PIB Backgrounder
વિકસિત ભારત - ગેરંટીકૃત રોજગાર અને આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ), 2025:
VB-G RAM G (વિકસિત ભારત-જી રામ જી) અધિનિયમ, 2025
11 MAY 2026 11:42AM by PIB Ahmedabad
વિકાસિત ભારત - ગેરંટીકૃત રોજગાર અને આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) અધિનિયમ, 2025નો ઉદ્દેશ્ય ટકાઉ વિકાસ અને 'વિકસિત ભારત @ 2047'ના વિઝન સાથે વેતન-આધારિત રોજગારને સંરેખિત કરીને ગ્રામીણ રોજગાર માળખામાં પરિવર્તન લાવવાનો છે. આ અધિનિયમ તમામ ગ્રામીણ પરિવારો માટે નાણાકીય વર્ષમાં વૈધાનિક રોજગાર ગેરંટી 100 દિવસથી વધારીને 125 દિવસ કરે છે. આ માળખું પરિણામલક્ષી ક્રિયાઓ અને ડિજિટલી સંકલિત આયોજન દ્વારા પાણીની સુરક્ષા, ગ્રામીણ માળખાકીય સુવિધાઓ, આજીવિકા સંપત્તિ અને આપત્તિ તૈયારીને પ્રાથમિકતા આપે છે. ટેકનોલોજી-સક્ષમ શાસનનો હેતુ બાયોમેટ્રિક પ્રમાણીકરણ, ભૂ-સંદર્ભ, ડિજિટલ દેખરેખ અને વેતનની સમયસર ચુકવણી દ્વારા પારદર્શિતા અને જવાબદારીને મજબૂત બનાવવાનો છે. ફરજિયાત સામાજિક ઓડિટ, વ્યવસ્થિત દેખરેખ પદ્ધતિઓ અને ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલીઓ તેના અમલીકરણને વધુ મજબૂત બનાવે છે. આ કાયદો ગ્રામીણ રોજગારને ટકાઉ ગ્રામીણ વિકાસ અને ટકાઉ સંપત્તિના નિર્માણના ઉત્પાદક ચાલક તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
દેશના તમામ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં VB -G RAMG એક્ટનું ઐતિહાસિક અમલીકરણ
ભારત સરકારે 'વિકસિત ભારત - ગેરંટીકૃત રોજગાર અને આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ)' ની શરૂઆત માટે એક સૂચના જારી કરી છે: VB-G RAMG (વિકસિત ભારતG RAMG) અધિનિયમ, 2025, 01/07/2026 થી દેશના તમામ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં અમલમાં આવશે. VB-G RAMG કાયદાના અમલ સાથે, મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી અધિનિયમ (MGNREGA), 2005, તે તારીખથી રદ કરવામાં આવશે. તે ભારતના ગ્રામીણ વિકાસ માળખામાં એક ઐતિહાસિક પરિવર્તન દર્શાવે છે અને 'વિકસિત ભારત @ 2047'ના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ સાથે સંકલિત, ભવિષ્ય માટે તૈયાર અને ઉત્પાદકતા-લક્ષી ગ્રામીણ પરિવર્તનના નવા યુગની શરૂઆત કરે છે.
આ કાયદાની રજૂઆત મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી અધિનિયમ (NREGA) ના અગાઉના માળખાથી આધુનિક ગ્રામીણ વિકાસ પ્રણાલીમાં એક ઐતિહાસિક પરિવર્તન દર્શાવે છે. આ નવી પ્રણાલી આજીવિકા સુરક્ષા, ટકાઉ સંપત્તિનું નિર્માણ, ટેકનોલોજી-આધારિત શાસન, સિનર્જી-આધારિત આયોજન અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતાને એકીકૃત કરે છે.
આ કાયદો દરેક ગ્રામીણ પરિવારને દર નાણાકીય વર્ષમાં 125 દિવસના વેતન રોજગારની કાનૂની ગેરંટી પૂરી પાડે છે, જેના પુખ્ત સભ્યો કોઈપણ ખાસ કુશળતા વિના મેન્યુઅલ મજૂરી કરવા માટે સ્વૈચ્છિક રીતે કામ કરે છે. આ ઉન્નત ગેરંટી ગ્રામીણ પરિવારની આવક, આજીવિકા સુરક્ષા, ગ્રામ-સ્તરીય માળખાગત નિર્માણ અને ટકાઉ ગ્રામીણ વિકાસને નવી ગતિ પ્રદાન કરશે તેવી અપેક્ષા છે. વધુમાં, તેનો ઉદ્દેશ્ય એક ટકાઉ અને ઉત્પાદક ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધા બનાવવાનો છે જે પાણીની સુરક્ષા, ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓ, ગ્રામીણ આજીવિકા, સ્થાનિક આર્થિક વિકાસ અને આબોહવા-સંબંધિત પડકારોનો સામનો કરવા માટે સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવે છે.
પૃષ્ઠભૂમિ અને સુધારાની જરૂરિયાત
કેટલાક દાયકાઓથી, વેતન રોજગાર કાર્યક્રમો ભારતની ગ્રામીણ વિકાસ વ્યૂહરચનાનો એક અભિન્ન ભાગ રહ્યા છે, જે અલ્પ રોજગારી અને આજીવિકાની અનિશ્ચિતતાનો સામનો કરી રહેલા ગ્રામીણ પરિવારોને આવક સહાય પૂરી પાડે છે.
સમય જતાં, વિસ્તૃત સામાજિક સુરક્ષા, સુધારેલ ભૌતિક અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી, વધેલા નાણાકીય સમાવેશ અને આજીવિકાના વૈવિધ્યકરણે ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન લાવ્યું છે. આ વિકાસ માટે હાલના ગ્રામીણ રોજગાર માળખાને સમકાલીન જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓ તેમજ 'વિકસિત ભારત @ 2047'ના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ સાથે સંરેખિત કરવા માટે ફરીથી ગોઠવવાની જરૂર છે.
આ હેતુ માટે, આજીવિકા ગેરંટી માળખાને મજબૂત બનાવવાનો પ્રસ્તાવ છે, નાણાકીય વર્ષમાં કાયદાકીય રોજગાર ગેરંટી 100 દિવસથી વધારીને 125 દિવસ કરવાની દરખાસ્ત છે. આ ઉન્નત ગેરંટીનો હેતુ ઝડપી ગ્રામીણ વિકાસને ટેકો આપવા, વધુ આવક સુરક્ષા પ્રદાન કરવા અને વિસ્તૃત રોજગાર તકો દ્વારા ગ્રામીણ પરિવારોને સશક્ત બનાવવાનો છે.
તે મુજબ, વિકસિત ભારત - રોજગાર અને આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) માટે ગેરંટી: VB-G RAM G એક્ટ, 2025' નામનો એક નવો કાયદો ઘડવામાં આવ્યો છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ભવિષ્ય માટે તૈયાર ગ્રામીણ વિકાસ માળખું સ્થાપિત કરવાનો છે જે વિકસિત ભારત @2047'ના વિઝનને અનુરૂપ, ઉત્પાદકતા, સંકલન, સ્થિતિસ્થાપકતા અને ટકાઉ સંપત્તિ નિર્માણ સાથે આજીવિકા સુરક્ષાને એકીકૃત કરે છે.
VB-G RAMG અધિનિયમ, 2025વિકસિત ભારત @ 2047'ના રાષ્ટ્રીય વિઝન સાથે ગ્રામીણ રોજગારને સંરેખિત કરવા માટે રચાયેલ એક વ્યાપક કાયદાકીય પુનર્ગઠન છે. ડિસેમ્બર 2025માં સંસદ દ્વારા પસાર કરાયેલ, આ કાયદો બે દાયકા જૂના 'મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી અધિનિયમ (MGNREGA), 2005'ને બદલે છે. તે એક જ કલ્યાણકારી હસ્તક્ષેપથી વિકાસ અને સ્થિતિસ્થાપક માળખાના સંકલિત સાધન તરફ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ઉન્નત આજીવિકા ગેરંટી અને કામદાર-કેન્દ્રિત માળખું
આ કાયદાની મુખ્ય વિશેષતા એ છે કે તમામ ગ્રામીણ પરિવારો માટે નાણાકીય વર્ષમાં વૈધાનિક રોજગાર ગેરંટી 100 દિવસથી વધારીને 125 દિવસ કરવામાં આવી છે. આ ઉન્નત ગેરંટીનો હેતુ આજીવિકા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા, આવક સ્થિરતામાં સુધારો કરવા, ગ્રામીણ વપરાશને ટેકો આપવા અને નબળા પરિવારોને વધુ આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતા પ્રદાન કરવાનો છે.
આ માળખું "રોજગાર ભી, સન્માન ભી" - ગૌરવ સાથે રોજગાર -ના સિદ્ધાંત પર રચાયેલ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર વેતન રોજગાર પૂરો પાડવાનો નથી, પરંતુ ગ્રામીણ કામદારો ટકાઉ અને ઉત્પાદક જાહેર સંસાધનોના નિર્માણમાં સક્રિય ભાગીદાર બને તે સુનિશ્ચિત કરવાનો પણ છે જે ગામડાઓના લાંબા ગાળાના વિકાસમાં ફાળો આપે છે.
મહાત્મા ગાંધી નરેગાથી નવા માળખામાં બદલાવને પણ કામદારો માટે ખૂબ જ સરળ અને અનુકૂળ બનાવવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. હાલના ઇ-કેવાયસી-ચકાસાયેલ જોબ કાર્ડ ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી કાર્ડ જારી ન થાય ત્યાં સુધી માન્ય રહેશે. જે કામદારો પાસે હાલમાં જોબ કાર્ડ નથી તેઓ ગ્રામ પંચાયત સ્તરે નોંધણી અને નવા કાર્ડ જારી કરવા માટે અરજી કરી શકે છે. કામદારોને ફક્ત એટલા માટે કામ નકારવામાં આવશે નહીં કારણ કે તેમનું ઇ-કેવાયસી બાકી છે; ઇ-કેવાયસી પૂર્ણ કરવા માટે જરૂરી સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવી છે, જેમાં જરૂર હોય ત્યાં કાર્યસ્થળોનો પણ સમાવેશ થાય છે.
કામદારો મૌખિક રીતે, લેખિતમાં હાલના ફોર્મ 6 નો ઉપયોગ કરીને અથવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા કામની વિનંતી કરવાનું ચાલુ રાખી શકે છે. નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં કામ પૂરું પાડવામાં આવશે; જો આવું ન થાય, તો તેઓ કાયદાની જોગવાઈઓ અનુસાર બેરોજગારી ભથ્થા માટે હકદાર રહેશે. નાણાકીય વર્ષના પ્રથમ 30 દિવસ માટે નિશ્ચિત વેતન દરના ઓછામાં ઓછા એક ચતુર્થાંશ અને નાણાકીય વર્ષના બાકીના સમય માટે નિશ્ચિત વેતન દરના ઓછામાં ઓછા અડધા ભાગનું બેરોજગારી ભથ્થું આપવામાં આવશે; આ રોજગારની કાનૂની ગેરંટી અને અમલીકરણ પ્રણાલીની જવાબદારીને મજબૂત બનાવશે.
સમયસર વેતન ચુકવણી અને મજબૂત પારદર્શિતા
આ કાયદો સમયસર, પારદર્શક અને જવાબદાર વેતન ચુકવણી પર ભાર મૂકે છે. ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) દ્વારા વેતન સીધા કામદારોના બેંક અથવા પોસ્ટ ઓફિસ ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવશે, જે પારદર્શિતામાં વધારો કરશે અને વિલંબ ઘટાડશે.
આ માળખા હેઠળ, મસ્ટર રોલ બંધ થયાના પંદર દિવસની અંદર સાપ્તાહિક અથવા કોઈપણ સંજોગોમાં વેતન ચૂકવવાનું રહેશે. જો વેતન નિર્ધારિત સમયગાળા કરતાં વધુ વિલંબિત થાય છે, તો કામદારો કાયદાની જોગવાઈઓ અનુસાર વળતરમાં વિલંબ માટે હકદાર રહેશે. આ કાયદામાં વધુમાં જોગવાઈ છે કે જ્યાં મસ્ટર રોલ બંધ થયાની તારીખથી પંદર દિવસની અંદર વેતનની ચુકવણી કરવામાં ન આવે, તો વેતન મેળવનારાઓ મસ્ટર રોલ બંધ થયાના સોળમા દિવસ પછીના દરેક દિવસના વિલંબ માટે અવેતન વેતનના 0.05 ટકાના દરે વળતર મેળવવા માટે હકદાર રહેશે. આ જોગવાઈઓનો હેતુ વેતન વિતરણમાં જવાબદારીને મજબૂત બનાવવા અને કામદારોને સમયસર ચુકવણી સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
કાર્યસ્થળો પર હાજરી NMMS-સક્ષમ સિસ્ટમો અને ફેસ ઓથેન્ટિકેશન-આધારિત હાજરી પદ્ધતિઓ દ્વારા કેપ્ચર કરવામાં આવશે. તે જ સમયે, યોગ્ય અપવાદ સંભાળવાની જોગવાઈઓ પણ સામેલ કરવામાં આવી છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે તકનીકી અથવા કનેક્ટિવિટી-સંબંધિત સમસ્યાઓને કારણે વાસ્તવિક કામદારો પર પ્રતિકૂળ અસર ન પડે.
એક સરળ બદલાવ: " રોજગાર ભી, સન્માન ભી"
સરકારનો પ્રાથમિક હેતુ એક સરળ ફેરફારનો છે જે કાયદા હેઠળ ગ્રામીણ કાર્યબળના હિતોનું રક્ષણ કરે છે.
• બધા ગ્રામીણ વિસ્તારો માટે સૂચના: આ કાયદાની જોગવાઈઓ શરૂઆતની તારીખથી સમગ્ર દેશના તમામ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં એકસાથે અમલમાં આવશે. તે જ સમયે, મહાત્મા ગાંધી નરેગા એ જ તારીખ એટલે કે 01/07/2026થી રદ કરવામાં આવશે.
• મહાત્મા ગાંધી નરેગા હેઠળ રોજગાર VB-G RAMG એક્ટ શરૂ થાય ત્યાં સુધી એકીકૃત અને સરળ રીતે ચાલુ રહેશે.
સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા રોજગારની સમયસર ઉપલબ્ધતા અને કામદારોને વેતનની ઝડપી ચુકવણી સુનિશ્ચિત કરવાની છે. અવિરત રોજગારની તકો સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ઉભરતી માંગ પેટર્ન અને ક્ષેત્રની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પૂરતું શ્રમ બજેટ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યું છે.
• કાર્યકર સાતત્ય: પૂર્ણ થયેલ ઇ-કેવાયસી ધરાવતા કામદારો માટે હાલના જોબ કાર્ડ નવા ગ્રામીણ સુધી સંક્રમણ દરમિયાન માન્ય રહેશે. રોજગાર ગેરંટી કાર્ડ જારી કરવામાં આવે છે.
• ચાલુ કામો: મનરેગા હેઠળ શરૂ થયાની તારીખે ચાલુ કામો નવા કાયદા હેઠળ ચાલુ રહી શકે છે.
• નવા કામો: જ્યાં ચાલુ કામો રોજગારની માંગને પહોંચી વળવા માટે અપૂરતા હોય, ત્યાં નવા કાયદાની અનુસૂચિ I સાથે સુસંગત નવા કામો હાથ પર લઈ શકાય છે.
ઐતિહાસિક બજેટ પ્રતિબદ્ધતા
ભારત સરકારે દેશભરમાં નવા માળખાના અમલીકરણ માટે વ્યાપક નાણાકીય જોગવાઈઓ કરી છે. નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે, કાર્યક્રમ હેઠળ કેન્દ્રીય હિસ્સા તરીકે ₹95,692.31 કરોડની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. બજેટ અંદાજના તબક્કે ગ્રામીણ રોજગાર કાર્યક્રમ માટે આ અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી ફાળવણી છે. આ જોગવાઈ સરકારની પ્રાથમિકતા, સ્કેલ અને પ્રતિબદ્ધતાને સ્પષ્ટપણે પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેના દ્વારા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રોજગાર અને આજીવિકાની તકોને નવી ગતિ મળવાની અપેક્ષા છે.
રાજ્યના અંદાજિત હિસ્સા સહિત, કુલ કાર્યક્રમ ખર્ચ ₹1.51 લાખ કરોડથી વધુ થવાની ધારણા છે. આ જંગી ધિરાણ ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં મોટા પાયે પરિવર્તન લાવવા, રોજગાર સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવા, ટકાઉ ગ્રામ્ય-સ્તરની સંપત્તિઓ બનાવવા અને ગ્રામીણ પરિવારોની આવકમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવાની સરકારની વિશ્વસનીય પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ક્ષેત્ર કાર્યકર્તાઓ: ક્ષમતા, જવાબદારી અને કાર્યક્ષમતા
રોજગાર જેવા ક્ષેત્ર-સ્તરીય કાર્યકર્તાઓની ભૂમિકા VB-G RAM Gમાં સરળ સંક્રમણમાં સેવકો (GRS) અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ કાયદા હેઠળ, વહીવટી ખર્ચ 6 ટકાથી વધારીને 9 ટકા કરવામાં આવ્યો છે, જે ક્ષમતા નિર્માણ, તાલીમ, માનવ સંસાધનોને મજબૂત બનાવવા, મહેનતાણું ચૂકવવા અને ક્ષેત્ર સ્તરે સુધારેલા અમલીકરણને પ્રોત્સાહન આપશે. આ વ્યવસ્થિત સુધારાથી ખાતરી થશે કે પાયાના સ્તરે કામ કરતા કર્મચારીઓ વધુ કાર્યક્ષમ અને સશક્ત બનશે.
કાર્યક્ષેત્રનો વિસ્તાર: વિકાસ માટે નવો વેગ
વિકસિત ભારત-જી રામ અધિનિયમ, 2025 હેઠળ કાર્યોનો વ્યાપ નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો છે અને વિકસિત ભારત@2047ના ધ્યેય સાથે સંરેખિત કરવામાં આવ્યો છે. કાર્યો ચાર મુખ્ય વિષયોના ક્ષેત્રોમાં રચાયેલ છે: પાણીની સુરક્ષા, મુખ્ય ગ્રામીણ માળખાકીય સુવિધાઓ, આજીવિકા સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓ, અને ભારે હવામાન ઘટનાઓને ઘટાડવા માટેના કાર્યો. આ અમલીકરણમાં વધુ પરિણામલક્ષી અને સુસંગત અભિગમને સક્ષમ બનાવે છે.
આ કાયદા હેઠળ માન્ય કાર્યો ફક્ત પરંપરાગત શ્રમ-આધારિત પ્રવૃત્તિઓ સુધી મર્યાદિત નથી, પરંતુ તેમાં બહુ-પરિમાણીય કાર્યોનો પણ સમાવેશ થાય છે જે ગ્રામીણ જીવનની ગુણવત્તામાં સીધો વધારો કરે છે, સાથે સાથે ટકાઉ સંપત્તિ પણ બનાવે છે જે વધુ આજીવિકાની તકો ઉત્પન્ન કરે છે. આ અભિગમ "રોજગાર તેમજ ગૌરવ"ના સિદ્ધાંત પર આધારિત છે, જેમાં કામદારો વિકાસ પ્રક્રિયામાં સક્રિય સહભાગી છે.
રોજગારનો દરેક દિવસ ટકાઉ અને ઉત્પાદક ગ્રામીણ માળખાના નિર્માણમાં ફાળો આપે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે કાર્યોનું વિષયોનું પ્રાથમિકતાકરણ રજૂ કરવામાં આવ્યું છે.
પુનર્જીવન, વનીકરણ અને વરસાદી પાણીના સંગ્રહ માળખાંનો સમાવેશ થશે જેનો હેતુ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં લાંબા ગાળાના પાણીની સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવાનો છે.
આંગણવાડી કેન્દ્રો, સ્વચ્છતા પ્રણાલીઓ, નવીનીકરણીય ઊર્જા માળખાગત સુવિધાઓ, આવાસ સંબંધિત કાર્યો અને વિવિધ સરકારી યોજનાઓ હેઠળના કાર્યોનો સમાવેશ થશે, જેનાથી મૂળભૂત સુવિધાઓ અને જાહેર સેવાઓની પહોંચમાં સુધારો થશે.
આજીવિકા સંબંધિત માળખામાં ગ્રામીણ બજારો, સંગ્રહ માળખા, ખાદ્ય પ્રક્રિયા એકમો, કોલ્ડ સ્ટોરેજ સુવિધાઓ, પશુધન માળખા, મત્સ્યઉદ્યોગ માળખા, ખાતર એકમો અને કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રોનો સમાવેશ થશે. આ હસ્તક્ષેપો સ્થાનિક આજીવિકાને મજબૂત બનાવશે, ગ્રામીણ આવકમાં વૈવિધ્ય લાવશે અને કૃષિ આધારિત આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
આ માળખામાં ભારે હવામાન ઘટનાઓના ઘટાડા અને આબોહવા અનુકૂલન સંબંધિત ક્રિયાઓને પણ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે, જેમાં પૂર વ્યવસ્થાપન માળખાં, પાળા, ચક્રવાત આશ્રયસ્થાનો, આપત્તિ પછીની પુનઃપ્રાપ્તિ અને જંગલી આગ વ્યવસ્થાપનનો સમાવેશ થાય છે.
આ વિષયાત્મક અભિગમ દ્વારા, ગ્રામીણ રોજગાર ઉત્પાદક સંપત્તિ નિર્માણ, સ્થાનિક આર્થિક વિકાસ અને સ્થિતિસ્થાપકતા-નિર્માણ સાથે સીધો જોડાયેલો છે.
આ કાર્યો રોજગાર સર્જન, મૂલ્યવર્ધન, કૃષિ આધારિત ઉદ્યોગોનું વિસ્તરણ અને સેવાની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો સુનિશ્ચિત કરશે, જેનાથી ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં સ્થિરતા આવશે અને આવકના સ્ત્રોતોમાં વૈવિધ્યતા આવશે.
ખેતીની મોસમ દરમિયાન સંતુલન: ખેડૂતો અને કામદારો બંનેના હિતોનું રક્ષણ
વાવણી અને લણણીની ટોચની મોસમ દરમિયાન કૃષિ મજૂરોની પૂરતી ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, આ કાયદો રાજ્યોને નાણાકીય વર્ષમાં સાઠ દિવસ સુધીનો એકંદર વિરામ સમયગાળો જાહેર કરવાની સત્તા આપે છે (કલમ 6).
125 દિવસની સંપૂર્ણ રોજગાર ગેરંટી યથાવત્ રહે છે, અને બાકીના સમયગાળા દરમિયાન ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે; આ એક સંતુલિત સંતુલન સુનિશ્ચિત કરે છે જે કૃષિ ઉત્પાદકતા અને કામદારોની સલામતી બંનેને ટેકો આપે છે.
વિકસિત ગ્રામ પંચાયત યોજના (આયોજન ફ્રેમવર્ક)
'વિકસિત ભારત @ 2047'ના વિઝનને અનુરૂપ, ગ્રામીણ ભારત એક નવા અને પરિવર્તનશીલ તબક્કામાં પ્રવેશી રહ્યું છે. વિકાસની દિશા હવે ફક્ત વેતન રોજગાર સુધી મર્યાદિત નથી, પરંતુ "રોજગાર, આજીવિકા અને ઉત્પાદક સંપત્તિનું સર્જન" ના સંકલિત મોડેલ તરફ આગળ વધી રહી છે. 'વિકસિત ભારત જી રામ જી' યોજના આ વ્યાપક અને વિકેન્દ્રિત અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે; તે ગ્રામ પંચાયતોને વિકાસના કેન્દ્રમાં રાખે છે અને તેમને યોજના બનાવવા અને અમલમાં મૂકવાની વાસ્તવિક શક્તિ આપે છે. "વિકસિત ગ્રામ પંચાયત યોજનાઓ" ની તૈયારી દ્વારા, ગ્રામ પંચાયતો પોતાની વિકાસ દિશા નક્કી કરશે.
આ માળખા હેઠળ, આયોજન પ્રક્રિયા નીચેથી ઉપર સુધીના અભિગમ તરીકે રચાયેલ છે. ગ્રામ પંચાયતો, ગ્રામ સભાઓ દ્વારા, સ્થાનિક જરૂરિયાતોના આધારે ક્રિયાઓને ઓળખે છે અને પ્રાથમિકતા આપે છે; આ યોજનાઓ પછી બ્લોક, જિલ્લા અને રાજ્ય સ્તરે સંકલિત કરવામાં આવે છે. સિસ્ટમ પીએમ ગતિ શક્તિ, GIS અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સાથે સંકલિત છે, જે વૈજ્ઞાનિક અને અવકાશી આયોજન સુનિશ્ચિત કરે છે.
કાર્યસ્થળ સુવિધાઓ: કામદારોના ગૌરવ અને સલામતી પર ભાર
"વિકસિત ભારત - GRAMG અધિનિયમ, 2025"ની અનુસૂચિ II હેઠળ, કાર્યસ્થળ સુવિધાઓ કાયદેસર રીતે ગેરંટી આપવામાં આવી છે. આ આ સુવિધાઓને માત્ર એક વહીવટી વ્યવસ્થા જ નહીં, પરંતુ "શ્રમના ગૌરવ" અને "માનવીય ગૌરવ" નું મજબૂત પ્રતીક બનાવે છે. આ જોગવાઈ હેઠળ, દરેક કાર્યસ્થળ પર સ્વચ્છ પીવાના પાણીની જોગવાઈ ફરજિયાત બનાવવામાં આવી છે. ઉનાળાની ઋતુને ધ્યાનમાં રાખીને, ખાસ કરીને ગ્રામીણ ભારતમાં, કામદારોને તીવ્ર ગરમીથી બચાવવા માટે છાંયડા અને આરામ કરવાના વિસ્તારો માટે પૂરતી વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે. વધુમાં, દરેક કાર્યસ્થળ પર પ્રાથમિક સારવાર કીટની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે, જે કામદારોની સલામતી અને આરોગ્યને પ્રાથમિકતા આપે છે.
મહિલા કામદારોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, આ કાયદામાં એક મુખ્ય જોગવાઈ સામેલ છે: કાર્યસ્થળોમાં જ્યાં પાંચ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના પાંચ કે તેથી વધુ બાળકો હાજર હોય, ત્યાં બાળકોની સંભાળ રાખવા માટે એક મહિલા કાર્યકરની નિમણૂક કરવામાં આવશે, અને તેણીને નિર્ધારિત વેતન દર અનુસાર ચૂકવણી કરવામાં આવશે. આ સિસ્ટમ માત્ર મહિલાઓના કાર્યની સાતત્ય સુનિશ્ચિત કરતી નથી, પરંતુ કાર્યસ્થળને વધુ સમાવિષ્ટ અને તેમની જરૂરિયાતો પ્રત્યે પ્રતિભાવશીલ પણ બનાવે છે.
વધુમાં, કામદારોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, અકસ્માતોના કિસ્સામાં મફત તબીબી સારવારનો અધિકાર પૂરો પાડવામાં આવ્યો છે. જો હોસ્પિટલમાં દાખલ થવાની જરૂર હોય, તો રહેઠાણ, સારવાર, દવાઓ અને દૈનિક ભથ્થા (જે વેતન દરના અડધા હશે) માટે જોગવાઈઓ કરવામાં આવશે. મૃત્યુ અથવા કાયમી અપંગતાના કિસ્સામાં, પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજનાની જોગવાઈઓ અનુસાર સહાય ચૂકવવામાં આવશે. આમ, કાયદો કાર્યસ્થળ પર સલામતી, સંવેદનશીલતા અને સામાજિક સુરક્ષાનું વ્યાપક માળખું સુનિશ્ચિત કરે છે.
કાર્યસ્થળો પર પારદર્શિતા અને જવાબદારી પણ મજબૂત બનાવવામાં આવશે. આ માટે, ફરજિયાત "જનતા બોર્ડ" સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જે મંજૂર કરેલા કાર્યો, શ્રમ અંદાજ, ખર્ચ અને સામગ્રીના ઉપયોગ સંબંધિત વિગતો પ્રદર્શિત કરશે. આ માળખામાં સાપ્તાહિક જાહેર જાહેરાત પ્રણાલી, સંપત્તિનું જીઓ-ટેગિંગ, રીઅલ-ટાઇમ ડેશબોર્ડ, મોબાઇલ-આધારિત દેખરેખ અને મજબૂત સામાજિક ઓડિટની પણ જોગવાઈ છે જેથી પારદર્શિતા, સમુદાય ભાગીદારી અને પાયાના સ્તરે અસરકારક જાહેર દેખરેખ સુનિશ્ચિત થાય.
અમલીકરણમાં ખાસ છૂટછાટો
કુદરતી આફતો અથવા અન્ય અસાધારણ પરિસ્થિતિઓમાં, કેન્દ્ર સરકાર પાસે જરૂર મુજબ ખાસ છૂટ આપવાની સત્તા હશે. આ ખાતરી કરશે કે અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં રાહત અને પુનર્વસન પ્રવૃત્તિઓ ઝડપથી અને વિક્ષેપ વિના પૂર્ણ થાય અને અસરગ્રસ્ત સમુદાયોને સમયસર સહાય મળે.
VB- G RAM G એક્ટની મુખ્ય વિશેષતાઓ
'વિકસિત ભારત 2047' સાથે ગ્રામીણ વિકાસ માળખાનું સંરેખણ:
'વિકસિત ભારત - ગેરંટીકૃત રોજગાર અને આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ)': VB-G RAMG (વિકસિત ભારત - G RAMG) કાયદો, 2025 ગ્રામીણ વિકાસ માળખાને 'વિકસિત ભારત @ 2047'ના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ સાથે સંરેખિત કરવા માટે રચાયેલ છે; જેથી વેતન-આધારિત રોજગાર, સંપત્તિનું નિર્માણ અને જાહેર રોકાણ વધુ સમૃદ્ધ, સ્થિતિસ્થાપક અને સમાવિષ્ટ ગ્રામીણ ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે ભેગા થઈ શકે. ગ્રામીણ કાર્યોને ગામડાઓમાં વધુ સારી માળખાગત સુવિધાઓ, મજબૂત આજીવિકા અને વધુ આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ક્ષમતા પૂરી પાડવાના કેન્દ્રિય માધ્યમ તરીકે સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે 'વિકસિત ભારત'નું સ્વપ્ન 'વિકસિત પંચાયતો' દ્વારા સાકાર થાય.
સંકલન અને સંતૃપ્તિ-આધારિત અભિગમ
આ દ્રષ્ટિકોણને અમલમાં મૂકવા માટે, કાયદો 'સંકલન અને સંતૃપ્તિ-આધારિત અભિગમ' અપનાવે છે, જે એક જ, સુસંગત ગ્રામીણ વિકાસ માળખા હેઠળ પૂરક સરકારી યોજનાઓને એકસાથે લાવે છે. ભંડોળ, વિભાગો અને કાર્યક્રમો ગ્રામ પંચાયત સ્તરે સુમેળમાં કામ કરે તેવી અપેક્ષા છે; આયોજનનો હેતુ બધા પાત્ર પરિવારોને આવરી લેવાનો અને છૂટાછવાયા અથવા છૂટાછવાયા કાર્યોને ટેકો આપવાને બદલે વ્યવસ્થિત રીતે મહત્વપૂર્ણ અંતરને દૂર કરવાનો છે.
વિષયો પર આધારિત, સંપત્તિ કેન્દ્રિત જાહેર કાર્યો
આ આધારે, કાયદો જાહેર કાર્યો માટે સંરચિત થીમ-આધારિત પ્રાથમિકતા પ્રણાલીનો ઉપયોગ કરે છે, જેથી ગેરંટીકૃત રોજગારનો દરેક દિવસ ઉત્પાદક અને ટકાઉ ગ્રામીણ સંપત્તિઓનું નિર્માણ તરફ દોરી જાય. 'વિકસિત ગ્રામ પંચાયત યોજનાઓ' (VGPPs) દ્વારા ઓળખાયેલા તમામ કાર્યો 'વિકસિત ભારત - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ માળખાગત સ્ટેક' (VBNRIS) માં સંકલિત છે; આમ, એક સંકલિત અને ભવિષ્યલક્ષી ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાનું નિર્માણ થશે જે 'વિકસિત ભારત' ના વિઝન સાથે સંપૂર્ણપણે સુસંગત હશે.
ચાર પ્રાથમિકતા વિષયોના ક્ષેત્રો
જળ સુરક્ષા: જળ સંરક્ષણ માળખા, સિંચાઈ સહાય, ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ, જળ સંસ્થાઓનું પુનર્જીવન, જળવિભાજન વિકાસ અને વનીકરણ જેવા પાણી સંબંધિત કાર્યો ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં જળ સુરક્ષાને મજબૂત બનાવશે.
મુખ્ય ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓ: આવશ્યક નાગરિક, સામાજિક અને સેવા વિતરણ સંપત્તિઓ - ગ્રામીણ રસ્તાઓ, જાહેર ઇમારતો, શાળા માળખાગત સુવિધાઓ, સ્વચ્છતા પ્રણાલીઓ, નવીનીકરણીય ઉર્જા સુવિધાઓ અને કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓ હેઠળ રહેઠાણ કાર્ય - વધુ સારી મૂળભૂત સુવિધાઓ અને સેવાઓની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરશે.
આજીવિકા સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓ: કૃષિ, પશુધન, મત્સ્યઉદ્યોગ, સંગ્રહ, બજારો, કૌશલ્ય વિકાસ અને પરિપત્ર અર્થતંત્ર મોડેલો માટે ઉત્પાદક સંપત્તિ ટકાઉ આજીવિકા, મૂલ્યવર્ધન અને વૈવિધ્યસભર ગ્રામીણ આવકની તકોને ટેકો આપશે.
ભારે હવામાન ઘટનાઓ માટે ખાસ કાર્યો: આપત્તિ તૈયારી અને આબોહવા અનુકૂલન કાર્યો - જેમ કે આશ્રયસ્થાનો, બંધો, પૂર વ્યવસ્થાપન માળખાં, પુનર્વસન કાર્યો અને વન અગ્નિ વ્યવસ્થાપન - આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ગામડાઓ બનાવવામાં મદદ કરશે.
વિકસિત ભારત 2047ના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણને અનુરૂપ સશક્તિકરણ, વૃદ્ધિ, સંકલન અને સંતૃપ્તિને સમર્થન મળે.
આધુનિક, ટેકનોલોજી આધારિત શાસન
આ કાયદો અસરકારક અમલીકરણ, જવાબદારી અને ઉચ્ચ પ્રામાણિકતા સેવા વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આધુનિક, પારદર્શક અને ટેકનોલોજી આધારિત શાસન સ્થાપત્ય સ્થાપિત કરે છે. ઊંડા ડિજિટલ પ્રવેશ, સુધારેલ કનેક્ટિવિટી અને વિસ્તૃત જાહેર માળખા દ્વારા ચિહ્નિત ગ્રામીણ ભારતમાં, ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓ, વાસ્તવિક સમયની દેખરેખ અને ઉન્નત પારદર્શિતા પદ્ધતિઓ દ્વારા શાસન પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવામાં આવશે.
આ માળખામાં બાયોમેટ્રિક પ્રમાણીકરણ, મોબાઇલ આધારિત દેખરેખ, અવકાશી ટેકનોલોજી સક્ષમ આયોજન, વાસ્તવિક સમયના ડેશબોર્ડ્સ, AI સક્ષમ વિશ્લેષણ અને નાગરિક જોડાણ પ્લેટફોર્મનો સમાવેશ થાય છે. આ સિસ્ટમો કામદારો, કાર્યકરો અને વ્યવહારોની સચોટ ચકાસણી સુનિશ્ચિત કરે છે, દેખરેખમાં સુધારો કરે છે અને અમલીકરણના તમામ તબક્કામાં સમયસર રિપોર્ટિંગ અને સુધારાત્મક કાર્યવાહીને સમર્થન આપે છે.
એક મજબૂત સામાજિક ઓડિટ મિકેનિઝમ આ સ્થાપત્યનો મુખ્ય ભાગ બનાવે છે, જે સમુદાયની ભાગીદારી વધારે છે અને ગ્રામ્ય સ્તરે પારદર્શિતા અને જવાબદારીને મજબૂત બનાવે છે. વધુમાં, રાષ્ટ્રીય સ્તરની સ્ટીયરિંગ કમિટી અને રાજ્ય સ્તરની સ્ટીયરિંગ કમિટીઓ તેમના સંબંધિત વિસ્તારોમાં અમલીકરણની સમીક્ષા, દેખરેખ અને મૂલ્યાંકન કરશે, સંકલિત દેખરેખ અને સમગ્ર સરકારી અભિગમ સુનિશ્ચિત કરશે.
આ આધુનિક, ટેકનોલોજી-સક્ષમ શાસન ઇકોસિસ્ટમને એમ્બેડ કરીને, આ કાયદો અનુમાનિત સેવા વિતરણને સક્ષમ બનાવે છે, ડુપ્લિકેશન ઘટાડે છે, સંપત્તિની ગુણવત્તામાં સુધારો કરે છે અને સશક્તિકરણ, વૃદ્ધિ, સંકલન અને સંતૃપ્તિને સમર્થન આપે છે. આ શાસન સ્થાપત્ય ખાતરી કરે છે કે ગ્રામીણ ભારત 2047ના વિકસિત ભારતના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ તરફ આગળ વધવા માટે જરૂરી સિસ્ટમોથી સજ્જ છે.
મુખ્ય વૈધાનિક જોગવાઈઓ
a) ઉન્નત આજીવિકા ગેરંટી
મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય ગ્રામીણ પરિવારો જેમના પુખ્ત સભ્યો અકુશળ મેન્યુઅલ કામ માટે સ્વયંસેવક હોય છે તેમના માટે નાણાકીય વર્ષમાં 125 દિવસની વેતન રોજગાર દ્વારા આજીવિકા ગેરંટી માળખાને મજબૂત બનાવીને ગ્રામીણ વિકાસને 2047ના વિકાસ ભારત સાથે સંરેખિત કરવાનો છે.
NRISમાં એકીકરણ
વિકસિત ભારત રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ માળખાગત માળખામાં એકીકૃત કરવામાં આવશે, જેમાં પાણી સંબંધિત કાર્યો, મુખ્ય ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓ, આજીવિકા સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓ અને ભારે હવામાન ઘટનાઓને ઘટાડવા માટેના ખાસ કાર્યો દ્વારા પાણીની સુરક્ષાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
c) VGPP આધારિત આયોજન
વિકસિત ગ્રામ પંચાયત યોજનાઓ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવશે, જે ગ્રામ પંચાયતો દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવશે અને પીએમ ગતિ શક્તિ સહિત રાષ્ટ્રીય અવકાશી આયોજન પ્રણાલીઓ સાથે સંકલિત કરવામાં આવશે, જેમાં વિવિધ સ્થાનિક વિકાસલક્ષી જરૂરિયાતોનો સમાવેશ થાય છે.
ડી) ટોચની કૃષિ ઋતુઓ સુરક્ષિત કરવી
રાજ્યોને અગાઉથી સૂચિત કરવાની સત્તા આપવામાં આવશે, નાણાકીય વર્ષમાં 60 દિવસનો કુલ સમયગાળો જે પીક વાવણી અને લણણીને આવરી લે છે, જે દરમિયાન કાયદા હેઠળ કામ હાથ ધરવામાં આવશે નહીં, જેથી નિર્ણાયક સમયે પૂરતા પ્રમાણમાં ખેત મજૂરોની સુવિધા મળે.
e) કેન્દ્ર પુરસ્કૃત યોજના
આ યોજના કેન્દ્ર પ્રાયોજિત યોજના તરીકે લાગુ કરવામાં આવશે જેમાં કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે વહેંચાયેલ જવાબદારીઓ હશે.
f) સામાન્ય ફાળવણી
સમાવિષ્ટ વિકાસ અને નાણાકીય સંસાધનોના ન્યાયી વિતરણને ન્યાયી રીતે પ્રોત્સાહન આપવા માટે, કેન્દ્ર સરકાર નિયમોમાં નિર્ધારિત ઉદ્દેશ્ય પરિમાણોના આધારે દરેક રાજ્યને સામાન્ય ફાળવણી કરશે; આનાથી વધુ ખર્ચ રાજ્યની જવાબદારી રહેશે. રાજ્યો પંચાયતોની શ્રેણી અને સ્થાનિક વિકાસલક્ષી જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને, જિલ્લાઓ અને ગ્રામ પંચાયતોમાં ભંડોળનું પારદર્શક અને જરૂરિયાત-આધારિત આંતર-રાજ્ય વિતરણ સુનિશ્ચિત કરશે , જેનાથી સમાનતા, પારદર્શિતા અને જવાબદારી મજબૂત થશે.
g) ખાસ છૂટછાટો
કુદરતી આફતો અથવા અસાધારણ પરિસ્થિતિઓ દરમિયાન, કેન્દ્ર સરકાર સમયસર પ્રતિભાવ અને રાહત માટે કામચલાઉ છૂટછાટો આપી શકે છે.
h) પારદર્શિતા અને જવાબદારી
બાયોમેટ્રિક પ્રમાણીકરણ, અવકાશી ટેકનોલોજી સક્ષમ આયોજન, મોબાઇલ અને ડેશબોર્ડ-આધારિત દેખરેખ, સાપ્તાહિક જાહેર જાહેરાત પ્રણાલીઓ અને મજબૂત સામાજિક ઓડિટ પદ્ધતિ પારદર્શિતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરશે.
i ) સંસ્થાકીય દેખરેખ
સેન્ટ્રલ ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી કાઉન્સિલ અને રાજ્ય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી કાઉન્સિલની રચના તેમના સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં કાયદાની જોગવાઈઓની સમીક્ષા, દેખરેખ અને અસરકારક અમલીકરણ માટે કરવામાં આવશે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સ્તરે સ્ટીયરિંગ સમિતિઓની રચના કરવામાં આવશે જે નિયમનકારી ફાળવણી, સંકલન અને અન્ય આવા મુદ્દાઓ પર ભલામણ કરશે.
j) વેતન દર સ્પષ્ટીકરણ
અકુશળ મેન્યુઅલ કામ માટે વેતન દર કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સૂચિત કરવામાં આવશે;
k) છ મહિનાની અંદર રાજ્ય યોજનાઓ
દરેક રાજ્ય સરકારે કાયદાની જોગવાઈઓ અનુસાર, કાયદાની શરૂઆતના છ મહિનાની અંદર તેની યોજનાને સૂચિત કરવી આવશ્યક છે.
l) બેરોજગારી ભથ્થું
જો લાયક અરજદારોને નિર્ધારિત સમયગાળામાં કામ પૂરું પાડવામાં નહીં આવે, તો આવા કામદારોને કાયદાની જોગવાઈઓ અનુસાર બેરોજગારી ભથ્થું ચૂકવવામાં આવશે.
m) મજૂરી માટે લઘુત્તમ કાનૂની ગેરંટી
આ કાયદો યોજના હેઠળ મજૂરોની કાનૂની ગેરંટી અને અધિકારોનું રક્ષણ કરવા માટે લઘુત્તમ સુવિધાઓ અને શરતો નક્કી કરે છે.
સંદર્ભ
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin), 2025:
VB-G RAM G (विकसित भारत-जी राम जी) Act, 2025
11 MAY 2026 11:42AM by PIB Delhi
The Viksit Bharat Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) Act, 2025 seeks to transform the rural employment framework by aligning wage employment with sustainable development and the vision of Viksit Bharat @2047. The Act enhances the statutory employment guarantee from 100 to 125 days in every financial year for all rural households. The framework prioritizes water security, rural infrastructure, livelihood assets, and disaster preparedness through outcome-oriented works and digitally integrated planning. Technology-enabled governance through biometric authentication, geo-referencing, digital monitoring, and time-bound wage payments aims to strengthen transparency and accountability. Mandatory social audits, structured oversight mechanisms, and grievance redressal systems further reinforce implementation. The Act positions rural employment as a productive driver of sustainable village development and durable asset creation.
Historic Operationalisation of the VB–G RAM G Act Across All Rural Areas of the Country
The Government of India has notified the commencement of the Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB–G RAM G (विकसित भारत—जी राम जी) Act, 2025 across all rural areas of the country with effect from 01/07/2026. With the coming into force of the VB – G RAM G Act, the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA), 2005, stands repealed from the same date. This marks a historic transition in India’s rural development framework and ushers in a new era of integrated, future-ready, and productivity-oriented rural transformation aligned with the national vision of Viksit Bharat @2047.
The Commencement of the Act marks a historic transition from the earlier framework of Mahatma Gandhi NREGA towards a modern rural development architecture that combines livelihood security, durable asset creation, technology-enabled governance, convergence-driven planning, and climate resilience.
The Act establishes a statutory guarantee of 125 days of wage employment in every financial year to every rural household whose adult members volunteer to undertake unskilled manual work. This enhanced guarantee is expected to provide renewed momentum to rural household incomes, livelihood security, village-level infrastructure creation, and sustainable rural development. Simultaneously, it seeks to create durable and productive rural infrastructure that strengthens water security, rural infrastructure, rural livelihoods, local economic growth, and resilience against climate-related challenges.
Background and Need for Reform
For several decades, wage-employment programmes have formed an integral component of India’s rural development strategy, providing income support to rural households facing under-employment and livelihood insecurity.
Over time, the rural economy has undergone significant transformation due to expanded social protection, improved physical and digital connectivity, enhanced financial inclusion, and diversification of livelihoods. These developments necessitate a recalibration of the existing rural employment framework to align with contemporary needs and aspirations, as well as with the national vision of Viksit Bharat @2047.
In furtherance of this objective, it is proposed to strengthen the livelihood guarantee framework by enhancing the statutory employment guarantee from one hundred days to one hundred and twenty-five days in a financial year. The enhanced guarantee is intended to support the accelerated pace of rural development, provide greater income security, and empower rural households through expanded employment opportunities.
Accordingly, it has been enacted a new legislation titled the Viksit Bharat - Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB- G RAM G Act, 2025, to establish a future-ready rural development framework that integrates livelihood security with productivity, convergence, resilience, and sustainable asset creation, in alignment with the Viksit Bharat @2047 vision.
The VB-G RAM G Act, 2025 is a comprehensive legislative reset designed to align rural employment with the national vision of Viksit Bharat @2047. Passed by Parliament in December 2025, the Act replaces the two-decade-old Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA), 2005. It shifts the focus from a standalone welfare intervention to an integrated instrument of development and resilient infrastructure.
Enhanced Livelihood Guarantee and Worker-Centric Framework
A central feature of the Act is the enhancement of the statutory employment guarantee from 100 days to 125 days in every financial year for all rural households. The enhanced guarantee is intended to strengthen livelihood security, improve income stability, support rural consumption and provide greater economic resilience to vulnerable households.
The framework has been designed around the principle of “Rozgar Bhi, Samman Bhi”- employment with dignity. The objective is not merely to provide wage employment, but to ensure that rural workers become active participants in the creation of durable and productive public assets that contribute to long-term village development.
The transition from Mahatma Gandhi NREGA to the new framework has also been designed in a seamless and worker-friendly manner. Existing e-KYC-verified Job Cards shall continue to remain valid until Gramin Rozgar Guarantee Cards are issued. Workers who do not currently possess Job Cards may apply at the Gram Panchayat level for registration and issuance of new cards. Workers shall not be denied employment merely due to pending e-KYC, and facilitation mechanisms have been provided for completion of e-KYC, including at worksites, wherever necessary.
Workers may continue to demand employment orally, in writing through the existing Form-6 framework, or through digital platforms. Employment shall continue to be provided within the prescribed timeframe, failing which workers shall remain entitled to unemployment allowance as per the provisions of the Act. The unemployment allowance shall be payable at not less than one-fourth of the notified wage rate for the first thirty days of the financial year and at not less than one-half of the notified wage rate for the remaining period of the financial year, thereby strengthening the legal guarantee of employment and the accountability of the implementation framework.
Timely Wage Payments and Strengthened Transparency
The Act places strong emphasis on timely, transparent, and accountable wage payments. Wages shall continue to be transferred directly into workers’ bank or post office accounts through Direct Benefit Transfer (DBT), thereby strengthening transparency and reducing delays.
Under the framework, wages are to be paid weekly or, in any case, within fifteen days from the closure of the muster roll. In cases where wages are delayed beyond the stipulated period, workers shall be entitled to delay compensation in accordance with the provisions of the Act. The Act further provides that where payment of wages is not made within fifteen days from the date of closure of the muster roll, wage seekers shall be entitled to receive compensation for the delay at the rate of 0.05 percent of the unpaid wages for every day of delay beyond the sixteenth day after closure of the muster roll. These provisions are intended to strengthen accountability in wage disbursement and ensure timely payment to workers.
Attendance at worksites shall be captured through NMMS-enabled systems and face authentication-based attendance mechanisms. At the same time, suitable exception handling provisions have also been incorporated to ensure that genuine workers are not adversely affected due to technical or connectivity-related issues.
A Seamless Transition: "Rozgar Bhi, Samman Bhi"
The government’s primary intention is a smooth transition that protects the interests of the rural workforce under the Act.
• Notification for All Rural Areas: The provisions of this Act come into effect simultaneously in all rural areas across the country from the date of commencement. Simultaneously, Mahatma Gandhi NREGA will stand repealed with effect from the same date i.e. 01/07/2026.
• Employment under Mahatma Gandhi NREGA will continue in a seamless and smooth manner till commencement of the VB- G RAM G Act.
The Government’s highest priority remains ensuring timely availability of employment and prompt payment of wages to workers. In order to ensure uninterrupted employment opportunities, adequate labour budget has been made available to States and Union Territories in alignment with emerging demand patterns and field requirements.
• Worker Continuity: Existing Job Cards for workers with completed e-KYC remain valid during the transition until new Gramin Rozgar Guarantee Cards are issued.
• Ongoing Works: Ongoing works under MGNREGA as on the date of commencement may continue under the new Act.
• New Works: Where ongoing works are insufficient to meet employment demand, new works consistent with Schedule I of the new Act may be taken up.
Historic Budgetary Commitment
The Government of India has made extensive financial provisions for operationalisation of the new framework across the country. For FY 2026–27, a provision of ₹95,692.31 crore has been made as Central share under the programme. This is the largest allocation for a rural employment programme at the Budget Estimate stage to date. This provision clearly reflects the priority, scale and commitment of the Government, through which employment and livelihood opportunities in rural areas are expected to gain new momentum.
Including the estimated State share, the total programme outlay is expected to exceed ₹1.51 lakh crore. The massive financing reflects the Government’s credible commitment of driving large-scale transformation in the rural economy, promoting employment generation, creating durable village-level assets and ensuring significant growth in the income of rural households.
Field Functionaries: Capacity, Accountability, and Efficiency
The role of field-level functionaries, such as POs, Mates, and Gram Rozgar Sevaks (GRS) and others, is pivotal in the smooth transition to VB-G RAM G. Under this Act, administrative expenditure has been increased from 6 percent to 9 percent, which will promote capacity building, training, strengthening of human resources, payment of remuneration, and improved implementation at the field level. This systematic reform will ensure that personnel working at the grassroots become more efficient and empowered.
Expanded Scope of Work: New Momentum to Development
Under the Viksit Bharat–G RAM G Act, 2025, the scope of works has been significantly expanded and aligned with the goal of Viksit Bharat@2047. Works are structured into four major thematic areas: water security, core rural infrastructure, livelihood-related infrastructure, and works to mitigate extreme weather events. This enables a more outcome-oriented and cohesive approach in implementation.
Permissible works under the Act are not limited to traditional labour-based activities but also include multi-dimensional works that directly enhance the quality of rural life, while also creating durable assets that generate further livelihood opportunities. This approach is based on the principle of “employment as well as dignity”, in which workers are active participants in the development process.
Thematic prioritisation of works has been introduced to ensure that each day of employment contributes towards creation of durable and productive rural infrastructure.
Water security works shall include irrigation support, groundwater recharge structures, watershed development, rejuvenation of water bodies, afforestation and rainwater harvesting structures aimed at strengthening long-term water resilience across rural regions.
Core rural infrastructure works shall include rural roads, public buildings, school infrastructure, Anganwadi centres, sanitation systems, renewable energy infrastructure, housing-related works and works under various Government schemes, thereby improving access to basic amenities and public services.
Livelihood-related infrastructure shall include rural markets, storage infrastructure, food processing units, cold storage facilities, livestock infrastructure, fisheries infrastructure, compost units and skill development centres. These interventions are expected to strengthen local livelihoods, diversify rural incomes and support agro-based economic activities.
The framework also prioritises works related to mitigation of extreme weather events and climate resilience, including flood management structures, embankments, cyclone shelters, post-disaster restoration and forest fire management works.
Through this thematic approach, rural employment is directly linked with productive asset creation, local economic development, and resilience-building.
These works will ensure employment generation, value addition, expansion of agro-based industries and improved service availability, thereby bringing stability to the rural economy and diversifying income sources.
Balance During Agricultural Season: Protection of Interests of Both Farmers and Workers
To facilitate adequate availability of agricultural labour during peak sowing and harvesting seasons, the Act empowers States to notify an aggregated pause period aggregating to sixty days in a financial year (Section 6).
The full 125-day employment guarantee remains intact, to be provided during the remaining period, ensuring a calibrated balance that supports both agricultural productivity and worker security.
Viksit Gram Panchayat Plan (Planning Framework)
In line with the vision of Viksit Bharat @2047, rural India is entering a new and transformative phase. The direction of development is no longer limited to wage employment, but is evolving towards an integrated model of “employment, livelihood and the creation of productive assets.” The Viksit Bharat–G RAM G Scheme reflects this comprehensive and decentralized approach, placing Gram Panchayats at the centre of development and empowering them with real authority in planning and implementation. Through the preparation of Viksit Gram Panchayat Plans, Gram Panchayats will themselves decide the direction of their development.
Under this framework, the planning process has been structured as a bottom-up approach, wherein Gram Panchayats identify and prioritise works based on local needs through Gram Sabhas, with consolidation at the Block, District and State levels. This system is integrated with PM Gati Shakti, GIS and digital platforms, ensuring scientific and spatial planning.
Worksite Facilities: Emphasis on Dignity and Safety of Workers
Under Schedule II of the Viksit Bharat- G RAM G Act, 2025, worksite facilities have been given a legal guarantee, which elevates it beyond an administrative arrangement and makes it a strong symbol of dignity of labour and human respect. Under this provision, the availability of clean drinking water at every worksite has been made mandatory. Particularly keeping in mind the summer conditions in rural India, adequate arrangements for shade and rest areas have been ensured to protect workers from heat. Additionally, the availability of a first-aid kit at every worksite has also been ensured, so that the safety and health of workers are prioritised.
To promote the participation of women workers, a key provision has been incorporated in the Act. At worksites where five or more children below the age of five are present, a woman worker will be appointed to take care of the children and will be paid at the prescribed wage rate. This arrangement not only ensures continuity of work for women but also makes the worksite more inclusive and responsive to their needs.
In addition, to ensure the safety of workers, the right to free medical treatment in case of accidents has been provided. If hospitalisation is required, provisions will be made for accommodation, treatment, medicines and a daily allowance equal to half the wage rate. In cases of death or permanent disability, ex-gratia assistance will be payable as per the provisions of the Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana. Thus, the Act ensures a comprehensive framework of safety, sensitivity and social security at the worksite.
Transparency and accountability at worksites shall also be strengthened through mandatory Janata Boards displaying details relating to sanctioned works, labour estimates, expenditure and material utilisation. The framework further provides for weekly public disclosure systems, geo-tagging of assets, real-time dashboards, mobile-based monitoring and strengthened social audits to ensure transparency, community participation and effective public oversight at the grassroots level
Special Exemptions in Implementation
In the event of natural disasters or other extraordinary circumstances, the Central Government will be empowered to grant special exemptions as required. This will ensure that relief and rehabilitation activities in affected areas can be carried out swiftly and without interruption, and that affected communities receive timely assistance.
Salient Features of the VB- G RAM G Act
Alignment of Rural Development Framework with Viksit Bharat 2047:
The Viksit Bharat–Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB–G RAM G (विकसित भारतजी राम जी) Act,2025 is crafted to align the rural development framework with the national vision of Viksit Bharat @ 2047, so that wage employment, asset creation, and public investment together build a more prosperous, resilient and inclusive rural Bharat. Rural works are positioned as a central instrument to deliver better infrastructure, stronger livelihoods and greater climate resilience in villages, ensuring that Viksit Bharat is realised through Viksit Panchayat.
Convergence and Saturation based Approach
To translate this vision into practice, the Act adopts a convergence and saturation-based approach that brings together complementary Government schemes within a single, coherent rural development architecture. Funds, departments and programmes are expected to work in harmony at the Gram Panchayat level, with planning aimed at covering all eligible households and systematically closing critical gaps, rather than supporting scattered or one-off works.
Thematic, Asset Focused Public Works
On this foundation, the Act uses a structured thematic prioritisation of public works so that each day of guaranteed employment creates productive and durable rural assets. All works identified through the Viksit Gram Panchayat Plans (VGPPs) are integrated into the Viksit Bharat–National Rural Infrastructure Stack (VB‑NRIS), creating a unified and forward-looking rural infrastructure framework fully aligned with the Viksit Bharat vision.
Four Priority Thematic Areas
Water security: Water related works such as conservation structures, irrigation support, groundwater recharge, rejuvenation of water bodies, watershed development and afforestation will strengthen water security across rural regions.
Core rural infrastructure: Essential civic, social and service‑ delivery assets—rural roads, public buildings, school infrastructure, sanitation systems, renewable energy facilities and housing work under Central Government schemes—will ensure better basic amenities and improved access to services.
Livelihood related infrastructure: Productive assets for agriculture, livestock, fisheries, storage, markets, skill development, and circular economy models will support sustainable livelihoods, value addition, and diversified rural income opportunities.
Special works for extreme weather events: Disaster preparedness and climate adaptation works—such as shelters, embankments, flood management structures, rehabilitation works, and forest fire management—will help create climate-resilient villages.
Through this thematic focus, the Act ensures that public works simultaneously advance water security, strengthen core rural systems, expand livelihood opportunities and build resilience, thereby supporting empowerment, growth, convergence and saturation in line with the national vision of Viksit Bharat 2047.
Modern, Technology enabled Governance
The Act establishes a modern, transparent and technology enabled governance architecture to ensure effective implementation, accountability and high integrity service delivery. In a rural India marked by deeper digital penetration, improved connectivity and expanded public infrastructure, governance systems will be strengthened through digital public infrastructure, real time monitoring and enhanced transparency mechanisms.
The framework provides for biometric authentication, mobile based monitoring, spatial technology enabled planning, real time dashboards, AI enabled analytics and citizen engagement platforms. These systems ensure accurate verification of workers, functionaries and transactions, improve oversight and support timely reporting and corrective action across all stages of implementation.
A strengthened Social Audit mechanism forms a core part of this architecture, enhancing community participation and reinforcing transparency and accountability at the village level. In addition, a National Level Steering Committee and State Level Steering Committees will review, monitor, and evaluate implementation in their respective areas, ensuring coordinated oversight and a whole of government approach.
By embedding this modern, technology-enabled governance ecosystem, the Act enables predictable service delivery, reduces duplication, improves the quality of assets, and supports empowerment, growth, convergence, and saturation. This governance architecture ensures that rural Bharat is equipped with the systems necessary to advance towards the national vision of Viksit Bharat @ 2047.
Key Statutory Provisions
a) Enhanced livelihood guarantee
The principal objective is to align rural development with Viksit Bharat @ 2047 by strengthening the livelihood guarantee framework through 125 days of wage employment per financial year for rural households whose adult members volunteer for unskilled manual work.
b) Integration into VB‑ NRIS
All works will be aggregated into the Viksit Bharat National Rural Infrastructure Stack, with priority to water security through water-related works, core rural infrastructure, livelihood related infrastructure, and special works to mitigate extreme weather events.
c) VGPP based planning
Planning will be undertaken through Viksit Gram Panchayat Plans, prepared by Gram Panchayats and integrated with national spatial planning systems, including PM Gati Shakti, while factoring in varying local developmental needs.
d) Securing peak agricultural seasons
States will be empowered to notify in advance, a period aggregating to 60 days in a financial year covering peak sowing and harvesting during which works under the Act will not be undertaken, facilitating sufficient farm labour at critical times.
e) Centrally Sponsored Scheme
The scheme will be implemented as a Centrally Sponsored Scheme with shared responsibilities between the Centre and States.
f) Normative Allocation
To promote inclusive growth and equitable distribution of financial resources in a fair manner, the Central Government will make Normative Allocation to each State based on objective parameters prescribed in the Rules; expenditure beyond this will be the responsibility of the State. States will ensure transparent and need-based intra-state distribution of funds across districts and gram panchayats, taking into account the category of the panchayats and local developmental needs, thereby strengthening equity, transparency and accountability.
g) Special relaxations
During natural calamities or extraordinary circumstances, the Central Government may make temporary relaxations for timely response and relief.
h) Transparency and accountability
Biometric authentication, spatial technology enabled planning, mobile and dashboard-based monitoring, weekly public disclosure systems and a strengthened Social Audit mechanism will ensure transparency and accountability.
i) Institutional Oversight
The Central Gramin Rozgar Guarantee Council and the State Gramin Rozgar Guarantee Councils shall be constituted for review, monitoring and effective implementation of the provisions of the legislation in their respective areas. Steering committees at Central and State Level shall be constituted to recommend on matters concerning normative allocations, convergence and other such matters.
j) Wage rate specification
Wage rates for unskilled manual work will be notified by the Central Government;
k) State schemes within six months
Every State Government must notify its Scheme, as per the provisions of the Act, within six months of the Act’s commencement.
l) Unemployment allowance
If eligible applicants are not provided work within the stipulated period, such workers will be paid unemployment allowance as per the provisions in the Act.
m) Minimum legal guarantees for labour
The Act lays down minimum features and conditions to protect labourers’ legal guarantees and rights under the Scheme.
Reference
Ministry of Rural Development
Click here to see pdf