ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
UIDAI ડેટા હેકાથોન 2026 સમાવેશી શાસન માટે ડેટા-આધારિત નવીનતાઓ પ્રદર્શિત કરે છે
5,000થી વધુ ટીમોએ ઉકેલો સબમિટ કર્યા, જે તેને DPI ઇકોસિસ્ટમમાં સૌથી મોટા ડેટા ઇનોવેશન પડકારોમાંનું એક બનાવે છે
08 MAY 2026 7:06PM by PIB Ahmedabad
યુનિક આઈડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (UIDAI) એ શાસન અને જાહેર સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટે ડિજિટલ ઓળખના ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટ વિદ્યાર્થી-સંચાલિત નવીનતાઓની ઉજવણી સાથે UIDAI ડેટા હેકાથોન 2026 નું સફળતાપૂર્વક સમાપન કર્યું છે.
ડિજિટલ ઓળખ ડેટાના નવીન અને જવાબદાર ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શરૂ કરવામાં આવેલી આ હેકાથોન, વિદ્યાર્થીઓ અને યુવા વ્યાવસાયિકોને સમાવેશિતા, કાર્યક્ષમતા અને શાસનના પરિણામોને વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે માપી શકાય તેવા, ડેટા-આધારિત ઉકેલો વિકસાવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
આ પહેલમાં જબરદસ્ત પ્રતિસાદ જોવા મળ્યો હતો, જેમાં લગભગ 15,000 ટીમોએ નોંધણી કરાવી હતી અને 5,000 થી વધુ ટીમોએ ઉકેલો સબમિટ કર્યા હતા, જે તેને ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) ઇકોસિસ્ટમમાં સૌથી મોટા ડેટા ઇનોવેશન પડકારોમાંનું એક બનાવે છે.
5,000 થી વધુ સબમિશનના સ્ક્રીનીંગ, 30 પ્રોજેક્ટ્સના શોર્ટલિસ્ટિંગ અને 15 ફાઇનલિસ્ટ ટીમોના વિગતવાર મૂલ્યાંકન સહિતની સખત બહુ-તબક્કાની મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયા પછી, ટોચની પાંચ ટીમોને અંતિમ સમારોહમાં તેમના ઉકેલો રજૂ કરવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવી હતી.
ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એન્જિનિયરિંગ એન્ડ મેનેજમેન્ટ, કોલકાતા અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ કોલકાતાની વિજેતા ટીમે UIDAI દ્વારા શેર કરાયેલ એકત્રિત આધાર નોંધણી અને અપડેટ ડેટાસેટ્સનું ઊંડાણપૂર્વકનું વિશ્લેષણ રજૂ કર્યું હતું.
તેમના કાર્ય દ્વારા સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટેની ભલામણોની સાથે પ્રદેશો, રાજ્યો અને વસ્તી વિષયક જૂથોમાં નોંધણીના વલણો અને બાયોમેટ્રિક અપડેટ પેટર્ન વિશે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રાપ્ત થઈ છે.
સહભાગીઓને સંબોધતા, CEO UIDAI, શ્રી વિવેક ચંદ્ર વર્માએ ટીમોને મજબૂત જાહેર-હિતના પરિપ્રેક્ષ્ય સાથે વિશ્લેષણાત્મક કઠોરતાને જોડવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આવી નવીનતાઓ નીતિ અને કામગીરીમાં સુધારાને સીધો ટેકો આપવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, જ્યારે શાસનમાં સમાવેશ અને કાર્યક્ષમતા લાવવા માટે ડેટાના જવાબદાર અને નૈતિક ઉપયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
CEO UIDAI એ આ પહેલ માટે UIDAI ના ભાવિ વિઝનની રૂપરેખા પણ આપી હતી અને જણાવ્યું હતું કે UIDAI ડેટા હેકાથોનને ડિજિટલ ઓળખ અને જાહેર ડેટાના ઉપયોગમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વાર્ષિક પ્લેટફોર્મ તરીકે સંસ્થાકીય બનાવવામાં આવી શકે છે.
હેકાથોનની આગામી આવૃત્તિઓમાં વિદ્યાર્થીઓ ઉપરાંત શૈક્ષણિક જગત, સંશોધકો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને અન્ય બિન-શૈક્ષણિક યોગદાનકર્તાઓનો સમાવેશ કરીને સહભાગિતાને વ્યાપક બનાવવાની અપેક્ષા છે, જે વધુ વૈવિધ્યસભર અને આંતરશાખાકીય નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપશે.
UIDAI ડેટા હેકાથોન 2026 UIDAI ની ઓપન ઇનોવેશન, યુવા જોડાણ અને પુરાવા-આધારિત નીતિ નિર્માણ પ્રત્યેની વધતી જતી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સહભાગીઓને વાસ્તવિક દુનિયાના ડેટાસેટ્સ સાથે કામ કરવા માટે સક્ષમ બનાવીને, આ પહેલે માત્ર તકનીકી શ્રેષ્ઠતાને જ ઉત્તેજન આપ્યું નથી પરંતુ જાહેર પ્રભાવ પર આધારિત ઉકેલોને પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા છે.
UIDAI એ હેકાથોનની સફળતામાં યોગદાન આપવા બદલ તમામ સહભાગીઓ, જ્યુરી સભ્યો અને ભાગીદારોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI Data Hackathon 2026 Showcases Data-Driven Innovations for Inclusive Governance
Over 5,000 teams submitted solutions, making it one of the largest data innovation challenges in the DPI ecosystem
08 MAY 2026 7:06PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) has successfully concluded the UIDAI Data Hackathon 2026 with a celebration of the outstanding student-led innovations in the space of digital identity to improve governance and public service delivery.
Launched to promote innovative and responsible use of digital identity data, the hackathon provided a platform for students and young professionals to develop scalable, data-driven solutions aimed at enhancing inclusion, efficiency, and governance outcomes.
The initiative witnessed an overwhelming response, with nearly 15,000 teams registering and more than 5,000 teams submitting solutions, making it one of the largest data innovation challenges in the Digital Public Infrastructure (DPI) ecosystem.
Following a rigorous multi-stage evaluation process involving screening of over 5,000 submissions, shortlisting of 30 projects, and detailed assessment of 15 finalist teams, the top five teams were invited to present their solutions at the final ceremony.
The winning team from Institute of Engineering and Management, Kolkata and Indian Institute of Science Education and Research in Kolkata presented an in-depth analysis of aggregated Aadhaar enrolment and update datasets shared by UIDAI.
Their work generated valuable insights into enrolment trends and biometric update patterns across regions, states, and demographic groups, along with recommendations for improving service delivery.
Addressing the participants, CEO UIDAI, Shri Vivek Chandra Verma commended the teams for combining analytical rigour with a strong public-interest perspective. He noted that such innovations have the potential to directly support policy and operational improvements, while underscoring the importance of responsible and ethical use of data to drive inclusion and efficiency in governance.
CEO UIDAI also outlined UIDAI’s forward-looking vision for the initiative, stating that the UIDAI Data Hackathon may be institutionalised as an annual platform to foster innovation in digital identity and public data use.
Future editions of the hackathon are also expected to broaden participation beyond students to include academia, researchers, start-ups, and other non-academic contributors, fostering a more diverse and interdisciplinary innovation ecosystem.
The UIDAI Data Hackathon 2026 reflects UIDAI’s growing commitment to open innovation, youth engagement, and evidence-based policymaking. By enabling participants to work with real-world datasets, the initiative not only fostered technical excellence but also encouraged solutions grounded in public impact.
UIDAI expressed its appreciation to all participants, jury members, and partners for contributing to the success of the hackathon.