पंतप्रधान कार्यालय
प्रभास पाटण, गुजरात येथील सोमनाथ अमृत महोत्सवात पंतप्रधानांनी केलेल्या संबोधनाचा मूळ मजकूर
11 MAY 2026 3:26PM by PIB Mumbai
जय सोमनाथ !
जय सोमनाथ !
हर-हर महादेव !
गुजरातचे मुख्यमंत्री श्रीमान भूपेंद्र भाई पटेल, उपमुख्यमंत्री भाई हर्ष संघवी जी, गुजरात सरकारचे मंत्रीगण, खासदार आणि आमदार, इतर सर्व मान्यवर, बंधु आणि भगिनींनो,
आज प्रभास पाटणचे हे पवित्र क्षेत्र एका अद्भुत तेजाने उजळून निघाले आहे. महादेवाचा हे साक्षात दर्शन, हे सौंदर्य, धरती आणि आसमंतातून झालेली पुष्पवृष्टी, भगव्या ध्वजांची ही छटा, कला, संगीत आणि नृत्याची अप्रतिम सादरीकरणे, वेदमंत्रांचा उच्चार, गर्भगृहात होणारा शिव पंचाक्षरीचा अखंड पाठ आणि या सर्वांसोबत सागराच्या लाटांचा जयघोष; असे वाटत आहे जणू ही सृष्टी एका सुरात बोलत आहे- जय सोमनाथ! जय-जय सोमनाथ!
मित्रांनो,
ज्यांच्या इच्छेने काळ स्वतः प्रकट होतो, जे स्वतः कालातीत आहेत, जे स्वतः काळस्वरूप आहेत, आज त्या देवाधिदेव महादेवाच्या विग्रह प्रतिष्ठेची आपण 75 वर्षे साजरी करत आहोत. ही सृष्टी ज्यांच्यापासून निर्माण होते, ज्यांच्यामध्ये विलीन होते, 'यतो जायते पाल्यते येन विश्वं, तमीशं भजे लीयते यत्र विश्वम्'! आज आपण त्यांच्या धामच्या पुनर्निर्माणाचा उत्सव साजरा करत आहोत. ज्यांनी हलाहल प्राशन करून नीलकंठ रूप धारण केले, आज त्यांच्याच चरणी येथे सोमनाथ अमृत महोत्सव होत आहे. ही सर्व भगवान सदाशिवाचीच लीला आहे.
मित्रांनो,
दादा सोमनाथ यांचा अनन्य भक्त म्हणून मी कितीतरी वेळा येथे आलो आहे, कितीतरी वेळा त्यांच्यासमोर नतमस्तक झालो आहे. पण आज जेव्हा मी येथे येत होतो, तेव्हा काळाचा हा प्रवास एक सुखद अनुभूती देत होता. काही महिन्यांपूर्वीच मी येथे आलो होतो. तेव्हा आपण 'सोमनाथ स्वाभिमान पर्व' साजरे करत होतो. पहिल्या विध्वंसाच्या 1000 वर्षांनंतरही सोमनाथ अविनाशी असल्याचा अभिमान आणि आज या आधुनिक स्वरूपाच्या प्राणप्रतिष्ठेची 75 वर्षे; आपण केवळ दोन कार्यक्रमांचे भाग बनलो नाही, तर भगवान शिवांनी आपल्याला हजार वर्षांच्या अमृतमय प्रवासाचा अनुभव घेण्याची संधी दिली आहे.
मित्रांनो,
75 वर्षांपूर्वी, आजच्याच दिवशी सोमनाथ मंदिराची पुनर्स्थापना होणे, हा काही साधा प्रसंग नव्हता. जर 1947 मध्ये भारत स्वतंत्र झाला होता, तर 1951 मधील सोमनाथच्या प्राणप्रतिष्ठेने भारताच्या स्वतंत्र चेतनेचा उद्घोष केला होता. स्वातंत्र्याच्या वेळी, सरदार साहेबांनी 500 हून जास्त संस्थानांना एकत्र आणून भारताचे आधुनिक भारताची निर्मिती केली. त्याचबरोबर, सोमनाथच्या पुनर्निर्माणातून त्यांनी जगाला दाखवून दिले की, भारत केवळ स्वतंत्र झाला नाही, तर भारत आपल्या प्राचीन गौरवाला पुन्हा प्राप्त करण्याच्या मार्गावरही आता पुढे जात आहे.
मित्रांनो,
म्हणूनच आज याप्रसंगी मी केवळ 75 वर्षांचा इतिहास पाहत नाही आहे. मी येथे पाहत आहे - विनाशातून सृजनाचा संकल्प, जो सोमनाथाने चरितार्थ केला आहे. मी येथे पाहत आहे - असत्यावर सत्याचा विजय, जो प्रभास-पाटणने वारंवार अनुभवला आहे. मी येथे पाहत आहे - हजारो वर्षांची आध्यात्मिक चेतना, जिने मानवमात्राच्या कल्याणाची शिकवण संपूर्ण जगाला दिली आहे. मी येथे पाहत आहे - भारताचे ते अविनाशी स्वरूप, ज्याला शतकांच्या कुत्सित प्रयत्नांनीही पुसता आले नाही किंवा हरवता आले नाही. आणि मी येथे पाहत आहे - सोमनाथ अमृत-महोत्सव; हा केवळ भूतकाळाचा उत्सव नाही, तर हा पुढील एक हजार वर्षांसाठी भारताच्या प्रेरणेचा महोत्सव आहे. मी सर्व देशवासियांना, दादा सोमनाथ यांच्या कोटी कोटी भक्तांना या महोत्सवाच्या खूप खूप शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
आजचा दिवस आणखी एका कारणासाठी विशेष आहे. 11 मे 1998, म्हणजेच आजच्याच दिवशी भारताने पोखरणमध्ये अणुचाचणी केली होती. देशाने 11 मे रोजी पहिल्या तीन अणुचाचण्या केल्या. आपल्या वैज्ञानिकांनी भारताचे सामर्थ्य, भारताची क्षमता जगासमोर ठेवली आणि जगभरात मोठी खळबळ उडाली. भारत, असा कोण आहे, जो अणुचाचणी करेल? या भावनेने जगातील अनेक शक्ती संतप्त झाल्या आणि भारताला रोखण्यासाठी, दबावाखाली आणण्यासाठी जगभरातील सामर्थ्यशाली राष्ट्रे पुढे सरसावली. अनेक प्रकारचे निर्बंध लादले गेले. आर्थिक संकट निर्माण करण्याचे मार्ग उभे करण्यात आले. कोणीही डगमगले असते. जेव्हा जगभरातील मोठ्या शक्ती इतका मोठा हल्ला करतात, तेव्हा पुढचा मार्ग दिसत नाहीत. पण आपण वेगळ्या मातीचे बनलो आहोत. 11 मे नंतर जग आपल्यावर तुटून पडले होते. 11 मे रोजी वैज्ञानिकांनी आपले काम केले होते. पण 13 मे रोजी पुन्हा दोन अणुचाचण्या झाल्या, त्यातून जगाला समजले की भारताची राजकीय इच्छाशक्ती किती अढळ आहे. त्यावेळी संपूर्ण जगाचा दबाव भारतावर होता, पण अटलजींच्या नेतृत्वाखालील भाजप सरकारने दाखवून दिले की आमच्यासाठी राष्ट्र प्रथम आहे. जगातील कोणतीही ताकद भारताला झुकवू शकत नाही किंवा दबावात आणू शकत नाही.
मित्रांनो,
देशाने पोखरण अणुचाचणीला 'ऑपरेशन शक्ती' असे नाव दिले होते. कारण शिवासोबत शक्तीची आराधना ही आपली परंपरा राहिली आहे. अर्धनारीश्वर शिव स्वतः देखील शक्तीसोबतच पूर्ण होतात. तुम्हाला आठवत असेल, जेव्हा देशाची 'चांद्रयान' मोहीम यशस्वी झाली, तेव्हा चंद्रावर जिथे भारताचा रोव्हर उतरला, त्या ठिकाणाचे नावही आपण 'शिवशक्ती पॉइंट' ठेवले आहे. कारण, आमच्या श्रद्धेत चंद्र शिवाशी जोडलेला आहे आणि शिव शक्तीशी जोडलेले आहेत. आणि हे किती सुखद आहे की चंद्राच्या नावावरूनच या ज्योतिर्लिंगाला आपण 'सोमनाथ' म्हणतो.
मित्रांनो,
शिव आणि शक्तीच्या आपल्या आराधनेचा जो विचार आहे, तो देशाच्या वैज्ञानिक प्रगतीसाठीही प्रेरणा ठरो; आज आपण हा संकल्प साकार होताना पाहत आहोत. याप्रसंगी, भगवान सोमनाथ यांच्या चरणी मी सर्व देशवासियांना 'ऑपरेशन शक्ती'च्या वर्धापन दिनाच्याही शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
जेव्हा मी गेल्यावेळी येथे आलो होतो, तेव्हा मी म्हणालो होतो - ज्याच्या नावातच सोम अर्थात अमृत सामावले आहे, त्याला नष्ट कोण करू शकते? इतिहासाच्या प्रदीर्घ कालखंडात या मंदिराने कितीतरी आक्रमणे सोसली. महमूद गझनवी, अलाउद्दीन खिल्जी यांसारखे अनेक आक्रमक आले, लुटारूंनी सोमनाथ मंदिराचे वैभव पुसण्याचा प्रयत्न केला. ते सोमनाथला एक भौतिक वास्तू मानून त्यावर वारंवार हल्ले केले. हे मंदिर पुन्हा पुन्हा उद्ध्वस्त झाले, पण प्रत्येक वेळी नव्याने उभे राहिले, प्रत्येक वेळी ताठ मानेने उभे राहिले, कारण विध्वंसकांना माहित नव्हते की, आपल्या राष्ट्राचे वैचारिक सामर्थ्य काय आहे. आपण भौतिक शरीराला नश्वर मानणारे लोक आहोत. पण, आपल्याला ठाऊक आहे की त्यातील आत्मा अविनाशी आहे. आणि शिव तर सर्वात्मा आहेत. म्हणूनच, वेगवेगळ्या काळात, वेगवेगळ्या जीवांच्या संकल्पशक्तीमध्ये शिव प्रकट होत राहिले. राजा भोज, कधी राजा भीमदेव प्रथम, कधी राजा कुमारपाल, कधी राजा महीपाल प्रथम, तर कधी राव खंगार; असे अनेक शिवभक्त वेळोवेळी सोमनाथ मंदिराचे पुनर्निर्माण करत राहिले. लकुलीश आणि सोम शर्मा यांसारख्या कितीतरी मनीषांनी प्रभास पाटण क्षेत्राचा वारसा जतन केला आणि याला शैव साधना व दर्शनाचे महान केंद्र बनवले. भाव बृहस्पती, पाशुपताचार्य आणि अनेक विद्वानांनी या तीर्थाच्या आध्यात्मिक परंपरा जिवंत ठेवल्या. विशालदेव आणि त्रिपुरांतक यांसारख्या व्यक्तिमत्त्वांनी येथील बौद्धिक चेतना सुरक्षित ठेवण्याचे पवित्र कार्य केले.
मित्रांनो,
वीर हमीरजी गोहिल, वीर वेगडाजी भील, पुण्यश्लोक अहिल्याबाई होळकर जी, बडोद्याचे गायकवाड, जाम साहेब महाराजा दिग्विजय सिंह जी; अशा कितीतरी महान विभूती आहेत ज्यांनी सोमनाथच्या सेवेत आपले सर्वस्व अर्पण केले. मी आज याप्रसंगी सरदार वल्लभभाई पटेल, डॉ. राजेंद्र प्रसाद, श्रीमान के. एम. मुंशी जी आणि अशा सर्व ज्ञात-अज्ञात दिव्यात्म्यांना श्रद्धापूर्वक आणि आदरपूर्वक नमन करतो. त्यांचे स्मरण आपल्याला ही प्रेरणा देते की आपल्याला केवळ आपला सांस्कृतिक वारसा पुढे न्यायचा नाही, तर ही जबाबदारी येणाऱ्या पिढ्यांच्या हाती सोपवून जायची आहे.
मित्रांनो,
आपली सांस्कृतिक स्थळे हजारो वर्षांपासून भारताची ओळख राहिली आहेत. इतका समृद्ध वारसा आपल्याला लाभला आहे. पण विडंबना पहा, आपण अनेक दशके त्याचे महत्त्व समजून घेतले नाही. जगात अशी कितीतरी उदाहरणे आहेत, जिथे परकीय आक्रमकांनी राष्ट्रीय ओळखीशी संबंधित स्थळे नष्ट केली. पण जेव्हा त्या देशातील लोकांना संधी मिळाली, तेव्हा सर्वांनी एकत्र येऊन आपली ओळख पुन्हा जपली, पुन्हा सावरली आणि पुन्हा प्रतिष्ठा मिळवून दिली. पण आपल्याकडे राष्ट्रीय स्वाभिमानाशी संबंधित विषयांवरही राजकारण होत राहिले. सोमनाथ हे स्वतः याचे सर्वात मोठे उदाहरण आहे. स्वातंत्र्यानंतरच्या पहिल्या जबाबदाऱ्यांपैकी एक होती की सोमनाथ मंदिराचा उद्धार करणे. म्हणूनच सरदार वल्लभभाई पटेल आणि डॉ. राजेंद्र प्रसाद यांनी यासाठी खूप प्रयत्न केले. पण आपल्याला ठाऊक आहे की त्यांना यासाठी नेहरूजींचा किती विरोध सहन करावा लागला होता. मी आज याच्या विस्तारात जाणार नाही, पण ही सरदार साहेबांची इच्छाशक्ती होती की इतक्या विरोधामुळेही सरदार साहेब डगमगले नाहीत. सोमनाथ मंदिराचे पुनर्निर्माणही झाले आणि देशाने शतकांचा कलंकही धुवून काढला.
मित्रांनो,
दुर्दैवाने देशात अशा शक्ती आजही प्रभावी आहेत, ज्यांना राष्ट्रीय स्वाभिमानापेक्षा तुष्टीकरण अधिक महत्त्वाचे वाटते. राम मंदिर निर्माणासारख्या प्रसंगीही आपण पाहिले आहे की कशा प्रकारे राम मंदिर निर्माणाचाही विरोध केला गेला. आपल्याला अशा मानसिकतेपासून सावध राहायचे आहे. या प्रकारच्या संकुचित राजकारणाला आपल्याला मागे सोडावे लागेल. आपल्याला विकास आणि वारसा सोबत घेऊन पुढे जावे लागेल.
मित्रांनो,
गेल्या वर्षांत मला सोमनाथ ट्रस्टचा अध्यक्ष म्हणून सोमनाथ दादांची सेवा करण्याची जी संधी मिळाली आणि या मंदिराच्या व क्षेत्राच्या विकासासाठी जी ऐतिहासिक कामे झाली, तो बदल आज आपण प्रत्यक्ष पाहत आहोत. पण सोबतच या सेवेचा मला वैयक्तिक लाभही झाला आहे. आज मला देशातील सर्व पवित्र तीर्थांच्या विकासाची जी संधी मिळत आहे, हा भगवान सोमनाथ यांचाच कृपाप्रसाद आहे.
मित्रांनो,
आज काशीमध्ये अनेक शतकांनंतर बाबा विश्वनाथ धामाचा इतका भव्य विस्तार झाला आहे. आज उज्जैनमध्ये महाकाल महालोकचे विशाल दर्शनही आपल्याला घडत आहे. केदारनाथ धामाचे पुनर्निर्माणही झाले आहे. जसे मी आधी सांगितले, अयोध्येत 500 वर्षांची प्रतीक्षाही पूर्ण झाली आहे. आज तिथे भव्य मंदिरात रामलल्ला विराजमान आहेत.
मित्रांनो,
अशी कितीतरी पवित्र तीर्थे, पवित्र मठ, मंदिरे आणि क्षेत्रे ज्यांची महिमा आपण पुराणात ऐकली आहे, आज तिथे आपल्याला त्या समृद्ध परंपरेचे दर्शन घडू लागले आहे. आणि हे सर्व काही 10-12 वर्षांच्या आत झाले आहे.
मित्रांनो,
आपल्या सांस्कृतिक केंद्रांची उपेक्षा देशाच्या विकासात मोठा अडथळा राहिली आहे. कारण, आपली तीर्थे ही भारताच्या आध्यात्मिक-सामाजिक व्यवस्थेचे केंद्र तर आहेतच, पण ती देशाच्या आर्थिक प्रगतीचे स्रोतही राहिली आहेत. आज तुम्ही पहा - चारधाम महामार्ग प्रकल्प, गोविंदघाट ते हेमकुंड साहिबपर्यंत रोपवे प्रकल्प, करतारपूर कॉरिडॉर, बौद्ध सर्किटचा विकास; यांच्या माध्यमातून देशातील तीर्थक्षेत्रांमध्ये आर्थिक क्रियाकलाप वाढले आहेत. सोमनाथ परिसरही याचे एक सशक्त उदाहरण आहे. आज सोमनाथ मंदिर ट्रस्टशी शेकडो कुटुंबे जोडलेली आहेत. हजारो लोकांचे जीवन या क्षेत्राशी जोडलेले आहे. देश-विदेशाच्या कानाकोपऱ्यातून जे लोक येथे येतात, ते गुजरातच्या इतर भागांतही जातात. यामुळे प्रदेशात आणि देशात प्रगतीची नवीन द्वारे उघडतात.
मित्रांनो,
आपली श्रद्धा आपल्याला जीवन जगण्याची योग्य दिशा देखील देते. कारण आपण मानतो - 'सर्वं खल्विदं ब्रह्म' ! अर्थात, सृष्टीचा प्रत्येक घटक, हे संपूर्ण निसर्गही ईश्वराचेच स्वरूप आहे. म्हणूनच, आपली श्रद्धा नद्यांमध्येही आहे आणि वृक्षांमध्येही आहे. आपण जंगलांकडेही श्रद्धेच्या दृष्टीने पाहतो. आपण पर्वतांमध्येही पवित्रतेची भावना ठेवतो. आणि आज जेव्हा जग नैसर्गिक जीवनशैलीकडे परतत आहे, तेव्हा आपल्याला आपल्या या शक्तीलाही ओळखावे लागेल. आपल्याला आपल्या तीर्थांच्या आणि मंदिरांच्या विकासासोबतच त्यांच्या प्रतिष्ठेसाठी जागरूक व्हावे लागेल. आपण असे जीवन स्वीकारावे ज्यामुळे निसर्ग आणि पर्यावरणाचे रक्षण होईल. सोबतच, आपण आपल्या पुण्यस्थळांना संपूर्ण जगासाठी एक उदाहरण म्हणून विकसित करूया. आपल्याला हे संकल्प आपल्या श्रद्धेशी जोडून जगावे लागतील.
मित्रांनो,
जेव्हा नवीन पिढ्या आपल्या इतिहासाशी, आपल्या श्रद्धेशी आणि आपल्या सांस्कृतिक मूल्यांशी जोडल्या जातात, तेव्हा राष्ट्राचे आत्मबळ अधिक मजबूत होते. आज भारत ज्या आत्मविश्वासाने पुढे जात आहे, त्यात आपल्या या सांस्कृतिक निरंतरतेचीही मोठी भूमिका आहे. आधुनिकता आणि वारसा; भारतात या गोष्टींना कोणीही वेगळे करू शकत नाही. भारतात हे एकमेकांचे विरोधी नाहीत, तर हे हातात हात घालून पुढे जाणारे सामर्थ्य आहेत. सोमनाथ आपल्याला आठवण करून देतो की कोणतेही राष्ट्र तेव्हाच दीर्घकाळ मजबूत राहू शकते, जेव्हा ते आपल्या मुळांशी जोडलेले राहते. जेव्हा आपण आपला वारसा येणाऱ्या पिढ्यांपर्यंत त्याच श्रद्धा आणि विश्वासाने त्यांच्या स्वाधीन करू. 75 वर्षांपूर्वी, जेव्हा या पुनर्निर्मित सोमनाथ मंदिरात प्राणप्रतिष्ठा झाली होती, तेव्हा भारताने एक नवीन चेतना यात्रा सुरू केली होती. आज, 75 वर्षांनंतर तीच यात्रा अधिक व्यापक रूपात आपल्यासमोर आहे. आपल्याला याला नव्या उंचीवर न्यायचे आहे. आपले संकल्प पूर्ण करण्यासाठी दादा सोमनाथ यांचा आशीर्वाद नेहमी आपल्यासोबत राहो, हिच प्रार्थना. पुन्हा एकदा सर्व देशवासियांना, वारशावर विश्वास ठेवणाऱ्या प्रत्येक नागरिकाला आणि तुम्हा सर्वांना या प्रसंगी खूप खूप शुभेच्छा देतो. माझ्यासोबत म्हणा-
जय सोमनाथ।
जय सोमनाथ।
हर-हर महादेव।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the Somnath Amrut Mahotsav in Prabhas Patan, Gujarat
11 MAY 2026 3:26PM by PIB Delhi
Hail Somnath!
Hail Somnath!
Har Har Mahadev!
Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Bhai Patel, Deputy Chief Minister Bhai Harsh Sanghavi Ji, ministers of the Gujarat government, Members of Parliament and legislators, all distinguished guests, ladies and gentlemen,
Today, the sacred land of Prabhas Patan is filled with a divine radiance. This vision of Mahadev, this beauty, the shower of flowers from the earth and the sky, the glow of saffron flags, these magnificent presentations of art, music, and dance, the chanting of Vedic hymns, the uninterrupted recitation of the Shiva Panchakshari in the sanctum sanctorum, and along with all this, the roaring chants of the sea waves—it feels as though the entire creation is speaking in one voice: Hail Somnath! Glory to Somnath!
Friends,
Today we are celebrating 75 years of the consecration of the idol of Lord Mahadev, He by whose will time itself manifests, who is eternal, who is the embodiment of time itself. He from whom this universe is created and into whom it dissolves:
“Yato jayate palyate yena vishwam, tamisham bhaje leeyate yatra vishwam.”
Today we are celebrating the reconstruction of His sacred abode. He who drank poison and became Neelkanth—in His refuge, this Somnath Amrit Mahotsav is being celebrated today. All this is but the divine play of Lord Sadashiva.
Friends,
As a devoted worshipper of Somnath Dada, I have come here countless times and bowed before Him many times. But today, while coming here, this journey through time was giving me a unique and blissful feeling. Just a few months ago, I came here when we celebrated the Somnath Swabhiman Parv. Even a thousand years after its first destruction, we celebrated the pride of Somnath’s immortality, and today we mark 75 years of the consecration of this modern form. We are not merely participants in two ceremonies; Lord Shiva has given us the opportunity to experience a thousand-year journey of immortality.
Friends,
Seventy-five years ago, on this very day, the restoration of Somnath Temple was no ordinary event. If India became independent in 1947, then the consecration of Somnath in 1951 proclaimed the awakening of India’s independent spirit. At the time of independence, Sardar Vallabhbhai Patel united more than 500 princely states to shape the modern form of one India. Simultaneously, through the reconstruction of Somnath, he told the world that India had not merely become free—India had also embarked upon the path of reclaiming its ancient glory.
Friends,
Therefore, on this occasion, I am not merely seeing a glimpse of 75 years. Here I see the resolve of creation amid destruction, which Somnath has embodied. Here I see the victory of truth over falsehood, which Prabhas Patan has lived repeatedly. Here I see thousands of years of spiritual consciousness that taught the welfare of all humanity to the world. Here I see that immortal spirit of India which could neither be erased nor defeated despite centuries of malicious attempts. And I see that this Somnath Amrit Mahotsav is not merely a celebration of the past; it is also a grand festival of inspiration for India’s next thousand years. I extend heartfelt congratulations to all citizens of the country and to the millions of devotees of Somnath Dada on this occasion.
Friends,
Today is also special for another reason. On this very day, 11 May 1998, India conducted nuclear tests at Pokhran. On 11 May, the country carried out its first three nuclear tests. Our scientists demonstrated India’s strength and capability before the world, and it created a storm globally. The world reacted angrily—how could India dare conduct nuclear tests? Powerful nations from around the world came forward to pressure India. Various sanctions were imposed. Paths leading to economic stability were blocked. Anyone could have been shaken under such pressure. But we are made of different soil. After 11 May, the world turned against us. The scientists had done their work on 11 May, but on 13 May, two more nuclear tests were conducted, showing the world how resolute India’s political will truly was. Despite global pressure, under Atal Ji’s leadership, the BJP government demonstrated that for us, the nation comes first. No power in the world could bend India or force it into submission.
Friends,
The Pokhran nuclear tests were named “Operation Shakti.” Because the worship of Shakti alongside Shiva has always been part of our tradition. Ardhanarishvara Shiva Himself becomes complete only with Shakti. You may recall that when India’s Chandrayaan mission succeeded, we named the landing site of the rover on the Moon “Shiv Shakti Point.” In our faith, the Moon is associated with Shiva, and Shiva with Shakti. How wonderful it is that this Jyotirlinga itself is called Somnath—linked to Soma, the Moon.
Friends,
The philosophy of our worship of Shiva and Shakti has now become an inspiration for the nation’s scientific progress as well. On this occasion, from the holy feet of Lord Somnath, I extend greetings to all citizens on the anniversary of Operation Shakti.
Friends,
When I came here last time, I had said: How can something that carries “Som,” meaning nectar and immortality, in its very name ever be destroyed? Throughout history, this temple faced numerous invasions. Invaders such as Mahmud Ghazni and Alauddin Khilji tried to erase the grandeur of Somnath. They treated Somnath as merely a physical structure and attacked it repeatedly. Again and again, the temple was destroyed—and every time it rose again. Those who tried to destroy it did not understand the ideological strength of our civilization. We consider the physical body mortal, but we know that the soul within is immortal. And Shiva is the universal soul itself. Therefore, Shiva manifested in the resolve of different people in different eras. Kings like Bhoja, Bhimdev I, Kumarapala, Mahipala I, and Rao Khangar repeatedly rebuilt Somnath Temple. Great thinkers like Lakulish and Som Sharma preserved the heritage of Prabhas Patan and made it a great center of Shaivite philosophy and spiritual practice. Bhava Brihaspati, Pashupata acharyas, and many scholars kept the spiritual traditions of this pilgrimage alive. Personalities like Vishaldeva and Tripurantaka protected the intellectual consciousness of this region.
Friends,
Veer Hamirji Gohil, Veer Vegadji Bhil, Punyashlok Ahilyabai Holkar, the Gaekwads of Baroda, Jam Saheb Maharaja Digvijay Singh Ji—so many great personalities dedicated everything in service of Somnath. Today, I respectfully bow before Sardar Vallabhbhai Patel, Dr. Rajendra Prasad, Shri K. M. Munshi, and all known and unknown noble souls. Their memory inspires us not only to preserve and advance our cultural heritage but also to pass this responsibility on to future generations.
Friends,
Our cultural sites have been India’s identity for thousands of years. We inherited such a rich legacy, yet ironically, for decades we failed to understand its importance. Around the world, there are many examples where foreign invaders destroyed places tied to national identity. But when the people of those nations got the opportunity, they came together to restore and honor those symbols again. In our country, however, even matters of national pride became subjects of politics. Somnath itself is the biggest example of this. One of the first responsibilities after independence should have been the restoration of Somnath Temple. That is why Sardar Vallabhbhai Patel and Dr. Rajendra Prasad made such determined efforts for it. But we all know how much opposition they faced from Nehru Ji. I will not go into details today, but it was Sardar Patel’s determination that despite all opposition, he did not waver. Somnath Temple was rebuilt, and the country erased centuries of humiliation.
Friends,
Unfortunately, even today there are forces in the country for whom appeasement is more important than national pride. We saw this during the construction of the Ram Temple as well, when there was opposition to it. We must remain cautious of such mindsets. We must move beyond such narrow politics. We must progress while taking development and heritage together.
Friends,
In recent years, I have had the opportunity to serve Somnath Dada as the chairman of the Somnath Trust. The historic work carried out for the development of this temple and this region is visible to all of us today. At the same time, this service has also personally benefited me. The opportunity I now have to develop sacred pilgrimage sites across the country is itself the grace of Lord Somnath.
Friends,
Today, after centuries, Kashi Vishwanath Dham has witnessed a grand expansion. Today, in Ujjain, we are witnessing the magnificent Mahakal Mahalok. Kedarnath Dham has also been reconstructed. As I said earlier, the 500-year wait in Ayodhya has finally ended, and Ram Lalla now resides in a grand temple there.
Friends,
There are countless such sacred pilgrimage sites, monasteries, temples, and spiritual regions whose glory we once only heard about in the Puranas, but today we are beginning to witness that rich tradition with our own eyes. And all this has happened within just 10–12 years.
Friends,
The neglect of our cultural centers was a major obstacle to India’s development. Our pilgrimage sites are not only centers of India’s spiritual and social order but also sources of economic progress. Today, projects such as the Char Dham Highway Project, the ropeway from Govindghat to Hemkund Sahib, the Kartarpur Corridor, and the development of the Buddhist Circuit have increased economic activity in pilgrimage regions. The Somnath complex itself is a strong example of this. Hundreds of families are associated with the Somnath Temple Trust today. Thousands of livelihoods are connected to this region. People who come here from across India and the world also travel to other parts of Gujarat. This opens new doors of progress for the state and the country.
Friends,
Our faith also teaches us how to live. We believe:
“Sarvam khalvidam brahma.”
Meaning, every component of creation and nature itself is a manifestation of the divine. Therefore, our faith resides in rivers, in trees. We view forests with reverence. We see sanctity in mountains as well. And today, when the world is returning to natural lifestyles, we too must recognize this strength of ours. Along with developing our pilgrimage sites and temples, we must remain conscious of preserving their dignity. We should adopt lifestyles that protect nature and the environment. At the same time, we should develop our sacred sites as examples for the entire world. We must connect these resolutions with our faith and live by them.
Friends,
When new generations connect with their history, their faith, and their cultural values, the nation’s self-confidence grows stronger. The confidence with which India is progressing today is deeply connected to this cultural continuity. Modernity and heritage are not opposites in India; they move together and strengthen one another. Somnath reminds us that a nation remains strong for a long time only when it stays connected to its roots—when it passes its heritage to future generations with the same faith and devotion. Seventy-five years ago, when the consecration of the rebuilt Somnath Temple took place, India began a new journey of consciousness. Today, 75 years later, that same journey stands before us in a much broader form. We must take it to even greater heights. May the blessings of Somnath Dada always remain with us in fulfilling our resolutions. Once again, I extend heartfelt greetings to all citizens, to everyone who believes in heritage, and to all of you on this occasion.
Say with me—
Hail Somnath!
Hail Somnath!
Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.