ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰਦੋਈ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
29 APR 2026 2:09PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਗੰਗਾ ਮਈਆ ਦੀ ਜੈ।
ਗੰਗਾ ਮਈਆ ਦੀ ਜੈ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਉਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਿਆ, ਬ੍ਰਜੇਸ਼ ਜੀ ਪਾਠਕ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਜਿਤਿਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ, ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਹੋਰ ਲੋਕ-ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ।
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਭਗਵਾਨ ਨਰਸਿੰਘ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਥੋਂ ਕੁਝ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ’ਤੇ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਕਿਰਪਾ ਵਹਾਉਂਦੀ ਹੋਈ ਗੁਜ਼ਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ ਹੀ ਕਿਸੇ ਤੀਰਥ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਇਹ ਵਰਦਾਨ, ਇਹ ਵੀ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦਾ ਹੀ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਹੀ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਗਮ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਵੀ ਵਾਪਸ ਆ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਵੇਂ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਯੂਪੀ ਦੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਵੇਂ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੇੜਿਓਂ ਗੁਜ਼ਰਦਾ ਇਹ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਇਹ ਯੂਪੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਲਾਈਫ ਲਾਈਨ ਬਣੇਗਾ। ਇਹ ਵੀ ਅਦਭੁਤ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ-ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। 24 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਤਾਂ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਫਿਰ ਕੱਲ੍ਹ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਹੀ ਫਿਰ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ, ਮਾਂ ਅੰਨਪੂਰਨਾ ਅਤੇ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਬਣੇ ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਨਾਮ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਾਡਾ ਵਿਜ਼ਨ ਵੀ ਝਲਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਵੀ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਯੂਪੀ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਦਿਨ ਹੈ। ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਵੋਟਿੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੋ ਖ਼ਬਰਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵੋਟਿੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਾਂਗ ਹੀ ਜਨਤਾ ਵੋਟ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੰਬੀਆਂ-ਲੰਬੀਆਂ ਕਤਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਛਾਈਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 6-7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ, ਅਜਿਹੇ ਨਿਡਰ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿੱਚ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ ਵੋਟਿੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੋਕ ਡਰ ਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਵੋਟ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਮੈਂ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਮਹਾਨ ਜਨਤਾ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਇੰਨੀ ਸਜਗ ਹੈ, ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵੋਟਿੰਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜੇ ਵੋਟਿੰਗ ਖਤਮ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਕਈ ਘੰਟੇ ਬਾਕੀ ਹਨ, ਮੈਂ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਤਾਂ ਬੀਜੇਪੀ ਐੱਨਡੀਏ ਨੇ ਪ੍ਰਚੰਡ ਜਿੱਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਜੇ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨਗਰਪਾਲਿਕਾ, ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੰਚਾਇਤਾਂ, ਨਗਰ ਪੰਚਾਇਤਾਂ, ਤਹਿਸੀਲ ਪੰਚਾਇਤ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਚੋਣ ਨਤੀਜੇ ਆਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ, 80 ਤੋਂ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਭਾਜਪਾ ਨੇ ਜਿੱਤ ਲਈਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਜਪਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਜਿੱਤ ਦੀ ਹੈਟ੍ਰਿਕ ਲਗਾਉਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 4 ਮਈ ਦੇ ਨਤੀਜੇ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮੈਂ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਆਇਆ ਸੀ। ਅਜੇ 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਮਾਰ ਯੂਪੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਗ੍ਰੀਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਇਹ 5 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰਦੋਈ ਤੋਂ ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਕੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਲਦੀ ਹੀ, ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਮੇਰਠ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਹਰਿਦੁਆਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਇਸ ਦੀ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਫਰੂਖਾਬਾਦ ਲਿੰਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਹੈ, ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ! ਇਹ ਹੈ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਪੀਡ! ਇਹ ਹੈ, ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਤਰੀਕਾ!
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਲੀ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਨਵੇਂ ਬਣਦੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਹੱਥ ਰੇਖਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਹੱਥ ਰੇਖਾਵਾਂ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਜੈਘੋਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਉਹ ਦੌਰ ਚਲਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਸੜਕ ਲਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ! ਇੱਕ ਵਾਰ ਘੋਸ਼ਣਾ ਹੋ ਗਈ, ਤਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਫਾਈਲਾਂ ਚੱਲਦੀਆਂ ਸਨ! ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਪੱਥਰ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਜਾਂਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਪਰ, ਕੰਮ ਦਾ ਕੁਝ ਅਤਾ-ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਲੱਗਦਾ ਸੀ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਫਾਈਲਾਂ ਲੱਭਣ ਲਈ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਦੋ-ਦੋ ਸਾਲ ਤੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਹੋ ਕੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅਜ਼ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਫਤਾਰ ਜੇਕਰ ਕਿਤੇ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਯੂਪੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹਾਈਸਪੀਡ ਸੜਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ, ਨਵੇਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ, ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਗੇਟਵੇ ਹੈ। ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਕਰੀਬ 600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਹੈ। ਪੱਛਮੀ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਮੇਰਠ, ਬੁਲੰਦਸ਼ਹਿਰ, ਹਾਪੁੜ, ਅਮਰੋਹਾ, ਸੰਭਲ ਅਤੇ ਬਦਾਊਂ। ਮੱਧ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ, ਹਰਦੋਈ, ਉਨਾਓ, ਰਾਏਬਰੇਲੀ। ਪੂਰਬੀ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਾਪਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਦੂਜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਇਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਗੰਗਾ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਉਪਜਾਊ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਵਰਦਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਪਰ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਅਣਦੇਖੀ ਕੀਤੀ, ਉਸ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਘਿਰ ਕੇ ਰਹਿ ਗਏ! ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਵੱਡੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀ ਕਮੀ ਸੀ। ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀ ਘਾਟ ਸੀ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਸਹੀ ਮੁੱਲ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਨਾਲ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲੇਗੀ। ਇੱਥੇ ਖੇਤੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਯੂਪੀ ਦੇ ਇੱਕ ਸਿਰੇ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਸਿਰੇ ਨਾਲ ਤਾਂ ਜੋੜਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੀਆਂ ਬੇਅੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨੇੜੇ ਲਿਆਏਗਾ। ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ’ਤੇ ਗੱਡੀਆਂ ਤਾਂ ਦੌੜਨਗੀਆਂ ਹੀ, ਇਸ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਮੌਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰਦੋਈ ਵਰਗੇ ਦੂਜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਰਦੋਈ, ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ, ਉਨਾਓ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ 12 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਆਉਣਗੇ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਫਾਰਮਾ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਆਦਿ ਦੇ ਕਲੱਸਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਓਡੀਓਪੀ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਖੁਦ ਵੀ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵੀ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ। ਮੇਰਠ ਦੀ ਸਪੋਰਟਸ ਇੰਡਸਟਰੀ, ਸੰਭਲ ਦਾ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ, ਬੁਲੰਦਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸਿਰੇਮਿਕ, ਹਰਦੋਈ ਦਾ ਹੈਂਡਲੂਮ, ਉਨਾਓ ਦਾ ਲੈਦਰ, ਪ੍ਰਤਾਪਗੜ੍ਹ ਦੇ ਆਂਵਲਾ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ, ਇਹ ਸਭ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣਗੇ। ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਇਸ ਨਾਲ ਆਮਦਨ ਵਧੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਕੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸਪਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹਰਦੋਈ, ਉਨਾਓ ਵਰਗੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਸੀ ਕੀ? ਸਾਡੇ ਹਰਦੋਈ ਤੋਂ ਵੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਗੁਜ਼ਰੇਗਾ, ਇਹ ਕੋਈ ਸੋਚ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕੀ ਕਦੇ? ਇਹ ਕੰਮ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਪਛੜਿਆ ਅਤੇ ਬੀਮਾਰੂ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਹੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅੱਜ 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਪਰ, ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਓਨੀਂ ਹੀ ਵੱਡੀ ਤਿਆਰੀ ਵੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਕੋਲ ਇੰਨੀ ਅਸੀਮ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਨੌਜਵਾਨ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਯੂਪੀ ਦੇ ਕੋਲ ਹੈ। ਇਸ ਤਾਕਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਸੀਂ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਕਾਰਖਾਨੇ ਲੱਗਣਗੇ, ਇੱਥੇ ਜਦੋਂ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਵੇਗਾ, ਉਦੋਂ ਹੀ ਇੱਥੇ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਇਸੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਖੁਦ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਜਿਸ ਯੂਪੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਪਹਿਲਾਂ ਪਲਾਇਨ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਸ ਨੂੰ ਇਨਵੈਸਟਰ ਸਮਿਟ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਦੀ ਇਨਵੈਸਟਰ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ ਤਾਂ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਯੂਪੀ ਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜਿੰਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਧੇ ਮੋਬਾਈਲ ਸਾਡੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜੇ ਕੁਝ ਹੀ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਏਆਈ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਫੀਲਡ ਬਣਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੀਡ ਲੈਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਸੀਮ ਮੌਕਿਆਂ ਵਾਲਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਖੇਤਰ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਤਾਕਤ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੋ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਰੀਡੋਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਡਿਫੈਂਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇੱਥੇ ਆਪਣੀ ਫੈਕਟਰੀ ਲਗਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਵਰਗੀਆਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲੋਹਾ ਦੁਨੀਆ ਮੰਨਦੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਉਹ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੋ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪਾਰਟਸ ਚਾਹੀਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਕੰਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁਣ ਨੌਜਵਾਨ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇੰਨੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ, ਯੂਪੀ ਨੇ ਪੁਰਾਣੀ ਸਿਆਸਤ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪਛਾਣ ਵੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਯੂਪੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਟੋਇਆਂ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਹੀ ਯੂਪੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਵਾਲਾ ਸੂਬਾ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਗੁਆਂਢੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ। ਪਰ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 21 ਏਅਰਪੋਰਟ ਹਨ, 5 ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹਨ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਨੋਇਡਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਤੋਂ ਨੋਇਡਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਕੁਝ ਹੀ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਦੂਰੀ ’ਤੇ ਹੈ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਸਾਡਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਪਰ, ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਕਰਤੂਤਾਂ ਕਾਰਨ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਜੰਗਲਰਾਜ ਨੂੰ ਯੂਪੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਯੂਪੀ ਦੇ ਮਾਫੀਆ ’ਤੇ ਫਿਲਮਾਂ ਬਣਦੀਆਂ ਸਨ। ਪਰ, ਹੁਣ ਯੂਪੀ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਬਾਂਦਰਵੰਡ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਪਾਈਆਂ ਦੇ ਹੱਥੋਂ ਸੱਤਾ ਗਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੂਪੀ ਦੀ ਇਹ ਤਰੱਕੀ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਪੁਰਾਣੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਧੱਕਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੰਡਣਾ ਅਤੇ ਤੋੜਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿਰੋਧੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਰੀ ਵਿਰੋਧੀ ਵੀ ਹੈ। ਅਜੇ ਬੀਤੇ ਦਿਨੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਪਾ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਵਰਗੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦਾ ਅਸਲੀ ਚਿਹਰਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਸੋਧ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਸੀ। ਜੇਕਰ ਇਹ ਸੋਧ ਪਾਸ ਹੋ ਜਾਂਦੀ, ਤਾਂ ਸਾਲ 2029 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਮਿਲਦਾ! ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਬਣ ਕੇ ਦਿੱਲੀ-ਲਖਨਊ ਪਹੁੰਚਦੀਆਂ। ਉਹ ਵੀ, ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਵਰਗ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਘੱਟ ਹੋਏ ਬਿਨਾਂ! ਪਰ, ਸਪਾ ਨੇ ਇਸ ਸੋਧ ਬਿੱਲ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਵੋਟ ਪਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਬਿੱਲ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਵੀ ਵਧਦੀਆਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਇੱਕ ਹੀ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਵਧਣਗੀਆਂ। ਪਰ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਡੀਐੱਮਕੇ ਵਰਗੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ ਸੀ ਕਿ ਯੂਪੀ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਕਿਉਂ ਵਧਣਗੀਆਂ? ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਸੁਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰ ਮਿਲਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਇਹ ਸਪਾ ਵਾਲੇ ਇੱਥੋਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਵੋਟਾਂ ਲੈ ਕੇ ਸੰਸਦ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਕੱਢਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀ ਕਦੇ ਸੁਧਰ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਹਿਲਾ ਵਿਰੋਧੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣਗੇ। ਸਪਾ ਕਦੇ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਅਤੇ ਜਾਤੀਵਾਦ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਨਹੀਂ ਉੱਠ ਸਕਦੀ। ਇਹ ਲੋਕ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿਰੋਧੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੀ ਕਰਨਗੇ। ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਸਪਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ! ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਕਿਵੇਂ ਯੁੱਧ, ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਫਸੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲਾਤ ਖ਼ਰਾਬ ਹਨ। ਪਰ, ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ’ਤੇ ਉਸੇ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਾਹਰ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਆ ਰਿਹਾ। ਅੰਦਰ ਬੈਠੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਵੀ ਸੱਤਾ ਦੀ ਭੁੱਖ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨੀਵਾਂ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਫਿਰ ਵੀ, ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਾਂ, ਸਗੋਂ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਜਿਹੜੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਕੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech during the inauguration of Ganga Expressway in Hardoi, Uttar Pradesh
29 APR 2026 2:09PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai.
Ganga Maiya Ki Jai.
Ganga Maiya Ki Jai.
Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel, Chief Minister Shri Yogi Adityanath Ji, Deputy Chief Ministers Keshav Prasad Maurya and Brijesh Pathak Ji, my colleagues in the Union Cabinet Jitin Prasada Ji, Pankaj Chaudhary Ji, ministers of the UP government, Members of Parliament and Legislative Assembly, other public representatives, and my dear brothers and sisters who have gathered here in large numbers.
First of all, I bow to the sacred land of Lord Narasimha. Just a few kilometers from here flows the grace of Maa Ganga. Therefore, this entire region is no less than a pilgrimage. And I believe that this blessing of the Ganga Expressway to Uttar Pradesh is also the blessing of Maa Ganga. Now you can reach the Sangam in just a few hours, and also visit Baba in Kashi and return.
Friends,
Just as Maa Ganga has been the lifeline of UP and this country for thousands of years, in this era of modern progress, this expressway passing near her will become the new lifeline of UP’s development. It is also a wonderful coincidence that in the past four-five days, I have been in the presence of Maa Ganga. On 24 April, when I was in Bengal, I had darshan of Maa Ganga, and then yesterday I was in Kashi. This morning itself I had the fortune of darshan of Baba Vishwanath, Maa Annapurna, and Maa Ganga. And now I have the opportunity of inaugurating this expressway named after Maa Ganga. I am happy that the UP government has named this expressway after Maa Ganga. In this, our vision of development is reflected, and our heritage is also seen. I congratulate the crores of people of UP on the Ganga Expressway.
Friends,
Today is also an important day of the festival of democracy. In Bengal, the second phase of voting is happening at this time, and the news coming shows that heavy voting is happening in Bengal. Just like in the first phase, people are coming out of their homes in large numbers to vote, and pictures of long queues are all over social media. What had not happened in the past 6–7 decades, what was difficult even to imagine, this time voting in Bengal is happening in such a fearless environment. People are voting free from fear. This is a sacred symbol of the Constitution of the country and of the strengthening democracy of the country. I express gratitude to the great people of Bengal that they are so aware of their rights, voting in large numbers. Still many hours remain before voting ends, I urge the people of Bengal to participate in this festival of democracy with the same enthusiasm.
Friends,
Some time ago when elections happened in Bihar, BJP-NDA registered a massive victory, created history. Just yesterday, results of elections in Gujarat for municipal corporations, municipalities, district panchayats, nagar panchayats, and tehsil panchayats came. And you people of Uttar Pradesh will be happy, BJP has won 80 to 85 percent of municipalities and panchayats. And I am confident that in these five states’ elections also BJP is going to make a historic hat-trick of victories. The results of 4 May will strengthen the resolve of a developed India, and will fill the pace of the country’s development with new energy.
Friends,
For the rapid development of the country, we also have to build modern infrastructure quickly. In December 2021, I had come to Shahjahanpur to lay the foundation stone of the Ganga Expressway. It has not even been 5 years, and you see, among the largest expressways of the country, UP’s longest green corridor expressway has been completed within 5 years. Today its inauguration is also happening from Hardoi. Not only has the construction of the Ganga Expressway been completed, but work has also started on its expansion plan. Soon, the Ganga Expressway will extend beyond Meerut to reach Haridwar. For its better use, the Farrukhabad Link Expressway will be built, connecting it with other expressways. This is the vision of the double-engine government! This is the speed of the BJP government’s work! This is the way the BJP government works!
Brothers and sisters,
Just a few days ago I had the opportunity to inaugurate the Delhi-Dehradun Expressway. Then I had said that these newly built expressways are the palm lines of developed India, and these modern palm lines are today proclaiming the bright future of India.
Friends,
Now that era has gone, when one had to wait for decades for a road! Once an announcement was made, files would run for years! Stones would be laid for elections, then governments would come and go, but there would be no trace of work. Sometimes, to find old files, big officers had to work hard for two years. In the double-engine government, foundation stones are laid, and inaugurations also happen within a fixed time. That is why today, if there is more speed than UP’s expressways, it is the speed of UP’s development.
Friends,
This expressway is not just a high-speed road. It is a gateway of new possibilities, new dreams, new opportunities. The Ganga Expressway is about 600 kilometers long. In western UP-Meerut, Bulandshahr, Hapur, Amroha, Sambhal, and Badaun. In central UP-Shahjahanpur, Hardoi, Unnao, Raebareli. In eastern UP-Pratapgarh and Prayagraj, and other nearby districts. The Ganga Expressway will change the lives of crores of people in these areas.
Friends,
These regions have been blessed with the fertile soil of Ganga Ji and her tributaries. But because of the neglect of farmers by previous governments, farmers remained surrounded by difficulties! The crops of farmers here could not reach big markets. There was a lack of cold storage. There was a lack of logistics. Farmers did not get the right value for their hard work. Now solutions to those difficulties will also happen quickly. Through the Ganga Expressway, access to big markets will be achieved in less time. Infrastructure necessary for farming will be developed here. This will increase the income of our farmers.
Friends,
The Ganga Expressway not only connects one end of UP to the other, it will also bring closer the immense possibilities of NCR. Vehicles will run on the Ganga Expressway, and new industrial opportunities will develop along its sides. For this, industrial corridors are being developed in districts like Hardoi. Through this, new industries will come in all 12 districts including Hardoi, Shahjahanpur, Unnao. Clusters of different sectors like pharma, textile will be developed. New employment opportunities will also be created for the youth.
Friends,
Our youth are themselves setting new records with the strength of schemes like Mudra Yojana and ODOP. Here, small industries and MSMEs are being promoted. With better connectivity facilities, new paths will also open for them. The sports industry of Meerut, the handicrafts of Sambhal, the ceramics of Bulandshahr, the handloom of Hardoi, the leather of Unnao, the amla products of Pratapgarh-all these will reach the markets of the country and the world on a larger scale. The income of lakhs of families will increase from this. Tell me, could anyone even imagine in the old Samajwadi Party government that industrial corridors would be built in districts like Hardoi and Unnao? Could anyone ever think that an expressway would pass through our Hardoi? This work is possible only in the BJP government.
Friends,
Earlier Uttar Pradesh was called a backward and “BIMARU” state. The same Uttar Pradesh today is moving forward to become a 1 trillion dollar economy. This is a very big goal. But behind it is equally big preparation. Because UP has such immense capacity. UP has the potential of such a large youth population of the country. We are using this strength to make UP a manufacturing hub. New industries and factories will be set up in UP, when large-scale investment comes here, only then will the doors of economic progress open, and employment opportunities will be created for the youth.
Brothers and sisters,
Keeping this vision at the center, continuous work has been done in recent years. You yourselves are feeling it, the UP which was earlier identified with migration, today is known for investor summits and industrial corridors. In UP’s investor summit, companies come from the country and the world. Thousands of crores of rupees are being invested in UP. Today, if India is the second largest mobile manufacturer in the world, then UP has a very big contribution to it. Of all the mobiles India is making today, half are being made in our UP. Just a few weeks ago, I also laid the foundation stone of a semiconductor plant in Noida.
Friends,
You all know, in this era of AI, semiconductors are becoming such a big field. UP is moving forward to take the lead in that too. In the future, a very big area with immense opportunities is opening up for the people of UP.
Friends,
The industrial development of Uttar Pradesh today is also becoming India’s strategic strength. Today one of the country’s two defense corridors is in UP. Big defense companies are setting up their factories here. Missiles like BrahMos, which the world recognizes, are being made in UP today. For the manufacture of defense equipment, the small parts needed are being supplied by MSMEs. This is greatly benefiting the MSME sector of Uttar Pradesh. Even in small districts, youth can now dream of connecting with big industries.
Friends,
Today Uttar Pradesh is developing at such a fast pace because UP has changed old politics and created a new identity. Remember, there was a time when UP was identified with potholes. Today the same UP has become the state with the most expressways in the country. Earlier it was very difficult even to go to neighboring districts. But today there are 21 airports in Uttar Pradesh, 5 international airports. Now the inauguration of Noida International Airport has also happened. From the Ganga Expressway, Noida International Airport is just a few hours away.
Brothers and sisters,
Our Uttar Pradesh is the land of Lord Ram and Lord Krishna. But previous governments, because of their misdeeds, had made crime and jungle raj the identity of UP. Films used to be made on UP’s mafias. But now UP’s law and order is given as an example across the country.
Brothers and sisters,
The Samajwadi Party members, whose hands lost power that used to distribute resources, do not like this progress of UP. They want to push UP back into the old era again. They want once again to divide and break society.
Friends,
The Samajwadi Party is both anti-development and anti-women. Just recently the country once again saw the real face of parties like SP and Congress. The NDA government at the Centre had brought the Nari Shakti Vandan amendment in Parliament. If this amendment had passed, then from the 2029 elections itself, women would have got reservation in Legislative Assemblies and Lok Sabha! A large number of our mothers and sisters would have become MPs and MLAs, reaching Delhi and Lucknow. That too, without reducing seats of any other category! But Samajwadi Party (SP) voted against this amendment bill.
Friends,
This bill would have increased seats in all states too. We had clearly said in Parliament, seats in all states would increase in the same proportion. But parties like DMK, which do politics by abusing UP, objected to why UP’s seats would increase. You see, the Samajwadi Party was echoing the same tune in Parliament. These SP members take your votes from here, and in Parliament stand with those who abuse the people of UP. That is why the people of UP say, the Samajwadi Party can never improve. These people will always do anti-women politics. They will always stand with appeasement and criminals. SP can never rise above family politics and caste politics. These people will always do anti-development politics. UP must remain cautious of SP and its allies.
Friends,
Today the country is moving forward with one resolve-the resolve of a developed India! Uttar Pradesh has a very big role in fulfilling this resolve. You are seeing, today the whole world is trapped in war, unrest, and instability. In big countries of the world, conditions are bad. But India is moving forward on the path of development at the same speed. Outside enemies do not like this. Some people sitting inside, hungry for power, are also trying to show India down. Yet, we are not only safe, but also creating new records of development. We are advancing the campaign of self-reliant India. We are building the most modern infrastructure. The Ganga Expressway is another strong step in this direction. I am confident, the possibilities that the Ganga Expressway will bring to our doors, the people of UP will realize them with their hard work and talent. With this resolve, I once again give you all many congratulations. Thank you very much!
Bharat Mata Ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Thank you very much!