ખાતર વિભાગ
ભારત ખાતરના સ્ટોકને મજબૂત બનાવે છે: ખરીફ સીઝન પહેલા 51% જરૂરિયાત પૂરી થઈ
ખાતરનો સ્ટોક ખરીફ લક્ષ્યના 51% સુધી પહોંચ્યો; ખેડૂતો માટે MRPમાં કોઈ વધારો નહીં
ભારતે 200 LMT ખાતર બફર સુરક્ષિત કર્યું; કટોકટી પછી સ્થાનિક ઉત્પાદન રેકોર્ડ સ્તરે પહોંચ્યું
પીક સીઝન સપ્લાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારે 19 LMT ખાતર માટે વૈશ્વિક ટેન્ડરોને લીલી ઝંડી આપી
11 MAY 2026 6:38PM by PIB Ahmedabad
ભારતની ખાતર સુરક્ષા મજબૂત અને સ્થિર છે અને સરકાર તમામ મુખ્ય શ્રેણીઓમાં જરૂરિયાત કરતા સતત વધુ ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી રહી છે. આગામી ખરીફ 2026 સીઝન માટે નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન તરીકે, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ (DA&FW) એ ખાતરની કુલ જરૂરિયાત 390.54 LMT આંકી છે.
આજની તારીખે, દેશ પાસે 199.65 LMT નો આરામદાયક સ્ટોક છે, જે મોસમી માંગના 51% થી વધુને આવરી લે છે. આ સામાન્ય રીતે રહેતા આશરે 33% ના બફર સ્તરો કરતા તીવ્ર વધારો છે, જે સુધારેલા અગાઉથી સ્ટોક કરવાના આયોજન અને કાર્યક્ષમ લોજિસ્ટિક્સ મેનેજમેન્ટને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કટોકટી પછીની રિકવરી
તાજેતરના કટોકટીના સમયગાળા પછી, સ્થાનિક ઉત્પાદન અને આયાતમાં ઝડપથી વધારો થયો છે, જે કુલ ઉપલબ્ધતામાં આશરે 97 LMT ઉમેરે છે. એકલા સ્થાનિક ઉત્પાદને 76.78 LMT ફાળો આપ્યો છે, જ્યારે ભારતીય બંદરો પર પહોંચેલી આયાતનો હિસ્સો 19.94 LMT રહ્યો છે.
કટોકટી પછી ખાતરનું સ્થાનિક ઉત્પાદન અને આયાત;- (લાખ ટનમાં)
પ્રોડક્ટ
કટોકટી પછીનું સ્થાનિક ઉત્પાદન
કટોકટી પછી ભારતીય બંદરો પર પહોંચેલી આયાત
યુરિયા
46.28
12.51
DAP
6.20
0.76
NPKs
15.57
3.79
SSP
8.73
0
MOP
0
2.88
કુલ
76.78
19.94
વૈશ્વિક ટેન્ડર અને ભાવિ પુરવઠો
પીક ડિમાન્ડ દરમિયાન શૂન્ય અછત સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ભારતીય ખાતર કંપનીઓએ 12 LMT DAP, 4 LMT TSP અને 3 LMT એમોનિયમ સલ્ફેટ માટે એકીકૃત વૈશ્વિક ટેન્ડરો શરૂ કર્યા છે. વધુમાં, 5.36 LMT એમોનિયા અને 5.94 LMT સલ્ફર સહિતના કાચા માલના ટેન્ડરો હાલમાં પ્રગતિમાં છે.
સરકારે એ પણ પુષ્ટિ કરી છે કે SOH (Stock on Hand) ની બહારથી મેળવેલા આશરે 7 LMT NPKs મે અને જૂન દરમિયાન ભારતીય બંદરો પર પહોંચવાની અપેક્ષા છે.
કિંમત સ્થિરતા અને દેખરેખ
ખેડૂત સમુદાય માટે મોટી રાહતના સમાચારમાં, સરકારે જાહેરાત કરી છે કે મુખ્ય ખાતરોની મહત્તમ છૂટક કિંમત (MRP) માં કોઈ ફેરફાર કરવામાં આવ્યો નથી. ખાતર વિભાગ (DoF) યુરિયા અને P&K ઉત્પાદન માટે ઇનપુટ ઉપલબ્ધતાની નિયમિત સમીક્ષા કરવાનું ચાલુ રાખે છે અને સપ્લાય ચેઇન લિક્વિડિટી જાળવવા માટે સાપ્તાહિક ધોરણે સબસિડી બિલ ક્લિયર કરી રહ્યું છે.
સચિવોના અધિકારપ્રાપ્ત જૂથ (EGoS) એ ઉપલબ્ધતાના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે અત્યાર સુધીમાં આઠ બેઠકો યોજી છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ખેડૂતોને કોઈપણ વિક્ષેપ વિના પરવડે તેવા દરે ખાતર મળે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
India Bolsters Fertilizer Stocks: 51% Requirement Met Ahead of Kharif Season
Fertilizer Stocks Surge to 51% of Kharif Goal; No Hike in MRP for Farmers
India Secures 200 LMT Fertilizer Buffer; Domestic Production Hits Record Post-Crisis
Government Green-lights Global Tenders for 19 LMT Fertilizers to Ensure Peak Season Supply
11 MAY 2026 6:38PM by PIB Delhi
India’s fertilizer security remains strong and stable with the government ensuring availability consistently exceeds requirements across all major categories. In a significant boost to the upcoming Kharif 2026 season, the Department of Agriculture & Farmers Welfare (DA&FW) has assessed the total fertilizer requirement at 390.54 LMT.
As of today, the country holds a comfortable stock of 199.65 LMT, covering more than 51% of the seasonal demand. This is a sharp increase from the usual buffer levels of approximately 33%, reflecting improved advance stocking and efficient logistics management.
Post-Crisis Recovery
Following a recent crisis period, domestic production and imports have scaled up rapidly, adding approximately 97 LMT to the total availability. Domestic production alone contributed 76.78 LMT, while imports reaching Indian ports accounted for 19.94 LMT.
1. Domestic production and import of fertilizers after crisis;- (Lakh Tons)
Product
Domestic production after crisis
Import reached on Indian Ports after crisis
Urea
46.28
12.51
DAP
6.20
0.76
NPKs
15.57
3.79
SSP
8.73
0
MOP
0
2.88
Total
76.78
19.94
Global Tenders and Future Supply
To ensure zero shortage during peak demand, Indian fertilizer companies have initiated aggregated global tenders for 12 LMT of DAP, 4 LMT of TSP, and 3 LMT of Ammonium Sulphate. Additionally, tenders for raw materials, including 5.36 LMT of Ammonia and 5.94 LMT of Sulphur, are currently in progress.
The government also confirmed that approximately 7 LMT of NPKs secured from out of SOH are expected to arrive at Indian ports through May and June.
Price Stability & Monitoring
In a major relief for the farming community, the government announced there is no change in the Maximum Retail Price (MRP) of major fertilizers. The Department of Fertilizers (DoF) continues to review input availability for Urea and P&K production regularly and is clearing subsidy bills on a weekly basis to maintain supply chain liquidity.
The Empowered Group of Secretaries (EGoS) has held eight meetings to date to navigate availability challenges, ensuring that farmers receive fertilizers at affordable rates without disruption.