રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ વિયેતનામના રાષ્ટ્રપતિનું સ્વાગત કર્યું
વિયેતનામ એ ભારતની ‘એક્ટ ઈસ્ટ’ પોલિસી અને ઈન્ડો-પેસિફિક વિઝનનો મહત્વનો ભાગ છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
06 MAY 2026 9:45PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (May 6, 2026) રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે સોશિયલિસ્ટ રિપબ્લિક ઓફ વિયેતનામના મહામહિમ શ્રી તો લમનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે તેમના સન્માનમાં રાત્રિભોજનનું પણ આયોજન કર્યું હતું.
રાષ્ટ્રપતિ તો લમની ભારતની પ્રથમ રાજકીય મુલાકાત પર તેમનું સ્વાગત કરતા, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારત અને વિયેતનામ ઐતિહાસિક, સભ્યતા અને સાંસ્કૃતિક સંબંધોમાં મૂળ ધરાવતી ગાઢ મિત્રતા ધરાવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે તાજેતરના વર્ષોમાં, ભારત-વિયેતનામ દ્વિપક્ષીય સંબંધો ઉચ્ચ સ્તરીય આદાનપ્રદાન, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગ, વિકાસ ભાગીદારી અને વેપાર, આરોગ્ય, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી તથા પ્રવાસન જેવા ક્ષેત્રોમાં વિસ્તર્યા છે. તેમણે એ નોંધીને આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે આ મુલાકાત દરમિયાન દુર્લભ પૃથ્વી ખનિજો, ડિજિટલ અને ફાઇનાન્શિયલ ટેકનોલોજી, સંસ્કૃતિ અને શિક્ષણ જેવા મહત્વના ક્ષેત્રોમાં કરારો અને જાહેરાતો કરવામાં આવી છે.
રાષ્ટ્રપતિને એ જાણીને આનંદ થયો કે ભારત અને વિયેતનામ "ઉન્નત વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી પર સંયુક્ત નિવેદન" દ્વારા તેમના સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે છેલ્લા દાયકામાં, આપણો દ્વિપક્ષીય વેપાર નોંધપાત્ર રીતે વધ્યો છે અને ભારત સંતુલિત અને પરસ્પર ફાયદાકારક રીતે વેપારને વધુ વિસ્તારવા માટે ઉત્સુક છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ASEAN સાથેની અમારી વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના માળખામાં, વિયેતનામ સાથેના અમારા સંબંધો અમારી ‘એક્ટ ઈસ્ટ’ પોલિસી અને ઈન્ડો-પેસિફિક વિઝનનો મહત્વનો ભાગ છે. તેમણે ઈન્ડો-પેસિફિક ઓશન્સ ઈનિશિયેટિવમાં વિયેતનામની ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સંરક્ષણ અને સુરક્ષા એ ભારત-વિયેતનામ દ્વિપક્ષીય સંબંધોના મહત્વના સ્તંભો છે. તેમણે સહિયારા પડકારોનો સામનો કરવા અને પ્રાદેશિક શાંતિ અને સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિયેતનામ સાથે મળીને કામ કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો.
બંને નેતાઓ સંમત થયા હતા કે ભારત અને વિયેતનામ વચ્ચેનો ગાઢ સહયોગ આપણા લોકો માટે અપાર લાભ લાવી શકે છે. રાષ્ટ્રપતિએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે રાષ્ટ્રપતિ તો લમના નેતૃત્વમાં ભારત-વિયેતનામ સંબંધો વધુ મજબૂત બનશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA HOSTS PRESIDENT OF VIETNAM
VIET NAM IS AN IMPORTANT PART OF INDIA'S ‘ACT EAST’ POLICY AND INDO-PACIFIC VISION: PRESIDENT DROUPADI MURMU
06 MAY 2026 9:45PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu received H.E. Mr. To Lam, President of the Socialist Republic of Viet Nam at Rashtrapati Bhavan today (May 6, 2026). She also hosted a banquet in his honour.
Welcoming President Lam on his first State Visit to India, the President said that India and Viet Nam share a deep friendship rooted in historical, civilizational, and cultural ties.
The President noted that in recent years, India-Viet Nam bilateral relations have expanded across high-level exchanges, defence and security cooperation, development partnership, and sectors such as trade, health, science & technology, and tourism. She was happy to note that during this visit, agreements and announcements had been made in important areas such as rare earth minerals, digital and financial technology, culture, and education.
The President was happy to note that India and Viet Nam have decided to further strengthen relations through the “Joint Statement on Enhanced Comprehensive Strategic Partnership.”
The President noted that over the past decade, our bilateral trade has grown significantly, and India is keen to further expand trade in a balanced and mutually beneficial manner.
The President said that within the framework of our Comprehensive Strategic Partnership with ASEAN, our relations with Viet Nam are an important part of our ‘Act East’ policy and Indo-Pacific Vision. She appreciated Viet Nam’s participation in the Indo-Pacific Oceans Initiative.
The President said that defence and security are important pillars of the India-Viet Nam bilateral relations. She underlined India's commitment to working together with Viet Nam to address shared challenges and promote regional peace and stability.
The two leaders agreed that close cooperation between India and Viet Nam can bring immense benefits to our people. The President expressed confidence that under the leadership of President To Lam, the India–Viet Nam relations will grow even stronger.
Please click here to see the President's speech-