ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
2026-27ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿಗಾಗಿ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗೆ (ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ) ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
13 MAY 2026 3:25PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು (ಸಿಸಿಇಎ), 2026-27ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿಗಾಗಿ 14 ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು (ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ) ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು 2026-27ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿಗಾಗಿ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಬೀಜಕ್ಕೆ (ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ ಗೆ ₹622), ನಂತರದಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿ (ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ ಗೆ ₹557), ಗುರೆಳ್ಳು/ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು (ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ ಗೆ ₹515) ಮತ್ತು ಎಳ್ಳಿಗೆ (ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ ಗೆ ₹500) ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2026-27 ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳು:
(ರೂ. ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ ಗೆ)
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಬೆಳೆಗಳು
ಎಂ ಎಸ್ಪಿ 2026-27
ವೆಚ್ಚ* KMS 2026-27
ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲಿನ ಲಾಭಾಂಶ (%)
ಎಂ ಎಸ್ಪಿ
2026-27ರಲ್ಲಿ ಎಂ ಎಸ್ಪಿ ಹೆಚ್ಚಳ
ಧಾನ್ಯಗಳು
2025-26
2013-14
2025-26 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಳ
2013-14 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಳ
1.
ಭತ್ತ (ಸಾಮಾನ್ಯ)
2441
1627
50
2369
1310
72
1131 (86%)
ಗ್ರೇಡ್ A^
2461
-
-
2389
1345
72
1116 (83%)
2.
ಜೋಳ (ಹೈಬ್ರಿಡ್)
4023
2682
50
3699
1500
324
2523 (168%)
ಮಾಲ್ದಂಡಿ ^
4073
-
-
3749
1520
324
2553 (168%)
3.
ಸಜ್ಜೆ
2900
1858
56
2775
1250
125
1650 (132%)
4.
ರಾಗಿ
5205
3470
50
4886
1500
319
3705 (247%)
5.
ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ
2410
1544
56
2400
1310
10
1100 (84%)
ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು
6.
ತೊಗರಿ
8450
5496
54
8000
4300
450
4150 (97%)
7.
ಹೆಸರು ಕಾಳು
8780
5438
61
8768
4500
12
4280 (95%)
8.
ಉದ್ದಿನ ಕಾಳು
8200
5418
51
7800
4300
400
3900 (91%)
ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು
9.
ಶೇಂಗಾ/ನೆಲಗಡಲೆ
7517
5011
50
7263
4000
254
3517 (88%)
10.
ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಬೀಜ
8343
5562
50
7721
3700
622
4643 (125%)
11.
ಸೋಯಾಬೀನ್ (ಹಳದಿ)
5708
3805
50
5328
2560
380
3148 (123%)
12.
ಎಳ್ಳು
10346
6897
50
9846
4500
500
5846 (130%)
13.
ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು
10052
6701
50
9537
3500
515
6552 (187%)
ವಾಣಿಜ್ಯ ಬೆಳೆಗಳು
14.
ಹತ್ತಿ (ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ದದ ಎಳೆ)
8267
5511
50
7710
3700
557
4567 (123%)
ಹತ್ತಿ (ಉದ್ದನೆಯ ಎಳೆ) ^
8667
-
-
8110
4000
557
4667 (117%)
*ವೆಚ್ಚವು ಬಾಡಿಗೆ ಮಾನವ ಶ್ರಮ, ಎತ್ತುಗಳ ಶ್ರಮ/ಯಂತ್ರದ ಶ್ರಮ, ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ಪಡೆದ ಭೂಮಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಬಾಡಿಗೆ, ಬೀಜಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಗೊಬ್ಬರಗಳು, ನೀರಾವರಿ ಶುಲ್ಕಗಳು, ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕಟ್ಟಡಗಳ ಮೇಲಿನ ಸವಕಳಿ, ದುಡಿಯುವ ಬಂಡವಾಳದ ಮೇಲಿನ ಬಡ್ಡಿ, ಪಂಪ್ ಸೆಟ್‌ ಗಳ ಚಾಲನೆಗೆ ಡೀಸೆಲ್/ವಿದ್ಯುತ್ ಮುಂತಾದ ವಸ್ತುಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ತಗುಲುವ ಎಲ್ಲಾ ಪಾವತಿಸಿದ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬದ ಶ್ರಮದ ಅಂದಾಜು ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
^ ಭತ್ತ (ಗ್ರೇಡ್ A), ಜೋಳ (ಮಾಲ್ದಂಡಿ) ಮತ್ತು ಹತ್ತಿ (ಉದ್ದನೆಯ ಎಳೆ) ಗಾಗಿ ವೆಚ್ಚದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಸಂಕಲಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ.
2026-27ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿಗಾಗಿ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಹೆಚ್ಚಳವು, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸರಾಸರಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚದ ಕನಿಷ್ಠ 1.5 ಪಟ್ಟು ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2018-19ರ ಘೋಷಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲಿನ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಲಾಭಾಂಶವು ಹೆಸರು ಕಾಳು (61%), ನಂತರ ಸಜ್ಜೆ (56%), ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ (56%) ಮತ್ತು ತೊಗರಿ (54%) ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉಳಿದ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ, ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲಿನ ಲಾಭಾಂಶವು 50% ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಧಾನ್ಯಗಳ ಹೊರತಾಗಿ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು ಹಾಗೂ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಧಾನ್ಯಗಳು/ಶ್ರೀ ಅನ್ನದ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
• 2014-15 ರಿಂದ 2025-26 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭತ್ತದ ಖರೀದಿಯು 8418 ಎಲ್‌ ಎಂ ಟಿ ಆಗಿತ್ತು, ಆದರೆ 2004-05 ರಿಂದ 2013-14 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭತ್ತದ ಖರೀದಿಯು 4590 ಎಲ್‌ ಎಂ ಟಿ ಆಗಿತ್ತು.
• 2014-15 ರಿಂದ 2025-26 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 14 ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಖರೀದಿಯು 8746 ಎಲ್‌ ಎಂ ಟಿ ಆಗಿತ್ತು, ಆದರೆ 2004-05 ರಿಂದ 2013-14 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಯು 4679 ಎಲ್‌ ಎಂ ಟಿ ಆಗಿತ್ತು.
• 2014-15 ರಿಂದ 2025-26 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭತ್ತ ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಮೊತ್ತವು ರೂ. 16.08 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಆಗಿತ್ತು, 2004-05 ರಿಂದ 2013-14 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಮೊತ್ತವು ರೂ. 4.44 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಆಗಿತ್ತು.
• 2014-15 ರಿಂದ 2025-26 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 14 ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಮೊತ್ತವು ರೂ. 18.99 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಆಗಿತ್ತು, ಆದರೆ 2004-05 ರಿಂದ 2013-14 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಮೊತ್ತವು ರೂ. 4.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಆಗಿತ್ತು.