સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારતે 2026ના અધ્યક્ષપદ હેઠળ બ્રિક્સ MSME સહકારને આગળ ધપાવ્યો
08 MAY 2026 1:07PM by PIB Ahmedabad
2026માં BRICS અધ્યક્ષ તરીકે ભારત "BRICS પાર્ટનરશીપ ઓન ધ ન્યૂ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ રિવોલ્યુશન" (PartNIR) હેઠળ MSME સહયોગ માટે એક નવા એજન્ડાનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે. ભારતના અધ્યક્ષપદ દરમિયાન, MSME મંત્રાલયને SME કાર્યકારી જૂથ અને પ્રથમ BRICS MSME ફોરમની ત્રણ બેઠકોનું આયોજન કરવાનું કાર્ય સોંપવામાં આવ્યું છે.
24 એપ્રિલ, 2026ના રોજ પ્રથમ SME કાર્યકારી જૂથ બેઠક (વેબિનાર) સફળતાપૂર્વક યોજાઈ હતી, જેમાં ખાસ ધ્યાન "MSMEs માટે નાણાંની ઍક્સેસ" પર કેન્દ્રિત હતું. BRICS સભ્ય દેશો વચ્ચે ચર્ચાઓ "નાણાકીય સમાવેશ, સાક્ષરતા અને ક્રેડિટ તૈયારી દ્વારા MSME ક્રેડિટ ગેપને દૂર કરવી" અને "ફિનટેક-સંચાલિત ઇકોસિસ્ટમ્સ: SME ક્રેડિટ અને સીમલેસ ગ્લોબલ ટ્રેડ પેમેન્ટ્સનું વિસ્તરણ" જેવા વિષયો પર કેન્દ્રિત હતી.
આ વેબિનારમાં બ્રિક્સ સભ્ય દેશોએ સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો અને MSME ધિરાણ સંબંધિત પડકારો અને તકો પર અનુભવો અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ શેર કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી હતી. ચર્ચાઓમાં આર્થિક વૃદ્ધિ, રોજગાર સર્જન, નવીનતા અને સમાવેશી વિકાસના મુખ્ય ચાલક તરીકે MSMEsની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો; જ્યારે સમયસર અને પર્યાપ્ત ધિરાણની પહોંચ સાથે સંકળાયેલા સતત પડકારોને પણ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા હતા. ચર્ચાઓમાં નાણાકીય સમાવેશ અને સુધારેલી નાણાકીય સાક્ષરતા દ્વારા ક્રેડિટ ગેપને સંબોધવા અને MSMEsની ક્રેડિટ ક્ષમતાને મજબૂત કરવા માટે બહુ-પક્ષીય અભિગમની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
આ બેઠકમાં સંસ્થાકીય ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા, નવીન ધિરાણ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને MSME ફાઇનાન્સ માટે સહાયક વાતાવરણ બનાવવા માટે BRICS અર્થતંત્રો વચ્ચે સહકાર વધારવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. આ ચર્ચાઓએ સમાન વિકાસ પડકારોનો સામનો કરી રહેલા BRICS સભ્ય દેશો વચ્ચે નીતિ વિનિમયને પણ સરળ બનાવ્યો; અને BRICS અર્થતંત્રોમાં મજબૂત, સમાવિષ્ટ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક MSME ક્ષેત્રોને પ્રોત્સાહન આપવાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
INDIA ADVANCES BRICS MSME COOPERATION UNDER ITS 2026 CHAIRSHIP
08 MAY 2026 1:07PM by PIB Delhi
As Chair of BRICS in 2026, India is spearheading a renewed agenda for MSME cooperation under the BRICS Partnership on the New Industrial Revolution (PartNIR). During India’s Chairship, the Ministry of MSME is mandated to convene three SME Working Group Meetings and the inaugural BRICS MSME Forum.
The 1st SME Working Group Meeting (webinar) was successfully convened on 24th April 2026 with a specialized focus on “Access to Finance for MSMEs”. The deliberations among BRICS Member Countries centered on the themes of “Bridging the MSME Credit Gap through Financial Inclusion, Literacy and Credit Readiness” and “Fintech-Driven Ecosystems: Expanding SME Credit and Seamless Global Trade Payments”.
The webinar witnessed active participation from BRICS Member Countries and served as an important platform for exchanging experiences and best practices on MSME financing challenges and opportunities. Discussions highlighted the critical role of MSMEs as key drivers of economic growth, employment generation, innovation, and inclusive development, and underscored the persistent challenges relating to timely and adequate access to credit. The deliberations emphasized on the need for a multi-pronged approach to bridge the credit gap through financial inclusion and improved financial literacy and strengthening credit capacities of MSMEs.
The Meeting further emphasized the importance of enhanced collaboration among BRICS economies to strengthen institutional capacities, promote innovative financing mechanisms, and build a supportive ecosystem for MSME finance. The discussions also facilitated valuable policy exchange among BRICS Member Countries facing similar developmental challenges and reaffirmed the shared commitment towards fostering resilient, inclusive, and globally competitive MSME sectors across BRICS economies.