ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 2030-31 ਤੱਕ ਕਪਾਹ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਾਰਕਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 5,659.22 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ "ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਮਿਸ਼ਨ" ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
05 MAY 2026 6:40PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਪਾਹ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ, ਘਟਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ "ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਮਿਸ਼ਨ" (2026-27 ਤੋਂ 2030-31) ਲਈ 5,659.22 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ '5F' ਯਾਨੀ ਖੇਤ ਤੋਂ ਰੇਸ਼ੇ ਤੋਂ ਕਾਰਖਾਨੇ ਤੋਂ ਫੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੱਕ (ਫਾਰਮ ਟੂ ਫਾਈਬਰ ਟੂ ਫੈਕਟਰੀ ਟੂ ਫੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਫੌਰੇਨ) ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੋਗ ਅਤੇ ਕੀਟ ਰੋਧੀ ਉੱਚ ਉਪਜ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ (HYV) ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੁਆਰਾ ਕਪਾਹ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ-ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਕੇਵੀਕੇ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਫਸਲ ਉਤਪਾਦਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਗੰਦਗੀ-ਮੁਕਤ ਕਪਾਹ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਕਪਾਹ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
• ਵਧੇਰੇ ਉਪਜ ਦੇਣ ਵਾਲੇ, ਜਲਵਾਯੂ-ਰੋਧੀ, ਅਤੇ ਕੀਟ-ਰੋਧਕ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਉੱਚ-ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (HDPS), ਕਲੋਜ਼ਰ ਸਪੇਸਿੰਗ (CS), ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਪਾਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਨਤ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ—ਅਤੇ ਐਕਸਟ੍ਰਾ ਲੌਂਗ ਸਟੈਪਲ (ELS) ਕਪਾਹ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਹੀਂ ਕਪਾਹ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਸਮੇਤ ਜਿੰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ, ਮਿਆਰੀ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਟੈਸਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ।
• ਕਸਤੂਰੀ ਕੌਟਨ ਭਾਰਤ' ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਸੇਬਿਲਿਟੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਉਤਪਾਦ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਬਜ਼ਾਰ ਮੰਡੀਆਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਏਕੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਣ, ਪ੍ਰਤੱਖ ਮਾਰਕਿਟ ਪਹੁੰਚ, ਅਤੇ ਈ-ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਬਿਹਤਰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ।
• ਕਪਾਹ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸਰੋਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਵਾਧੂ ਮੁੱਲ ਸੋਮੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਾਈਬਰ ਬੇਸ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਬਣਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਲਸੀ, ਰੇਮੀ, ਸਿਸਲ, ਮਿਲਕਫੀਡ, ਬਾਂਸ ਅਤੇ ਕੇਲੇ ਵਰਗੇ ਕੁਦਰਤੀ ਫਾਈਬਰ ਸਮੇਤ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ । ਕਪਾਹ ਦੇ ਪੂਰਕ ਵਜੋਂ ਇਸ ਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੰਗਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ICAR) ਦੇ ਅਧੀਨ 10 ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (CSIR) ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ (SAUs) ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਿਡ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (AICRP) ਦੇ 10 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ICAR ਦੁਆਰਾ, 14 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 140 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਤਾਂ ਜੋ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ 2,000 ਜਿਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਧੇਰੇ-ਉਪਜ ਦੇਣ ਵਾਲੇ, ਜਲਵਾਯੂ-ਰੋਧੀ ਅਤੇ ਕੀਟ-ਰੋਧਕ ਬੀਜ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ; ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ; ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ; ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ; ਟ੍ਰੇਸੇਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ; ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਰੇਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2031 ਤੱਕ ਕਪਾਹ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ 440 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ/ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 755 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ/ਹੈਕਟੇਅਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 498 ਲੱਖ ਗੱਠਾਂ (ਹਰੇਕ ਗੱਠ ਵਿੱਚ 170 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕਪਾਹ) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 32 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਿਸ਼ਨ 'ਕਸਤੂਰੀ ਕੌਟਨ ਭਾਰਤ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ – ਵੇਸਟ ਨੂੰ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਅਲਸੀ, ਰੈਮੀ, ਸਿਸਲ, ਮਿਲਕਵੀਡ, ਬਾਂਸ ਅਤੇ ਕੇਲੇ ਦੇ ਰੇਸ਼ਿਆਂ ਵਰਗੇ ਕੁਦਰਤੀ ਰੇਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਕਪਾਹ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।

Cabinet
Cabinet approves “Mission for Cotton Productivity” with Rs.5659.22 crore Outlay for Self-Sufficiency in Cotton and Competitiveness in Global Textile Markets by 2030-31
05 MAY 2026 6:40PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Rs.5659.22 crore for Mission for Cotton Productivity (2026–27 to 2030–31) to address bottlenecks, declining growth, and quality concerns in India’s cotton sector.
The mission aligns with the 5F vision (Farm to Fibre to Factory to Fashion to Foreign) of Government of India. The Mission focuses on enhancing cotton productivity through development of High yielding variety (HYV) seeds resistant to disease and pests, scaling up of existing and latest crop production technologies through states governments, Krishi Vigyan Kendras, and State Agricultural Universities (SAUs) through large-scale promotion and adoption of latest crop production technologies, ensures least contaminant cotton supply to industry, and promote high-quality cotton exports with focus on the following major aspects:
• Development of High-yielding, climate resilient, pest-resistant seeds, and other production/protection technologies
• Upscaling improved cotton production technologies like High Density Planting System (HDPS), Closer Spacing (CS), Integrated Cotton Management, and promotion of Extra Long Staple (ELS) Cotton
• Augmenting quality of cotton through capacity building and promoting modernization of ginning and processing factories, including adoption of best processing practices.
• Strengthening cotton testing infrastructure across the country with modern, standardized, and accredited facilities to ensure reliable quality assessment and global benchmarking.
• Robust branding and traceability initiatives under Kasturi Cotton Bharat to position Indian cotton as a premium, sustainable, and globally trusted product.
• Empowering farmers through digital integration of market yards (mandis), enabling transparent price discovery, direct market access, and improved realization through e-platforms
• Promotion of cotton waste recycling and circular economy practices to enhance resource efficiency, reduce environmental footprint, and generate additional value streams for the industry
• Diversification of India’s fibre base by including natural fibres like flax, ramie, sisal, milkweed, bamboo and banana and advancement of environmentally sustainable textile production and innovations. Its strategic integration and promotion to complement cotton and align India’s textile sector with evolving global demand patterns.
The Mission will be implemented by the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare and Ministry of Textiles, involving 10 institutes of Indian Council of Agricultural Research (ICAR), one institute of Council for Scientific and Industrial Research (CSIR), and 10 centres of All India Coordinated Research Project (AICRPs) on Cotton operating in different State Agricultural Universities (SAUs) of major cotton growing states. Initially, 140 districts will be focussed in 14 States through State Department of Agriculture and ICAR for upscaling the technologies and 2000 ginning/ processing factories. Development of high-yielding climate resistant and pest-resistant seeds, deploy modern farming technologies, farmer training, quality improvement, traceability, and strengthening infrastructure by promoting sustainable fibres and innovation across the cotton value chain.
The Mission envisages to accomplish the production of 498 lakh bales (170 kg lint each) of cotton by enhancing lint productivity from 440 kg/ha to 755 kg/ha by 2031. Approximately 32 lakh farmers will be benefitted leading to self-reliance. Promotion of Kasturi Cotton Bharat for traceability and certification, targeting trash reduction <2% and promotion of natural fibres like flax, ramie, sisal, milkweed, bamboo and banana. This is a milestone in making the country self-reliant in Cotton Sector.