PIB Backgrounder
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਐਕਟ, 2025
“ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਵਾਲ”
11 MAY 2026 12:19PM by PIB Chandigarh
- ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਐਕਟ, 2025 ਕੀ ਹੈ?
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਐਕਟ, 2025, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 125 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਗੈਰ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਾਲੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਗਾਰੰਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਲਣਾ ਹੈ।
- ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਐਕਟ ਕਦੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ?
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ – ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ: ਵੀਬੀ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ (ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ - ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ) ਐਕਟ, 2025, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 01/07/2026 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ।
- ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐਨਆਰਈਜੀਏ ਨੂੰ ਕਦੋਂ ਰੱਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ?
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐਨਆਰਈਜੀਏ ਯੋਜਨਾ 01/07/2026 ਤੋਂ ਰੱਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
- ਕੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਐਕਟ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ?
ਜੀ ਹਾਂ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਐਕਟ 01/07/2026 ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ।
- ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿੰਨੇ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ?
ਇਹ ਐਕਟ ਉਵੇਂ ਤਾਂ ਹਰ ਯੋਗ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 125 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਤਨਖਾਹ ਵਾਲੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਲਗ ਮੈਂਬਰ ਗੈਰ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਸਰੀਰਕ ਸ਼ਰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
- ਕੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ?
ਜੀ ਹਾਂ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
- ਰੱਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐਨਆਰਈਜੀਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ?
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐਨਆਰਈਜੀਏ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੰਮ, ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ‘ਤੇ ਵੀਬੀ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਰੀ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਅਧੂਰੀਆਂ ਨਾ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਸਾਮੂਹਿਕ ਲਾਭ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ।
- ਕੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐਨਆਰਈਜੀਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ?
ਜੀ ਹਾਂ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐਨਆਰਈਜੀਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵੀਬੀ ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੱਕ ਸਹਿਜ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
- ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਹਿਜ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹੜੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ?
ਉਭਰਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸ਼ਰਮ ਬਜਟ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਹਿਜ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
- ਕੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ?
ਜੀ ਹਾਂ। ਜਿੱਥੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੰਮ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਤੋਂ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਹੋਣਗੇ, ਉੱਥੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਐਕਟ ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ-I ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚੋਂ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
- ਕੀ ਨਵੇਂ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਮਿਲਦੀ ਰਹੇਗੀ?
ਜੀ ਹਾਂ। ਹਰ ਉਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਲਗ ਮੈਂਬਰ ਗੈਰ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਸਰੀਰਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਮਿਲਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਹ ਗਾਰੰਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 100 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 125 ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
- ਕੀ ਮੌਜੂਦਾ ਜੌਬ ਕਾਰਡ/ਕਰਮਚਾਰੀ ਵੈਧ ਰਹਿਣਗੇ?
ਜੀ ਹਾਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਐਮਜੀਐਨਆਰਈਜੀਏ ਜੌਬ ਕਾਰਡ/ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਉਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਐਕਟ, 2025 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨਵਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਵੈਧ ਬਣੇ ਰਹਿਣਗੇ।
- ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੌਣ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪਾਉਣ ਦਾ ਯੋਗ ਹੈ?
ਹਰ ਉਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਲਗ ਮੈਂਬਰ ਗੈਰ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਸਰੀਰਕ ਸ਼ਰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪਾਉਣ ਦਾ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ।
- ਕੋਈ ਪਰਿਵਾਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਕਾਰਡ ਲਈ ਪੰਜੀਕਰਣ ਕਿਵੇਂ ਕਰਾਏਗਾ?
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਕੋਲ ਐਮਜੀਐਨਆਰਈਜੀਏ ਜੌਬ ਕਾਰਡ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਬਾਲਗ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਬੰਧਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਮ, ਉਮਰ ਅਤੇ ਪਤੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪੰਜੀਕਰਣ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
- ਕੋਈ ਪਰਿਵਾਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬਾਲਗ ਮੈਂਬਰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਰਜ਼ੀ ਮੌਖਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਉਪਰੋਕਤ ਫਾਰਮ 6 ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਲਿਖਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਤੋਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
- ਕਿੰਨੇ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?
ਅਰਜ਼ੀ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
- ਜੇਕਰ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਨਾ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ?
ਅਜਿਹੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਭੱਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
- ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਨਾ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਭੱਤਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ?
ਜੇਕਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰ ਦੇ ਇੱਕ-ਚੌਥਾਈ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਸਮੇਂ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰ ਦੇ ਆਧੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਦਾ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਭੱਤਾ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
- ਕੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਧੀ ਹੋਈ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ?
ਜੀ ਹਾਂ। ਇਸ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 10 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਧੀ ਹੋਈ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੀਆਂ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰਾਂ ਦੀ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਤੱਕ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐਨਆਰਈਜੀਏ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰਾਂ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
- ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਿੰਨੇ ਅੰਤਰਾਲ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ?
ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਸਾਪਤਾਹਿਕ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰੀ ਸੂਚੀ ਦੇ ਬੰਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਬੈਂਕਾਂ ਜਾਂ ਡਾਕਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿੱਜੀ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
- ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ?
ਜੇਕਰ ਹਾਜ਼ਰੀ ਸੂਚੀ ਦੇ ਬੰਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪੰਦਰ੍ਹਵੇਂ ਦਿਨ ਤੱਕ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਚਾਹੁਣ ਵਾਲੇ ਦੇਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਬਕਾਇਆ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ 0.05 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਤੋਂ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹੋਣਗੇ।
- ਨਵੇਂ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਗੀ ਕਿਵੇਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ?
ਕਾਰਜਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦਗੀ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ‘ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਖਰਾਬ ਜਾਂ ਅਣਉਪਲਬਧ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਉਪਕਰਣ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਾਂ ਹੋਰ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਰਗੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਪਵਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
- ਕੀ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸਥਲ ‘ਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ?
ਜੀ ਹਾਂ। ਕਾਰਜਸਥਲ ‘ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਾਰਜਸਥਲ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ, ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਛਾਇਆ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਲਈ ਥਾਂ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਇਲਾਜ ਪੇਟੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
- ਕੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਚਰਮ ਮੌਸਮਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਬੀਜਾਈ ਅਤੇ ਕਟਾਈ ਵਰਗੇ ਖੇਤੀ ਦੇ ਚਰਮ ਮੌਸਮਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਖੇਤੀ ਦੇ ਚਰਮ ਮੌਸਮਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਅਵਧੀ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਸ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਈ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਜੇਕਰ ਕੰਮ ਪੰਜ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੂਰ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ?
ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਅਰਜ਼ੀਕਰਤਾ ਦੇ ਪਿੰਡ ਤੋਂ 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ (ਪਰ ਬਲਾਕ ਦੇ ਅੰਦਰ) ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਲਈ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰ ਦਾ 10 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧੂ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੌਣ ਕਰੇਗਾ?
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ (ਡੀਪੀਸੀ) ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
- ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਜੋਂ ਕੌਣ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ?
ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਜੋਂ ਬਲਾਕ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
- ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗੀ?
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਪੰਜੀਕਰਣ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਕੰਮਾਂ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅਭਿਲੇਖਾਂ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਵੀਜੀਪੀਪੀ) ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
- ਕੀ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ?
ਜੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਿਤ ਕੰਮਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
- ਕੀ ਭਾਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਜੀ ਨਹੀਂ, ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਸਰੀਰਕ ਸ਼ਰਮ ਤੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਰਮ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡ ਦੇ ਵੰਡ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਕੀ ਹੈ?
ਫੰਡ ਵੰਡ ਦੀ ਬਣਤਰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
● ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਰਾਜਾਂ ਲਈ 90:10 ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ,
● ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਾਲੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ 60:40 ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ,
● ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ।
- ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਵਾਰ ਵੰਡ ਕਿਵੇਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ?
ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਮਿਆਰੀ ਵੰਡ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
- ਸਮੱਗਰੀ ਖਰਚ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਫੀਸਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ?
ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮੱਗਰੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਖ਼ਰਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 40 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
- ਕਾਰਜਸਥਲ ‘ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਕਿਵੇਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ?
ਹਰ ਕਾਰਜਸਥਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ “ਜਨਤਾ ਬੋਰਡ” ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਦਾ ਵੇਰਵਾ, ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸ਼ਰਮ ਦਿਨ, ਸਾਮਗਰੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਆਈਟਮਾਈਜ਼ਡ ਲਾਗਤ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹੋਵੇ।
- ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਕਿਵੇਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
ਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ, ਹਾਜ਼ਰੀ ਸੂਚੀਆਂ, ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਸਾਪਤਾਹਿਕ ਜਨਤਕ ਖੁਲਾਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਪਤਾਹਿਕ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਖੁਲਾਸਾ ਬੈਠਕਾਂ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
- ਵਿਕਸਿਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਯੋਜਨਾ (ਵੀਜੀਪੀਪੀ) ਕੀ ਹੈ?
ਵਿਕਸਿਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਯੋਜਨਾ ਤਾਲਮੇਲ ‘ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਇੱਕ ਸਥਾਨਕ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਹਿਭਾਗੀ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਆਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਵੀਜੀਪੀਪੀ ਕਿਉਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ?
ਵਿਕਸਿਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਯੋਜਨਾ (ਵੀਜੀਪੀਪੀ) ਇਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਵੱਲੋਂ ਸਹਿਭਾਗੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਵੀਜੀਪੀਪੀ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋੜ-ਆਧਾਰਿਤ, ਤਾਲਮੇਲ-ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣ ਸਕੇ।
- ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਹੈ?
ਇਹ ਐਕਟ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ-ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਕੰਮਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ:
- ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੰਮ
- ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
- ਆਜੀਵਿਕਾ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
- ਚਰਮ ਮੌਸਮ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੰਮ
- ਕੀ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਜੀ ਹਾਂ। ਇਹ ਐਕਟ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ “ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ, ਬਹੁ-ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ” ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
- ਕੀ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ 90/95 ਵਿਅਕਤੀ-ਦਿਨ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਜੀ ਹਾਂ। ਲਾਗੂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਵਾਸ ਸਬੰਧੀ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 90/95 ਵਿਅਕਤੀ-ਦਿਨ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
- ਕੀ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ?
ਜੀ ਹਾਂ, ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਜਾਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਮਨਜੂਰ ਕੀਤੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਉਜਰਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਸਬੰਧੀ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਛੋਟਾਂ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਡੀਐੱਫ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

PIB Backgrounder
Viksit Bharat-G RAM G Act, 2025
“Frequently Asked Questions”
11 MAY 2026 12:19PM by PIB Delhi
1. What is the Viksit Bharat-G RAM G Act, 2025?
The Viksit Bharat-G RAM G Act, 2025, is a rural employment and development legislation aimed at aligning rural development with the vision of Viksit Bharat @2047 by providing a statutory guarantee of 125 days of unskilled wage employment to rural households and promoting the creation of productive rural assets.
1. When will the Viksit Bharat–G RAM G Act come into force?
The Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB–G RAM G (विकसित भारतजी राम जी) Act, 2025 shall come into force across all rural areas of the country with effect from 01/07/2026, as notified by the Central Government.
1. When will Mahatma Gandhi NREGA be repealed?
Mahatma Gandhi NREGA will stand repealed with effect from 01/07/2026, as notified by the Central Government.
1. Will the Viksit Bharat-G RAM G Act be implemented simultaneously across all States?
Yes. The Viksit Bharat-G RAM G Act shall be implemented across the country from 01/07/2026, as notified by the Central Government.
1. How many days of employment are guaranteed under the Act?
The Act guarantees 125 days of wage employment in a financial year to every eligible rural household whose adult members volunteer to undertake unskilled manual work.
1. Are State Governments required to frame schemes under the Act?
Yes. State Governments are required to notify schemes consistent with the provisions of the Act within the prescribed period after commencement of the Act.
1. What happens to ongoing Mahatma Gandhi NREGA works after repeal?
Ongoing works under Mahatma Gandhi NREGA as on the date of commencement may continue as per the provisions of the VB–G RAM G Act.
These works shall be seamlessly migrated and prioritized for completion, ensuring that public assets are not left incomplete and community benefits continue.
1. Will employment under Mahatma Gandhi NREGA continue during the transition to the Viksit Bharat-G RAM G Act?
Yes. Employment under Mahatma Gandhi NREGA will continue in a seamless and uninterrupted manner till the commencement of VB G RAM G.
1. What steps have been taken to ensure uninterrupted employment availability before commencement?
Adequate labour budget has been made available to States and Union Territories in alignment with emerging demand patterns and field requirements to ensure uninterrupted employment opportunities and timely payment of wages.
1. Can new works be opened during transition?
Yes. Where ongoing works are insufficient to meet employment demand, new works from the shelf of works consistent with Schedule I of the Viksit Bharat-G RAM G Act may be taken up.
1. Will workers continue to get employment guarantee under the new Act?
Yes. Every rural household whose adult members volunteer to undertake unskilled manual work shall continue to receive a statutory employment guarantee. The guarantee has been enhanced from 100 days to 125 days per financial year.
1. Will existing Job Cards/ workers remain valid?
Yes. Existing MGNREGA Job Cards/workers for whom e-KYC has been completed shall continue to remain valid till new Gramin Rozgar Guarantee Cards are issued in accordance with the provisions under the Viksit Bharat-G RAM G Act, 2025.
1. Who is eligible for employment under this Act?
Every rural household whose adult members volunteer to undertake unskilled manual work shall be eligible for employment under this Act.
1. How does a household register for Gramin Rozgar Guarantee Card?
Any rural household not having a MGNREGA Job Card may apply for registration by submitting the names, ages and address details of the household through any adult member to the concerned Gram Panchayat for issuance of a Gramin Rozgar Guarantee Card.
1. How can a household seek employment?
Adult members of rural areas may demand employment through the Gram Panchayat. Applications can be made orally, in writing through the same form 6 as before, or through digital platforms to the Gram Panchayat, Programme Officer, or any authorized person.
1. Within how many days must employment be provided?
Employment must be provided within 15 days from the date of application.
1. What happens if employment is not provided within 15 days?
Such workers shall be entitled to unemployment allowance.
1. What unemployment allowance is payable if employment is not provided?
If employment is not provided within the stipulated period as per the demand for employment, unemployment allowance shall be payable by the State Government, at not less than one-fourth of the notified wage rate for the first thirty days during the financial year and not less than one-half of the notified wage rate for the remaining period.
1. Will enhanced Wage Rates be given under the Viksit Bharat- G RAM G Scheme?
Yes. Enhanced Wage Rates shall be provided as per the provisions of Section 10 of the Act. Until new Wage Rates are notified under the Act, the existing Mahatma Gandhi NREGA wage rates shall continue to apply.
1. How frequently will wages be paid?
Wages shall be paid weekly or in any case not later than a fortnight after closure of muster roll.
1. How are wages paid?
Wages are paid directly to the individual accounts of the workers in Banks or Post Offices through Direct Benefit Transfer.
1. What happens if wage payment is delayed?
If wages are not paid within fifteen days from the closure of the muster roll, wage seekers are entitled to delay compensation at a rate of 0.05% of the unpaid wages per day of delay.
1. How will attendance be captured under the new Act?
Attendance at worksites shall be captured through a face authentication-based attendance mechanism. However, an exception handling mechanism shall also be available for genuine cases such as poor or no network connectivity, technical issues, device-related problems or other exceptional circumstances, as per guidelines issued by the Government.
1. Will workers receive Worksite facilities?
Yes. Worksite facilities shall be provided at the worksite. A worksite must have safe drinking water, shade for children and rest periods, and a first aid box.
1. Can work continue during peak agricultural seasons?
To facilitate adequate labour availability during peak agricultural seasons such as sowing and harvesting periods, the State Governments shall notify a period covering peak agriculture seasons during which works under the Act shall not be undertaken.
1. What if the work is further than five kilometers?
As far as possible, employment will be provided within a radius of 5 kilometers of the applicant's village. If provided beyond that (but within the Block), workers are paid an extra 10% of the wage rate for transport and living expenses.
1. Who will implement the Scheme at district level?
The District Collector or equivalent officer designated by the State Government shall function as the District Programme Coordinator (DPC).
1. Who will function as Programme Officer?
An officer not below the rank of Block Development Officer shall be appointed as Programme Officer at block level.
1. What is the role of Gram Panchayats?
Gram Panchayats shall play a central role in implementation of the Scheme, including registration of households, receiving applications for employment, execution of works, maintenance of records related to the Scheme, and preparation of Viksit Gram Panchayat Plans (VGPPs) etc.
1. Will contractors be allowed?
No, contractors cannot be engaged for the execution of the works financed under this Act.
1. Can heavy machinery be used?
No, works shall be performed using manual labour, and no labour-displacing machines shall be used as far as practicable.
1. What is the fund sharing pattern under the Act?
The fund sharing pattern is:
• 90:10 for North Eastern and Himalayan States,
• 60:40 for other States/UTs with legislature,
• 100% Central funding for UTs without legislature.
1. How are State-wise allocations determined under the Act?
State-wise normative allocations are proposed to be determined by the Central Government based on objective parameters prescribed under the Act.
1. What percentage of material expenditure has been allowed?
The expenditure on the material component under the Act shall not exceed 40% at the district level.
1. How is transparency ensured at the worksite?
A "Janata Board" must be displayed at every worksite indicating work details, estimated labour days, material quantities, and item-wise costs.
1. How is the public informed about the progress of the Scheme?
There are weekly public disclosure systems, including digital and physical displays of key metrics, muster rolls, payments, and sanctions. Gram Panchayats shall also hold weekly disclosure meetings.
1. What is a Viksit Gram Panchayat Plan (VGPP)?
Viksit Gram Panchayat Plan is a convergence-based, future-ready local development plan prepared by Gram Panchayats through participatory and evidence-based planning aligned with Viksit Bharat @2047.
1. Why is VGPP important?
The Viksit Gram Panchayat Plan (VGPP) is important because all works under the Act must originate from VGPPs prepared by the Gram Panchayat and approved by the Gram Sabha through a participatory approach, ensuring need-based, convergence-oriented and saturation-focused rural development planning.
1. What types of works are permitted under the Act?
The Act permits execution of works under four major thematic domains aimed at promoting sustainable and resilient rural development:
• Water Security Works
• Core Rural Infrastructure
• Livelihood-related Infrastructure
• Extreme Weather Mitigation Works
1. Can convergence with other schemes be undertaken?
Yes. The Act promotes a “single-plan, multi-funding” approach through convergence with Central, State, and local schemes.
1. Can PMAY-G works be taken up for 90/95 person-days wage support?
Yes. Housing PMAY-G works can be taken up under the Act for the provision of 90/95 person-days wage support, as per applicable guidelines.
1. Are there relaxations during natural calamities?
Yes, the Central Government can make special relaxations, such as expanding permissible works, enhancing wage employment, and relaxed documentation norms upon the State Government's recommendation during natural calamities or extraordinary circumstances.
Reference
Ministry of Rural Development
Click here to see pdf