ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಹಾರ್ದೋಯ್‌ನಲ್ಲಿ ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
29 APR 2026 2:09PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ.
ಗಂಗಾ ಮೈಯಾ ಕಿ ಜೈ.
ಗಂಗಾ ಮೈಯಾ ಕಿ ಜೈ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜಿ, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಕೇಶವ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಮೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಬ್ರಿಜೇಶ್ ಪಾಠಕ್ ಜಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಜಿತಿನ್ ಪ್ರಸಾದ ಜಿ, ಪಂಕಜ್ ಚೌಧರಿ ಜಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರೆ, ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಸಭೆ ಸದಸ್ಯರೆ, ಇತರೆ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ.
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಾನು ಭಗವಾನ್ ನರಸಿಂಹನ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲಿಂದ ಕೆಲವೇ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿ ಮಾತೆ ಗಂಗೆಯ ಅನುಗ್ರಹ ಹರಿಯುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವು ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಯ ಈ ಆಶೀರ್ವಾದವು ಮಾತೆ ಗಂಗೆಯ ಆಶೀರ್ವಾದವೆಂದೇ ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಈಗ ನೀವು ಕೆಲವೇ ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಗಮವನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಬಾ ವಿಶ್ವನಾಥನನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿ ಹಿಂತಿರುಗಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಗಂಗಾ ಮಾತೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಈ ದೇಶದ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗಿರುವಂತೆ, ಈ ಆಧುನಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಅದರ ಬಳಿ ಹಾದು ಹೋಗುವ ಈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗಲಿದೆ. ಕಳೆದ 4-5 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಗಂಗೆಯ ಸನ್ನಿಧಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ ಎಂಬುದು ಅದ್ಭುತ ಕಾಕತಾಳೀಯವಾಗಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ 24ರಂದು ನಾನು ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ನಾನು ಗಂಗೆಯ ದರ್ಶನ ಪಡೆದಿದ್ದೆ, ನಂತರ ನಿನ್ನೆ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿದ್ದೆ. ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆಯೇ ನನಗೆ ಬಾಬಾ ವಿಶ್ವನಾಥ, ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಗಂಗೆಯ ದರ್ಶನ ಭಾಗ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಈಗ ನನಗೆ ಈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗೆ ಮಾತೆ ಗಂಗೆಯ ಹೆಸರಿಟ್ಟಿರುವುದು ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತಿದೆ, ನಮ್ಮ ಸನಾತನ ಪರಂಪರೆಯೂ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಹಬ್ಬದ ಪ್ರಮುಖ ದಿನವೂ ಆಗಿದೆ. ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 2ನೇ ಹಂತದ ಮತದಾನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಮತದಾನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಬರುತ್ತಿರುವ ಸುದ್ದಿಗಳೇ ತೋರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಮೊದಲ ಹಂತದಂತೆಯೇ, ಜನರು ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳಿಂದ ಹೊರಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಉದ್ದನೆಯ ಸರತಿ ಸಾಲುಗಳ ಚಿತ್ರಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಹರಿದಾಡುತ್ತಿವೆ. ಕಳೆದ 6-7 ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸದ, ಊಹಿಸಲೂ ಕಷ್ಟಕರವಾದ, ಈ ಬಾರಿ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಮತದಾನವು ಅಂತಹ ನಿರ್ಭೀತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಜನರು ಭಯವಿಲ್ಲದೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ದೇಶದ ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪವಿತ್ರ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಬಂಗಾಳದ ಮಹಾನ್ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮತದಾನ ಮುಗಿಯಲು ಇನ್ನೂ ಹಲವು ಗಂಟೆಗಳು ಉಳಿದಿವೆ, ಬಂಗಾಳದ ಜನರು ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಈ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಹಬ್ಬದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕೆಲವು ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆಗಳು ನಡೆದಾಗ, ಬಿಜೆಪಿ-ಎನ್‌ಡಿಎ ಭಾರಿ ಗೆಲುವು ಸಾಧಿಸಿ, ಇತಿಹಾಸ ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. ನಿನ್ನೆಯಷ್ಟೇ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಪುರಸಭೆಗಳು, ನಗರಸಭೆಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು, ನಗರ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ತಹಸಿಲ್ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿಗೆ ನಡೆದ ಚುನಾವಣೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಬಂದವು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರು ನೀವು ಸಹ ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೀರಿ, ಬಿಜೆಪಿ 80ರಿಂದ 85 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಪುರಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ. ಈ ಪಂಚ ರಾಜ್ಯಗಳ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಬಿಜೆಪಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹ್ಯಾಟ್ರಿಕ್ ಗೆಲುವು ಸಾಧಿಸಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಮೇ 4ರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ದೇಶದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ನಾವು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. 2021 ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲು ನಾನು ಶಹಜಹಾನ್‌ಪುರಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದೆ. ಇದು 5 ವರ್ಷಗಳು ಕೂಡ ಆಗಿಲ್ಲ, ನೀವು ನೋಡಿ, ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಯುಪಿಯ ಅತಿ ಉದ್ದದ ಹಸಿರು ಕಾರಿಡಾರ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಇಂದು ಅದರ ಉದ್ಘಾಟನೆಯೂ ಹಾರ್ಡೋಯ್‌ನಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ನಿರ್ಮಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಅದರ ವಿಸ್ತರಣಾ ಯೋಜನೆಯ ಕೆಲಸವೂ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಮೀರತ್ ಮೀರಿ ಹರಿದ್ವಾರದ ತನಕ ವಿಸ್ತರಿಸಲಿದೆ. ಅದರ ಉತ್ತಮ ಬಳಕೆಗಾಗಿ, ಫರೂಕಾಬಾದ್ ಲಿಂಕ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದನ್ನು ಇತರ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ! ಇದು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಕೆಲಸದ ವೇಗ! ಇದು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ರೀತಿಯಾಗಿದೆ!
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ನನಗೆ ದೆಹಲಿ-ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಆಗ ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದೆ, ಈ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ತಾಳೆಗರಿಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಆಧುನಿಕ ತಾಳೆಗರಿಗಳು ಇಂದು ಭಾರತದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಘೋಷಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈಗ ಆ ಯುಗ ಹೋಗಿದೆ, ರಸ್ತೆಗಾಗಿ ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಕಾಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು! ಒಮ್ಮೆ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಫೈಲ್‌ಗಳು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ತಡೆ ಹಿಡಿಯಲ್ಪಡುತ್ತಿದ್ದವು! ಚುನಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಗುರಿ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ನಂತರ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬಂದು ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಕೆಲಸದ ಯಾವುದೇ ಕುರುಹು ಇರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಹಳೆಯ ಫೈಲ್‌ಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಲು, ದೊಡ್ಡ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು 2 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿ, ಉದ್ಘಾಟನೆಗಳು ಸಹ ನಿಗದಿತ ಸಮಯದೊಳಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು, ಯುಪಿಯ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗವಿದ್ದರೆ, ಅದು ಯುಪಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಕೇವಲ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರಸ್ತೆಯಲ್ಲ. ಇದು ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು, ಹೊಸ ಕನಸುಗಳು, ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲಾಗಿದೆ. ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಸುಮಾರು 600 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದವಾಗಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಯುಪಿ-ಮೀರತ್, ಬುಲಂದ್‌ಶಹರ್, ಹಾಪುರ್, ಅಮ್ರೋಹಾ, ಸಂಭಾಲ್ ಮತ್ತು ಬದೌನ್. ಮಧ್ಯ ಯುಪಿ-ಶಹಜಹಾನ್‌ಪುರ, ಹಾರ್ದೋಯ್, ಉನ್ನಾವೊ, ರಾಯ್‌ಬರೇಲಿ. ಪೂರ್ವ ಯುಪಿ-ಪ್ರತಾಪ್‌ಗಢ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಹತ್ತಿರದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಗಂಗಾ ಮಾತೆ ಮತ್ತು ಉಪನದಿಗಳ ಫಲವತ್ತಾದ ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಆದರೆ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ರೈತರನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದ್ದರಿಂದ, ರೈತರು ತೊಂದರೆಗಳಿಂದ ಸುತ್ತುವರೆದಿದ್ದರು! ಇಲ್ಲಿನ ರೈತರ ಬೆಳೆಗಳು ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಕೊರತೆ ಇತ್ತು. ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ಕೊರತೆ ಇತ್ತು. ರೈತರು ತಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿಲ್ಲ. ಈಗ ಆ ತೊಂದರೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳು ಸಹ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಆಗುತ್ತವೆ. ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಮೂಲಕ, ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೃಷಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ನಮ್ಮ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಯುಪಿಯ ಒಂದು ತುದಿಯನ್ನು ಇನ್ನೊಂದು ತುದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶ(ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌)ದ ಅಪಾರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿರ ತರುತ್ತದೆ. ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಯಲ್ಲಿ ವಾಹನಗಳು ಚಲಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಬದಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅವಕಾಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಹಾರ್ದೋಯ್‌ನಂತಹ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಮೂಲಕ ಹಾರ್ದೋಯ್, ಶಹಜಹಾನ್‌ಪುರ, ಉನ್ನಾವೊ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ 12 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಬರಲಿವೆ. ಔಷಧ, ಜವಳಿ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳ ಸಮೂಹಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಹ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಒಡಿಒಪಿಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಲದಿಂದ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ, ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು ಸಹ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಮೀರತ್‌ನ ಕ್ರೀಡಾ ಉದ್ಯಮ, ಸಂಭಾಲ್‌ನ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಬುಲಂದ್‌ಶಹರ್‌ನ ಪಿಂಗಾಣಿ, ಹರ್ದೋಯ್‌ನ ಕೈಮಗ್ಗ, ಉನ್ನಾವ್‌ನ ಚರ್ಮ, ಪ್ರತಾಪ್‌ಗಢದ ಆಮ್ಲಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು - ಇವೆಲ್ಲವೂ ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತಲುಪುತ್ತವೆ. ಇದರಿಂದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಹೇಳಿ, ಹಳೆಯ ಸಮಾಜವಾದಿ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಹರ್ದೋಯ್ ಮತ್ತು ಉನ್ನಾವ್‌ನಂತಹ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಊಹಿಸಬಹುದೇ? ನಮ್ಮ ಹರ್ದೋಯ್ ಮೂಲಕ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಭಾವಿಸಬಹುದೇ? ಈ ಕೆಲಸ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಹಿಂದೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು "ಬಿಮಾರು" ರಾಜ್ಯ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅದೇ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಇಂದು 1 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಇದರ ಹಿಂದೆ ಅಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡ ಸಿದ್ಧತೆ ಇದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಯುಪಿ ಅಂತಹ ಅಗಾಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಯುಪಿ ದೇಶದ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಯುಪಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಾವು ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗುತ್ತವೆ, ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಹೂಡಿಕೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ ಮಾತ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಾಗಿಲುಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಕೆಲಸಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಹಿಂದೆ ವಲಸೆಯೊಂದಿಗೆ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಇಂದು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕಂಪನಿಗಳು ಬರುತ್ತವೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಕ ದೇಶವಾಗಿದ್ದರೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಅದಕ್ಕೆ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತ ಇಂದು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಮೊಬೈಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ನಮ್ಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲವೇ ವಾರಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ನೋಯ್ಡಾದಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಎಐ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ಗಳು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅದರಲ್ಲಿಯೂ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರಲು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರದೇಶವು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶದ 2 ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿದೆ. ದೊಡ್ಡ ರಕ್ಷಣಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಇಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿವೆ. ಜಗತ್ತು ಗುರುತಿಸುವ ಬ್ರಹ್ಮೋಸ್‌ನಂತಹ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳನ್ನು ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣಗಳ ತಯಾರಿಕೆಗೆ, ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಣ್ಣ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಪೂರೈಸುತ್ತಿವೆ. ಇದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಯುವಕರು ಈಗ ದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಕನಸು ಕಾಣಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಇಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಯುಪಿ ಹಳೆಯ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿ, ಹೊಸ ಗುರುತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ನೆನಪಿಡಿ, ಯುಪಿ ಬರೀ ಗುಂಡಿಗಳಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸಮಯವಿತ್ತು. ಇಂದು ಅದೇ ಯುಪಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮೊದಲು ನೆರೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗುವುದು ಸಹ ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 21 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿವೆ, 5 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿವೆ. ಈಗ ನೋಯ್ಡಾ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯೂ ನಡೆದಿದೆ. ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಯಿಂದ, ನೋಯ್ಡಾ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಕೆಲವೇ ಗಂಟೆಗಳ ದೂರದಲ್ಲಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ನಮ್ಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಭಗವಾನ್ ರಾಮ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಅವರ ದುಷ್ಕೃತ್ಯಗಳಿಂದಾಗಿ, ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಜಂಗಲ್ ರಾಜ್ ಅನ್ನು ಯುಪಿಯ ಗುರುತನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದವು. ಯುಪಿ ಮಾಫಿಯಾಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ ಯುಪಿಯ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಅಧಿಕಾರ ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಸಮಾಜವಾದಿ ಪಕ್ಷದ ಸದಸ್ಯರು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಈ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಇಷ್ಟಪಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಹಳೆಯ ಯುಗಕ್ಕೆ ತಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಸಮಾಜವನ್ನು ವಿಭಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಒಡೆಯಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸಮಾಜವಾದಿ ಪಕ್ಷವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿರೋಧಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ವಿರೋಧಿ ಎರಡೂ ಆಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ದೇಶವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎಸ್‌ಪಿ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನಂತಹ ಪಕ್ಷಗಳ ನಿಜವಾದ ಮುಖವನ್ನು ಕಂಡಿತು. ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿರುವ ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತಂದಿತು. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಅಂಗೀಕಾರವಾಗಿದ್ದರೆ, 2029ರ ಚುನಾವಣೆಯಿಂದಲೇ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿ ಸಿಗುತ್ತಿತ್ತು! ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯವರು ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಶಾಸಕರಾಗುತ್ತಿದ್ದರು, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಲಕ್ನೋವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದ್ದರು. ಅದೂ ಸಹ, ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ವರ್ಗದ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡದೆ! ಆದರೆ ಸಮಾಜವಾದಿ ಪಕ್ಷ (ಎಸ್‌ಪಿ) ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಮಸೂದೆಯು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ನಾವು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದೆವು, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಾನಗಳು ಒಂದೇ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ಯುಪಿಯನ್ನು ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಂಡು ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡುವ ಡಿಎಂಕೆಯಂತಹ ಪಕ್ಷಗಳು ಯುಪಿಯ ಸ್ಥಾನಗಳು ಏಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಆಕ್ಷೇಪಿಸಿದವು. ನೋಡಿ, ಸಮಾಜವಾದಿ ಪಕ್ಷವು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅದೇ ರಾಗವನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ಎಸ್ಪಿ ಸದಸ್ಯರು ಇಲ್ಲಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಮತಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಯುಪಿಯ ಜನರನ್ನು ನಿಂದಿಸುವವರ ಜತೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಯುಪಿಯ ಜನರೇ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಸಮಾಜವಾದಿ ಪಕ್ಷ ಎಂದಿಗೂ ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ಜನರು ಯಾವಾಗಲೂ ಮಹಿಳಾ ವಿರೋಧಿ ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಓಲೈಕೆ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತಾರೆ. ಎಸ್ಪಿ ಎಂದಿಗೂ ಕುಟುಂಬ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಜಾತಿ ರಾಜಕೀಯ ಮೀರಿ ನಿಲ್ಲಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ಜನರು ಯಾವಾಗಲೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿರೋಧಿ ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಎಸ್ಪಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಮಿತ್ರರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯುಪಿ ಜನರು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ದೇಶವು ಒಂದು ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ – ಅದೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪ! ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಬಹುದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ಹೊಂದಿದೆ. ನೀವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಯುದ್ಧ, ಅಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಸ್ಥಿರತೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ದೊಡ್ಡ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಕೆಟ್ಟದಾಗಿವೆ. ಆದರೆ ಭಾರತವು ಅದೇ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಹೊರಗಿನ ಶತ್ರುಗಳು ಇದನ್ನು ಇಷ್ಟಪಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅಧಿಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಹಸಿವಿನಿಂದ ಒಳಗೆ ಕುಳಿತಿರುವ ಕೆಲವರು ಭಾರತವನ್ನು ಕೀಳಾಗಿ ತೋರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೂ, ನಾವು ಸುರಕ್ಷಿತರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಬಲವಾದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ನಮ್ಮ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರು ತಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯಿಂದ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಈ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech during the inauguration of Ganga Expressway in Hardoi, Uttar Pradesh
29 APR 2026 2:09PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai.
Ganga Maiya Ki Jai.
Ganga Maiya Ki Jai.
Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel, Chief Minister Shri Yogi Adityanath Ji, Deputy Chief Ministers Keshav Prasad Maurya and Brijesh Pathak Ji, my colleagues in the Union Cabinet Jitin Prasada Ji, Pankaj Chaudhary Ji, ministers of the UP government, Members of Parliament and Legislative Assembly, other public representatives, and my dear brothers and sisters who have gathered here in large numbers.
First of all, I bow to the sacred land of Lord Narasimha. Just a few kilometers from here flows the grace of Maa Ganga. Therefore, this entire region is no less than a pilgrimage. And I believe that this blessing of the Ganga Expressway to Uttar Pradesh is also the blessing of Maa Ganga. Now you can reach the Sangam in just a few hours, and also visit Baba in Kashi and return.
Friends,
Just as Maa Ganga has been the lifeline of UP and this country for thousands of years, in this era of modern progress, this expressway passing near her will become the new lifeline of UP’s development. It is also a wonderful coincidence that in the past four-five days, I have been in the presence of Maa Ganga. On 24 April, when I was in Bengal, I had darshan of Maa Ganga, and then yesterday I was in Kashi. This morning itself I had the fortune of darshan of Baba Vishwanath, Maa Annapurna, and Maa Ganga. And now I have the opportunity of inaugurating this expressway named after Maa Ganga. I am happy that the UP government has named this expressway after Maa Ganga. In this, our vision of development is reflected, and our heritage is also seen. I congratulate the crores of people of UP on the Ganga Expressway.
Friends,
Today is also an important day of the festival of democracy. In Bengal, the second phase of voting is happening at this time, and the news coming shows that heavy voting is happening in Bengal. Just like in the first phase, people are coming out of their homes in large numbers to vote, and pictures of long queues are all over social media. What had not happened in the past 6–7 decades, what was difficult even to imagine, this time voting in Bengal is happening in such a fearless environment. People are voting free from fear. This is a sacred symbol of the Constitution of the country and of the strengthening democracy of the country. I express gratitude to the great people of Bengal that they are so aware of their rights, voting in large numbers. Still many hours remain before voting ends, I urge the people of Bengal to participate in this festival of democracy with the same enthusiasm.
Friends,
Some time ago when elections happened in Bihar, BJP-NDA registered a massive victory, created history. Just yesterday, results of elections in Gujarat for municipal corporations, municipalities, district panchayats, nagar panchayats, and tehsil panchayats came. And you people of Uttar Pradesh will be happy, BJP has won 80 to 85 percent of municipalities and panchayats. And I am confident that in these five states’ elections also BJP is going to make a historic hat-trick of victories. The results of 4 May will strengthen the resolve of a developed India, and will fill the pace of the country’s development with new energy.
Friends,
For the rapid development of the country, we also have to build modern infrastructure quickly. In December 2021, I had come to Shahjahanpur to lay the foundation stone of the Ganga Expressway. It has not even been 5 years, and you see, among the largest expressways of the country, UP’s longest green corridor expressway has been completed within 5 years. Today its inauguration is also happening from Hardoi. Not only has the construction of the Ganga Expressway been completed, but work has also started on its expansion plan. Soon, the Ganga Expressway will extend beyond Meerut to reach Haridwar. For its better use, the Farrukhabad Link Expressway will be built, connecting it with other expressways. This is the vision of the double-engine government! This is the speed of the BJP government’s work! This is the way the BJP government works!
Brothers and sisters,
Just a few days ago I had the opportunity to inaugurate the Delhi-Dehradun Expressway. Then I had said that these newly built expressways are the palm lines of developed India, and these modern palm lines are today proclaiming the bright future of India.
Friends,
Now that era has gone, when one had to wait for decades for a road! Once an announcement was made, files would run for years! Stones would be laid for elections, then governments would come and go, but there would be no trace of work. Sometimes, to find old files, big officers had to work hard for two years. In the double-engine government, foundation stones are laid, and inaugurations also happen within a fixed time. That is why today, if there is more speed than UP’s expressways, it is the speed of UP’s development.
Friends,
This expressway is not just a high-speed road. It is a gateway of new possibilities, new dreams, new opportunities. The Ganga Expressway is about 600 kilometers long. In western UP-Meerut, Bulandshahr, Hapur, Amroha, Sambhal, and Badaun. In central UP-Shahjahanpur, Hardoi, Unnao, Raebareli. In eastern UP-Pratapgarh and Prayagraj, and other nearby districts. The Ganga Expressway will change the lives of crores of people in these areas.
Friends,
These regions have been blessed with the fertile soil of Ganga Ji and her tributaries. But because of the neglect of farmers by previous governments, farmers remained surrounded by difficulties! The crops of farmers here could not reach big markets. There was a lack of cold storage. There was a lack of logistics. Farmers did not get the right value for their hard work. Now solutions to those difficulties will also happen quickly. Through the Ganga Expressway, access to big markets will be achieved in less time. Infrastructure necessary for farming will be developed here. This will increase the income of our farmers.
Friends,
The Ganga Expressway not only connects one end of UP to the other, it will also bring closer the immense possibilities of NCR. Vehicles will run on the Ganga Expressway, and new industrial opportunities will develop along its sides. For this, industrial corridors are being developed in districts like Hardoi. Through this, new industries will come in all 12 districts including Hardoi, Shahjahanpur, Unnao. Clusters of different sectors like pharma, textile will be developed. New employment opportunities will also be created for the youth.
Friends,
Our youth are themselves setting new records with the strength of schemes like Mudra Yojana and ODOP. Here, small industries and MSMEs are being promoted. With better connectivity facilities, new paths will also open for them. The sports industry of Meerut, the handicrafts of Sambhal, the ceramics of Bulandshahr, the handloom of Hardoi, the leather of Unnao, the amla products of Pratapgarh-all these will reach the markets of the country and the world on a larger scale. The income of lakhs of families will increase from this. Tell me, could anyone even imagine in the old Samajwadi Party government that industrial corridors would be built in districts like Hardoi and Unnao? Could anyone ever think that an expressway would pass through our Hardoi? This work is possible only in the BJP government.
Friends,
Earlier Uttar Pradesh was called a backward and “BIMARU” state. The same Uttar Pradesh today is moving forward to become a 1 trillion dollar economy. This is a very big goal. But behind it is equally big preparation. Because UP has such immense capacity. UP has the potential of such a large youth population of the country. We are using this strength to make UP a manufacturing hub. New industries and factories will be set up in UP, when large-scale investment comes here, only then will the doors of economic progress open, and employment opportunities will be created for the youth.
Brothers and sisters,
Keeping this vision at the center, continuous work has been done in recent years. You yourselves are feeling it, the UP which was earlier identified with migration, today is known for investor summits and industrial corridors. In UP’s investor summit, companies come from the country and the world. Thousands of crores of rupees are being invested in UP. Today, if India is the second largest mobile manufacturer in the world, then UP has a very big contribution to it. Of all the mobiles India is making today, half are being made in our UP. Just a few weeks ago, I also laid the foundation stone of a semiconductor plant in Noida.
Friends,
You all know, in this era of AI, semiconductors are becoming such a big field. UP is moving forward to take the lead in that too. In the future, a very big area with immense opportunities is opening up for the people of UP.
Friends,
The industrial development of Uttar Pradesh today is also becoming India’s strategic strength. Today one of the country’s two defense corridors is in UP. Big defense companies are setting up their factories here. Missiles like BrahMos, which the world recognizes, are being made in UP today. For the manufacture of defense equipment, the small parts needed are being supplied by MSMEs. This is greatly benefiting the MSME sector of Uttar Pradesh. Even in small districts, youth can now dream of connecting with big industries.
Friends,
Today Uttar Pradesh is developing at such a fast pace because UP has changed old politics and created a new identity. Remember, there was a time when UP was identified with potholes. Today the same UP has become the state with the most expressways in the country. Earlier it was very difficult even to go to neighboring districts. But today there are 21 airports in Uttar Pradesh, 5 international airports. Now the inauguration of Noida International Airport has also happened. From the Ganga Expressway, Noida International Airport is just a few hours away.
Brothers and sisters,
Our Uttar Pradesh is the land of Lord Ram and Lord Krishna. But previous governments, because of their misdeeds, had made crime and jungle raj the identity of UP. Films used to be made on UP’s mafias. But now UP’s law and order is given as an example across the country.
Brothers and sisters,
The Samajwadi Party members, whose hands lost power that used to distribute resources, do not like this progress of UP. They want to push UP back into the old era again. They want once again to divide and break society.
Friends,
The Samajwadi Party is both anti-development and anti-women. Just recently the country once again saw the real face of parties like SP and Congress. The NDA government at the Centre had brought the Nari Shakti Vandan amendment in Parliament. If this amendment had passed, then from the 2029 elections itself, women would have got reservation in Legislative Assemblies and Lok Sabha! A large number of our mothers and sisters would have become MPs and MLAs, reaching Delhi and Lucknow. That too, without reducing seats of any other category! But Samajwadi Party (SP) voted against this amendment bill.
Friends,
This bill would have increased seats in all states too. We had clearly said in Parliament, seats in all states would increase in the same proportion. But parties like DMK, which do politics by abusing UP, objected to why UP’s seats would increase. You see, the Samajwadi Party was echoing the same tune in Parliament. These SP members take your votes from here, and in Parliament stand with those who abuse the people of UP. That is why the people of UP say, the Samajwadi Party can never improve. These people will always do anti-women politics. They will always stand with appeasement and criminals. SP can never rise above family politics and caste politics. These people will always do anti-development politics. UP must remain cautious of SP and its allies.
Friends,
Today the country is moving forward with one resolve-the resolve of a developed India! Uttar Pradesh has a very big role in fulfilling this resolve. You are seeing, today the whole world is trapped in war, unrest, and instability. In big countries of the world, conditions are bad. But India is moving forward on the path of development at the same speed. Outside enemies do not like this. Some people sitting inside, hungry for power, are also trying to show India down. Yet, we are not only safe, but also creating new records of development. We are advancing the campaign of self-reliant India. We are building the most modern infrastructure. The Ganga Expressway is another strong step in this direction. I am confident, the possibilities that the Ganga Expressway will bring to our doors, the people of UP will realize them with their hard work and talent. With this resolve, I once again give you all many congratulations. Thank you very much!
Bharat Mata Ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Thank you very much!