కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
డిజిటల్ ప్లాట్ఫామ్ ఏపిటీ 2.0 పై సమీక్ష నిర్వహించిన కేంద్ర సమాచార శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ పెమ్మసాని చంద్ర శేఖర్
సాంప్రదాయ పద్దతుల నుంచి లాజిస్టిక్స్ హబ్ వరకు: ఇండియా పోస్ట్ ఏపిటీ 2.0 తో రియల్ టైమ్, ఏఐ ఆధారిత పాలనలోకి ప్రవేశిస్తుంది
కార్పొరేట్ తరహా సామర్థ్యం దిశగా ఇండియా పోస్ట్ను ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది
12 MAY 2026 2:07PM by PIB Vijayawada
ఇండియా పోస్ట్ తదుపరి తరం డిజిటల్ ప్లాట్ఫామ్ ఏపిటీ 2.0 పై కేంద్ర సమాచార, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ చంద్ర శేఖర్ పెమ్మసాని సమగ్ర సమీక్షా నిర్వహించారు. ఇండియా పోస్ట్ను ఆధునిక లాజిస్టిక్స్, సేవల కేంద్రంగా మార్చడంలో ఈ ప్లాట్ ఫామ్ పోషించనున్న ప్రాముఖ్యతను ఆయన తెలియజేశారు.
ఏపిటీ 2.0 బ్రాంచ్ కార్యాలయాలకు రియల్-టైమ్ ఇంటెలిజెన్స్ను ఎలా అందిస్తుందో, తద్వారా అవి స్థానిక డిమాండ్ను విశ్లేషించేందుకు, పనితీరును పర్యవేక్షించేందుకు, క్షేత్ర స్థాయిలో వేగవంతమైన, డేటా ఆధారిత నిర్ణయాలు తీసుకునేందుకు ఎలా వీలు కల్పిస్తుందో మంత్రి వివరించారు. ఏఐతో అనుసంధానించడం ద్వారా భారీ పరిమాణంలోని కార్యాచరణ సమాచారాన్ని విశ్లేషించేందుకు, ఫలితాల అంచనాకు, సాధారణ విధులు స్వయంచాలకంగా జరిగేందుకు, పోస్టల్ నెట్వర్క్ అంతటా మెరుగైన సేవలను అందించేందుకు సహాయపడుతోందని తెలిపారు.
ఈ సామర్థ్యాలు ఇండియా పోస్ట్కు వేగవంతమైన సేవలను అందించడం, మానవ ప్రమేయాన్ని తగ్గించడం, మెరుగైన నిర్ణయాలు తీసుకోవడం, వినియోగదారుల సంతృప్తిని పెంచడం సహా.. మరింత విశ్వసనీయ, సమర్థవంతమైన కార్యకలాపాలతో స్పష్టమైన, కొలవదగిన ప్రయోజనాలను అందిస్తున్నాయని మంత్రి డాక్టర్ పెమ్మసాని పేర్కొన్నారు.
వెనుకబడిన గ్రామీణ, సెమీ అర్బన్ మార్కెట్లలో వినియోగదారుల్ని మెరుగ్గా చేరుకోవడానికి, బ్రాంచ్ ఆఫీస్ స్థాయిలో సేవల వినియోగాన్ని పెంచడానికి, డేటా ఆధారిత సమాచారంతో సకాలంలో కొత్త ఆదాయ అవకాశాలను సృష్టించడానికి ఈ ప్లాట్ఫారమ్ ఎంతగానో దోహదపడుతుందని ఆయన తెలియజేశారుబ్రాంచ్ స్థాయి డేటాను కార్యాచరణకు అవసరమైన సమాచారంగా మార్చడం ద్వారా, మారుతున్న లాజిస్టిక్స్ రంగంలో ఇండియా పోస్ట్ పోటీతత్వాన్ని ఏపిటీ 2.0 బలోపేతం చేస్తోందని వివరించారు.
డిజిటల్గా సాధికారత పొందిన, సేవా ఆధారిత సంస్థగా ఎదగాలనే లక్ష్యానికి అనుగుణంగా, ఇండియా పోస్ట్ దేశీయ లాజిస్టిక్స్ వెన్నెముకగా రూపాంతరం చెందడానికి ఈ మార్పు అత్యంత కీలకమని కేంద్ర సహాయ మంత్రి అభిప్రాయపడ్డారు.
ముఖ్యంగా, భారత ప్రభుత్వం క్షేత్రస్థాయి నుంచి దీని అమలును నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తోందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఇది ప్రభుత్వ క్రియాశీలక పాలనా విధానానికి నిదర్శనమని, దీనివల్ల సంస్థలో స్పష్టమైన మార్పు వస్తోందని తెలిపారు. తద్వారా ఇండియా పోస్ట్ ఒక సంప్రదాయ వ్యవస్థ నుంచి అత్యంత వేగవంతమైన, కార్పొరేట్ తరహా సాంకేతికత ఆధారిత సంస్థగా రూపాంతరం చెందుతోందని వివరించారు.
ప్రభుత్వం చేపట్టిన డిజిటల్ ప్రోత్సాహం. డేటా సమగ్రతను కాపాడడంతో పాటు సైబర్ భద్రతను పటిష్టపరచడం, సురక్షితమైన వ్యవస్థను నిర్ధారిస్తుందని డాక్టర్ పెమ్మసాని అన్నారు. తద్వారా విశ్వసనీయమైన, పటిష్టమైన, భవిష్యత్త్ అవసరాలకు సిద్ధంగా ఉండే డిజిటల్ ప్రజా సేవల పంపిణీకి వీలు కల్పిస్తుందని చెప్పారు. భారతదేశంలో విస్తరిస్తున్న డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్పై ఇది నమ్మకాన్ని మరింత పెంచుతుందని, ఇక్కడ విస్తృతితో పాటు భద్రత, విశ్వసనీయత కూడా సమానంగా ఉంటాయని పేర్కొన్నారు.
కేంద్ర సమాచార శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా నాయకత్వంలో, ఇండియా పోస్ట్ 'వికసిత భారత్' దార్శనికతకు అనుగుణంగా, చిట్టచివరి ప్రాంతం వరకు తన సేవలను అందిచేందుకు, జాతీయ అనుసంధానాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు సాంకేతికతను వినియోగించుకుంటూ స్థిరమైన పరివర్తనను కొనసాగిస్తోంది.

Ministry of Communications
Minister of State for Communications Dr. Chandra Sekhar Pemmasani Reviews APT 2.0
From Legacy to Logistics Hub: India Post’s APT 2.0 Ushers in Real-Time, AI-Led Governance
Government Pushes India Post Toward Corporate-Style Efficiency
12 MAY 2026 2:07PM by PIB Delhi
Minister of State for Communications and Rural Development Dr. Chandra Sekhar Pemmasani today, conducted a detailed review of APT 2.0, India Post’s next-generation digital platform, underscoring its role in transforming India Post into a modern logistics and services hub.
The Minister of State highlighted how APT 2.0 is empowering branch offices with real-time intelligence, enabling them to analyse local demand, monitor performance, and take faster, data-driven decisions at the field level. The integration of AI is helping India Post process large volumes of operational data, predict outcomes, automate routine functions, and significantly enhance service delivery across the postal network.
Dr. Pemmasani noted that these capabilities are delivering clear, measurable benefits for India Post, including faster service delivery, reduced manual intervention, improved decision-making, enhanced customer satisfaction, and more reliable and efficient operations.
He further emphasised the strong business impact of the platform, particularly its ability to enable better customer targeting and engagement in underserved rural and semi-urban markets, improve service adoption at the branch office level, and unlock new revenue opportunities through timely, data-backed outreach. By converting branch-level data into actionable intelligence, APT 2.0 is strengthening India Post’s competitiveness in the evolving logistics landscape.
The Minister of State observed that this transformation is central to India Post’s evolution into a national logistics backbone, aligned with the vision of a digitally empowered and service-driven institution.
Importantly, he noted that the Government of India is closely monitoring implementation from the ground up, reflecting a hands-on governance approach that is driving a clear cultural shift within the organisation—from a traditional legacy system to a more agile, corporate-style, technology-led institution.
Dr. Pemmasani further underlined that the Government’s digital push ensures a robust, secure architecture that safeguards data integrity and strengthens cybersecurity, enabling trusted, resilient, and future-ready digital public service delivery. This reinforces confidence in India’s expanding digital public infrastructure, where scale is matched by security and trust.
Under the leadership of Union Minister for Communications Shri Jyotiraditya M. Scindia, India Post continues its steady transformation in line with the vision of Viksit Bharat, leveraging technology to strengthen last-mile delivery and national connectivity.