ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ "ਸਵੱਛ ਸਾਗਰ, ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਸਾਗਰ" 2026 ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ
ਸਰਕਾਰ "ਸਵੱਛ ਸਾਗਰ, ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਸਾਗਰ" 2026 ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 12 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਤਟਵਰਤੀ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ
ਇਸ ਸਾਲ ਦਸੰਬਰ ਦੇ ਤੀਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਗਾਮੀ "ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ" 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
09 MAY 2026 5:13PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਅਮਲਾ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਅਗਾਮੀ "ਸਵੱਛ ਸਾਗਰ, ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਸਾਗਰ" (ਐੱਸਐੱਸਐੱਸਐੱਸ) ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ "ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ" ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਵੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਚਾਰੂ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਹੋਈ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਤਟਵਰਤੀ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ 2026 ਐਡੀਸ਼ਨ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਐਡੀਸ਼ਨ 12 ਤੋਂ 19 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਟਵਰਤੀ ਸਫਾਈ ਦਿਵਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਤਟ ਰੱਖਿਅਕ, ਸੀਮਾ ਜਾਗਰਣ ਮੰਚ, ਪਰਿਆਵਰਣ ਸੰਰਕਸ਼ਣ ਗਤੀਵਿਧੀ, ਵਿਭਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰਾਜੇਸ਼ ਐੱਸ. ਗੋਖਲੇ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ. ਸੇਂਥਿਲ ਪਾਂਡਿਅਨ (D. Senthil Pandiyan) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਡਾ. ਜਗਵੀਰ ਸਿੰਘ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2026 ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਭਾਰਤ ਦੇ 11,098 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਯੁਵਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਤਟਵਰਤੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਕੋਸਟਲ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਸੀਸੀਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤੀ ਗਈ 2025 ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਗਰ ਐਪ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ-ਵਿਗਿਆਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ 150 ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਲਬੇ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਲਬੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਕਟੌਤੀ ਵਰਗੀਆਂ ਆਫ਼ਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਸੀਸੀ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਤਟਵਰਤੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਤ ਭਾਈਚਾਰਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
"ਸਵੱਛ ਸਾਗਰ, ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਸਾਗਰ" ਮੁਹਿੰਮ 2022 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਲਬੇ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 75 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੁਹਿੰਮ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਤੋਂ, ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਹਰ ਸਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਟਵਰਤੀ ਸਫਾਈ ਦਿਵਸ ਦੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ, ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। 2025 ਵਿੱਚ, ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ 15 ਤੋਂ 20 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਚਲਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦਸੰਬਰ ਦੇ ਤੀਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Earth Sciences
Dr. Jitendra Singh Reviews Preparations for 'Swachh Sagar, Surakshit Sagar' 2026; Assesses Arrangements for India International Science Festival
Government to Launch Week-Long Coastal Cleanup Drive from September 12 Under ‘Swachh Sagar, Surakshit Sagar’ 2026
Also discusses upcoming 'India International Science Festival' scheduled this year in Pune in third week of December
09 MAY 2026 5:13PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology and Earth Sciences, and MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today chaired a high-level review meeting on preparations for the forthcoming “Swachh Sagar, Surakshit Sagar” (SSSS) campaign and separately assessed arrangements for the upcoming India International Science Festival. The Minister called for seamless coordination among institutions and wider public participation to ensure effective execution of both national initiatives.
The meeting, held at Prithvi Bhawan, reviewed the roadmap for the 2026 edition of the nationwide coastal cleanup campaign, which will be conducted from September 12 to 19, culminating on International Coastal Cleanup Day. Senior officials and scientists from the Ministry of Earth Sciences and its institutes attended the meeting along with representatives from the Indian Coast Guard, Seema Jagran Manch, Paryavaran Sanrakshan Gatividhi, VIBHA and other stakeholder organizations. Secretary, Department of Biotechnology, Dr. Rajesh S. Gokhale, MoES Joint Secretary Shri D. Senthil Pandiyan and Scientist G Dr. Jagvir Singh were also present.
The Minister said the 2026 campaign would be conducted as a week-long nationwide movement across India’s 11,098 km coastline with active participation from Central and State Ministries, academic and research institutions, district administrations, youth organizations and local communities. He said the campaign reflects the growing national commitment towards coastal conservation and marine ecological security.
A presentation during the meeting reviewed the progress of the 2025 campaign coordinated by the National Centre for Coastal Research (NCCR). The review highlighted the contribution of the Sagar App, a citizen-science platform that has facilitated documentation of more than 150 tonnes of marine litter from coastal regions.
The Minister said the campaign under the PRITHVI scheme combines scientific monitoring with public participation and supports long-term efforts related to seawater quality assessment, marine litter management and mitigation of coastal hazards such as shoreline erosion. He called for greater involvement of NCC, NSS, educational institutions, volunteer groups and civil society organizations to expand the outreach of the campaign.
Referring to Prime Minister Narendra Modi’s vision of a sustainable Blue Economy, Dr. Jitendra Singh said India’s coastal initiatives are emerging as a model of community-driven environmental stewardship supported by scientific institutions and technology-enabled participation.
The “Swachh Sagar, Surakshit Sagar” campaign was launched in 2022 as a 75-day inter-ministerial initiative aimed at cleaning and reducing marine litter across coastal areas of the country. The campaign has since been conducted annually during the week of International Coastal Cleanup Day with participation from government institutions, volunteers, NGOs, students and community organizations. In 2025, the campaign was carried out from September 15 to 20 with extensive public participation across coastal locations.
The Minister also reviewed preparations related to the India International Science Festival scheduled this year in Pune in the third week of December and discussed measures to enhance participation of scientific institutions, innovators, students and young researchers to strengthen public engagement with science, technology and innovation.