പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഉത്തർപ്രദേശിലെ ഹർദോയിയിൽ ഗംഗാ എക്സ്പ്രസ് വേ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
29 APR 2026 2:09PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്.
ഗംഗാ മയ്യാ കീ ജയ്.
ഗംഗാ മയ്യാ കീ ജയ്.
ഉത്തർപ്രദേശ് ഗവർണർ ആനന്ദിബെൻ പട്ടേൽ, മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രിമാരായ കേശവ് പ്രസാദ് മൗര്യ, ബ്രിജേഷ് പതക് ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ ജിതിൻ പ്രസാദ ജി, പങ്കജ് ചൗധരി ജി, യുപി ​ഗവൺമെന്റിലെ മന്ത്രിമാർ, പാർലമെന്റ്, നിയമസഭ അംഗങ്ങൾ, മറ്റ് പൊതു പ്രതിനിധികളേ, ഇവിടെ വൻതോതിൽ ഒത്തുകൂടിയ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ.
ആദ്യമായി, നരസിംഹ ഭഗവാന്റെ പുണ്യഭൂമിയെ ഞാൻ വണങ്ങുന്നു. ഇവിടെ നിന്ന് ഏതാനും കിലോമീറ്റർ മാത്രം അകലെയാണ് ​ഗം​ഗാ മാതാവിന്റെ കൃപ ഒഴുകുന്നത്. അതിനാൽ, ഈ പ്രദേശം മുഴുവൻ ഒരു തീർത്ഥാടനത്തിന് തുല്യമാണ്. ഉത്തർപ്രദേശിലേക്കുളള ഗംഗാ എക്സ്പ്രസ് വേയുടെ ഈ അനുഗ്രഹം ​ഗം​ഗാ മാതാവിന്റെ തന്നെ അനുഗ്രഹമാണെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് ഏതാനും മണിക്കൂറുകൾക്കുള്ളിൽ സംഗമസ്ഥാനത്ത് എത്താലെത്താനും കാശിയിലെ ബാബയെ സന്ദർശിച്ച് മടങ്ങാനും കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി യുപിയുടെയും ഈ രാജ്യത്തിന്റെയും ജീവരേഖയായി ​ഗം​ഗാ മാതാവ് നിലകൊള്ളുന്നതുപോലെ, ആധുനിക പുരോഗതിയുടെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ, അവളുടെ സമീപത്തുകൂടി കടന്നുപോകുന്ന ഈ എക്സ്പ്രസ് വേ യുപിയുടെ വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ജീവരേഖയായി മാറും. കഴിഞ്ഞ നാലഞ്ച് ദിവസങ്ങളിൽ ഞാൻ ​ഗം​ഗാ മാതാവിന്റെ സാന്നിധ്യത്തിലായിരുന്നു എന്നത് ഒരു അത്ഭുതകരമായ യാദൃശ്ചികതയാണ്. ഏപ്രിൽ 24 ന്, ഞാൻ ബംഗാളിലായിരുന്നപ്പോൾ, മാ ഗംഗയെ ദർശിച്ചു, തുടർന്ന് ഇന്നലെ ഞാൻ കാശിയിലായിരുന്നു. ഇന്ന് രാവിലെ തന്നെ ബാബ വിശ്വനാഥനെയും മാ അന്നപൂർണ്ണയെയും മാ ഗംഗയെയും ദർശിക്കാൻ എനിക്ക് ഭാഗ്യം ലഭിച്ചു. ഇപ്പോൾ മാ ഗംഗയുടെ പേരിലുള്ള ഈ എക്സ്പ്രസ് വേ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. യുപി ​ഗവൺമെന്റ് ഈ എക്സ്പ്രസ് വേയ്ക്ക് മാ ഗംഗയുടെ പേര് നൽകിയതിൽ ഞാൻ സന്തോഷിക്കുന്നു. ഇതിൽ, വികസനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള നമ്മുടെ ദർശനം പ്രതിഫലിക്കുന്നു, നമ്മുടെ പൈതൃകവും കാണാം. ഗംഗാ എക്സ്പ്രസ് വേയിൽ യുപിയിലെ കോടിക്കണക്കിന് ജനങ്ങളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഉത്സവത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന ദിനമാണ്. ബംഗാളിൽ, ഈ സമയത്താണ് രണ്ടാം ഘട്ട വോട്ടെടുപ്പ് നടക്കുന്നത്, ബംഗാളിൽ കനത്ത വോട്ടെടുപ്പ് നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് വരുന്ന വാർത്തകൾ കാണിക്കുന്നു. ആദ്യ ഘട്ടത്തിലെന്നപോലെ, വോട്ടുചെയ്യാൻ ആളുകൾ കൂട്ടത്തോടെ വീടുകളിൽ നിന്ന് പുറത്തിറങ്ങുന്നു, നീണ്ട ക്യൂകളുടെ ചിത്രങ്ങൾ സോഷ്യൽ മീഡിയയിൽ എല്ലായിടത്തും പ്രചരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 6-7 പതിറ്റാണ്ടുകളായി സംഭവിക്കാത്തതും സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും പ്രയാസമുള്ളതുമായ ഒന്ന്, ഇത്തവണ ബംഗാളിൽ ഭയമില്ലാത്ത അന്തരീക്ഷത്തിലാണ് വോട്ടെടുപ്പ് നടക്കുന്നത്. ആളുകൾ ഭയമില്ലാതെ വോട്ടുചെയ്യുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ ഭരണഘടനയുടെയും രാജ്യത്തിന്റെ ജനാധിപത്യം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന്റെയും ഒരു പവിത്രമായ പ്രതീകമാണിത്. തങ്ങളുടെ അവകാശങ്ങളെക്കുറിച്ച് ബോധവാന്മാരായിരിക്കുന്നതിനും വലിയ തോതിൽ വോട്ടുചെയ്യുന്നതിനും ബംഗാളിലെ മഹാന്മാരായ ജനങ്ങൾക്ക് ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു. വോട്ടെടുപ്പ് അവസാനിക്കാൻ ഇനിയും മണിക്കൂറുകൾ ബാക്കിയുണ്ട്, അതേ ആവേശത്തോടെ ഈ ജനാധിപത്യ ഉത്സവത്തിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ബംഗാളിലെ ജനങ്ങളോട് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുറച്ചു കാലം മുമ്പ് ബീഹാറിൽ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടന്നപ്പോൾ, ബിജെപി-എൻഡിഎ വൻ വിജയം നേടി, ചരിത്രം സൃഷ്ടിച്ചു. ഗുജറാത്തിൽ മുനിസിപ്പൽ കോർപ്പറേഷനുകൾ, മുനിസിപ്പാലിറ്റികൾ, ജില്ലാ പഞ്ചായത്തുകൾ, നഗർ പഞ്ചായത്തുകൾ, തഹസിൽ പഞ്ചായത്തുകൾ എന്നിവയിലേക്കുള്ള തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഫലങ്ങൾ ഇന്നലെ വന്നു. ഉത്തർപ്രദേശിലെ നിങ്ങൾ സന്തുഷ്ടരായിരിക്കും, ബിജെപി 80 മുതൽ 85 ശതമാനം വരെ മുനിസിപ്പാലിറ്റികളും പഞ്ചായത്തുകളും നേടി. ഈ അഞ്ച് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിലും ബിജെപി ചരിത്രപരമായ ഹാട്രിക് വിജയം നേടുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. മെയ് 4 ലെ ഫലങ്ങൾ വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന്റെ വേഗത പുതിയ ഊർജ്ജം കൊണ്ട് നിറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തിന്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന്, ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും വേഗത്തിൽ നിർമ്മിക്കേണ്ടതുണ്ട്. 2021 ഡിസംബറിൽ, ഗംഗാ എക്സ്പ്രസ് വേയുടെ തറക്കല്ലിടാൻ ഞാൻ ഷാജഹാൻപൂരിൽ എത്തിയിരുന്നു. 5 വർഷം പോലും ആയിട്ടില്ലെങ്കിലും, രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലിയ എക്സ്പ്രസ് വേകളിൽ ഒന്നായ യുപിയിലെ ഏറ്റവും നീളം കൂടിയ ഗ്രീൻ കോറിഡോർ എക്സ്പ്രസ് വേ 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ പൂർത്തിയായി എന്നത് നിങ്ങൾക്ക് കാണാം. ഇന്ന് അതിന്റെ ഉദ്ഘാടനവും ഹർദോയിയിൽ നിന്നാണ്. ഗംഗാ എക്സ്പ്രസ് വേയുടെ നിർമ്മാണം പൂർത്തിയായി എന്നു മാത്രമല്ല, അതിന്റെ വിപുലീകരണ പദ്ധതിയിലും ജോലികൾ ആരംഭിച്ചു. താമസിയാതെ, ഗംഗാ എക്സ്പ്രസ് വേ മീററ്റിന് അപ്പുറത്തേക്ക് ഹരിദ്വാറിൽ എത്തും. അതിന്റെ മികച്ച ഉപയോഗത്തിനായി, മറ്റ് എക്സ്പ്രസ് വേകളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഫറൂഖാബാദ് ലിങ്ക് എക്സ്പ്രസ് വേ നിർമ്മിക്കും. ഇതാണ് ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ ദർശനം! ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രവർത്തനത്തിന്റെ വേഗത ഇതാണ്! ബിജെപി ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രവർത്തന രീതി ഇതാണ്!
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് എനിക്ക് ഡൽഹി-ഡെറാഡൂൺ എക്സ്പ്രസ് വേ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാൻ അവസരം ലഭിച്ചു. പുതുതായി നിർമ്മിച്ച ഈ എക്സ്പ്രസ് വേകൾ വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ഈന്തപ്പന പാതകളാണെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞിരുന്നു, ഈ ആധുനിക ഈന്തപ്പന പാതകൾ ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ ശോഭനമായ ഭാവി പ്രഖ്യാപിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു റോഡിനായി പതിറ്റാണ്ടുകളായി കാത്തിരിക്കേണ്ടി വന്ന ആ യുഗം ഇപ്പോൾ പോയി! ഒരിക്കൽ ഒരു പ്രഖ്യാപനം വന്നാൽ, ഫയലുകൾ വർഷങ്ങളോളം ഓടും! തിരഞ്ഞെടുപ്പിനായി കല്ലുകൾ സ്ഥാപിക്കും, പിന്നീട് ഗവൺമെന്റുകൾ വന്ന് പോകും, ​​പക്ഷേ ജോലിയുടെ ഒരു തുമ്പും ഉണ്ടാകില്ല. ചിലപ്പോൾ, പഴയ ഫയലുകൾ കണ്ടെത്താൻ, വലിയ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് രണ്ട് വർഷം കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യേണ്ടിവന്നു. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെന്റിൽ, തറക്കല്ലിടൽ നടക്കുന്നു, ഉദ്ഘാടനങ്ങളും ഒരു നിശ്ചിത സമയത്തിനുള്ളിൽ നടക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന്, യുപിയുടെ എക്സ്പ്രസ് വേകളേക്കാൾ കൂടുതൽ വേഗതയുണ്ടെങ്കിൽ, അത് യുപിയുടെ വികസനത്തിന്റെ വേഗതയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ എക്സ്പ്രസ് വേ വെറുമൊരു അതിവേഗ റോഡല്ല. പുതിയ സാധ്യതകളുടെയും, പുതിയ സ്വപ്നങ്ങളുടെയും, പുതിയ അവസരങ്ങളുടെയും ഒരു കവാടമാണിത്. ഗംഗാ എക്സ്പ്രസ് വേ ഏകദേശം 600 കിലോമീറ്റർ നീളമുള്ളതാണ്. പടിഞ്ഞാറൻ യുപി-മീററ്റ്, ബുലന്ദ്ഷഹർ, ഹാപൂർ, അംരോഹ, സംഭാൽ, ബദൗൺ എന്നിവിടങ്ങളിൽ. മധ്യ യുപിയിൽ - ഷാജഹാൻപൂർ, ഹർദോയ്, ഉന്നാവോ, റായ്ബറേലി. കിഴക്കൻ യുപിയിൽ - പ്രതാപ്ഗഡ്, പ്രയാഗ്രാജ്, മറ്റ് സമീപ ജില്ലകൾ. ഗംഗാ എക്സ്പ്രസ് വേ ഈ പ്രദേശങ്ങളിലെ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ ജീവിതം മാറ്റും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗംഗാ ജിയുടെയും അവളുടെ പോഷകനദികളുടെയും ഫലഭൂയിഷ്ഠമായ മണ്ണ് ഈ പ്രദേശങ്ങളെ അനുഗ്രഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ മുൻ ഗവൺമെന്റുകൾ കർഷകരെ അവഗണിച്ചതിനാൽ, കർഷകർ ബുദ്ധിമുട്ടുകളാൽ ചുറ്റപ്പെട്ടു! ഇവിടുത്തെ കർഷകരുടെ വിളകൾക്ക് വലിയ വിപണികളിൽ എത്താൻ കഴിഞ്ഞില്ല. കോൾഡ് സ്റ്റോറേജിന്റെ അഭാവമുണ്ടായിരുന്നു. ലോജിസ്റ്റിക്സിന്റെ അഭാവമുണ്ടായിരുന്നു. കർഷകർക്ക് അവരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിന് ശരിയായ വില ലഭിച്ചില്ല. ഇപ്പോൾ ആ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾക്കുള്ള പരിഹാരങ്ങളും വേഗത്തിൽ സംഭവിക്കും. ഗംഗാ എക്സ്പ്രസ് വേയിലൂടെ വലിയ വിപണികളിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ കൈവരിക്കാനാകും. കൃഷിക്ക് ആവശ്യമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഇവിടെ വികസിപ്പിക്കും. ഇത് നമ്മുടെ കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗംഗാ എക്സ്പ്രസ് വേ യുപിയുടെ ഒരു അറ്റം മറ്റേ അറ്റം വരെ ബന്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, എൻസിആറിന്റെ അനന്തമായ സാധ്യതകളെ കൂടുതൽ അടുപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. ഗംഗാ എക്സ്പ്രസ് വേയിലൂടെ വാഹനങ്ങൾ ഓടും, അതിന്റെ വശങ്ങളിൽ പുതിയ വ്യാവസായിക അവസരങ്ങൾ വികസിക്കും. ഇതിനായി, ഹർദോയ് പോലുള്ള ജില്ലകളിൽ വ്യാവസായിക ഇടനാഴികൾ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഇതിലൂടെ, ഹർദോയ്, ഷാജഹാൻപൂർ, ഉന്നാവോ ഉൾപ്പെടെ 12 ജില്ലകളിലും പുതിയ വ്യവസായങ്ങൾ വരും. ഫാർമ, ടെക്സ്റ്റൈൽ തുടങ്ങിയ വ്യത്യസ്ത മേഖലകളുടെ കൂട്ടങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കും. യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മുദ്ര യോജന, ഒഡിഒപി തുടങ്ങിയ പദ്ധതികളുടെ ശക്തിയാൽ നമ്മുടെ യുവാക്കൾ തന്നെ പുതിയ റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്. ഇവിടെ ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങളും എംഎസ്എംഇകളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. മികച്ച കണക്റ്റിവിറ്റി സൗകര്യങ്ങളോടെ, അവർക്കായി പുതിയ പാതകളും തുറക്കപ്പെടും. മീററ്റിലെ കായിക വ്യവസായം, സംഭാലിലെ കരകൗശല വസ്തുക്കൾ, ബുലന്ദ്‌ഷഹറിലെ മൺപാത്രങ്ങൾ, ഹർദോയിയിലെ കൈത്തറി, ഉന്നാവോയിലെ തുകൽ, പ്രതാപ്ഗഢിലെ അംല ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ - ഇവയെല്ലാം രാജ്യത്തിന്റെയും ലോകത്തിന്റെയും വിപണികളിൽ വലിയ തോതിൽ എത്തും. ലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങളുടെ വരുമാനം ഇതിൽ നിന്ന് വർദ്ധിക്കും. പഴയ സമാജ്‌വാദി പാർട്ടി ഗവൺമെന്റിൽ ഹാർദോയ്, ഉന്നാവോ തുടങ്ങിയ ജില്ലകളിൽ വ്യാവസായിക ഇടനാഴികൾ നിർമ്മിക്കുമെന്ന് ആർക്കെങ്കിലും സങ്കൽപ്പിക്കാൻ കഴിയുമോ? നമ്മുടെ ഹാർദോയ് വഴി ഒരു എക്സ്പ്രസ് വേ കടന്നുപോകുമെന്ന് ആർക്കെങ്കിലും ചിന്തിക്കാൻ കഴിയുമോ? ബിജെപി ഗവൺമെന്റിൽ മാത്രമേ ഈ പ്രവൃത്തി സാധ്യമാകൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നേരത്തെ ഉത്തർപ്രദേശിനെ പിന്നോക്ക, "ബിമാരു" സംസ്ഥാനം എന്ന് വിളിച്ചിരുന്നു. ഇന്ന് അതേ ഉത്തർപ്രദേശ് ഒരു ട്രില്യൺ ഡോളർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറാൻ മുന്നേറുകയാണ്. ഇത് വളരെ വലിയ ലക്ഷ്യമാണ്. എന്നാൽ അതിനു പിന്നിൽ അത്രയും വലിയ തയ്യാറെടുപ്പുമുണ്ട്. കാരണം യുപിക്ക് ഇത്രയും വലിയ ശേഷിയുണ്ട്. രാജ്യത്തെ ഇത്രയും വലിയ യുവജനസംഖ്യയുടെ സാധ്യത യുപിക്കുണ്ട്. യുപിയെ ഒരു ഉൽപ്പാദന കേന്ദ്രമാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ഈ ശക്തി ഉപയോഗിക്കുന്നു. യുപിയിൽ പുതിയ വ്യവസായങ്ങളും ഫാക്ടറികളും സ്ഥാപിക്കപ്പെടും, വലിയ തോതിലുള്ള നിക്ഷേപം ഇവിടെ വരുമ്പോൾ മാത്രമേ സാമ്പത്തിക പുരോഗതിയുടെ വാതിലുകൾ തുറക്കൂ, യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഈ കാഴ്ചപ്പാട് കേന്ദ്രത്തിൽ നിലനിർത്തിക്കൊണ്ട്, സമീപ വർഷങ്ങളിൽ തുടർച്ചയായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നിട്ടുണ്ട്. കുടിയേറ്റത്തിലൂടെ തിരിച്ചറിയപ്പെട്ടിരുന്ന യുപി, ഇന്ന് നിക്ഷേപക ഉച്ചകോടികൾക്കും വ്യാവസായിക ഇടനാഴികൾക്കും പേരുകേട്ടതാണ്, നിങ്ങൾ അത് അനുഭവിക്കുന്നുണ്ട്. യുപിയിലെ നിക്ഷേപക ഉച്ചകോടിയിൽ, രാജ്യത്തുനിന്നും ലോകത്തുനിന്നും കമ്പനികൾ വരുന്നു. ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ യുപിയിൽ നിക്ഷേപിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മൊബൈൽ നിർമ്മാതാവാണ് ഇന്ത്യയെങ്കിൽ, യുപി അതിൽ വളരെ വലിയ സംഭാവന നൽകുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യ നിർമ്മിക്കുന്ന എല്ലാ മൊബൈലുകളുടെയും പകുതി നമ്മുടെ യുപിയിലാണ് നിർമ്മിക്കുന്നത്. ഏതാനും ആഴ്ചകൾക്ക് മുമ്പ്, നോയിഡയിൽ ഒരു സെമികണ്ടക്ടർ പ്ലാന്റിന്റെ തറക്കല്ലിടലും ഞാൻ നടത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എഐയുടെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ, സെമികണ്ടക്ടറുകൾ വളരെ വലിയ ഒരു മേഖലയായി മാറുകയാണെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. അതിലും നേതൃത്വം വഹിക്കാൻ യുപി മുന്നോട്ട് പോകുകയാണ്. ഭാവിയിൽ, യുപിയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് വിശാലമായ അവസരങ്ങളുള്ള ഒരു വലിയ മേഖല തുറക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ ഉത്തർപ്രദേശിന്റെ വ്യാവസായിക വികസനം ഇന്ത്യയുടെ തന്ത്രപരമായ ശക്തിയായി മാറുകയാണ്. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ രണ്ട് പ്രതിരോധ ഇടനാഴികളിൽ ഒന്ന് യുപിയിലാണ്. വലിയ പ്രതിരോധ കമ്പനികൾ ഇവിടെ അവരുടെ ഫാക്ടറികൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു. ലോകം അംഗീകരിക്കുന്ന ബ്രഹ്മോസ് പോലുള്ള മിസൈലുകൾ ഇന്ന് യുപിയിൽ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങളുടെ നിർമ്മാണത്തിന് ആവശ്യമായ ചെറിയ ഭാഗങ്ങൾ എംഎസ്എംഇകളാണ് നൽകുന്നത്. ഇത് ഉത്തർപ്രദേശിലെ എംഎസ്എംഇ മേഖലയ്ക്ക് വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്യുന്നു. ചെറിയ ജില്ലകളിൽ പോലും, യുവാക്കൾക്ക് ഇപ്പോൾ വലിയ വ്യവസായങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെടാൻ സ്വപ്നം കാണാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
യുപി പഴയ രാഷ്ട്രീയം മാറ്റി പുതിയൊരു തിരിച്ചറിയൽ വ്യക്തിത്വം സൃഷ്ടിച്ചതിനാലാണ് ഇന്ന് ഉത്തർപ്രദേശ് ഇത്ര വേഗത്തിൽ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നത്. ഓർക്കുക, യുപി കുഴികളാൽ തിരിച്ചറിഞ്ഞ ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന് അതേ യുപി രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും കൂടുതൽ എക്സ്പ്രസ് വേകളുള്ള സംസ്ഥാനമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. മുമ്പ് അയൽ ജില്ലകളിലേക്ക് പോകാൻ പോലും വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് ഉത്തർപ്രദേശിൽ 21 വിമാനത്താവളങ്ങളുണ്ട്, 5 അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളങ്ങളുണ്ട്. ഇപ്പോൾ നോയിഡ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനവും നടന്നു. ഗംഗ എക്സ്പ്രസ് വേയിൽ നിന്ന് നോയിഡ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം ഏതാനും മണിക്കൂറുകൾ മാത്രം അകലെയാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നമ്മുടെ ഉത്തർപ്രദേശ് ശ്രീരാമന്റെയും ഭഗവാൻ കൃഷ്ണന്റെയും നാടാണ്. എന്നാൽ മുൻ ഗവൺമെന്റുകൾ അവരുടെ ദുഷ്പ്രവൃത്തികൾ കാരണം കുറ്റകൃത്യങ്ങളെയും കാടിന്റെ രാജിനെയും യുപിയുടെ സ്വത്വമാക്കി മാറ്റി. യുപിയിലെ മാഫിയകളെക്കുറിച്ച് സിനിമകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടിരുന്നു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ യുപിയുടെ ക്രമസമാധാനം രാജ്യമെമ്പാടും ഒരു ഉദാഹരണമായി നൽകപ്പെടുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
വിഭവങ്ങൾ വിതരണം ചെയ്യാൻ അധികാരം നഷ്ടപ്പെട്ട സമാജ്‌വാദി പാർട്ടി അംഗങ്ങൾക്ക് യുപിയുടെ ഈ പുരോഗതി ഇഷ്ടമല്ല. യുപിയെ വീണ്ടും പഴയ യുഗത്തിലേക്ക് തള്ളിവിടാൻ അവർ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. സമൂഹത്തെ വീണ്ടും വിഭജിക്കാനും തകർക്കാനും അവർ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സമാജ്‌വാദി പാർട്ടി വികസന വിരുദ്ധരും സ്ത്രീ വിരുദ്ധരുമാണ്. അടുത്തിടെയാണ് രാജ്യം വീണ്ടും എസ്പി, കോൺഗ്രസ് തുടങ്ങിയ പാർട്ടികളുടെ യഥാർത്ഥ മുഖം കണ്ടത്. കേന്ദ്രത്തിലെ എൻഡിഎ ഗവൺമെന്റ് പാർലമെന്റിൽ നാരി ശക്തി വന്ദൻ ഭേദഗതി കൊണ്ടുവന്നത്. ഈ ഭേദഗതി പാസായിരുന്നെങ്കിൽ, 2029 ലെ തിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ തന്നെ, നിയമസഭകളിലും ലോക്‌സഭയിലും സ്ത്രീകൾക്ക് സംവരണം ലഭിക്കുമായിരുന്നു! നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ഉൾപ്പെടെ വലിയൊരു വിഭാഗം എംപിമാരും എംഎൽഎമാരും ആയിത്തീരുമായിരുന്നു, ഡൽഹിയിലും ലഖ്‌നൗവിലും എത്തുമായിരുന്നു. അതും, മറ്റ് വിഭാഗങ്ങളുടെ സീറ്റുകൾ കുറയ്ക്കാതെ തന്നെ! എന്നാൽ സമാജ്‌വാദി പാർട്ടി (എസ്പി) ഈ ഭേദഗതി ബില്ലിനെതിരെ വോട്ട് ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ബിൽ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും സീറ്റുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുമായിരുന്നു. എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും സീറ്റുകൾ ഒരേ അനുപാതത്തിൽ വർദ്ധിക്കുമെന്ന് ഞങ്ങൾ പാർലമെന്റിൽ വ്യക്തമായി പറഞ്ഞിരുന്നു. എന്നാൽ യുപിയെ ദുരുപയോഗം ചെയ്തുകൊണ്ട് രാഷ്ട്രീയം കളിക്കുന്ന ഡിഎംകെ പോലുള്ള പാർട്ടികൾ യുപിയുടെ സീറ്റുകൾ വർദ്ധിക്കുന്നതിനെ എതിർത്തു. പാർലമെന്റിലും സമാജ്‌വാദി പാർട്ടി അതേ സ്വരത്തിൽ പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു. ഈ എസ്പി അംഗങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ വോട്ടുകൾ ഇവിടെ നിന്ന് എടുക്കുന്നു, പാർലമെന്റിൽ യുപിയിലെ ജനങ്ങളെ ദുരുപയോഗം ചെയ്യുന്നവരോടൊപ്പം നിൽക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് യുപിയിലെ ജനങ്ങൾ പറയുന്നത്, സമാജ്‌വാദി പാർട്ടിക്ക് ഒരിക്കലും മെച്ചപ്പെടാൻ കഴിയില്ല. ഈ ആളുകൾ എപ്പോഴും ചെയ്യുന്നത് സ്ത്രീ വിരുദ്ധ രാഷ്ട്രീയമാണ്. അവർ എപ്പോഴും പ്രീണനത്തിനും കുറ്റവാളികൾക്കും ഒപ്പം നിൽക്കും. എസ്പിക്ക് ഒരിക്കലും കുടുംബ രാഷ്ട്രീയത്തിനും ജാതി രാഷ്ട്രീയത്തിനും മുകളിൽ ഉയരാൻ കഴിയില്ല. ഈ ആളുകൾ എപ്പോഴും വികസന വിരുദ്ധ രാഷ്ട്രീയമാണ് ചെയ്യുന്നത്. എസ്പിയെയും അതിന്റെ സഖ്യകക്ഷികളെയും കുറിച്ച് യുപി ജാഗ്രത പാലിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് രാജ്യം ഒരു ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെയാണ് മുന്നോട്ട് പോകുന്നത് - ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ദൃഢനിശ്ചയം! ഈ ദൃഢനിശ്ചയം നിറവേറ്റുന്നതിൽ ഉത്തർപ്രദേശിന് വളരെ വലിയ പങ്കുണ്ട്. ഇന്ന് ലോകം മുഴുവൻ യുദ്ധത്തിലും, അസ്വസ്ഥതയിലും, അസ്ഥിരതയിലും കുടുങ്ങിക്കിടക്കുകയാണ്. ലോകത്തിലെ വലിയ രാജ്യങ്ങളിൽ സ്ഥിതി മോശമാണ്. എന്നാൽ ഇന്ത്യ അതേ വേഗതയിൽ വികസനത്തിന്റെ പാതയിൽ മുന്നേറുകയാണ്. പുറത്തുള്ള ശത്രുക്കൾക്ക് ഇത് ഇഷ്ടമല്ല. അധികാരത്തിനായി ദാഹിക്കുന്ന ചിലർ അകത്തിരുന്ന് ഇന്ത്യയെ താഴ്ത്തിക്കെട്ടാൻ ശ്രമിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. എന്നിട്ടും, നമ്മൾ സുരക്ഷിതരാണെന്ന് മാത്രമല്ല, വികസനത്തിന്റെ പുതിയ റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയുടെ പ്രചാരണം ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയാണ്. ഏറ്റവും ആധുനികമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഞങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുകയാണ്. ഈ ദിശയിലുള്ള മറ്റൊരു ശക്തമായ ചുവടുവയ്പ്പാണ് ഗംഗാ എക്സ്പ്രസ് വേ. ഗംഗാ എക്സ്പ്രസ് വേ നമ്മുടെ വാതിലുകളിലേക്ക് കൊണ്ടുവരുന്ന സാധ്യതകൾ, യുപിയിലെ ജനങ്ങൾ അവരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെയും കഴിവിലൂടെയും സാക്ഷാത്കരിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ, ഞാൻ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വീണ്ടും നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ നേരുന്നു. വളരെ നന്ദി!
ഭാരത് മാതാ കി ജയ്.
ഭാരത് മാതാ കി ജയ്.
വന്ദേമാതരം. വന്ദേമാതരം. വന്ദേമാതരം. വന്ദേമാതരം. വന്ദേമാതരം.
വളരെയധികം നന്ദി!
വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech during the inauguration of Ganga Expressway in Hardoi, Uttar Pradesh
29 APR 2026 2:09PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai.
Ganga Maiya Ki Jai.
Ganga Maiya Ki Jai.
Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel, Chief Minister Shri Yogi Adityanath Ji, Deputy Chief Ministers Keshav Prasad Maurya and Brijesh Pathak Ji, my colleagues in the Union Cabinet Jitin Prasada Ji, Pankaj Chaudhary Ji, ministers of the UP government, Members of Parliament and Legislative Assembly, other public representatives, and my dear brothers and sisters who have gathered here in large numbers.
First of all, I bow to the sacred land of Lord Narasimha. Just a few kilometers from here flows the grace of Maa Ganga. Therefore, this entire region is no less than a pilgrimage. And I believe that this blessing of the Ganga Expressway to Uttar Pradesh is also the blessing of Maa Ganga. Now you can reach the Sangam in just a few hours, and also visit Baba in Kashi and return.
Friends,
Just as Maa Ganga has been the lifeline of UP and this country for thousands of years, in this era of modern progress, this expressway passing near her will become the new lifeline of UP’s development. It is also a wonderful coincidence that in the past four-five days, I have been in the presence of Maa Ganga. On 24 April, when I was in Bengal, I had darshan of Maa Ganga, and then yesterday I was in Kashi. This morning itself I had the fortune of darshan of Baba Vishwanath, Maa Annapurna, and Maa Ganga. And now I have the opportunity of inaugurating this expressway named after Maa Ganga. I am happy that the UP government has named this expressway after Maa Ganga. In this, our vision of development is reflected, and our heritage is also seen. I congratulate the crores of people of UP on the Ganga Expressway.
Friends,
Today is also an important day of the festival of democracy. In Bengal, the second phase of voting is happening at this time, and the news coming shows that heavy voting is happening in Bengal. Just like in the first phase, people are coming out of their homes in large numbers to vote, and pictures of long queues are all over social media. What had not happened in the past 6–7 decades, what was difficult even to imagine, this time voting in Bengal is happening in such a fearless environment. People are voting free from fear. This is a sacred symbol of the Constitution of the country and of the strengthening democracy of the country. I express gratitude to the great people of Bengal that they are so aware of their rights, voting in large numbers. Still many hours remain before voting ends, I urge the people of Bengal to participate in this festival of democracy with the same enthusiasm.
Friends,
Some time ago when elections happened in Bihar, BJP-NDA registered a massive victory, created history. Just yesterday, results of elections in Gujarat for municipal corporations, municipalities, district panchayats, nagar panchayats, and tehsil panchayats came. And you people of Uttar Pradesh will be happy, BJP has won 80 to 85 percent of municipalities and panchayats. And I am confident that in these five states’ elections also BJP is going to make a historic hat-trick of victories. The results of 4 May will strengthen the resolve of a developed India, and will fill the pace of the country’s development with new energy.
Friends,
For the rapid development of the country, we also have to build modern infrastructure quickly. In December 2021, I had come to Shahjahanpur to lay the foundation stone of the Ganga Expressway. It has not even been 5 years, and you see, among the largest expressways of the country, UP’s longest green corridor expressway has been completed within 5 years. Today its inauguration is also happening from Hardoi. Not only has the construction of the Ganga Expressway been completed, but work has also started on its expansion plan. Soon, the Ganga Expressway will extend beyond Meerut to reach Haridwar. For its better use, the Farrukhabad Link Expressway will be built, connecting it with other expressways. This is the vision of the double-engine government! This is the speed of the BJP government’s work! This is the way the BJP government works!
Brothers and sisters,
Just a few days ago I had the opportunity to inaugurate the Delhi-Dehradun Expressway. Then I had said that these newly built expressways are the palm lines of developed India, and these modern palm lines are today proclaiming the bright future of India.
Friends,
Now that era has gone, when one had to wait for decades for a road! Once an announcement was made, files would run for years! Stones would be laid for elections, then governments would come and go, but there would be no trace of work. Sometimes, to find old files, big officers had to work hard for two years. In the double-engine government, foundation stones are laid, and inaugurations also happen within a fixed time. That is why today, if there is more speed than UP’s expressways, it is the speed of UP’s development.
Friends,
This expressway is not just a high-speed road. It is a gateway of new possibilities, new dreams, new opportunities. The Ganga Expressway is about 600 kilometers long. In western UP-Meerut, Bulandshahr, Hapur, Amroha, Sambhal, and Badaun. In central UP-Shahjahanpur, Hardoi, Unnao, Raebareli. In eastern UP-Pratapgarh and Prayagraj, and other nearby districts. The Ganga Expressway will change the lives of crores of people in these areas.
Friends,
These regions have been blessed with the fertile soil of Ganga Ji and her tributaries. But because of the neglect of farmers by previous governments, farmers remained surrounded by difficulties! The crops of farmers here could not reach big markets. There was a lack of cold storage. There was a lack of logistics. Farmers did not get the right value for their hard work. Now solutions to those difficulties will also happen quickly. Through the Ganga Expressway, access to big markets will be achieved in less time. Infrastructure necessary for farming will be developed here. This will increase the income of our farmers.
Friends,
The Ganga Expressway not only connects one end of UP to the other, it will also bring closer the immense possibilities of NCR. Vehicles will run on the Ganga Expressway, and new industrial opportunities will develop along its sides. For this, industrial corridors are being developed in districts like Hardoi. Through this, new industries will come in all 12 districts including Hardoi, Shahjahanpur, Unnao. Clusters of different sectors like pharma, textile will be developed. New employment opportunities will also be created for the youth.
Friends,
Our youth are themselves setting new records with the strength of schemes like Mudra Yojana and ODOP. Here, small industries and MSMEs are being promoted. With better connectivity facilities, new paths will also open for them. The sports industry of Meerut, the handicrafts of Sambhal, the ceramics of Bulandshahr, the handloom of Hardoi, the leather of Unnao, the amla products of Pratapgarh-all these will reach the markets of the country and the world on a larger scale. The income of lakhs of families will increase from this. Tell me, could anyone even imagine in the old Samajwadi Party government that industrial corridors would be built in districts like Hardoi and Unnao? Could anyone ever think that an expressway would pass through our Hardoi? This work is possible only in the BJP government.
Friends,
Earlier Uttar Pradesh was called a backward and “BIMARU” state. The same Uttar Pradesh today is moving forward to become a 1 trillion dollar economy. This is a very big goal. But behind it is equally big preparation. Because UP has such immense capacity. UP has the potential of such a large youth population of the country. We are using this strength to make UP a manufacturing hub. New industries and factories will be set up in UP, when large-scale investment comes here, only then will the doors of economic progress open, and employment opportunities will be created for the youth.
Brothers and sisters,
Keeping this vision at the center, continuous work has been done in recent years. You yourselves are feeling it, the UP which was earlier identified with migration, today is known for investor summits and industrial corridors. In UP’s investor summit, companies come from the country and the world. Thousands of crores of rupees are being invested in UP. Today, if India is the second largest mobile manufacturer in the world, then UP has a very big contribution to it. Of all the mobiles India is making today, half are being made in our UP. Just a few weeks ago, I also laid the foundation stone of a semiconductor plant in Noida.
Friends,
You all know, in this era of AI, semiconductors are becoming such a big field. UP is moving forward to take the lead in that too. In the future, a very big area with immense opportunities is opening up for the people of UP.
Friends,
The industrial development of Uttar Pradesh today is also becoming India’s strategic strength. Today one of the country’s two defense corridors is in UP. Big defense companies are setting up their factories here. Missiles like BrahMos, which the world recognizes, are being made in UP today. For the manufacture of defense equipment, the small parts needed are being supplied by MSMEs. This is greatly benefiting the MSME sector of Uttar Pradesh. Even in small districts, youth can now dream of connecting with big industries.
Friends,
Today Uttar Pradesh is developing at such a fast pace because UP has changed old politics and created a new identity. Remember, there was a time when UP was identified with potholes. Today the same UP has become the state with the most expressways in the country. Earlier it was very difficult even to go to neighboring districts. But today there are 21 airports in Uttar Pradesh, 5 international airports. Now the inauguration of Noida International Airport has also happened. From the Ganga Expressway, Noida International Airport is just a few hours away.
Brothers and sisters,
Our Uttar Pradesh is the land of Lord Ram and Lord Krishna. But previous governments, because of their misdeeds, had made crime and jungle raj the identity of UP. Films used to be made on UP’s mafias. But now UP’s law and order is given as an example across the country.
Brothers and sisters,
The Samajwadi Party members, whose hands lost power that used to distribute resources, do not like this progress of UP. They want to push UP back into the old era again. They want once again to divide and break society.
Friends,
The Samajwadi Party is both anti-development and anti-women. Just recently the country once again saw the real face of parties like SP and Congress. The NDA government at the Centre had brought the Nari Shakti Vandan amendment in Parliament. If this amendment had passed, then from the 2029 elections itself, women would have got reservation in Legislative Assemblies and Lok Sabha! A large number of our mothers and sisters would have become MPs and MLAs, reaching Delhi and Lucknow. That too, without reducing seats of any other category! But Samajwadi Party (SP) voted against this amendment bill.
Friends,
This bill would have increased seats in all states too. We had clearly said in Parliament, seats in all states would increase in the same proportion. But parties like DMK, which do politics by abusing UP, objected to why UP’s seats would increase. You see, the Samajwadi Party was echoing the same tune in Parliament. These SP members take your votes from here, and in Parliament stand with those who abuse the people of UP. That is why the people of UP say, the Samajwadi Party can never improve. These people will always do anti-women politics. They will always stand with appeasement and criminals. SP can never rise above family politics and caste politics. These people will always do anti-development politics. UP must remain cautious of SP and its allies.
Friends,
Today the country is moving forward with one resolve-the resolve of a developed India! Uttar Pradesh has a very big role in fulfilling this resolve. You are seeing, today the whole world is trapped in war, unrest, and instability. In big countries of the world, conditions are bad. But India is moving forward on the path of development at the same speed. Outside enemies do not like this. Some people sitting inside, hungry for power, are also trying to show India down. Yet, we are not only safe, but also creating new records of development. We are advancing the campaign of self-reliant India. We are building the most modern infrastructure. The Ganga Expressway is another strong step in this direction. I am confident, the possibilities that the Ganga Expressway will bring to our doors, the people of UP will realize them with their hard work and talent. With this resolve, I once again give you all many congratulations. Thank you very much!
Bharat Mata Ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Thank you very much!