Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Online LPG cylinder bookings increased to about 99% on industry basis yesterday
More than 97 Lakh LPG cylinders delivered against bookings of around 87.66 Lakh cylinders during the last two days
Over 50,400 PNG consumers surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website till 07.05.2026
More than 3,019 Indian seafarers safely repatriated so far, including 20 in the last 48 hours from various locations across the Gulf region
Outreach to countries in the Gulf region continue under the direction of Prime Minister; Foreign Secretary paid an official visit to the United Arab Emirates on 7th May 2026
08 MAY 2026 6:30PM by PIB Delhi
Amid the evolving situation in West Asia, the Government of India continues its efforts to keep citizens informed through regular updates. In this regard, a media briefing was held today at the National Media Centre, where officers from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, External Affairs provided updates on fuel availability, maritime operations and measures being undertaken to maintain stability across key sectors.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas provided an update on the current fuel supply situation, outlining measures being taken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG in the context of the evolving situation in West Asia. It was noted that:
Public Advisory and Citizen Awareness
• Citizens are advised to avoid panic purchase of petrol, diesel and LPG as the Govt is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG.
• Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
• LPG consumers are requested to use digital booking platforms and avoid visiting distributors.
• Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
• All citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily use during the current situation.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
• For commercial LPG, priority has been given to hospitals, educational institutions. Besides this, priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc. In addition to this, supply of 5 Kg FTL to migrant labour is also doubled based on avg. daily supply on 2nd and 3rd March 2026.
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
• Alternate fuels such as kerosene and coal have been made available to ease pressure on LPG demand.
• The Ministry of Coal has directed Coal India and Singareni Collieries to supply additional coal to States for distribution to small and medium consumers.
• States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial consumers.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing.
• Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
• The Government of India vide letters dated 27.03.2026 and 02.04.2026 have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability. Regular review meetings are being held with States/UTs. In this context, meetings were convened on 02.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG) and on 06.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG along with Secretaries of I&B and Consumer Affairs), wherein the following was emphasized:
• To issue daily press briefings and issue regular public advisories.
• To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
• To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
• To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
• To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
• To promote PNG adoptions and alternate fuels.
• To prioritize LPG supply, especially for domestic needs, and adopt targeted distribution of 5 kg FTL cylinders to ensure supply stability.
• All States/UTs have established control rooms and district monitoring committees to curb hoarding and black marketing.
• Many states/UTs are issuing/carrying out press briefs.
Enforcement and Monitoring Actions
• Enforcement actions continue across the country to curb hoarding and black marketing of LPG. Yesterday, more than 2000 raids were conducted across the country.
• PSU OMCs have strengthened and continued surprise inspections and imposed penalties on 378 LPG distributorships, and 76 LPG distributorships have been suspended till yesterday.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG supply continues to be affected by the prevailing geopolitical situation.
• Supply of LPG to domestic households has been prioritized.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG cylinder bookings increased to about 99% on industry basis yesterday.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have increased to about 95% to prevent diversion. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
• During last 2 days, more than 97 Lakh LPG cylinders were delivered against bookings of around 87.66 Lakh cylinders.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Total commercial LPG allocation has been increased to about 70% of pre-crisis levels, including 10% reform-linked allocation.
• The Government of India vide letter dated 06.04.2026 has conveyed that daily quantity of 5 Kg FTL cylinders in each State available for disbursal to migrant labourers is being doubled based on the average daily supply (Number of cylinders) to migrant labourers during 2nd-3rd March 2026 beyond the limit of 20% mentioned in letter dated 21.03.2026. These 5 Kg FTL cylinders are at disposal of the State Government for supplying only to migrant labourers in their State with assistance of Oil Marketing Companies (OMCs).
• During last 2 days, more than 1.11 Lakh 5 Kg FTL cylinders were sold.
• Since 3rd April 2026, PSU OMCs have organised more than 10,700 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders, wherein more than 1,89,500 - 5Kg FTL cylinders were also sold.
• A three-member committee of Executive Directors of IOCL, HPCL and BPCL, in consultation with State authorities and industry bodies finalizes the plan for the sale of Commercial LPG in the States/UTs.
• During last 2 days, total of 15493 MT (Equivalent to more than 8.15 Lakh of 19 Kg LPG Cylinders) of Commercial LPG has been sold.
• During last 2 days, total of 613 MT of Auto LPG has been sold by PSU OMCs.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
• The overall gas allocation to fertilizer plants has been enhanced to approximately 98% of their six-month average consumption.
• Additionally, gas supply to other industrial and commercial sectors, including supplies through CGD networks, is enhanced up to 80%.
• CGD entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens across all their GAs, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
• States/UTs and Central Ministries have been requested to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
• The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
• 22 States/UTs are receiving additional commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
• The Ministry of Road Transport & Highways vide letter dated 24.03.26 has adopted an ‘Accelerated Approval Framework for CGD infrastructure with reduced timelines’ as a special for 3 months to process applications pertaining to CGD infrastructure on priority.
• The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. Also, the National PNG Drive 2.0 has been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage a cleaner, more secure and self-reliant energy future, the Government of India has developed a model draft State CBG Policy. The model policy is intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. Those States which opt for this, will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
• MoEFCC vide order dated 07.04.2026 has directed CPCB to issue necessary directions to SPCB/PCCs for granting consent to establish or consent to operate within 15 days for CGD network/infrastructure.
• Since March 2026, about 6.50 Lakh PNG connections have been gasified and infrastructure has been created for additional 2.66 Lakh connections, taking the total to 9.16 lakh connections. Further, about 7.08 Lakh customers have been registered for new connections.
• Till 07.05.2026, more than 50,400 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website.
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
• An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Subsequently, Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT).
• Based on the requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petro Chemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and internal trade (DPIIT), the provision for 1120 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma, Chemical and paint sector companies.
• Since 9th April 2026, about 13,150 MT of propylene and more than 1970 MT of Butyl Acrylate has been sold by Mumbai, Kochi, Vizag, Chennai, Mathura and Gujarat refineries to Chemical, Pharma and Paint Industry.
Retail Fuel Availability and pricing Measures
• All Retail outlets are operating normally across the country.
• The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
• There are adequate stocks of petrol and diesel available at all Petrol Pumps in the country. Regular Retail Prices for Petrol and Diesel are unchanged and there is no price increase at PSU OMCs Retail Outlets.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways provided an update on the prevailing maritime situation in the Persian Gulf, detailing the measures being undertaken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew in the region. It was stated that:
• The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions, and maritime stakeholders to ensure seafarer welfare and uninterrupted maritime operations.
• All Indian seafarers in the region are safe, and no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 48 hours.
• No incidents involving Indian vessels or foreign vessels with Indian seafarers have been reported in the past 48 hours.
• DG Shipping Control Room has handled 8,737 calls and more than 19,314 emails since activation. In the past 48 hours, a total of 167 calls and 582 emails have been received.
• The Ministry, through the Directorate General of Shipping (DG Shipping), has facilitated the safe repatriation of more than 3,019 Indian seafarers so far, including 20 in the last 48 hours from various locations across the Gulf region.
• Port operations across India remain normal, with no congestion reported.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs continues to monitor developments in the Gulf and West Asia region, with focused efforts on ensuring safety and welfare of the Indian community in the region. It was informed that:
• Outreach to countries in the Gulf region continue under the direction of Prime Minister Shri Narendra Modi.
• Foreign Secretary of India, Shri Vikram Misri, paid an official visit to the United Arab Emirates on 7 May 2026. Earlier, External Affairs Minister visited UAE from 11-12 April, 2026 and National Security Advisor visited UAE from 25-26 April, 2026. Minister of Petroleum and Natural Gas had also visited Qatar from 9-10 April 2026. And NSA had visited Saudi Arabia on 19 April 2026.
• During the visit, Foreign Secretary met H.E. Reem Al Hashimy, Minister of State and Special Envoy for India and H.E. Khaldoon Al Mubarak, MD and CEO, Mubadala Investment Company.
• Foreign Secretary held a detailed review of the full spectrum of the bilateral cooperation with H.E. Reem Al Hashimy, Minister of State and Special Envoy for India. They reviewed ongoing bilateral cooperation in the areas of trade, investment, economic cooperation, energy, connectivity, defence and security, fintech, health, education, culture and people to people connect. The two sides also exchanged views on the prevailing situation in the West Asia region and other regional and global issues of mutual interest.
• Foreign Secretary also participated in a trilateral meeting under the India–France–UAE framework, along with H.E. Reem Al Hashimy, and H.E. Martin Briens, Secretary General of the Ministry for Europe and Foreign Affairs of France. The three sides reaffirmed their commitment to the trilateral partnership and agreed on a structured roadmap with defined timelines.
• The Ministry of External Affairs is in regular contact with State Governments and Union Territories for sharing of information and better alignment of efforts.
• The dedicated special control room in the Ministry is operational to respond to queries from Indian nationals and their families.
• Indian embassies and consulates continue to operate round-the-clock helplines to provide timely assistance and are proactively assisting our citizens. They are also in close contact with the local Governments.
• Regular advisories are being issued including information related to local government guidelines, flight and travel situations, consular services and various welfare measures being undertaken for the community.
• Indian Missions are actively engaged with the resident Indian community. They are regularly interacting with the Indian community associations, organizations, professional groups, and Indian companies to address their concerns.
• Government is according high priority to the welfare of Indian seafarers in the region. Indian Missions are extending all assistance to them including coordination with the local authorities and agencies, extending consular assistance, and assisting for requests to return to India.
• The overall flight situation continues to improve with additional flights operating from the region to various destinations in India.
• UAE airspace is open. Indian and UAE carriers are operating flights from UAE to various destinations in India.
• Flights continue to operate from various airports in Saudi Arabia and Oman to various destinations in India.
• Qatar airspace is partially open. Air India, Air India Express, Indigo and Qatar Airways are operating flights from Qatar to various destinations in India.
• Kuwait airspace is open. Jazeera Airways and Kuwait Airways are operating flights from Kuwait to India.
• Bahrain airspace is open. Air India Express, Indigo and Gulf Air are operating flights from Bahrain to various destinations in India.
• Iraq airspace is open with limited flight operations to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.
• Iran airspace is partially open. The ministry has advised Indian nationals to avoid travelling to Iran and urged those already there to leave, with the support of Indian embassy. So far, Indian Embassy in Tehran has facilitated movement of 2,546 Indian nationals out of Iran through land border routes.
• Israel airspace is open and limited flight operations have resumed to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમો પર આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
ગઈકાલે ઉદ્યોગના ધોરણે ઓનલાઈન એલપીજી સિલિન્ડર બુકિંગ વધીને લગભગ 99% થયું છે
છેલ્લા બે દિવસ દરમિયાન લગભગ 87.66 લાખ સિલિન્ડરોના બુકિંગ સામે 97 લાખથી વધુ એલપીજી સિલિન્ડરોની ડિલિવરી કરવામાં આવી છે
07.05.2026 સુધીમાં 50,400 થી વધુ પીએનજી (PNG) ગ્રાહકોએ MYPNGD.in વેબસાઇટ દ્વારા તેમના એલપીજી કનેક્શન સરેન્ડર કર્યા છે
અત્યાર સુધીમાં 3,019 થી વધુ ભારતીય નાવિકોને સુરક્ષિત રીતે સ્વદેશ પરત લાવવામાં આવ્યા છે, જેમાં ગલ્ફ ક્ષેત્રના વિવિધ સ્થળોએથી છેલ્લા 48 કલાકમાં 20 નાવિકોનો સમાવેશ થાય છે
પ્રધાનમંત્રીના નિર્દેશ હેઠળ ગલ્ફ ક્ષેત્રના દેશો સાથે સંપર્ક ચાલુ છે; વિદેશ સચિવે 7 મે 2026 ના રોજ સંયુક્ત આરબ અમીરાતની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી હતી
08 MAY 2026 6:30PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં ઉભરી રહેલી પરિસ્થિતિ વચ્ચે, ભારત સરકાર નિયમિત અપડેટ્સ દ્વારા નાગરિકોને માહિતગાર રાખવાના તેના પ્રયાસો ચાલુ રાખે છે. આ સંદર્ભમાં, આજે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે એક મીડિયા બ્રીફિંગ યોજવામાં આવી હતી, જ્યાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો, વિદેશ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ ઈંધણની ઉપલબ્ધતા, દરિયાઈ કામગીરી અને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા જાળવવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં અંગે અપડેટ્સ આપ્યા હતા.
ઉર્જા પુરવઠો અને ઈંધણની ઉપલબ્ધતા
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે ઈંધણ પુરવઠાની વર્તમાન સ્થિતિ અંગે અપડેટ આપ્યું હતું, જેમાં પશ્ચિમ એશિયામાં ઉભરી રહેલી પરિસ્થિતિના સંદર્ભમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને એલપીજીની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવતા પગલાંની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી. એવું નોંધવામાં આવ્યું હતું કે:
જાહેર એડવાઇઝરી અને નાગરિક જાગૃતિ
• નાગરિકોને પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજીની ગભરાટમાં ખરીદી (panic purchase) ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે કારણ કે સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે.
• અફવાઓથી સાવધ રહો અને સાચી માહિતી માટે સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર આધાર રાખો.
• એલપીજી ગ્રાહકોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ ડિજિટલ બુકિંગ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરે અને વિતરકોની મુલાકાત લેવાનું ટાળે.
• નાગરિકોને પીએનજી (PNG) અને ઇલેક્ટ્રિક અથવા ઇન્ડક્શન કુકટોપ્સ જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
• વર્તમાન પરિસ્થિતિ દરમિયાન તમામ નાગરિકોને તેમના દૈનિક ઉપયોગમાં ઉર્જા બચાવવા માટે જરૂરી પ્રયાસો કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
સરકારી સજ્જતા અને પુરવઠા વ્યવસ્થાપન પગલાં
• ચાલુ ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિ હોવા છતાં, સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ડોમેસ્ટિક એલપીજી, ડોમેસ્ટિક પીએનજી અને સીએનજી (ટ્રાન્સપોર્ટ) માટે 100% પુરવઠો આપવામાં આવી રહ્યો છે.
• કોમર્શિયલ એલપીજી માટે હોસ્પિટલો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત ફાર્મા, સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ, બીજ, કૃષિ વગેરેને પણ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, 2 અને 3 માર્ચ 2026 ના સરેરાશ દૈનિક પુરવઠાના આધારે સ્થળાંતરિત મજૂરોને 5 કિલો FTL (ફ્રી ટ્રેડ એલપીજી) નો પુરવઠો પણ બમણો કરવામાં આવ્યો છે.
• સરકારે પુરવઠા અને માંગ બંને બાજુએ અનેક તર્કસંગત પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદન વધારવું, શહેરી વિસ્તારોમાં બુકિંગ અંતરાલ 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી વધારવો અને પુરવઠા માટે ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
• એલપીજીની માંગ પરનું દબાણ ઓછું કરવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.
• કોલસા મંત્રાલયે કોલ ઈન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને નાના અને મધ્યમ ગ્રાહકોને વિતરણ માટે રાજ્યોને વધારાનો કોલસો સપ્લાય કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
• રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારી ગ્રાહકો માટે નવા પીએનજી કનેક્શન્સની સુવિધા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સ સાથે સંકલિત પ્રયાસો
• રાજ્ય સરકારોને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ, 1955 અને એલપીજી કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ પુરવઠા પર દેખરેખ રાખવા અને સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર સામે પગલાં લેવા સત્તા આપવામાં આવી છે.
• પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજી સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની પુરવઠાની સ્થિતિ પર દેખરેખ રાખવા અને તેનું નિયમન કરવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની હોય છે. ભારત સરકારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને બહુવિધ પત્રો અને વિડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા આ વાતનું પુનરાવર્તન કર્યું છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 27.03.2026 અને 02.04.2026 ના પત્રો દ્વારા નાગરિકોને પૂરતી ઈંધણની ઉપલબ્ધતા અંગે આશ્વાસન આપવા માટે સક્રિય જાહેર સંદેશાવ્યવહારની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સમીક્ષા બેઠકો યોજવામાં આવી રહી છે. આ સંદર્ભમાં, 02.04.2026 (સચિવ, MoPNG ની અધ્યક્ષતામાં) અને 06.04.2026 (માહિતી અને પ્રસારણ અને ગ્રાહક બાબતોના સચિવો સાથે સચિવ, MoPNG ની અધ્યક્ષતામાં) બેઠકો બોલાવવામાં આવી હતી, જેમાં નીચે મુજબના મુદ્દાઓ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો:
1. દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ બહાર પાડવા અને નિયમિત જાહેર એડવાઇઝરી જારી કરવી.
2. સોશિયલ મીડિયા પર ફેક ન્યૂઝ / ખોટી માહિતી પર સક્રિયપણે દેખરેખ રાખવી અને તેનો સામનો કરવો.
3. જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા દૈનિક અમલીકરણ અભિયાનને વધુ તીવ્ર બનાવવું અને ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) સાથે સંકલનમાં દરોડા અને તપાસ ચાલુ રાખવી.
4. તેમના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
5. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાળવવામાં આવેલ વધારાના એસકેઓ (SKO - કેરોસીન) માટે એસકેઓ ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
6. પીએનજી અપનાવવા અને વૈકલ્પિક ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવું.
7. એલપીજી પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવી, ખાસ કરીને ઘરેલું જરૂરિયાતો માટે, અને પુરવઠાની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરોના લક્ષિત વિતરણને અપનાવવું.
• તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે કંટ્રોલ રૂમ અને જિલ્લા મોનિટરિંગ સમિતિઓની સ્થાપના કરી છે.
• ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પ્રેસ બ્રીફિંગ આપી રહ્યા છે/કરી રહ્યા છે.
અમલીકરણ અને દેખરેખની કાર્યવાહી
• એલપીજીની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે દેશભરમાં અમલીકરણની કાર્યવાહી ચાલુ છે. ગઈકાલે દેશભરમાં 2000 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા.
• પીએસયુ ઓએમસી (PSU OMCs) એ આકસ્મિક તપાસને મજબૂત બનાવી છે અને ચાલુ રાખી છે અને 378 એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર દંડ લાદ્યો છે, અને ગઈકાલ સુધીમાં 76 એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપને સસ્પેન્ડ કરવામાં આવી છે.
એલપીજી પુરવઠો
ઘરગથ્થુ એલપીજી પુરવઠાની સ્થિતિ:
• પ્રવર્તતી ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિને કારણે એલપીજી પુરવઠો પ્રભાવિત થવાનું ચાલુ છે.
• ઘરગથ્થુ પરિવારોને એલપીજીના પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર કોઈ ડ્રાય-આઉટ (સ્ટોક ખતમ થવો) નોંધાયો નથી.
• ગઈકાલે ઉદ્યોગના ધોરણે ઓનલાઈન એલપીજી સિલિન્ડર બુકિંગ વધીને લગભગ 99% થયું છે.
• ગેરરીતિ રોકવા માટે ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી વધીને લગભગ 95% થઈ છે. ડીએસી (DAC) ગ્રાહકના રજિસ્ટર્ડ મોબાઈલ નંબર પર પ્રાપ્ત થાય છે.
• છેલ્લા 2 દિવસ દરમિયાન, લગભગ 87.66 લાખ સિલિન્ડરોના બુકિંગ સામે 97 લાખથી વધુ એલપીજી સિલિન્ડરોની ડિલિવરી કરવામાં આવી હતી.
કોમર્શિયલ એલપીજી પુરવઠો અને ફાળવણીના પગલાં:
• કુલ કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણી કટોકટી પૂર્વેના સ્તરના આશરે 70% સુધી વધારવામાં આવી છે, જેમાં 10% સુધારા-લિંક્ડ ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 06.04.2026 ના પત્ર દ્વારા જાણ કરી છે કે દરેક રાજ્યમાં સ્થળાંતરિત મજૂરોને વિતરણ માટે ઉપલબ્ધ 5 કિલો એફટીએલ (FTL) સિલિન્ડરોનો દૈનિક જથ્થો 2-3 માર્ચ 2026 દરમિયાન સ્થળાંતરિત મજૂરોને થયેલા સરેરાશ દૈનિક પુરવઠા (સિલિન્ડરોની સંખ્યા) ના આધારે બમણો કરવામાં આવી રહ્યો છે, જે તારીખ 21.03.2026 ના પત્રમાં ઉલ્લેખિત 20% ની મર્યાદાથી ઉપર છે. આ 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરો ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓની સહાયથી માત્ર તેમના રાજ્યના સ્થળાંતરિત મજૂરોને સપ્લાય કરવા માટે રાજ્ય સરકારના નિકાલ પર છે.
• છેલ્લા 2 દિવસ દરમિયાન 1.11 લાખથી વધુ 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરોનું વેચાણ થયું હતું.
• 3 એપ્રિલ 2026 થી, પીએસયુ ઓએમસી દ્વારા 5 કિલો એફટીએલ સિલિન્ડરો માટે 10,700 થી વધુ જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં 1,89,500 થી વધુ - 5 કિલો એફટીએલ સિલિન્ડરોનું વેચાણ પણ થયું હતું.
• IOCL, HPCL અને BPCL ના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટરોની ત્રણ સભ્યોની સમિતિ, રાજ્ય સત્તાવાળાઓ અને ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ સાથે પરામર્શ કરીને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોમર્શિયલ એલપીજીના વેચાણ માટેની યોજનાને અંતિમ રૂપ આપે છે.
• છેલ્લા 2 દિવસ દરમિયાન કુલ 15493 મેટ્રિક ટન (8.15 લાખથી વધુ 19 કિલોના એલપીજી સિલિન્ડરોની સમકક્ષ) કોમર્શિયલ એલપીજીનું વેચાણ થયું છે.
• છેલ્લા 2 દિવસ દરમિયાન પીએસયુ ઓએમસી દ્વારા કુલ 613 મેટ્રિક ટન ઓટો એલપીજીનું વેચાણ કરવામાં આવ્યું છે.
કુદરતી ગેસ પુરવઠો અને પીએનજી વિસ્તરણ પહેલ
• ગ્રાહકોને ડી-પીએનજી (D-PNG) અને સીએનજી-ટ્રાન્સપોર્ટ (CNG-Transport) માટે 100% પુરવઠા સાથે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• ખાતર પ્લાન્ટો માટે એકંદર ગેસ ફાળવણી તેમના છ મહિનાના સરેરાશ વપરાશના આશરે 98% સુધી વધારવામાં આવી છે.
• વધુમાં, CGD નેટવર્ક દ્વારા પુરવઠા સહિત અન્ય ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ક્ષેત્રોમાં ગેસ પુરવઠો 80% સુધી વધારવામાં આવ્યો છે.
• સીજીડી (CGD) સંસ્થાઓને કોમર્શિયલ એલપીજીની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે તેમના તમામ જીએ (GAs) માં હોટેલ, રેસ્ટોરન્ટ અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે પીએનજી કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
• IGL, MGL, GAIL Gas અને BPCL સહિતની સીજીડી કંપનીઓ ઘરેલું અને વ્યાપારી પીએનજી કનેક્શન માટે પ્રોત્સાહનો આપી રહી છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને સીજીડી નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી મંજૂરીઓને ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોમર્શિયલ એલપીજીની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, જો તેઓ એલપીજીમાંથી પીએનજીમાં લાંબા ગાળાના સંક્રમણમાં મદદ કરી શકે.
• 22 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પીએનજી વિસ્તરણ સુધારાઓ સાથે જોડાયેલ વધારાની કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણી મેળવી રહ્યા છે.
• માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે તારીખ 24.03.26 ના પત્ર દ્વારા 'સીજીડી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ઘટાડેલા સમયમર્યાદા સાથે એક્સિલરેટેડ એપ્રુવલ ફ્રેમવર્ક' અપનાવ્યું છે જે પ્રાથમિકતાના ધોરણે સીજીડી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત અરજીઓ પર પ્રક્રિયા કરવા માટે 3 મહિના માટે વિશેષ છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ, 1955 હેઠળ કુદરતી ગેસ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો વિતરણ (પાઈપલાઈન અને અન્ય સુવિધાઓ નાખવા, નિર્માણ, સંચાલન અને વિસ્તરણ દ્વારા) ઓર્ડર, 2026 સૂચિત કર્યો છે. આ ઓર્ડર મંજૂરીઓમાં વિલંબ અને જમીનની પહોંચને સંબોધિત કરીને દેશભરમાં પાઇપલાઇન નાખવા અને વિસ્તરણ કરવા માટે સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ માળખું પ્રદાન કરે છે, અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. તે પીએનજી નેટવર્ક વૃદ્ધિને વેગ આપવા, લાસ્ટ-માઈલ કનેક્ટિવિટી વધારવા અને સ્વચ્છ ઇંધણ તરફના સંક્રમણને ટેકો આપે તેવી અપેક્ષા છે, જેનાથી ઉર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતની ગેસ-આધારિત અર્થવ્યવસ્થા આગળ વધશે.
• PNGRB એ સીજીડી સંસ્થાઓને ડી-પીએનજી કનેક્શન્સને ઝડપી બનાવવા નિર્દેશ આપ્યો છે. ઉપરાંત, પીએનજી વિસ્તરણમાં ગતિ જાળવી રાખવા માટે 'નેશનલ પીએનજી ડ્રાઈવ 2.0' 30.06.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
• સ્વચ્છ, વધુ સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર ર્જા ભવિષ્યને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, ભારત સરકારે એક મોડેલ ડ્રાફ્ટ રાજ્ય CBG (કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ) પોલિસી વિકસાવી છે. આ મોડેલ પોલિસી રાજ્યોને સીબીજી વિકાસ માટે તેમના પોતાના રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ અને અમલીકરણ-લક્ષી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સક્ષમ કરવા માટે વ્યાપક અનુકૂળ માર્ગદર્શક માળખા તરીકે સેવા આપવા માટે બનાવાયેલ છે. જે રાજ્યો આ પસંદ કરશે, તેમને કોમર્શિયલ એલપીજીની વધારાની ફાળવણીના આગામી હપ્તા માટે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
• MoEFCC એ તારીખ 07.04.2026 ના આદેશ દ્વારા સીપીસીબી (CPCB) ને નિર્દેશ આપ્યો છે કે સીજીડી નેટવર્ક/ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે 15 દિવસની અંદર સ્થાપના માટે સંમતિ અથવા કાર્ય કરવા માટે સંમતિ આપવા માટે એસપીસીબી/પીસીસી (SPCB/PCCs) ને જરૂરી નિર્દેશો જારી કરે.
• માર્ચ 2026 થી, આશરે 6.50 લાખ પીએનજી કનેક્શન ગેસીફાઈડ કરવામાં આવ્યા છે અને વધારાના 2.66 લાખ કનેક્શન માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવ્યું છે, જે કુલ કનેક્શનને 9.16 લાખ પર લઈ જાય છે. વધુમાં, આશરે 7.08 લાખ ગ્રાહકો નવા કનેક્શન માટે નોંધાયા છે.
• 07.05.2026 સુધીમાં, 50,400 થી વધુ પીએનજી ગ્રાહકોએ MYPNGD.in વેબસાઇટ દ્વારા તેમના એલપીજી કનેક્શન સરેન્ડર કર્યા છે.
ક્રૂડની સ્થિતિ અને રિફાઇનરી કામગીરી
• તમામ રિફાઇનરીઓ પૂરતા ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરીઝ સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે, જ્યારે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
• ઘરગથ્થુ વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી ઘરેલું એલપીજી ઉત્પાદન વધારવામાં આવ્યું છે.
• સ્થાનિક બજાર માટે પેટ્રોકેમિકલ ફીડસ્ટોક પુરવઠાની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક આંતર-મંત્રાલય જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ (JWG) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ત્યારબાદ, ભારત સરકારે તારીખ 01.04.2026 ના આદેશ દ્વારા પેટ્રોલિયમ રિફાઇનરી કંપનીઓ સહિત પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સને સેન્ટર ફોર હાઈ ટેકનોલોજી (CHT) દ્વારા નિર્ધારિત જટિલ ક્ષેત્રો માટે C3 અને C4 સ્ટ્રીમ્સના ચોક્કસ લઘુત્તમ જથ્થા ઉપલબ્ધ કરાવવાની મંજૂરી આપી છે.
• ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, રસાયણ અને પેટ્રો કેમિકલ્સ વિભાગ (DCPC), ઉદ્યોગ અને આંતરિક વ્યાપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT) પાસેથી મળેલી વિનંતીઓના આધારે, એલપીજી પૂલમાંથી ફાર્મા, કેમિકલ અને પેઇન્ટ સેક્ટરની કંપનીઓ માટે 1120 મેટ્રિક ટન/દિવસની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
• 9 એપ્રિલ 2026 થી, મુંબઈ, કોચી, વિઝાગ, ચેન્નાઈ, મથુરા અને ગુજરાત રિફાઇનરીઓ દ્વારા કેમિકલ, ફાર્મા અને પેઈન્ટ ઉદ્યોગને આશરે 13,150 મેટ્રિક ટન પ્રોપીલીન અને 1970 મેટ્રિક ટનથી વધુ બ્યુટીલ એક્રીલેટ વેચવામાં આવ્યું છે.
રિટેલ ઈંધણની ઉપલબ્ધતા અને કિંમતના પગલાં
• સમગ્ર દેશમાં તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ (પેટ્રોલ પંપ) સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે.
• મધ્ય પૂર્વના સંકટને કારણે ક્રૂડના ભાવમાં અસાધારણ વધારો થયો છે; જો કે, ગ્રાહકોના રક્ષણ માટે, ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઇઝ ડ્યુટીમાં લિટર દીઠ ₹10નો ઘટાડો કર્યો છે.
• દેશના તમામ પેટ્રોલ પંપ પર પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે. પેટ્રોલ અને ડીઝલ માટેના નિયમિત રિટેલ ભાવ યથાવત છે અને પીએસયુ ઓએમસીના રિટેલ આઉટલેટ્સ પર કિંમતમાં કોઈ વધારો થયો નથી.
દરિયાઈ સલામતી અને શિપિંગ કામગીરી
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે પર્શિયન ગલ્ફમાં પ્રવર્તતી દરિયાઈ પરિસ્થિતિ અંગે અપડેટ આપ્યું હતું, જેમાં આ ક્ષેત્રમાં ભારતીય જહાજો અને ક્રૂની સલામતી અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવતા પગલાંની વિગતો આપવામાં આવી હતી. એવું જણાવવામાં આવ્યું હતું કે:
• બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય નાવિકોના કલ્યાણ અને અવિરત દરિયાઈ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશન અને દરિયાઈ હિસ્સેદારો સાથે સંકલન કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
• આ ક્ષેત્રમાં તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે અને છેલ્લા 48 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી.
• છેલ્લા 48 કલાકમાં ભારતીય જહાજો અથવા ભારતીય નાવિકો ધરાવતા વિદેશી જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી.
• ડીજી શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમે સક્રિય થયા પછી 8,737 કોલ્સ અને 19,314 થી વધુ ઇમેઇલ્સ સંભાળ્યા છે. છેલ્લા 48 કલાકમાં કુલ 167 કોલ્સ અને 582 ઇમેઇલ્સ પ્રાપ્ત થયા છે.
• મંત્રાલયે ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (ડીજી શિપિંગ) દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 3,019 થી વધુ ભારતીય નાવિકોને સુરક્ષિત રીતે સ્વદેશ પરત લાવવાની સુવિધા આપી છે, જેમાં ગલ્ફ ક્ષેત્રના વિવિધ સ્થળોએથી છેલ્લા 48 કલાકમાં 20 નાવિકોનો સમાવેશ થાય છે.
• સમગ્ર ભારતમાં પોર્ટ કામગીરી સામાન્ય છે, કોઈ ભીડ (congestion) નોંધાઈ નથી.
ક્ષેત્રમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા
વિદેશ મંત્રાલય ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રમાં વિકાસ પર નજર રાખવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં ક્ષેત્રમાં ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા અને કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. એવી માહિતી આપવામાં આવી હતી કે:
• પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નિર્દેશ હેઠળ ગલ્ફ ક્ષેત્રના દેશો સુધી પહોંચવાના પ્રયાસો ચાલુ છે.
• ભારતના વિદેશ સચિવ શ્રી વિક્રમ મિસરીએ 7 મે 2026 ના રોજ સંયુક્ત આરબ અમીરાતની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી હતી. અગાઉ વિદેશ મંત્રીએ 11-12 એપ્રિલ, 2026 દરમિયાન યુએઈની મુલાકાત લીધી હતી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકારે 25-26 એપ્રિલ, 2026 દરમિયાન યુએઈની મુલાકાત લીધી હતી. પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રીએ પણ 9-10 એપ્રિલ 2026 દરમિયાન કતારની મુલાકાત લીધી હતી. અને એનએસએ (NSA) 19 એપ્રિલ 2026 ના રોજ સાઉદી અરેબિયાની મુલાકાત લીધી હતી.
• મુલાકાત દરમિયાન, વિદેશ સચિવે એચ.ઈ. રીમ અલ હાશ્મી, રાજ્ય મંત્રી અને ભારત માટેના વિશેષ દૂત અને એચ.ઈ. ખાલદૂન અલ મુબારક, મુબાદલા ઇન્વેસ્ટમેન્ટ કંપનીના એમડી અને સીઈઓ સાથે મુલાકાત કરી હતી.
• વિદેશ સચિવે એચ.ઈ. રીમ અલ હાશ્મી સાથે દ્વિપક્ષીય સહયોગના સંપૂર્ણ સ્પેક્ટ્રમની વિગતવાર સમીક્ષા કરી હતી. તેઓએ વેપાર, રોકાણ, આર્થિક સહયોગ, ઊર્જા, કનેક્ટિવિટી, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા, ફિનટેક, આરોગ્ય, શિક્ષણ, સંસ્કૃતિ અને લોકો-થી-લોકોના જોડાણના ક્ષેત્રોમાં ચાલી રહેલા દ્વિપક્ષીય સહયોગની સમીક્ષા કરી હતી. બંને પક્ષોએ પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રની પ્રવર્તતી પરિસ્થિતિ અને પરસ્પર હિતના અન્ય પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર પણ વિચારોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું.
• વિદેશ સચિવે એચ.ઈ. રીમ અલ હાશ્મી અને ફ્રાન્સના યુરોપ અને વિદેશ મંત્રાલયના સેક્રેટરી જનરલ એચ.ઈ. માર્ટિન બ્રાયન્સ સાથે ભારત-ફ્રાન્સ-યુએઈ માળખા હેઠળ ત્રિપક્ષીય બેઠકમાં પણ ભાગ લીધો હતો. ત્રણેય પક્ષોએ ત્રિપક્ષીય ભાગીદારી પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતા પુનરોચ્ચાર કરી હતી અને નિર્ધારિત સમયમર્યાદા સાથેના સંરચિત રોડમેપ પર સહમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
• વિદેશ મંત્રાલય માહિતીના આદાનપ્રદાન અને પ્રયાસોના વધુ સારા સંરેખણ માટે રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સંપર્કમાં છે.
• મંત્રાલયમાં સમર્પિત વિશેષ કંટ્રોલ રૂમ ભારતીય નાગરિકો અને તેમના પરિવારોની પૂછપરછનો જવાબ આપવા માટે કાર્યરત છે.
• ભારતીય દૂતાવાસો અને કોન્સ્યુલેટ્સ સમયસર સહાય પૂરી પાડવા માટે ચોવીસ કલાક હેલ્પલાઈન ચલાવવાનું ચાલુ રાખે છે અને અમારા નાગરિકોને સક્રિયપણે મદદ કરી રહ્યા છે. તેઓ સ્થાનિક સરકારો સાથે પણ નજીકના સંપર્કમાં છે.
• નિયમિત એડવાઇઝરી જારી કરવામાં આવી રહી છે જેમાં સ્થાનિક સરકારની માર્ગદર્શિકા, ફ્લાઇટ અને મુસાફરીની પરિસ્થિતિઓ, કોન્સ્યુલર સેવાઓ અને સમુદાય માટે લેવામાં આવતા વિવિધ કલ્યાણકારી પગલાં સંબંધિત માહિતીનો સમાવેશ થાય છે.
• ભારતીય મિશન ત્યાં રહેતા ભારતીય સમુદાય સાથે સક્રિયપણે જોડાયેલા છે. તેઓ સમુદાયના સંગઠનો, વ્યવસાયિક જૂથો અને ભારતીય કંપનીઓ સાથે તેમની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે નિયમિતપણે વાર્તાલાપ કરી રહ્યા છે.
• સરકાર આ ક્ષેત્રમાં ભારતીય નાવિકોના કલ્યાણને ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી રહી છે. ભારતીય મિશન તેમને સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ અને એજન્સીઓ સાથે સંકલન, કોન્સ્યુલર સહાય પૂરી પાડવા અને ભારત પરત ફરવાની વિનંતીઓમાં મદદ કરવા સહિતની તમામ સહાય પૂરી પાડી રહ્યા છે.
• ક્ષેત્રમાંથી ભારતના વિવિધ સ્થળોએ વધારાની ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત થવાથી ફ્લાઇટની એકંદર સ્થિતિમાં સુધારો થવાનું ચાલુ છે.
• યુએઈ (UAE) અવકાશ ખુલ્લું છે. ભારતીય અને યુએઈ કેરિયર્સ યુએઈથી ભારતના વિવિધ સ્થળોએ ફ્લાઇટ્સ ચલાવી રહ્યા છે.
• સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનના વિવિધ એરપોર્ટ પરથી ભારતના વિવિધ સ્થળોએ ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે.
• કતાર (Qatar) એરસ્પેસ આંશિક રીતે ખુલ્લું છે. એર ઈન્ડિયા, એર ઈન્ડિયા એક્સપ્રેસ, ઈન્ડિગો અને કતાર એરવેઝ કતારથી ભારતના વિવિધ સ્થળોએ ફ્લાઈટ્સ ચલાવી રહી છે.
• કુવૈત (Kuwait) એરસ્પેસ ખુલ્લું છે. જઝીરા એરવેઝ અને કુવૈત એરવેઝ કુવૈતથી ભારત માટે ફ્લાઈટ્સ ચલાવી રહી છે.
• બહેરીન (Bahrain) એરસ્પેસ ખુલ્લું છે. એર ઈન્ડિયા એક્સપ્રેસ, ઈન્ડિગો અને ગલ્ફ એર બહેરીનથી ભારતના વિવિધ સ્થળોએ ફ્લાઈટ્સ ચલાવી રહી છે.
• ઈરાક (Iraq) એરસ્પેસ ખુલ્લું છે જેમાં ક્ષેત્રના ગંતવ્ય સ્થાનો માટે મર્યાદિત ફ્લાઇટ ઓપરેશન્સ છે, જેનો ઉપયોગ ભારતની આગળની મુસાફરી માટે થઈ શકે છે.
• ઈરાન (Iran) એરસ્પેસ આંશિક રીતે ખુલ્લું છે. મંત્રાલયે ભારતીય નાગરિકોને ઈરાનની મુસાફરી ટાળવા સલાહ આપી છે અને જેઓ પહેલેથી ત્યાં છે તેમને ભારતીય દૂતાવાસના સહયોગથી ત્યાંથી નીકળી જવા અનુરોધ કર્યો છે. અત્યાર સુધીમાં, તેહરાનમાં ભારતીય દૂતાવાસે જમીન સરહદ માર્ગો દ્વારા ઈરાનમાંથી 2,546 ભારતીય નાગરિકોની અવરજવરની સુવિધા આપી છે.
• ઇઝરાયેલ (Israel) એરસ્પેસ ખુલ્લું છે અને ક્ષેત્રના ગંતવ્ય સ્થાનો માટે મર્યાદિત ફ્લાઇટ ઓપરેશન્સ ફરી શરૂ થયા છે, જેનો ઉપયોગ ભારતની આગળની મુસાફરી માટે થઈ શકે છે.