രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
വിയറ്റ്നാം പ്രസിഡൻ്റിന് രാഷ്ട്രപതി ആതിഥ്യമരുളി
06 MAY 2026 9:45PM by PIB Thiruvananthpuram
രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു, വിയറ്റ്നാം പ്രസിഡൻ്റ് ടോ ലാമിന് ഇന്ന് (2026 മെയ് 6) രാഷ്ട്രപതി ഭവനിൽ സ്വീകരണം നല്കി. അദ്ദേഹത്തോടുള്ള ബഹുമാനാർത്ഥം രാഷ്ട്രപതി വിരുന്നും സംഘടിപ്പിച്ചു.
ആദ്യമായി ഇന്ത്യ സന്ദർശനം നടത്തുന്ന പ്രസിഡൻ്റ് ലാമിനെ സ്വാഗതം ചെയ്ത രാഷ്ട്രപതി, ഇന്ത്യയും വിയറ്റ്നാമും ചരിത്രപരവും നാഗരികവും സാംസ്കാരികവുമായ ബന്ധങ്ങളിൽ വേരൂന്നിയ ആഴത്തിലുള്ള സൗഹൃദമാണ് പങ്കിടുന്നതെന്ന് പറഞ്ഞു.
സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ഇന്ത്യ-വിയറ്റ്നാം ഉഭയകക്ഷി ബന്ധം ഉന്നതതല കൈമാറ്റങ്ങൾ, പ്രതിരോധ-സുരക്ഷാ സഹകരണം, വികസന പങ്കാളിത്തം, വ്യാപാരം, ആരോഗ്യം, ശാസ്ത്ര-സാങ്കേതികവിദ്യ, ടൂറിസം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലുടനീളം വ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് രാഷ്ട്രപതി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ സന്ദർശനത്തിനിടെ അപൂർവ ഭൗമ ധാതുക്കൾ, ഡിജിറ്റൽ-സാമ്പത്തിക സാങ്കേതികവിദ്യ, സംസ്കാരം, വിദ്യാഭ്യാസം തുടങ്ങിയ പ്രധാന മേഖലകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കരാറുകളും പ്രഖ്യാപനങ്ങളും ഉണ്ടായതിൽ അവർ സന്തോഷം രേഖപ്പെടുത്തി.
"ശക്തിപ്പെടുത്തിയ സമഗ്ര തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തെക്കുറിച്ചുള്ള സംയുക്ത പ്രസ്താവനയിലൂടെ" ഇന്ത്യയും വിയറ്റ്നാമും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ തീരുമാനിച്ചതിൽ രാഷ്ട്രപതി സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ചു.
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ നമ്മുടെ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം ഗണ്യമായി വർദ്ധിച്ചുവെന്നും, സന്തുലിതവും പരസ്പര പ്രയോജനകരവുമായ രീതിയിൽ വ്യാപാരം കൂടുതൽ വ്യാപിപ്പിക്കാൻ ഇന്ത്യ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്നും രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു.
ആസിയാനുമായുള്ള നമ്മുടെ സമഗ്ര തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിൻ്റെ ചട്ടക്കൂടിനുള്ളിൽ, വിയറ്റ്നാമുമായുള്ള നമ്മുടെ ബന്ധം, ഇന്ത്യയുടെ 'ആക്റ്റ് ഈസ്റ്റ്' നയത്തിൻ്റേയും ഇൻഡോ-പസഫിക് ദർശനത്തിൻ്റേയും സുപ്രധാന ഭാഗമാണെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. ഇൻഡോ-പസഫിക് സമുദ്ര സംരംഭത്തിലെ വിയറ്റ്നാമിൻ്റെ പങ്കാളിത്തത്തെ അവർ അഭിനന്ദിച്ചു.
പ്രതിരോധവും സുരക്ഷയും ഇന്ത്യ-വിയറ്റ്നാം ഉഭയകക്ഷി ബന്ധത്തിൻ്റെ പ്രധാന സ്തംഭങ്ങളാണെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. പൊതുവായ വെല്ലുവിളികളെ നേരിടുന്നതിനും പ്രാദേശിക സമാധാനവും സ്ഥിരതയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും വിയറ്റ്നാമിനൊപ്പം ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധത അവർ അടിവരയിട്ടു.
ഇന്ത്യയും വിയറ്റ്നാമും തമ്മിലുള്ള അടുത്ത സഹകരണം നമ്മുടെ ജനങ്ങൾക്ക് വളരെയധികം നേട്ടങ്ങൾ നല്കുമെന്ന് ഇരു നേതാക്കളും ഒരുപോലെ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പ്രസിഡൻ്റ് ടോ ലാമിൻ്റെ നേതൃത്വത്തിൽ ഇന്ത്യ-വിയറ്റ്നാം ബന്ധം കൂടുതൽ കരുത്താർജ്ജിക്കുമെന്ന് രാഷ്ട്രപതി ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA HOSTS PRESIDENT OF VIETNAM
VIET NAM IS AN IMPORTANT PART OF INDIA'S ‘ACT EAST’ POLICY AND INDO-PACIFIC VISION: PRESIDENT DROUPADI MURMU
06 MAY 2026 9:45PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu received H.E. Mr. To Lam, President of the Socialist Republic of Viet Nam at Rashtrapati Bhavan today (May 6, 2026). She also hosted a banquet in his honour.
Welcoming President Lam on his first State Visit to India, the President said that India and Viet Nam share a deep friendship rooted in historical, civilizational, and cultural ties.
The President noted that in recent years, India-Viet Nam bilateral relations have expanded across high-level exchanges, defence and security cooperation, development partnership, and sectors such as trade, health, science & technology, and tourism. She was happy to note that during this visit, agreements and announcements had been made in important areas such as rare earth minerals, digital and financial technology, culture, and education.
The President was happy to note that India and Viet Nam have decided to further strengthen relations through the “Joint Statement on Enhanced Comprehensive Strategic Partnership.”
The President noted that over the past decade, our bilateral trade has grown significantly, and India is keen to further expand trade in a balanced and mutually beneficial manner.
The President said that within the framework of our Comprehensive Strategic Partnership with ASEAN, our relations with Viet Nam are an important part of our ‘Act East’ policy and Indo-Pacific Vision. She appreciated Viet Nam’s participation in the Indo-Pacific Oceans Initiative.
The President said that defence and security are important pillars of the India-Viet Nam bilateral relations. She underlined India's commitment to working together with Viet Nam to address shared challenges and promote regional peace and stability.
The two leaders agreed that close cooperation between India and Viet Nam can bring immense benefits to our people. The President expressed confidence that under the leadership of President To Lam, the India–Viet Nam relations will grow even stronger.
Please click here to see the President's speech-