ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੌਲਿਸਿਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਤੁਸ਼ਾਰ ਮੇਹਤਾ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ The Bench, the Bar, and the Bizarre ਅਤੇ The Lawful and the Awful ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀਆਂ
ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਮਾਤਾ ਦੇ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਚਰਣ ਸਪਰਸ਼ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾ ਰਹਿਣ ‘ਤੇ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੀਪ ਜਗਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦਿਨ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ
ਤੁਸ਼ਾਰ ਮੇਹਤਾ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਦਾਲਤੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਾਸ-ਵਿਅੰਗ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਸੁੰਦਰਤਾ ਸਹਿਤ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਜੜਾਂ ਬਹੁਤ ਡੂੰਘੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ
ਕਾਨੂੰਨੀ, ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਪਾਲਿਕਾ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰ ਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਮਰਿਆਦਾ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਹੈ
ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੀ ਆਸਥਾ, ਸਮਾਜ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਚਰਿੱਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਆਂ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਾਤੇ ਸਫਲ ਹੋਏ ਹਾਂ
10 MAY 2026 8:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੌਲਿਸਿਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਤੁਸ਼ਾਰ ਮੇਹਤਾ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ The Bench, the Bar, and the Bizarre ਅਤੇ The Lawful and the Awful ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਚੀਫ ਜਸਟਿਸ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (CJI) ਜਸਟਿਸ ਸ਼੍ਰੀ ਸੂਰਯ ਕਾਂਤ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ 76 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਜੜਾਂ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਬਹੁ- ਪਾਰਟੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ 1947 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹਰ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਡੂੰਘੀਆਂ ਜੜਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਨੇ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੋਈ ਅਨਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਚੌਕਸ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਿਆਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਿਸੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਦਬਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਤਿੰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਨਿਆਂ ਦੀ ਉਮੀਦ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਚਰਿੱਤਰ –ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਵੀ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨਾ ਅਤੇ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਪਾਲਿਕਾ- ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਕਿ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਠੋਸ ਅਤੇ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਕੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਇਸੇ ਦੇ ਸਹੀ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਸਮਝਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ. ਕਾਰਜਪਾਲਿਕਾ ਫੈਸਲਾ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਵਾਦ, ਮਰਿਆਦਾ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। 76 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ, ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇੰਨੀ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਸੰਤੋਸ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਬਰਕਰਾਰ ਬਣੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਟਕਰਾਅ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਮਰਿਆਦਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਸੀ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਆਪਸੀ ਮਰਿਆਦਾ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਖੁਦ ਕਈ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕਾਰਜਪਾਲਿਕਾ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਤੁਲਿਤ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਤੁਸ਼ਾਰ ਮੇਹਤਾ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ- The Bench, the Bar, and the Bizarre ਅਤੇ The Lawful and the Awful –ਵਰਗੀ ਕਿਸੇ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਿਰਪੱਖ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਖੁਦ ਦਾ, ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਪੁਨਰ- ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਡਮੁੱਲਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਵਿਤਾ ਦੀ ਗੂੰਜ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਜੱਜਾਂ ਦੀ ਅਨੋਖੀਆਂ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਲਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋ ਜੁੜਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਵਕੀਲ ਅਤੇ ਜਜ ਬਣਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ; ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਾਮਲਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੱਜ ਨੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਕਲਣ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਆਪਣਾ ਫੈਸਲਾ ਸੁਣਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਿੱਸੇ ਸਾਨੂੰ ਸੋਚਣ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਮਾਹੌਲ ਤੋਂ ਕੁਝ ਰਾਹਤ ਵੀ ਦਿਲਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਤੁਸ਼ਾਰ ਮੇਹਤਾ ਦੀ ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਇੱਕ ਜਿਗਿਆਸੂ ਮਨ ਦੇ ਉਤਸੁਕ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਠੋਸ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਜੋ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ‘ਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀ ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਤੁਸ਼ਾਰ ਮੇਹਤਾ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਅਤੇ ਮਾਣ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਦਾਲਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਅੰਦਰ ਲੁਕੇ ਹੋਏ ਜੀਵਨ, ਹਾਸ-ਵਿਅੰਗ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੁਭਾਅ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸੁੰਦਰ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਮੇਹਤਾ ਨੇ ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਮਦਰਸ ਡੇਅ’ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ਮੈਂ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਆਪਣੀ ਮਾਤਾ ਜੀ ਦੇ ਚਰਣ ਸਪਰਸ਼ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੇਹਾਂਤ ਮਗਰੋਂ, ਮੈਂ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੀਪ ਜਗਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਦਿਨ ਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।”

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, releases Solicitor General Shri Tushar Mehta’s book ‘The Bench, the Bar, and the Bizarre and the Lawful and the Awful’ in New Delhi
I used to touch my mother’s feet every day, and after her passing, I light a lamp before her photograph daily, in our country, every day is dedicated to mothers
Shri Tushar Mehta has beautifully portrayed the humour, satire, and human nature of courtroom life in his books
The roots of our country’s democracy are extremely deep, and both the Constitution and the judiciary have played a highly significant role in strengthening it
The beautiful balance and mutual propriety among the legislature, judiciary, and executive is the true beauty of our democracy
A strong justice system is the foundation of the common citizen’s faith, the orderly functioning of society, and the character of the nation, and as a society, we have succeeded in preserving that trust
10 MAY 2026 8:12PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, released Solicitor General Shri Tushar Mehta’s book ‘The Bench, the Bar, and the Bizarre and The Lawful and the Awful’ in New Delhi. On this occasion, several distinguished dignitaries, including Chief Justice of India (CJI) Justice Surya Kant, were present.
Addressing the gathering, Union Home Minister Amit Shah said that during the 76-year journey of our Constitution, we have deeply strengthened the roots of our democracy. He said that we have certainly reinforced our multi-party democratic parliamentary system, and every change brought about through Parliament and State Legislatures in the country since 1947 has been accepted. He said that this reflects the deep roots of our democracy, in which our Constitution, the people of the country, and our judiciary have made a significant contribution.
Shri Amit Shah said that the people of the country have faith that if any injustice is done to them, the Constitution is alive and vigilant. If their rights are violated, the doors of justice remain open, and whenever the voice of a weak individual or a weaker viewpoint is suppressed, it will certainly be heard in the courts. He said that it is on the basis of these three fundamental pillars that our democracy has become strong, and broadly speaking, the common citizen’s hope for justice is an important reflection of both social balance and the character of the nation. He further said that it is the responsibility of all of us to identify and rectify the small loopholes that still exist in this system, and that both the judiciary and the executive must work together to improve them. He added that this will require moving forward with a concrete and time-bound roadmap.
Shri Amit Shah said that the beauty of our democracy lies in the fact that the Constitution created institutions not to oppose one another, but to maintain balance among themselves. He said that this spirit must be understood in its true sense. The executive takes decisions, while the judiciary conducts a constitutional review of those decisions.
He further said that the makers of our Constitution drafted it with a spirit that carefully preserved dialogue, propriety, and balance. In 76 years, perhaps very few countries would have advanced while upholding all these constitutional conventions and values. He said that it is a matter of great satisfaction for all of us that, by and large, these conventions have remained intact in our country, and we have further strengthened them through traditions.
Union Home Minister said that the strength of democracy comes not from confrontation, but from institutional balance and mutual respect for constitutional propriety. He said that when he speaks of mutual propriety, the spirit of the Constitution itself recognizes and upholds it at several places. He further said that all of us should work together to further strengthen the well-balanced relationship between the executive and the judiciary.
Union Home Minister Amit Shah said that when an impartial analysis is presented in a book like Shri Tushar Mehta’s The Bench, the Bar, and the Bizarre and The Lawful and the Awful, it gives us a valuable opportunity to introspect and reassess ourselves, our institutions, and the entire field as a whole. He said that the book mentions how poetry sometimes echoes in courtrooms, and also highlights the unique styles and original approaches of several judges. It also recounts incidents such as twin sisters in a country becoming a lawyer and a judge and playing with each other’s roles, and an instance where a judge delivered a verdict while out hunting. He said that all these accounts compel us to think and also provide relief from the otherwise serious atmosphere of the courts. He further said that Shri Tushar Mehta’s book reflects the curiosity of an inquisitive mind and contains concrete examples of the future challenges that artificial intelligence and modern technologies may pose before the judiciary. He added that these warnings should be seriously considered.
Shri Amit Shah said that in his book, Shri Tushar Mehta has beautifully and intricately portrayed the life, humour, satire, and human nature hidden within court proceedings while maintaining the seriousness and dignity of the law. He said that Shri Mehta has dedicated the book to his mother, and that its release on Mother's Day makes the occasion even more special. Shri Shah added, I used to touch my mother’s feet every day, and after her passing, I light a lamp before her photograph daily, in our country, every day is dedicated to mothers