेल्या जमिनीचे भाडे, बियाणे, खते, सेंद्रिय खते यांसारख्या सामग्रीच्या वापरावरील खर्च, सिंचन शुल्क, अवजारे आणि शेतघरांवरील घसारा, खेळत्या भांडवलावरील व्याज, पंपसेट चालवण्यासाठी डिझेल/वीज इत्यादी, किरकोळ खर्च आणि कौटुंबिक श्रमाचे मूल्य.
^ भात (ग्रेड ए), ज्वारी (मालदांडी) आणि कापूस (लांब धाग्याचा) यांच्यासाठी खर्चाची माहिती स्वतंत्रपणे संकलित केलेली नाही.
विपणन हंगाम 2026-27 साठी खरीप पिकांच्या किमान आधारभूत किमतीतील वाढ ही, किमान आधारभूत किंमत, अखिल भारतीय भारित सरासरी उत्पादन खर्चाच्या किमान दीडपट पातळीवर निश्चित करण्याच्या, केंद्रीय अर्थसंकल्प 2018-19 मधील घोषणेला अनुसरून आहे. शेतकऱ्यांना त्यांच्या उत्पादन खर्चावर मिळणारा अपेक्षित नफा मूग या पिकाला सर्वाधिक (61%) मिळेल, त्यानंतर बाजरी (56%), मका (56%) आणि तूर (54%) पिकांना मिळेल असा अंदाज आहे. उर्वरित पिकांसाठी, शेतकऱ्यांना त्यांच्या उत्पादन खर्चापेक्षा 50% अधिक लाभ अपेक्षित आहे.
अलिकडच्या काही वर्षांत, सरकारने तृणधान्यांव्यतिरिक्त कडधान्ये आणि तेलबिया, तसेच पौष्टिक तृणधान्ये/श्री अन्न यांसारख्या पिकांना जास्त किमान आधारभूत किंमत (एमएसपी) देऊन त्यांच्या लागवडीला प्रोत्साहन दिले आहे.
2014-15 ते 2025-26 या कालावधीत धान खरेदी 8418 एलएमटी होती, तर 2004-05 ते 2013-14 या कालावधीत 4590 एलएमटी धान खरेदी झाली होती.
2014-15 ते 2025-26 या कालावधीत 14 खरीप पिकांची खरेदी 8746 एलएमटी होती, तर 2004-05 ते 2013-14 या कालावधीत 4679 एलएमटी खरेदी झाली.
2014-15 ते 2025-26 या काळात धान उत्पादक शेतकऱ्यांना 16.08 लाख कोटी रुपये किमान आधारभूत किंमत म्हणून देण्यात आले, तर 2004-05 ते 2013-14 या कालावधीत शेतकऱ्यांना 4.44 लाख कोटी रुपये देण्यात आले.
2014-15 ते 2025-26 या काळात 14 खरीप पिके घेणाऱ्या शेतकऱ्यांना किमान आधारभूत किंमत म्हणून 18.99 लाख कोटी रुपये देण्यात आले, तर 2004-05 ते 2013-14 या काळात शेतकऱ्यांना 4.75 लाख कोटी रुपये देण्यात आले.