ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಪ್ರಭಾಸ್ ಪಠಾಣ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸೋಮನಾಥ್ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
11 MAY 2026 3:26PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ ಸೋಮನಾಥ!
ನಮಸ್ಕಾರ ಸೋಮನಾಥ!
ಹರ ಹರ ಮಹಾದೇವ್!
ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭಾಯಿ ಹರ್ಷ ಸಂಘವಿ ಜಿ, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರೆ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರೆ ಮತ್ತು ಶಾಸಕರೆ, ಇಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳೆ, ಮಹಿಳೆಯರೆ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೆ,
ಇಂದು ಪ್ರಭಾಸ್ ಪಠಾಣ್‌ನ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿ ದೈವಿಕ ಕಾಂತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಮಹಾದೇವನ ಈ ದರ್ಶನ, ಈ ಸೌಂದರ್ಯ, ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಆಗಸದಿಂದ ಹೂವುಗಳ ಸುರಿಮಳೆ, ಕೇಸರಿ ಧ್ವಜಗಳ ಹೊಳಪು, ಕಲೆ, ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ನೃತ್ಯದ ಈ ಭವ್ಯ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು, ವೇದ ಸ್ತುತಿಗಳ ಪಠಣ, ಗರ್ಭಗುಡಿಯಲ್ಲಿ ಶಿವ ಪಂಚಾಕ್ಷರಿಯ ನಿರಂತರ ಪಠಣ, ಇವೆಲ್ಲವುಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಸಮುದ್ರ ಅಲೆಗಳ ಘರ್ಜಿಸುವ ಮಂತ್ರಗಳು - ಇಡೀ ಸೃಷ್ಟಿ ಒಂದೇ ಧ್ವನಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವಂತೆ ಭಾಸವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸೋಮನಾಥನಿಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ! ಇದು ಸೋಮನಾಥನ ಮಹಿಮೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಾವು ಭಗವಾನ್ ಮಹಾದೇವನ ವಿಗ್ರಹ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಯಾರ ಇಚ್ಛೆಯಿಂದ ಕಾಲವೇ ಪ್ರಕಟವಾಗುತ್ತದೆಯೋ, ಅವರೇ ಶಾಶ್ವತರು, ಅವರೇ ಕಾಲದ ಸಾಕಾರವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವಿಶ್ವವು ಯಾರಿಂದ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆಯೋ ಮತ್ತು ಯಾರಲ್ಲಿ ಅದು ಕರಗುತ್ತದೆಯೋ ಅವರೇ:
“ಯತೋ ಜಯತೇ ಪಲ್ಯಾತೇ ಯೇನ ವಿಶ್ವಂ, ತಮಿಶಂ ಭಜೇ ಲೀಯತೇ ಯತ್ರ ವಿಶ್ವಂ.”
ಇಂದು ನಾವು ಅವರ ಪವಿತ್ರ ವಾಸಸ್ಥಾನದ ಪುನರ್ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ವಿಷ ಕುಡಿದು ನೀಲಕಂಠನಾದ - ಅವನ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಈ ಸೋಮನಾಥ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಇಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದೆಲ್ಲವೂ ಭಗವಾನ್ ಸದಾಶಿವನ ದೈವಿಕ ಲೀಲೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸೋಮನಾಥ ದಾದಾನ ಭಕ್ತನಾಗಿ, ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ಬಾರಿ ಬಂದು ಅವನ ಮುಂದೆ ಹಲವು ಬಾರಿ ನಮಸ್ಕರಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ಇಂದು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವಾಗ, ಸಮಯದ ಮೂಲಕ ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ನನಗೆ ಒಂದು ಅನನ್ಯ ಮತ್ತು ಆನಂದದಾಯಕ ಅನುಭವ ನೀಡಿದೆ. ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾವು ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ ಪರ್ವ ಆಚರಿಸಿದಾಗ ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೆ. ಈ ದೇಗುಲದ ಮೊದಲ ವಿನಾಶದ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ, ನಾವು ಸೋಮನಾಥನ ಅಮರತ್ವದ ಹೆಮ್ಮೆ ಆಚರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇಂದು ನಾವು ಈ ಆಧುನಿಕ ರೂಪದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಕೇವಲ 2 ಸಮಾರಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಭಗವಾನ್ ಶಿವ ನಮಗೆ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಅಮರತ್ವದ ಪ್ರಯಾಣ ಅನುಭವಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
75 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಇದೇ ದಿನದಂದು, ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಘಟನೆಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. 1947ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸ್ವತಂತ್ರವಾದರೆ, 1951ರಲ್ಲಿ ಸೋಮನಾಥನ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯು ಭಾರತದ ಸ್ವತಂತ್ರ ಚೈತನ್ಯದ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ 500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜಪ್ರಭುತ್ವದ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸಿ ಭಾರತದ ಆಧುನಿಕ ರೂಪವನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸೋಮನಾಥದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಕೇವಲ ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿರದೆ, ಅದು ತನ್ನ ಪ್ರಾಚೀನ ವೈಭವವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯುವ ಹಾದಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಾರಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಕೇವಲ 75 ವರ್ಷಗಳ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿಲ್ಲ. ಸೋಮನಾಥನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದ ವಿನಾಶದ ನಡುವೆ ಪುನರ್ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಪ್ರಭಾಸ್ ಪಠಾಣ್ ಪದೇಪದೆ ಬದುಕಿರುವ ಸುಳ್ಳಿನ ಮೇಲೆ ಸತ್ಯದ ವಿಜಯವನ್ನು ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಾನು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಅದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವತೆಯ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಕಲಿಸಿತು. ಶತಮಾನಗಳ ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಅಳಿಸಲಾಗದ ಅಥವಾ ಸೋಲಿಸಲಾಗದ ಭಾರತದ ಅಮರ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಸೋಮನಾಥನ ಈ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವು ಕೇವಲ ಭೂತಕಾಲದ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲ, ಇದು ಭಾರತದ ಮುಂದಿನ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಭವ್ಯ ಹಬ್ಬವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸೋಮನಾಥ ದಾದಾನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರಿಗೆ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಇನ್ನೊಂದು ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿಯೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಈ ದಿನದಂದು, 1998 ಮೇ 11ರಂದು ಭಾರತವು ಪೋಖ್ರಾನ್‌ನಲ್ಲಿ ಪರಮಾಣು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಮೇ 11 ರಂದು ದೇಶವು ತನ್ನ ಮೊದಲ 3 ಪರಮಾಣು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು, ಇದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಬಿರುಗಾಳಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. ಜಗತ್ತು ಕೋಪದಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿತು - ಭಾರತ ಪರಮಾಣು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಹೇಗೆ ಧೈರ್ಯ ಮಾಡಿತು? ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಬಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಒತ್ತಡ ಹೇರಲು ಮುಂದಾದವು. ವಿವಿಧ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಯಿತು. ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂತಹ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಅಲುಗಾಡಬಹುದಿತ್ತು. ಆದರೆ ನಾವು ವಿಭಿನ್ನ ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡವರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಮೇ 11ರ ನಂತರ ಜಗತ್ತು ನಮ್ಮ ವಿರುದ್ಧ ತಿರುಗಿಬಿತ್ತು. ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮೇ 11ರಂದು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಮೇ 13ರಂದು ಇನ್ನೂ 2 ಪರಮಾಣು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಭಾರತದ ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಎಷ್ಟು ಸದೃಢವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೋರಿಸಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಒತ್ತಡದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಅಟಲ್ ಜಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ನಮಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವೇ ಮೊದಲು ಎಂದು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಜಗತ್ತಿನ ಯಾವುದೇ ಶಕ್ತಿ ಭಾರತವನ್ನು ಬಗ್ಗಿಸಲು ಅಥವಾ ಶರಣಾಗುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಪೋಖ್ರಾನ್ ಪರಮಾಣು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು "ಆಪರೇಷನ್ ಶಕ್ತಿ" ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಯಿತು. ಏಕೆಂದರೆ ಶಿವನ ಜತೆಗೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪೂಜಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಅರ್ಧನಾರೀಶ್ವರ ಶಿವನು ಸ್ವತಃ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ. ಭಾರತದ ಚಂದ್ರಯಾನ ಮಿಷನ್ ಯಶಸ್ವಿಯಾದಾಗ, ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ರೋವರ್ ಇಳಿಯುವ ಸ್ಥಳವನ್ನು ನಾವು "ಶಿವಶಕ್ತಿ ಬಿಂದು" ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನೀವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಚಂದ್ರನು ಶಿವನೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಶಿವನು ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದಾನೆ. ಈ ಜ್ಯೋತಿರ್ಲಿಂಗವನ್ನು ಸ್ವತಃ ಸೋಮನಾಥ ಎಂದು ಕರೆಯುವುದು ಎಷ್ಟು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ - ಸೋಮ, ಚಂದ್ರನೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಶಿವ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ನಮ್ಮ ಆರಾಧನೆಯ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವು ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಸೋಮನಾಥನ ಪವಿತ್ರ ಪಾದಗಳಿಂದ, ಆಪರೇಷನ್ ಶಕ್ತಿಯ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದಂದು ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ಕಳೆದ ಬಾರಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದೆ... ಅಮೃತ ಮತ್ತು ಅಮರತ್ವ ಹೊಂದಿರುವ "ಸೋಮ"ನನ್ನು ಅದರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ನಾಶಪಡಿಸಬಹುದು? ಇತಿಹಾಸದುದ್ದಕ್ಕೂ ಈ ದೇವಾಲಯವು ಹಲವಾರು ಆಕ್ರಮಣಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿತು. ಮಹಮ್ಮದ್ ಘಜ್ನಿ ಮತ್ತು ಅಲಾವುದ್ದೀನ್ ಖಿಲ್ಜಿಯಂತಹ ಆಕ್ರಮಣಕಾರರು ಸೋಮನಾಥನ ಭವ್ಯತೆಯನ್ನು ಅಳಿಸಿಹಾಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು. ಅವರು ಸೋಮನಾಥವನ್ನು ಕೇವಲ ಭೌತಿಕ ರಚನೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಅದರ ಮೇಲೆ ಪದೇಪದೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದರು. ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ದೇವಾಲಯ ನಾಶವಾಯಿತು. ಪ್ರತಿ ಬಾರಿ ಅದು ಮತ್ತೆ ಏರಿದಾಗಲೂ. ಅದನ್ನು ನಾಶ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದವರಿಗೆ ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಶಕ್ತಿ ಅರ್ಥವಾಗಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಭೌತಿಕ ದೇಹವನ್ನು ಮರ್ತ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇವೆ, ಆದರೆ ಒಳಗಿನ ಆತ್ಮವು ಅಮರ ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಶಿವನೇ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆತ್ಮ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಶಿವನು ವಿಭಿನ್ನ ಯುಗಗಳಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ಜನರ ಸಂಕಲ್ಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾದನು. ಭೋಜ, ಭೀಮದೇವ್, ಕುಮಾರಪಾಲ, ಮಹಿಪಾಲ. ರಾವ್ ಖಂಗರ್ ಅವರಂತಹ ರಾಜರು ಪದೇಪದೆ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸಿದರು. ಲಕುಲಿಶ್ ಮತ್ತು ಸೋಮ ಶರ್ಮಾ ಅವರಂತಹ ಮಹಾನ್ ಚಿಂತಕರು ಪ್ರಭಾಸ್ ಪಠಾಣ್‌ನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದರು, ಅದನ್ನು ಶೈವ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅಭ್ಯಾಸದ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದರು. ಭವ ಬೃಹಸ್ಪತಿ, ಪಶುಪತ ಆಚಾರ್ಯರು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಈ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಟ್ಟರು. ವಿಶಾಲದೇವ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾಂತಕರಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಬೌದ್ಧಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ವೀರ್ ಹಮೀರ್ಜಿ ಗೋಹಿಲ್, ವೀರ್ ವೇಗಡ್ಜಿ ಭಿಲ್, ಪುಣ್ಯಶ್ಲೋಕ್ ಅಹಲ್ಯಾಬಾಯಿ ಹೋಳ್ಕರ್, ಬರೋಡಾದ ಗಾಯಕ್ವಾಡ್‌ಗಳು, ಜಾಮ್ ಸಾಹೇಬ್ ಮಹಾರಾಜ ದಿಗ್ವಿಜಯ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಇವರೆಲ್ಲರೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಸೋಮನಾಥನ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸರ್ವಸ್ವವನ್ನೂ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಇಂದು ನಾನು ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಡಾ. ರಾಜೇಂದ್ರ ಪ್ರಸಾದ್, ಶ್ರೀ ಕೆ.ಎಂ. ಮುನ್ಷಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪರಿಚಿತ ಮತ್ತು ಅಪರಿಚಿತ ಉದಾತ್ತ ಆತ್ಮಗಳಿಗೆ ಗೌರವದಿಂದ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಸ್ಮರಣೆಯು ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ರವಾನಿಸಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತಾಣಗಳು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಗುರುತಾಗಿವೆ. ನಾವು ಅಂತಹ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆನುವಂಶಿಕವಾಗಿ ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ವಿಪರ್ಯಾಸವೆಂದರೆ, ದಶಕಗಳಿಂದ ನಾವು ಅದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಫಲರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ, ವಿದೇಶಿ ಆಕ್ರಮಣಕಾರರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರುತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿದ ಅನೇಕ ಉದಾಹರಣೆಗಳಿವೆ. ಆದರೆ ಆ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜನರು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗ, ಆ ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಗೌರವಿಸಲು ಒಗ್ಗೂಡಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯಗಳು ಸಹ ರಾಜಕೀಯದ ವಿಷಯಗಳಾಗಿವೆ. ಸೋಮನಾಥ ಇದಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ಮೊದಲ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಬೇಕಿತ್ತು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಡಾ. ರಾಜೇಂದ್ರ ಪ್ರಸಾದ್ ಅದಕ್ಕಾಗಿ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ಆದರೆ ನೆಹರೂ ಅವರಿಂದ ಅವರು ಎಷ್ಟು ವಿರೋಧ ಎದುರಿಸಿದರು ಎಂಬುದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಾನು ಇಂದು ವಿವರಗಳಿಗೆ ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಎಲ್ಲಾ ವಿರೋಧಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಅವರು ಹಿಂಜರಿಯಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ದೃಢನಿಶ್ಚಯವಾಗಿತ್ತು. ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು, ದೇಶವು ಶತಮಾನಗಳ ಅವಮಾನವನ್ನು ಅಳಿಸಿಹಾಕಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಇಂದಿಗೂ ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಮ್ಮೆಗಿಂತ ಸಮಾಧಾನ ಮಾಡುವ ಮುಖ್ಯವಾದ ಶಕ್ತಿಗಳಿವೆ. ರಾಮಮಂದಿರ ನಿರ್ಮಾಣ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ವಿರೋಧ ಇದ್ದಾಗ ನಾವು ಇದನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತಹ ಮನಸ್ಥಿತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು. ನಾವು ಅಂತಹ ಕಿರಿದಾದ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಮೀರಿ ಮುಂದೆ ಸಾಗಬೇಕು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ನಾವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸೋಮನಾಥ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ ಅಧ್ಯಕ್ಷನಾಗಿ ಸೋಮನಾಥ ದಾದಾ ಅವರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಈ ದೇವಾಲಯ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಡೆಸಲಾದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕೆಲಸವು ಇಂದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಸೇವೆಯು ನನಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪವಿತ್ರ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನನಗೆ ಈಗ ಸಿಕ್ಕಿರುವ ಅವಕಾಶವು ಭಗವಾನ್ ಸೋಮನಾಥನ ಕೃಪೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಶತಮಾನಗಳ ನಂತರ, ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮವು ಭವ್ಯವಾದ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಉಜ್ಜಯಿನಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಭವ್ಯವಾದ ಮಹಾಕಾಲ್ ಮಹಾಲೋಕ್ ಅನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕೇದಾರನಾಥ ಧಾಮವನ್ನು ಸಹ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾನು ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ 500 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಯುವಿಕೆ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಕೊನೆಗೊಂಡಿದೆ, ಬಾಲರಾಮ ಈಗ ಅಲ್ಲಿ ಒಂದು ಭವ್ಯವಾದ ದೇವಾಲಯದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿದ್ದಾನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಪುರಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಕೇಳಿರುವ ಪವಿತ್ರ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳು, ಮಠಗಳು, ದೇವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಸಂಖ್ಯಾತವಾಗಿವೆ, ಆದರೆ ಇಂದು ನಾವು ಆ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ನಮ್ಮ ಕಣ್ಣುಗಳಿಂದ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದೆಲ್ಲವೂ ಕೇವಲ 10-12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯವು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಅಡಚಣೆಯಾಗಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳು ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕ್ರಮದ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೂಲಗಳಾಗಿವೆ. ಇಂದು ಚಾರ್ ಧಾಮ್ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆ, ಗೋವಿಂದಘಾಟ್‌ನಿಂದ ಹೇಮಕುಂಡ್ ಸಾಹಿಬ್‌ಗೆ ರೋಪ್‌ವೇ, ಕರ್ತಾರ್‌ಪುರ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಯಾತ್ರಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ. ಸೋಮನಾಥ ಸಂಕೀರ್ಣವು ಇದಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನೂರಾರು ಕುಟುಂಬಗಳು ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ. ಸಾವಿರಾರು ಜೀವನೋಪಾಯಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಜನರು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಇತರ ಭಾಗಗಳಿಗೂ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಗತಿಯ ಹೊಸ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯು ನಮಗೆ ಹೇಗೆ ಬದುಕಬೇಕೆಂದು ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ:
“ಸರ್ವಂ ಖಲ್ವಿದಂ ಬ್ರಹ್ಮ.”
ಅಂದರೆ, ಸೃಷ್ಟಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯು ದೈವಿಕತೆಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆ ನದಿಗಳಲ್ಲಿ, ಮರಗಳಲ್ಲೂ ನೆಲೆಸಿದೆ. ನಾವು ಕಾಡುಗಳನ್ನು ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಪರ್ವತಗಳಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ಪವಿತ್ರತೆಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಜೀವನಶೈಲಿಗೆ ಮರಳುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು. ನಮ್ಮ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಜತೆಗೆ, ಅವುಗಳ ಘನತೆ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಜಾಗೃತರಾಗಿರಬೇಕು. ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ನಾವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಈ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪ್ರಕಾರವೇ ಬದುಕಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಹೊಸ ತಲೆಮಾರುಗಳು ತಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸ, ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಿದಾಗ, ದೇಶದ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸವು ಈ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನಿರಂತರತೆಗೆ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಆಧುನಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿಲ್ಲ, ಅವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಚಲಿಸುತ್ತವೆ, ಪರಸ್ಪರ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಬೇರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುವಾಗ ಮಾತ್ರ ಅದೇ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅದು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸೋಮನಾಥ ನಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ. 75 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಪವಿತ್ರೀಕರಣ ನಡೆದಾಗ, ಭಾರತವು ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಹೊಸ ಪ್ರಯಾಣ ಆರಂಭಿಸಿತು. ಇಂದು, 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಅದೇ ಪ್ರಯಾಣವು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶಾಲ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ನಿಂತಿದೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಸೋಮನಾಥ ದಾದಾ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇರಲಿ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ, ಪರಂಪರೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ -
ಸೋಮನಾಥನಿಗೆ ನಮಸ್ಕಾರ!
ಸೋಮನಾಥನಿಗೆ ನಮಸ್ಕಾರ!
ಹರ ಹರ ಮಹಾದೇವ್!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the Somnath Amrut Mahotsav in Prabhas Patan, Gujarat
11 MAY 2026 3:26PM by PIB Delhi
Hail Somnath!
Hail Somnath!
Har Har Mahadev!
Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Bhai Patel, Deputy Chief Minister Bhai Harsh Sanghavi Ji, ministers of the Gujarat government, Members of Parliament and legislators, all distinguished guests, ladies and gentlemen,
Today, the sacred land of Prabhas Patan is filled with a divine radiance. This vision of Mahadev, this beauty, the shower of flowers from the earth and the sky, the glow of saffron flags, these magnificent presentations of art, music, and dance, the chanting of Vedic hymns, the uninterrupted recitation of the Shiva Panchakshari in the sanctum sanctorum, and along with all this, the roaring chants of the sea waves—it feels as though the entire creation is speaking in one voice: Hail Somnath! Glory to Somnath!
Friends,
Today we are celebrating 75 years of the consecration of the idol of Lord Mahadev, He by whose will time itself manifests, who is eternal, who is the embodiment of time itself. He from whom this universe is created and into whom it dissolves:
“Yato jayate palyate yena vishwam, tamisham bhaje leeyate yatra vishwam.”
Today we are celebrating the reconstruction of His sacred abode. He who drank poison and became Neelkanth—in His refuge, this Somnath Amrit Mahotsav is being celebrated today. All this is but the divine play of Lord Sadashiva.
Friends,
As a devoted worshipper of Somnath Dada, I have come here countless times and bowed before Him many times. But today, while coming here, this journey through time was giving me a unique and blissful feeling. Just a few months ago, I came here when we celebrated the Somnath Swabhiman Parv. Even a thousand years after its first destruction, we celebrated the pride of Somnath’s immortality, and today we mark 75 years of the consecration of this modern form. We are not merely participants in two ceremonies; Lord Shiva has given us the opportunity to experience a thousand-year journey of immortality.
Friends,
Seventy-five years ago, on this very day, the restoration of Somnath Temple was no ordinary event. If India became independent in 1947, then the consecration of Somnath in 1951 proclaimed the awakening of India’s independent spirit. At the time of independence, Sardar Vallabhbhai Patel united more than 500 princely states to shape the modern form of one India. Simultaneously, through the reconstruction of Somnath, he told the world that India had not merely become free—India had also embarked upon the path of reclaiming its ancient glory.
Friends,
Therefore, on this occasion, I am not merely seeing a glimpse of 75 years. Here I see the resolve of creation amid destruction, which Somnath has embodied. Here I see the victory of truth over falsehood, which Prabhas Patan has lived repeatedly. Here I see thousands of years of spiritual consciousness that taught the welfare of all humanity to the world. Here I see that immortal spirit of India which could neither be erased nor defeated despite centuries of malicious attempts. And I see that this Somnath Amrit Mahotsav is not merely a celebration of the past; it is also a grand festival of inspiration for India’s next thousand years. I extend heartfelt congratulations to all citizens of the country and to the millions of devotees of Somnath Dada on this occasion.
Friends,
Today is also special for another reason. On this very day, 11 May 1998, India conducted nuclear tests at Pokhran. On 11 May, the country carried out its first three nuclear tests. Our scientists demonstrated India’s strength and capability before the world, and it created a storm globally. The world reacted angrily—how could India dare conduct nuclear tests? Powerful nations from around the world came forward to pressure India. Various sanctions were imposed. Paths leading to economic stability were blocked. Anyone could have been shaken under such pressure. But we are made of different soil. After 11 May, the world turned against us. The scientists had done their work on 11 May, but on 13 May, two more nuclear tests were conducted, showing the world how resolute India’s political will truly was. Despite global pressure, under Atal Ji’s leadership, the BJP government demonstrated that for us, the nation comes first. No power in the world could bend India or force it into submission.
Friends,
The Pokhran nuclear tests were named “Operation Shakti.” Because the worship of Shakti alongside Shiva has always been part of our tradition. Ardhanarishvara Shiva Himself becomes complete only with Shakti. You may recall that when India’s Chandrayaan mission succeeded, we named the landing site of the rover on the Moon “Shiv Shakti Point.” In our faith, the Moon is associated with Shiva, and Shiva with Shakti. How wonderful it is that this Jyotirlinga itself is called Somnath—linked to Soma, the Moon.
Friends,
The philosophy of our worship of Shiva and Shakti has now become an inspiration for the nation’s scientific progress as well. On this occasion, from the holy feet of Lord Somnath, I extend greetings to all citizens on the anniversary of Operation Shakti.
Friends,
When I came here last time, I had said: How can something that carries “Som,” meaning nectar and immortality, in its very name ever be destroyed? Throughout history, this temple faced numerous invasions. Invaders such as Mahmud Ghazni and Alauddin Khilji tried to erase the grandeur of Somnath. They treated Somnath as merely a physical structure and attacked it repeatedly. Again and again, the temple was destroyed—and every time it rose again. Those who tried to destroy it did not understand the ideological strength of our civilization. We consider the physical body mortal, but we know that the soul within is immortal. And Shiva is the universal soul itself. Therefore, Shiva manifested in the resolve of different people in different eras. Kings like Bhoja, Bhimdev I, Kumarapala, Mahipala I, and Rao Khangar repeatedly rebuilt Somnath Temple. Great thinkers like Lakulish and Som Sharma preserved the heritage of Prabhas Patan and made it a great center of Shaivite philosophy and spiritual practice. Bhava Brihaspati, Pashupata acharyas, and many scholars kept the spiritual traditions of this pilgrimage alive. Personalities like Vishaldeva and Tripurantaka protected the intellectual consciousness of this region.
Friends,
Veer Hamirji Gohil, Veer Vegadji Bhil, Punyashlok Ahilyabai Holkar, the Gaekwads of Baroda, Jam Saheb Maharaja Digvijay Singh Ji—so many great personalities dedicated everything in service of Somnath. Today, I respectfully bow before Sardar Vallabhbhai Patel, Dr. Rajendra Prasad, Shri K. M. Munshi, and all known and unknown noble souls. Their memory inspires us not only to preserve and advance our cultural heritage but also to pass this responsibility on to future generations.
Friends,
Our cultural sites have been India’s identity for thousands of years. We inherited such a rich legacy, yet ironically, for decades we failed to understand its importance. Around the world, there are many examples where foreign invaders destroyed places tied to national identity. But when the people of those nations got the opportunity, they came together to restore and honor those symbols again. In our country, however, even matters of national pride became subjects of politics. Somnath itself is the biggest example of this. One of the first responsibilities after independence should have been the restoration of Somnath Temple. That is why Sardar Vallabhbhai Patel and Dr. Rajendra Prasad made such determined efforts for it. But we all know how much opposition they faced from Nehru Ji. I will not go into details today, but it was Sardar Patel’s determination that despite all opposition, he did not waver. Somnath Temple was rebuilt, and the country erased centuries of humiliation.
Friends,
Unfortunately, even today there are forces in the country for whom appeasement is more important than national pride. We saw this during the construction of the Ram Temple as well, when there was opposition to it. We must remain cautious of such mindsets. We must move beyond such narrow politics. We must progress while taking development and heritage together.
Friends,
In recent years, I have had the opportunity to serve Somnath Dada as the chairman of the Somnath Trust. The historic work carried out for the development of this temple and this region is visible to all of us today. At the same time, this service has also personally benefited me. The opportunity I now have to develop sacred pilgrimage sites across the country is itself the grace of Lord Somnath.
Friends,
Today, after centuries, Kashi Vishwanath Dham has witnessed a grand expansion. Today, in Ujjain, we are witnessing the magnificent Mahakal Mahalok. Kedarnath Dham has also been reconstructed. As I said earlier, the 500-year wait in Ayodhya has finally ended, and Ram Lalla now resides in a grand temple there.
Friends,
There are countless such sacred pilgrimage sites, monasteries, temples, and spiritual regions whose glory we once only heard about in the Puranas, but today we are beginning to witness that rich tradition with our own eyes. And all this has happened within just 10–12 years.
Friends,
The neglect of our cultural centers was a major obstacle to India’s development. Our pilgrimage sites are not only centers of India’s spiritual and social order but also sources of economic progress. Today, projects such as the Char Dham Highway Project, the ropeway from Govindghat to Hemkund Sahib, the Kartarpur Corridor, and the development of the Buddhist Circuit have increased economic activity in pilgrimage regions. The Somnath complex itself is a strong example of this. Hundreds of families are associated with the Somnath Temple Trust today. Thousands of livelihoods are connected to this region. People who come here from across India and the world also travel to other parts of Gujarat. This opens new doors of progress for the state and the country.
Friends,
Our faith also teaches us how to live. We believe:
“Sarvam khalvidam brahma.”
Meaning, every component of creation and nature itself is a manifestation of the divine. Therefore, our faith resides in rivers, in trees. We view forests with reverence. We see sanctity in mountains as well. And today, when the world is returning to natural lifestyles, we too must recognize this strength of ours. Along with developing our pilgrimage sites and temples, we must remain conscious of preserving their dignity. We should adopt lifestyles that protect nature and the environment. At the same time, we should develop our sacred sites as examples for the entire world. We must connect these resolutions with our faith and live by them.
Friends,
When new generations connect with their history, their faith, and their cultural values, the nation’s self-confidence grows stronger. The confidence with which India is progressing today is deeply connected to this cultural continuity. Modernity and heritage are not opposites in India; they move together and strengthen one another. Somnath reminds us that a nation remains strong for a long time only when it stays connected to its roots—when it passes its heritage to future generations with the same faith and devotion. Seventy-five years ago, when the consecration of the rebuilt Somnath Temple took place, India began a new journey of consciousness. Today, 75 years later, that same journey stands before us in a much broader form. We must take it to even greater heights. May the blessings of Somnath Dada always remain with us in fulfilling our resolutions. Once again, I extend heartfelt greetings to all citizens, to everyone who believes in heritage, and to all of you on this occasion.
Say with me—
Hail Somnath!
Hail Somnath!
Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.